Ban Nội chính Hải Phòng đề nghị khởi tố vụ côn đồ phá vườn chuối
Vườn chuối trị giá 270 triệu đồng bị phá nát, gần 10 người đã bị bắt nhưng hai tháng trôi qua, công an không khởi tố vụ án.
Vợ chồng ông Phạm Văn Quân khóc ròng khi gần 1,4 ha chuối đang ra buồng bị phá hoại. Ảnh: Giang Chinh
Ngày 18.7, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã gửi công văn tới Công an huyện Thuỷ Nguyên, Công an thành phố Hải Phòng đề nghị khẩn trương xác minh nhóm côn đồ phá vườn chuối của nông dân xã Cao Nhân, khởi tố vụ án theo quy định pháp luật.
Theo điều tra, rạng sáng 15.5, Đỗ Hữu Mạnh (44 tuổi) trú xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên cầm đầu nhóm côn đồ mang theo dao, phớ đột nhập vườn chuối rộng gần 1,4ha của gia đình ông Phạm Văn Quân (58 tuổi) ở xã Cao Nhân chặt phá tan hoang. Phát hiện ra sự việc trong đêm, vợ chồng ông Quân ra ngăn cản thì bị đe dọa.
Hơn 10 kẻ tham gia phá vườn đã bị Công an xã Cao Nhân, Công an huyện Thủy Nguyên phối hợp cùng nhân dân vây bắt, đưa về trụ sở. Tang vật bị thu giữ gồm 11 dao, phớ.
Quá trình đấu tranh, công an làm rõ hành vi của 9 kẻ tham gia trực tiếp. Đỗ Hữu Mạnh khai với công an là nhân viên Công ty cổ phần Chí Linh được Giám đốc Đỗ Văn Chí (46 tuổi) trú tại xã Tam Hưng (Thủy Nguyên) ủy quyền thuê người “giải toả vườn chuối” lấy mặt bằng khởi công xưởng sản xuất gạch.
Video đang HOT
Xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản được quy định tại điều 143 Bộ luật Hình sự năm, nhà chức trách huyện Thủy Nguyên đã lập Hội đồng kiểm kê, định giá tài sản bị hủy hoại. Kết quả hơn 2.200 cây chuối các loại, trong đó quá nửa đang có buồng; 12 cây nhãn; 2 cây cau được định giá hơn 270 triệu đồng.
Theo kiểm kê từ cơ quan chức năng, vườn chuối trị giá 270 triệu đồng. Ảnh: Giang Chinh
Tuy nhiên, sau thời gian dài cơ quan tố tụng huyện Thủy Nguyên chưa khởi tố vụ án, Ban Nội chính Thành ủy đã có công văn đề nghị Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát khẩn trương điều tra vụ án.
Chiều cùng ngày, Trưởng Công an huyện Thủy Nguyên cho hay vụ án vẫn đang được điều tra và từ chối trả lời lý do chậm trễ.
Theo Giang Chinh (VNE)
Vụ phá nát vườn chuối tiền tỷ ở Hải Phòng: Hội Nông dân lên tiếng
"Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên rất bất bình và bức xúc trước việc vườn chuối của ông Phạm Văn Quân bị một nhóm người chặt phá và coi đây là hành vi hủy hoại tài sản của người nông dân", đó là quan điểm của Hội Nông dân (HND) huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) về vụ việc vườn chuối tiền tỷ bị phá.
Chiều 24.5, ông Bùi Đình Hùng - Phó Chủ tịch HND huyện Thủy Nguyên - đã trao đổi với PV Dân Việt xung quanh vụ việc vườn chuối của ông Phạm Văn Quân (trú tại xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên) bị một nhóm người chặt phá tan nát trong đêm.
Ông Hùng cho biết: Ngày 15.5, HND huyện Thủy Nguyên đã nắm bắt được sự việc một vườn chuối ở khu vực bờ đê xã Cao Nhân bị chặt phá, ngay sau đó Hội đã yêu cầu HND xã Cao Nhân báo cáo sự việc.
Cả vườn chuối sắp đến ngày thu hoạch bị nhóm người chặt phá nát trong 1 đêm. Ảnh: Nguyễn Đại
Tiếp đó, ngày 19.5, lãnh đạo HND huyện Thủy Nguyên đã trực tiếp có buổi làm việc với UBND xã Cao Nhân để rõ nắm sự việc. Qua tìm hiểu được biết, vườn chuối bị chặt là của ông Phạm Văn Quân và bà Phạm Thị Nga, theo kiểm đếm của cơ quan công an có khoảng hơn 2.000 cây chuối bị chặt.
Các đối tượng chặt phá vườn chuối đã được cơ quan công an đưa về xã Cao Nhân để lấy lời khai. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do mâu thuẫn đất đai giữa ông Quân và một doanh nghiệp trong khu vực.
Ông Phạm Văn Quân mếu máo đứng bên vườn chuối bị chặt phá tan hoang trong đêm. Ảnh: Nguyễn Đại
"Ngay sau khi biết bà Nga là hội viên HND huyện Thủy Nguyên, chúng tôi đã xuống gia đình thăm hỏi, động viên, chia sẻ với người dân, ổn định tình hình chờ các cơ quan chức năng giải quyết", ông Hùng cho biết.
Khi được hỏi về quan điểm của HND huyện trước vụ việc này, ông Hùng khẳng định: "Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người nông dân, chúng tôi rất bất bình và bức xúc trước việc vườn chuối của ông Phạm Văn Quân bị một nhóm người chặt phá tan nát. Đây là hành vi phá hoại tài sản của nông dân. Bất luận trong mọi trường hợp, không thể tự tiện phá hoại tài sản của người khác. Mọi tranh chấp phải được giải quyết trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật".
Ông Bùi Đình Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên - trao đổi với PV Dân Việt về sự việc.
Ông Hùng cũng cho biết, đến thời điểm này, HND huyện chưa nhận được yêu cầu trợ giúp từ gia đình ông Phạm Văn Quân. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định nếu ông Quân đề nghị, Hội sẽ sẵn sàng giới thiệu, hướng dẫn ông Quân đến Trung tâm tư vấn pháp lý để hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình.
Ông Hùng cũng cho biết thêm, đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên xảy ra sự việc phá hoại tài sản của nông dân. Thay mặt HND huyện, ông Hùng đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ vụ việc để bảo vệ quyền lợi hội viên.
Theo Danviet
Vụ phá vườn chuối ở Hải Phòng: 7 đối tượng dương tính với ma túy Sau khi làm việc lý lịch các đối tượng, Công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý. Cả vườn chuối sắp đến ngày thu hoạch bị nhóm người chặt phá nát trong 1 đêm. Liên quan đến vụ hàng nghìn cây chuối của ông Phạm Văn Quân (sinh 1959, ở thôn...