Băng nhóm chém người, cướp xe ở vùng ven Sài Gòn
Kiệt cầm đầu gần hai mươi thanh niên chuyên đạp ngã xe người đi đường, vung mã tấu chém rồi cướp tài sản.
Chiều 22/4, sau hai ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt Phạm Văn Kiệt (23 tuổi, ngụ Bạc Liêu), Đoàn Hoài Nhớ (24 tuổi, quê Kiên Giang) án tù chung thân về tội Cướp tài sản.
Liên quan đến vụ án, Đoàn Hoài Thương (31 tuổi, anh trai Nhớ) và 11 bị cáo khác phải nhận 2-28 năm tù về các tội Cướp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Có 8 người bị tổng hợp hình phạt với bản án tòa tỉnh Long An đã tuyên trước đó về cùng hành vi.
Theo HĐXX, chỉ trong thời gian ngắn, các bị cáo sử dụng hung khí nguy hiểm thực hiện hàng loạt vụ cướp gây hoang mang dư luận. Những người này phạm tội có tổ chức, mang tính côn đồ nên phải xử nghiêm.
Kiệt và đồng bọn nghe tuyên án. Ảnh: H. D.
Video đang HOT
Theo cáo trạng, tháng 6/2011, Phạm Văn Kiệt chiêu mộ những thanh niên không có nghề nghiệp, thành lập băng cướp gồm 13 tên. Chúng lên kế hoạch, chuẩn bị mã tấu, chờ đến khuya kéo nhau đi gây án ở các vùng ngoại thành TP HCM. Khi phát hiện “con mồi”, bọn chúng đuổi theo đạp đổ xe, vung mã tấu chém những nạn nhân chống cự.
Rạng sáng 25/6/2011, sau cuộc nhậu, Kiệt cùng anh em Thương – Nhớ và đồng phạm chở nhau đi cướp. Đến gần căn nhà trên quốc lộ 1A, phường Tân Tạo (quận Bình Tân), Kiệt đạp ngã nam thanh niên chạy xe cùng chiều để Sin chém liên tiếp nhiều nhát vào cẳng tay, vai và đầu nạn nhân. Khi anh này gục xuống, chúng cướp điện thoại, ví tiền và xe.
Với cách thức này, đến tháng 9/2011, băng của Kiệt đã thực hiện 21 vụ cướp, chiếm đoạt 20 xe máy và nhiều tài sản khác. Đa phần các nạn nhân hoảng sợ đều bỏ lại tài sản, một số chống cự bị chúng chém gây thương tích đến 18%.
Cơ quan công tố xác định, Kiệt cầm đầu đường dây thực hiện tổng cộng 16 vụ, cướp số tài sản trị giá 253 triệu đồng. Trong khi đó Nhớ tham gia đến 21 vụ, các bị cáo khác hơn chục vụ. Toàn bộ số tài sản chiếm đoạt, bọn chúng bán cho Phạm Thanh Tú (38 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và 3 đồng phạm khác.
Ngày 4/8/2011, khi nhóm Tú đang bán xe máy mua của băng cướp thì bị cảnh sát bắt. Từ đây, Kiệt và các đồng phạm lần lượt sa lưới. Một số tên khác đang bị truy bắt.
Cũng với hành vi gây án tương tự, ngày 24/3/2014, tướng cướp Hồ Duy Trúc (20 tuổi, quê Ninh Thuận) phải nhận mức án tử hình, đồng phạm Trần Văn Luông (25 tuổi) tù chung thân về tội Cướp tài sản. Trúc được xác định cầm đầu băng “chém trước, cướp sau” thực hiện tổng cộng 17 vụ, lấy đi 15 xe máy, gây thương tích cho 12 người. Trong đó có vụ chém đứt lìa bàn tay cô gái đi xe SH tại chân cầu Phú Mỹ, quận 7.
Hải Duyên
Theo VNE
Nhóm cướp vàng của ông lão ăn xin lĩnh án
Lấy hết vàng mà cụ ông ăn xin tích góp suốt 30 năm, Việt chia cho đồng phạm mỗi người một chiếc nhẫn, phần còn lại đem bán sắm nữ trang cho hai vợ chồng.
Ngày 22/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bác đơn xin giảm án, giữ nguyên hình phạt 15 năm tù đối với Trần Quốc Việt (30 tuổi), 7 năm tù với Nguyễn Cao Sang (20 tuổi, ngụ Đồng Tháp) cùng về tội Cướp tài sản.
Việt và Sang không được giảm án. Ảnh: Q. N.
Theo bản án sơ thẩm, biết cụ ông ăn xin Nguyễn Văn Cưng (89 tuổi) giấu vàng trong người, tối 21/12/2013, Việt rủ Sang cùng nhóm bạn tìm ông lão để cướp. Chạy đến khu vực chợ thực phẩm huyện Tam Nông, chúng thấy ông Cưng đang nằm ngủ.
Việt phân công Sang và hai tên khác đứng ngoài canh gác, anh ta cùngNguyễn Thái Tài (19 tuổi) vào trong kiểm tra. Ông Cưng tỉnh giấc liền bị Tài bịt miệng, khống chế cho Việt lục tìm tài sản. Thấy túi vải đựng vàng ông lão ăn mày buộc vào hai chiếc quần đang mặc, Việt lột lấy rồi cùng đồng bọn lên xe bỏ trốn.
Đến khu chung cư Ao Sen, Việt kiểm tra "chiến lợi phẩm" có nhiều nhẫn vàng và dây chuyền. Nhưng khi về nhà anh ta nói với đồng bọn chỉ có 6 chiếc nhẫn rồi chia cho mỗi người một chiếc. Số vàng còn lại Việt đem bán rồi sắm nữ trang cho hai vợ chồng.
Trình báo với cơ quan điều tra, cụ ông cho biết bị cướp khoảng 25 lượng vàng 24k. Đây là tài sản ông ky cóp trong 30 năm hành khất. Tuy nhiên, do không có giấy tờ chứng minh, cũng không có nhân chứng biết việc ông có vàng nên cảnh sát chỉ thu hồi được 6 lượng theo lời khai các nghi can.
Hồi cuối năm ngoái, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm, phạt Việt 15 năm tù, Tài10 năm, Sang 7 năm về tội Cướp tài sản. Hai bị cáo khác nhận từ 3 đến 8 năm tù về cùng tội danh, riêng vợ Việt đang bỏ trốn nên cơ quan chức năng sẽ xử lý sau.
Cho rằng mức án quá cao, Việt và Sang đã làm đơn kháng cáo.
Hải Duyên
Theo VNE
Nhóm giang hồ chuyên bắt cóc thuê Ngọc và đồng phạm bắt các nạn nhân vào khách sạn đánh đập, chích roi điện, buộc phải trả tiền cho đối tác để chúng được chia 40%. Ngày 20/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM giảm từ 5 năm xuống còn 4 năm tù cho Nguyễn Văn Ngọc (35 tuổi), từ 4 xuống 3 năm cho Nguyễn Thanh Bình...