Bán tải cao cấp “cướp khách” của Mercedes-Benz, BMW
Các hãng xe sang truyền thống có mặt tại Bắc Mỹ đang đau đầu tìm lời giải đáp cho bài toán bất ngờ có tên bán tải cao cấp.
Trong những năm gần đây, 3 đại gia Detroit là Ford, GM và Fiat Chrysler đã “nhồi nhét” hàng loạt trang bị và công nghệ cao cấp lên các dòng sản phẩm bán tải của mình như da hạng sang 2 tông màu, ốp gỗ, ghế tích hợp tính năng sưởi/làm mát nhằm đẩy giá thành tổng của xe lên cao hơn, nhờ đó thu lợi nhiều hơn trên mỗi đầu xe.
Hành động này cũng đẩy các dòng bán tải tại đây lên mức gần 100.000 USD hơn bao giờ hết, vì thế bất ngờ trở thành mối lo “gặm nhấm” thị phần xe sang truyền thống tại Bắc Mỹ hiện dẫn đầu bởi Daimler.
Theo số liệu của Bloomberg vừa công bố, 13% khách hàng mua F-150 mới tại Mỹ trong năm 2018 từng sử dụng xe sang trước đó so với mức 11% của 5 năm trước. GMC Sierra và Chevrolet Colorado cũng đang thu hút khách hàng từ phân khúc xe sang chuyển sang nhiều hơn (tăng 15% và 9%).
Thực chất, phân khúc bán tải cao cấp không hề mới nhưng phải tới thời gian gần đây chúng mới đủ sức khiến người tiêu dùng rời mắt khỏi các dòng xe sang thực thụ. Đây chắc chắn là tin tốt cho Ford/GM/ FCA nhưng lại là một bài toán cực kỳ đau đầu với Daimler/ BMW/ Audi.
Video đang HOT
Ford F-150 Raptor 2018
Đầu tiên, họ không hề có các sản phẩm thuộc phân khúc này (Mercedes-Benz có X-Class nhưng dòng xe này vẫn dùng khung gầm “thường” của Nissan Navara). Thêm vào đó, khách hàng dùng bán tải có tỉ lệ trung thành rất cao, không dễ gì để lôi kéo họ từ bỏ thói quen và ưu điểm khi sử dụng một dòng xe thực dụng đến vậy để chuyển sang mua xe khác.
Them Jim Morrison, CEO của thương hiệu Ram thuộc tập đoàn Fiat Chrysler, từng bước từng bước họ đang lôi kéo khách hàng của BMW, Cadillac và Lexus về với mình. Chia sẻ với Bloomberg, ông cho biết bán tải đã trở thành phân khúc có thể sử dụng hàng ngày mà không gặp vấn đề gì: công nghệ vẫn đủ, vẫn đầy đủ tiện nghi trong khi tính thực tiễn cao hơn hẳn các phân khúc khác.
Chính sự thay đổi này, dù mới chỉ ở mức nhỏ, đã làm chậm lại đà tăng của các hãng xe sang tại Bắc Mỹ và ngược lại thúc đẩy Ford/Ram/GMC mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ford F-Series vừa có tháng 8 khả quan nhất trong 14 năm qua, doanh số bán tải Ram tăng mạnh 33% trong tháng 8 vừa rồi trong khi doanh số cùng kỳ của Mercedes-Benz, Lexus giảm mạnh, BMW chỉ tăng trưởng rất nhẹ (1%).
Tham khảo: Bloomberg
Quang Phong
Theo Trí Thức Trẻ
Ford triệu hồi khoảng 2 triệu chiếc F-150 vì nguy cơ cháy do lỗi hệ thống dây đai an toàn
Ford F-150 là chiếc xe bán chạy nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm và hiện nay hãng xe Mỹ đang phải triệu hồi khoảng hai triệu chiếc do liên quan đến khả năng cháy.
Chiến dịch triệu hồi bao gồm những chiếc F-150 thông thường và SuperCrew từ năm 2015 đến 2018. Sau một cuộc điều tra, Ford phát hiện ra rằng một số chiếc bán tải này có thể được trang bị dây đai an toàn cho ghế trước với cơ cấu chống căng (là cơ cấu liên tục cuốn những chỗ lỏng trong dây đai khi xe bị va đập) loại có thể tạo ra "tia lửa quá mức" khi chúng được kích hoạt.
Điều này có khả năng gây nguy hiểm, Ford cho biết nếu đủ tia lửa được tạo ra, sau đó "khí ga phát tán bên trong phần dưới của cột B ... có thể bắt lửa." Do đó, nó có thể khiến thảm và tấm cách nhiệt phía sau cột B bị bắt lửa.
Ford cho biết chưa có bất kỳ tai nạn hay thương tích nào liên quan đến vấn đề này, nhưng đã có 23 báo cáo về các vụ bắt lửa vả cháy được ghi nhận. 17 trong số đó là tại Mỹ, phần còn lại được báo cáo ở Canada.
Việc thu hồi tác động đến 1.995.776 xe ở Bắc Mỹ và một phần lớn trong số đó - 1.619.112 - là tại Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. Việc thu hồi cũng bao gồm 339.884 chiếc F-150 tại Canada cũng như thêm 36.780 chiếc tại Mexico.
Tất cả các xe bán tải bị ảnh hưởng được lắp ráp tại hai nhà máy ở Hoa Kỳ. Những chiếc được sản xuất tại Nhà máy lắp ráp Dearborn được sản xuất từ ngày 12 tháng 3 năm 2014 đến ngày 23 tháng 8 năm 2018. Tương tự, loạt xe F-150 bị ảnh hưởng cũng được xuất xưởng tại Nhà máy ở Kansas từ ngày 20 tháng 8 năm 2014 đến ngày 23 tháng 8 năm 2018.
Hải Lam
Theo Tuoitrethudo
Audi chuẩn bị tung A6 L cạnh tranh Mercedes-E-Class, BMW 5-Series LWB Phiên bản kéo dài của dòng A6 thế hệ mới sẽ sớm được Audi trình làng tại triển lãm Thành Đô diễn ra tại Trung Quốc vào tháng tới. Tuy vậy, truyền thông Trung Quốc bằng cách nào đó đã sở hữu những tấm hình chính thức đầu tiên của mẫu xe này. Tại Trung Quốc, Audi A6 L sẽ cạnh tranh chủ...