Băng cướp 9X miền Tây ngày làm công nhân, đêm gây án
Những thành viên của băng cướp tuổi đời còn rất trẻ, xuất thân từ những miền quê nghèo.
Điều đáng nói là các đối tượng trong vụ án đều rất trẻ đang làm công nhân trong KCN Tam Phước. Để có tiền phục vụ nhu cầu ăn chơi trong khi đồng lương công nhân ít ỏi, chúng coi việc đi cướp như một nghề kiếm thêm thu nhập. Con “mồi” mà băng này thường nhắm đến là những đôi tình nhân, người qua đường ở chỗ hoang vắng. Phải mất thời gian dài gian nan đánh án, CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai mới triệt phá được băng cướp 9X miền Tây táo tợn này.
Các đối tượng trong băng cướp chuyên “ăn hàng” ở KCN Tam Phước
Nửa tháng năm vụ cướp
Trong khoảng thời gian cuối tháng 4, giữa tháng 5/2012, trên địa bàn TP.Biên Hòa (Đồng Nai) xảy ra nhiều vụ cướp giật có tổ chức. Đặc biệt là địa bàn thuộc Khu công nghiệp Tam Phước (QL 1A, phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Nơi này thường xuyên xảy ra những vụ khống chế trấn lột, cướp tài sản táo tợn vào ban đêm.
Những nạn nhân đến cơ quan công an trình báo mô tả rằng, có một nhóm đối tượng tuổi vị thành niên, nói giọng miền Tây dùng dao, tuýp sắt, đoản gậy đi cướp. Chúng thường ra tay rất nhanh và táo tợn, nếu nạn nhân chống lại, băng cướp sẵn sàng đánh gục để cướp bằng được tài sản.
Theo như lời trình báo của nạn nhân Đỗ Hồng Đức (SN 1989, Q.4, TP.HCM) thì ngày 23/4, anh bị một nhóm đối tượng tổ chức hành hung hội đồng và cướp đi chiếc xe Wave. Sự việc như sau: Khoảng 1h30′, trên đường đi chơi về qua đoạn thuộc QL 51 (ấp Hương Phước, xã Phước Tân), anh Đức đang chạy xe thì bất ngờ có một nhóm đối tượng đi xe máy cùng chiều từ phía sau bất ngờ tăng ga lên chặn đường. Chúng dùng mũ cối, gậy gộc lao vào đánh hội đồng túi bụi, khiến anh phải vứt xe bỏ chạy. Thấy vậy nhóm này lấy xe máy anh tẩu thoát vào bóng đêm.
Video đang HOT
Theo anh Đức, đây là những đối tượng rất trẻ, khoảng độ tuổi 9X, trong khi bị đánh, anh có nghe thấy chúng nói chuyện với nhau bằng giọng miền Tây. Cũng trước đó, vào khoảng 23h ngày 21/4, một đôi nam nữ đang ngồi tâm sự bên đường tại địa chỉ QL 51 (xã An Phước, TX.Long Thành) thì bỗng thấy một nhóm đối tượng lao vào dùng dao và hung khí khống chế. Chúng lấy đi của các nạn nhân 1 điện thoại di động. Trên cơ sở mô tả của các nạn nhân, từ cách thức hành động, đên đặc điểm nhận dạng thì hai vụ điển hình trên rất có thể do cùng một nhóm đối tượng ra tay.
Những người dân trong vùng cho biết, đây là khu công nghiệp, thu hút khá nhiều công nhân ngoại tỉnh tập trung đến làm việc, khiến tình hình tương đối phức tạp. Trước đây từng có tình trạng các nhóm công nhân hay tổ chức nhậu nhẹt, đi chơi, rồi gây mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, do công tác an ninh được thắt chặt nên tình hình tạm yên ổn. Nỗi lo lắng, hoang mang của người dân trong vùng, cũng như công nhân rộ lên khi những vụ cướp táo tợn xảy ra trên địa bàn thời gian gần đây.
Theo hồ sơ của cơ quan công an ghi nhận, vào khoảng 19h tối ngày 9/5 tiếp tục xảy ra một cụ cướp tại cổng một công ty bánh kẹo thuộc KCN Tam Phước. Nạn nhân lại là một đôi nam nữ. Họ bị một nhóm cướp dùng hung khí tấn công uy hiếp cướp 2 điện thoại di động. Thậm chí khi nạn nhân chỉ còn 21 nghìn đồng, chúng cũng khoắng nốt. Điều này cho thấy đây là nhóm cướp ăn “tạp”, đói tiền nên mục đích của chúng không gì khác ngoài tài sản của người đi đường mà thôi. Chắc chắn các vụ xảy ra thời gian qua đều có một băng nhóm gây ra.
Hàng loạt vụ cướp xảy ra tại KCN khiến dư luận hết sức hoang mang, đặc biệt nhiều công nhân không dám đi làm, hoặc khi đi về phải tránh vùng “đen” này. Đây là tiền lệ trước đó chưa hề có. Ngày 11/5, ĐCSĐT về TTXH công an TP.Biên Hòa tiếp tục nhận được lời trình báo của một đôi nam nữ vừa bị một nhóm cướp có hung khí khống chế. Hai nạn nhân cho biết khi đang ngồi nói chuyện vào ban đêm trong một khu đất vắng, trong khu công nghiệp Tam Phước thì bất ngờ bị băng này ập đến. Những vụ cướp liên tục xảy ra trên địa bàn chỉ trong một thời gian ngắn, phạm vi gây án hẹp cho thấy đây có thể là băng nhóm mới nổi.
Ban chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Biên Hòa đã họp bàn và nhận định: Các vụ cướp này chắc chắn chỉ do một nhóm đối tượng gây ra, hơn nữa chúng không phải là băng có nhiều kinh nghiệm. Thủ đoạn của bọn cướp tuy đơn giản, nhưng rất manh động và nguy hiểm,
Bủa lưới băng cướp 9X
Để sớm triệt phá bọn cướp, đem lại sự bình yên cho người dân, các trinh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cùng công an địa phương đã tiến hành đeo bám địa bàn, khoanh vùng các đối tượng tình nghi. Qua các biện pháp nghiệp vụ, sàng lọc đối tượng, nhóm đối tượng nghi vấn đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát. Tuy nhiên, để bắt giữ băng cướp này với đầy đủ bằng chứng, khiến đối tượng tâm phục khẩu phục là vấn đề đặt ra đối với lực lượng đánh án. Ngày 16/5, cơ hội phá án đã đến, khi Đồn Công an KCN Tam Phước bắt giữ bốn đối tượng do tham gia vụ đánh nhau trong KCN, gồm: Trương Văn Lợi (SN 1989, TX. Hà Tiên, Kiên Giang), Nguyễn Trung Hiếu (SN 1994, Phú Tân, Cà Mau), Nguyễn Nam Nhi (SN: 1996, Tân Hưng, Cái Nước, Cà Mau) và Trần Thị Kiều Phương (SN 1996, Trần Văn Thời, Cà Mau).
Nhận thấy các đối tượng này có biểu hiện bất thường, các trinh sát đã nhanh chóng có mặt tại Đồn Công an KCN Tam Phước giải bốn đối tượng về trụ sở Công an TP.Biên Hòa tức tốc đấu tranh. Từ những lời khai của chúng, các cán bộ điều tra đã tìm ra nhiều manh mối có liên quan đến những vụ cướp trên địa bàn. Ban đầu các đối tượng này chối quanh quẩn, cho rằng chúng chỉ đến KCN Tam Phước làm công nhân, tuyệt đối không tham gia cướp bóc như những lời các cạn bộ điều tra “buộc tội”. Tuy nhiên, khi đưa ra các bằng chứng những vụ việc, cùng những nạn nhân cụ thể thì chúng mới gục đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Sau nhiều ngày đấu tranh khai thác, các đối tượng đã lần lượt khai nhận tham gia các vụ cướp tài sản trên. Tuy nhiên, đằng sau chúng còn có các đối tượng sừng sỏ khác chỉ đạo. Đối tượng đó là Trung “bò cạp”, Tòng và Thu “đen”, tất cả không rõ tên tuổi quê quán, sau khi “ngửi” thấy mùi bị động, ba đối tượng này bỏ trốn. Để không bị mất giấu các đối tượng, các trinh sát tức tốc lần manh mối và bất ngờ bắt các đối tượng Nguyễn Ngọc Tấn (Kiên Giang), Minh “sún” và Thu “đen”. Riêng đối tượng cầm đầu là Trung “bò cạp” (Nguyễn Hoàng Nguyên, SN: 1989, Cà Mau) khi biết đồng bọn bị bắt đã nhanh chân cao chạy xa bay.
Do cùng là công nhân nên một khi nhắm “con mồi” đều rất chuẩn. Chúng biết rằng, sau khi tan ca là khoảng thời gian công nhân trong cuộc mệt mỏi và ít cảnh giác nhất. Đây là thời điểm lý tưởng để chúng ra tay hành động. Để hiệu quả, các đối tượng bàn nhau đi xe gắn máy lượn lờ khắp các ngã đường trong khu công nghiệp. Chúng thường chia ra nhiều nhóm, mỗi nhóm từ 3-4 người, khi đi cầm hung khí như dao Thái Lan, tuýp sắt, gậy gộc. Khi quyết định “ăn mồi” có đối tượng nổ máy sẵn, còn tốp “đổ bộ” xuống đánh chớp nhoáng. Nếu có khả năng thành công chúng sẽ tước hết tài sản nạn nhân mang theo, còn không nhanh chóng nổ máy tẩu thoát vào bóng đêm.
Ngoài ra, nhóm này đều móc nối những mối tiêu thụ tài sản khá chuyên nghiệp, khi nào có “hàng” chúng chỉ cần mang thẳng đến đó để tẩu tán. Sau các cuộc “ăn hàng” thành công, chúng bán lấy tiền, chia chác chiến lợi và cuối cùng là tổ chức các cuộc ăn chơi. Và nơi làm đại bản doanh là phòng trọ tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước cả nhóm gom tiền thuê ở.
Hiện cơ quan điều tra vẫn đang truy bắt đối tượng Trung “bò cạp”.
Vẫn đang truy bắt “ông trùm” Qua tổng kết sơ lược, trong khoảng thời gian từ 21/4 đến ngày 11/5/2012, chỉ chưa đầy một tháng băng này đã thực hiện năm vụ lớn, trong đó Trung “bò cạp” đều là đối tượng tham gia với tư cách vạch đường chỉ lối cho các đối tượng trên. Một cán bộ điều tra nhận định: “Nếu không sớm bị bắt, băng nhóm Trung “bò cạp” có thể gây ra những vụ án nghiêm trọng hơn. Theo đó chắc chắn sẽ hình thành mạng lưới cướp giật ngay trong địa bàn KCN”.
Theo NDT
Hà Nội: Khám phá băng cướp 9X liên tỉnh
Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết đã làm rõ một băng cướp manh động hoạt động liên tỉnh gây ra 1 số vụ cướp trên địa bàn huyện...
Các đối tượng trong băng cướp này gồm: Trần Văn Lợi và Hà Ngọc Anh (cùng SN 1994); Trần Văn Khánh (SN 1993), Điêu Văn Thanh (SN 1994), Trần Mạnh Hùng (SN 1994) và một đối tượng tên là Đạt cùng ở huyện Tam Nông, Phú Thọ.
Điều đáng chú ý là băng cướp 9X này hoạt động lưu động, liên tỉnh gây ra hàng chục vụ cướp tài sản liều lĩnh tại Hà Nội và Phú Thọ.
Một trong số các đối tượng tại cơ quan công an huyện Từ Liêm
Theo cơ quan điều tra, từ đầu năm 2012 đến giữa tháng 3/2012, trên địa bàn huyện Từ Liêm đã xảy ra một số vụ cướp tài sản có thủ đoạn giống nhau. Cụ thể, các "con mồi" mà các đối tượng cướp này hướng đến là các cặp đi xe máy rồi dựng xe ở một chỗ vắng người để "tâm sự". Khi phát hiện con mồi, các đối tượng này xuất hiện, dùng dao uy hiếp nạn nhân để cướp xe và cướp tài sản.Với những thông tin do các nạn nhân khai báo cùng các chứng cứ thu thập được, Đội CSĐT tội phạm về TTXH (Công an huyện Từ Liêm) đã nhanh chóng vào cuộc, rà soát nhân chứng tại hiện trường, ghi lời khai của người bị hại và lên danh sách của các nhóm đối tượng nghiện ma túy, những kẻ từng có tiền án tiền sự về hành vi cướp và cưỡng đoạt tài sản. Nhận định ban đầu cho thấy: các vụ cướp do một nhóm đối tượng gây ra.
Ngày 15/3, Công an huyện Từ Liêm và Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ, phát hiện chiếc xe máy Yamaha, là tang vật của vụ cướp ngày 11/3. Từ tang vật của vụ án, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Từ Liêm và Công an huyện Đông Anh đã bắt giữ Lợi vào ngày 15/3.
Theo lời khai của Lợi thì khoảng 22 giờ ngày 11/3, Ngọc Anh chở Khánh và Lợi trên cùng một chiếc xe Wave màu trắng đi "săn" hàng. Khi đến thôn Tân Mỹ là địa bàn vắng người qua lại, các đối tượng phát hiện chị Hoàng Thị N (Sinh viên một trường Đại học) cùng bạn trai đang đứng tâm sự ...
Ngay lúc đó, Khánh và Lợi xuống xe, mỗi đối tượng cầm một con dao, đe dọa hai người bị hại. Anh H (bạn chị N) hô hoán và bỏ chạy thì Khánh đến trước mặt chị N dùng dao dí vào cổ đe dọa, cướp tài sản. Sau khi gây án các đối tượng tháo biển kiểm soát xe máy, vứt hung khí gây án rồi vào thuê nhà nghỉ.
Chiều cùng ngày, các đối tượng mang bán chiếc xe máy cướp được cho một đối tượng ở Tam Nông (Phú Thọ) với giá 3,8 triệu đồng. Từ lời khai của Lợi, Công an huyện Từ Liêm đã khai thác làm rõ thêm 2 đối tượng là Ngọc Anh và Khánh (Hai đối tượng này hiện đang bị tạm giam tại Công an huyện Tam Nông).
Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan công an đã làm rõ thêm danh tính của các đối tượng trong đường dây gồm có đối tượng Thanh và Đạt.
Đến chiều 21/3, Công an huyện Từ Liêm đã bất ngờ ập vào một quán cơm trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bắt giữ Trần Mạnh Hùng trước sự ngỡ ngàng của tên này.
Sau khi củng cố chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Lợi, Hà Ngọc Anh, Trần Văn Khánh về hành vi cướp tài sản.
Hiện, công an huyện Từ Liêm tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Theo Giáo Dục VN
Bình Dương: Triệt phá băng cướp 9X nguy hiểm Ngày 22-8, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết, hiện cơ quan này đang mở rộng điều tra về một băng cướp 9X mới bị bắt giữ. Công an TX Thuận An đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Chung (tự "Chùa", SN 1995) Lê Thị Thúy Kiều (SN...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

Xe máy 'kẹp' 3 tông tường rào của UBND, 2 người tử vong

Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang
Có thể bạn quan tâm

Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Thu hồi toàn quốc viên nang cứng Femancia không đạt chất lượng
Sức khỏe
19:30:21 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
Thế giới
18:41:49 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Phong sát, thanh trừng mỹ nam Thơ Ngây, "Ngũ A Ca" tai tiếng nhất Cbiz và hơn chục ngôi sao vạ lây
Sao châu á
17:42:56 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025