Bản lĩnh Nga-Mỹ trong 2 chiến dịch Aleppo và Mosul

Mosul là cạm bẫy quân sự và ngoại giao mà Mỹ và Phương Tây đang bước vào. Nga đang đợi…

Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi tại Syria, Nga-Syria đang mở chiến dịch quân sự giải phóng Aleppo là căn cứ địa lớn nhất của lực lượng khủng bố không phải IS thì Mỹ-Iraq và liên quân cũng đang mở chiến dịch giải phóng Mosul là thủ đô của IS.

1. Sự khác biệt về thế trận

Aleppo trong tình thế bị bao vây biến thành kiểu nồi hầm nhưng Mosul thì không có tình thế như vậy.

Biểu hiện là tại Aleppo, lực lượng bên trong chỉ đánh nống ra phá vây. Trong khi đó lực lượng IS từ trong Mosul có thể xuất phát tập kích sau lưng.

Ba trận thắng liên tiếp của IS gây choáng váng cho liên quân: Kirkuk, Sinjar và Rutba.

Tại Kirkuk trận tập kích là làm chết hơn 100 binh sỹ Iraq và người Kurd và phát triển chiếm thị trấn Anbar của Rutbar chiến lược. Rutbar án ngữ đường cao tốc Baghdad-Amman, gần với Ayn al-Asad Air Base, các cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ ở Iraq.

Chính phủ Iraq buộc phải điều động khẩn cấp trung đoàn chính quy, lực lượng biên phòng và dân quân bộ tộc Sunni từ miền Tây để bảo vệ Rutbar. Tuy nhiên, lực lượng này không phải là đối thủ của IS. Thị trưởng Rutbar đang rơi vào thế hiểm nghèo.

Chiến thắng tiếp theo của IS là chiếm giữ Sinjar ở miền bắc Iraq gần biên giới Syria.

Sinjar là trung tâm đầu mối tập kết của người Kurd Syria và cả người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ, đến để hỗ trợ anh em của họ trong cuộc xâm nhập vào Mosul. Mất nó là một tai hại lớn cho lực lượng Kurd Peshmerga…

Có thể nói, tướng Haidar al-Abadi và các sĩ quan Mỹ khi lên phương án tác chiến đã không tính đến IS tập kích vào hậu phương để kéo giãn đội hình tấn công khiến cho liên minh lúng túng đối phó.

Lực lượng người Kurd Peshmerga đã buộc từ chối tấn công vào Mosul lui về bảo vệ phía sau.

Trong khi đó tại Syria, không thiếu các trận tấn công vào quân đội Syria tại các vùng ngoài Aleppo như Homs, Hama… của lực lượng phiến quân al-Nusra nhằm kéo giãn lực lượng đang bao vây Aleppo nhưng luôn bị thảm bại.

Đây là một phương án tác chiến rất khôn ngoan của Nga-Syria. Họ vừa bao vây chặt tại Aleppo, truy bức gọi hàng… đồng thời “dụ rắn ra khỏi hang” ở các khu vực ngoài Aleppo để VKS Nga hủy diệt.

Kể từ khi chiến dịch Aleppo mở ra, chưa có trận phản kích nào của al-Nusra ngoài khu vực Aleppo thắng lợi. Họ đều bị VKS Nga nghiền nát.

Khả năng tấn công của phiến quân ngoài khu vực Aleppo không còn nguy hiểm nên Syria, như vừa rồi, đã có thể điều cả Lữ đoàn “Diều hâu sa mạc” khét tiếng hoạt động ở Latakia sang mặt trận Aleppo.

2. Sự khác biệt ý đồ tác chiến?

Chúng ta có quyền đặt dấu hỏi bởi vì…

Video đang HOT

Rõ ràng mục tiêu tác chiến là như nhau, đều giải phóng thành phố lớn mà phiến quân khủng bố IS, al-Nusra… đang chiếm đóng. Nhưng tại Aleppo, Nga-Syria bao vây chặt để bằng mọi cách diệt gọn lực lượng chiếm đóng thì tại Mosul có vẻ như khác.

Đó là Mỹ và liên quân đánh đuổi IS tháo chạy ra khỏi thành phố. Còn chạy đi đâu thì… Syria, Lybia là điểm có thể đến dễ dàng thoát chết nhất.

Nhớ lại vụ Mỹ hỗ trợ cho người Kurd Syria tấn công IS ở Syria và thả rông gần 200 tên IS tùy nghi di tản… thì việc báo chí nước ngoài đồn rằng Mỹ đẩy 8000 quân IS tại Mosul sang Syria và Nga thì đang bố trí… đón sẵn… là có căn cứ xác đáng.

Phải chăng Mỹ tha chết cho IS để IS đối đầu với chính quyền của Tổng thống Assad?

3. Sự khác biệt về lợi ích, lý tưởng

Tấn công Mosul có đến 3 bên, 6 bề tham gia. Trên danh nghĩa, tham gia tấn công có 3 lực lượng:

- Lực lượng Mỹ, gồm không quân, pháo binh và các đơn vị đặc biệt (như Nga) tham chiến tại Aleppo.

- Các sư đoàn thiết giáp Iraq, lực lượng đặc biệt, quân đội thường xuyên và các đơn vị cảnh sát chống khủng bố.

- Lực lượng Iraq Kurd Peshmerga.

Bản lĩnh Nga-Mỹ trong 2 chiến dịch Aleppo và Mosul - Hình 1

Mỹ vỗ về người Kurd ở Iraq tham chiến

Tuy nhiên, không phải vô cớ mà Thủ tướng Iraq cam kết chính thức chỉ có lực lượng chiến đấu mặt đất của Iraq sẽ tấn công xâm nhập Mosul, tức là không có người Mỹ, người Kurd hoặc lực lượng phi Iraq khác. Không phải vô cớ mà thủ tướng Iraq quyết liệt yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi lãnh thổ Iraq…

Thổ Nhĩ Kỳ một mặt đang tích cực chủ động ngăn chặn người Kurs Syria xâm nhập vào Iraq để liên kết với anh em của họ tại Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nếu bất kỳ lực lượng người Kurd nào xâm nhập vào Mosul thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm theo. Mặt khác họ đang sử dụng không quân, pháo binh hỗ trợ cho lực lượng dân quân Turkmen Iraq và Kurd Peshmerga tấn công đẩy IS ra khỏi Bashiqa…

Tất cả ý đồ chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã được Mỹ bật đèn xanh khiến Iran phản ứng “cực đoan”…

Các lực lượng dân quân Shiite Iraq thân Iran hoạt động quanh Mosul đã ngay lập tức đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Chỉ huy của Lữ đoàn Bader, lực lượng Hashd Eal-Shaabi báo cáo rằng họ đã sẵn sàng tấn công các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Bashiqa, người mà họ gọi là “các băng nhóm khủng bố không kém nguy hiểm hơn ISIS”.

Đồng thời, Iran tác động vào Chính phủ Iraq của Thủ tướng người Shiite Haidar Al-Abadi vốn có khuynh hướng gần gũi, tin cậy với chính phủ Iran, chuyển hướng mục tiêu, từ tấn công Mosul sang tham gia lực lượng Shiite chuẩn bị tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Bashiqa…

Có thể nói, tấn công vào Mosul là một lực lượng đa lợi ích, ý chí, không những thế, điều tệ hại hơn là các lực lượng này còn là kẻ thù của nhau…

Đó là lý do vì sao để cứu nguy chiến dịch giải phóng Mosul, chính quyền Mỹ đã như “con thoi” từ Ankar, Bahgdad, Tehera để yêu cầu họ quay trở lại vì mục tiêu tiêu diệt IS, tuy nhiên, “thượng bất chính, hạ tắc loạn”, ai nghe Mỹ khi chính Mỹ cũng “hai mặt”.

Trong khi đó tại Aleppo, cũng có nhiều lực lượng tham gia, Nga, quân chính phủ, Iran, Hezbollah nhưng ít nhất trong chiến lược ngắn hạn, trung hạn thì tất cả đều do Syria, vì Syria. Họ thống nhất ý chí và hành động dưới sự chỉ huy của một tư lệnh chiến dịch chung.

Dưới góc nhìn quân sự, chỉ cần nêu 3 sự khác biệt này là có thể đánh giá được Nga hay Mỹ có cơ hội thắng lợi hơn và thắng lợi đó trọn vẹn, vững chắc bao nhiêu.

Điều thú vị là khi nhìn sang “bảng đấu bên kia” người Mỹ đang loay hoay gỡ rối và đi dần vào cạm bẫy quân sự và ngoại giao (Vì chính Mỹ-PT đang gào thét cáo buộc Nga biến Aleppo thành “khu vực chết” thì Mosul sẽ là “gậy ông đập lưng ông” hoặc sẽ không có món quà “chiến thắng để lại” của Obama khi rời Nhà Trắng) thì người Nga, tổng thống Putin ra lệnh dừng không kích tại Aleppo sau khi bác bỏ đề xuất của tướng Nga tăng cường VKS để san phẳng Aleppo.

Phải chăng Putin đang đợi “nâng ly cùng mừng chiến thắng” với người đồng cấp sắp ra đi hay Putin đang chờ Mỹ-phương Tây mắc bẫy sâu hơn tại Mosul rồi mới ra tay kết thúc trận chiến Aleppo? Câu trả lời chỉ nay mai.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

2 tàu ngầm hạt nhân Nga đến Syria: Canh bạc tất tay?

Tờ báo Anh The Times cho biết, Nga đang chuẩn bị đợt tấn công cuối cùng vào Aleppo với việc điều động thêm 3 tàu ngầm tham chiến.

Nga tăng cường 3 tàu ngầm đến Syria

Tờ The Times của Anh phiên bản ra ngày chủ nhật (Sunday Times) đưa tin, ba chiếc tàu ngầm của hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình mới nhất, đã liên kết với biên đội tàu mặt nước của Hạm đội Biển Bắc (còn gọi là Hạm đội Phương Bắc) của hải quân Nga.

3 chiếc tàu ngầm, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân này cũng di chuyển theo hành trình hướng đến Syria. Điều đó củng cố thêm lo ngại của giới lãnh đạo phương Tây rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sửa soạn ra lệnh "ra đòn tổng công kích quyết định vào Aleppo".

Tờ báo tiết lộ rằng, một nguồn tin của Hải quân Anh cho biết, họ đang theo dõi hai chiếc tàu ngầm hạt nhân của đề án 971 Tshuka-B và một tàu ngầm diesel-điện của đề án 877 Paltus, 3 tàu này hồi cuối tuần qua đã tiến vào vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Trước đó, hải quân Anh cũng đã điều động lực lượng lớn gồm cả không quân và hải quân để theo dõi biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tuần dương hạm "Peter Đại đế" (Pyotr Velikiy) của Hạm đội Biển Bắc đi qua eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp.

Biên đội 8 tàu này bao gồm tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov", tuần dương hạm và 2 tàu khu trục chống ngầm Severomorsk và "Phó Đô đốc Kulakov" cùng một số tàu khác, thuộc biên chế Hạm đội Biển Bắc được điều động đến bờ biển Syria ở Địa Trung Hải.

2 tàu ngầm hạt nhân Nga đến Syria: Canh bạc tất tay? - Hình 1

2 tàu ngầm hạt nhân Nga có khả năng tấn công tên lửa hành trình Kalibr rất mạnh

Hôm 21/10, biên đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh. Tại thời điểm tàu Nga đi qua eo biển Manche, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga.

Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho khu trục hạm HMS Duncan thuộc Type 45, lớp Daring và tàu hộ vệ Type 23 HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng "bất trắc", Anh đã phải kêu gọi thêm viện binh là những tàu chiến nhỏ của Hà Lan và Bỉ.

Theo nguồn tin của hải quân Anh, những con tàu này cũng sẽ tham gia vào lực lượng quân sự tháp tùng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Hiện nay, tàu sân bay và nhóm tàu chiến đi kèm đang hiện diện ngoài khơi bờ biển Bắc Phi để chờ đợi các tàu ngầm này.

Vừa qua, NATO cũng đã gây sức ép với Tây Ban Nha và Malta để 2 nước này không cho phép biên đội tàu Nga được vào cảng của họ tiếp liệu, dẫn đến việc Nga phải sử dụng 2 tàu dầu đi kèm trong biên đội để tiếp dầu cho nhau ở vùng biển Bắc Phi.

Nga chơi "canh bạc tất tay" ở Syria

Tờ báo Anh cho rằng, các tàu ngầm này đều thuôc Hạm đội Biển Bắc được điều động tăng cường cho chiến dịch Syria, bởi Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic đều không có tàu ngầm hạt nhân.

Trước động thái tăng cường lực lượng mới nhất này của Nga, ban lãnh đạo NATO lo ngại rằng tham gia vào nhóm tàu còn có tàu ngầm Nga trang bị tên lửa Kalibr và có thể được sử dụng để giáng đòn tấn công vào các mục tiêu ở Syria, đặc biệt là ở Aleppo.

Hồi tháng 10/2015, truyền thông Nga đưa tin, các nhà máy Zvezda và Zvezdochka của Nga đã hoàn tất quá trình hiện đại hóa sâu một số tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 3 thuộc Project 949 lớp Antey (NATO gọi là lớp Oscar-II) và Project 971, lớp Shchuka-B (NATO định danh Akula III).

Tất cả các tàu ngầm hạt nhân thuộc các lớp này được hải quân Nga nâng cấp đều sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL. Theo đó, mỗi tàu ngầm Project 949 hay Project 971 sẽ mang được tới 72 tên lửa hành trình Kalibr-PL hoặc Oniks.

Với việc tăng cường thêm 3 tàu ngầm, Nga đã có lực lượng tấn công tấn công-phòng thủ rất mạnh cho chiến trường Syria.

Về phòng không, trên lãnh thổ Syria có các hệ thống tên lửa S-300V4 và S-400 với tầm bao quát đến 400km, trên biển Địa Trung Hải có tới hơn 160 quả tên lửa phòng không S-300F của các tuần dương hạm Pyotr Velikiy và tuần dương hạm Moskva, tầm phóng 150km.

Về chống hạm và tấn công mặt đất, các hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK trên các tàu nổi và Kalibr-PL trên các tàu ngầm đã sẵn sàng.

2 tàu ngầm hạt nhân Nga đến Syria: Canh bạc tất tay? - Hình 2

Việc điều thêm tàu ngầm hạt nhân cũng thể hiện quyết tâm của Nga

Các tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình chống hạm dòng 3M-54/3M-54T, có tầm phóng 660km và tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14/3M-14T có tầm phóng 2500km.

Nếu chỉ thực hiện mục tiêu tấn công mặt đất, biên đội tàu Nga có thể trang bị tới vài trăm quả 3M-14/3M-14T, sức mạnh tấn công có sự tham gia của 2 tàu ngầm hạt nhân trở lên vô cùng khủng khiếp.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho vài chục máy bay đã hiện diện từ trước ở Syria, Nga còn có thể huy động thêm vài chục máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 để giáng đòn tấn công từ trên không, khiến đối thủ vô phương chống đỡ.

Có thể nói rằng, hiện Nga đã huy động sức mạnh tổng lực lớn nhất cho chiến trường Syria nhằm chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng ở Aleppo và răn đe những cái đầu nóng muốn tấn công tiêu diệt quân đội Syria.

Nhà báo CNN Matthew Chance cho rằng, việc điều động biên đội tàu sân bay Kuznetsov đến vùng biển Syria là một dấu hiệu gia tăng đáng kể trong cường độ hành động của Nga, thể hiện Nga có đầy đủ khả năng triển khai lực lượng viễn dương quy mô lớn như thế nào.

Theo ý kiến của nhà báo Chance, việc gửi tăng cường một lực lượng quân sự khổng lồ trên lãnh thổ Syria và Địa Trung Hải là "một thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng" của Nga, Moscow đã gửi cho thế giới một tín hiệu mạnh mẽ về quyết tâm "chơi đến cùng" ở Syria.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của NgaUkraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga
20:22:35 06/09/2025
Tìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sôngTìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sông
08:52:28 07/09/2025
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướngThái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
18:11:06 05/09/2025
Nga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở MoscowNga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở Moscow
20:48:11 06/09/2025
Nga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ UkraineNga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ Ukraine
22:02:45 05/09/2025
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phánTổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
16:36:49 05/09/2025
Ông Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến DubaiÔng Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến Dubai
14:17:30 05/09/2025
Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di cănCác nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn
22:02:10 05/09/2025

Tin đang nóng

Diễn viên Việt sở hữu 2 biệt thự, 3 nhà hàng: Hủy hôn vợ sắp cưới, tuổi 41 yêu bạn gái kém 16 tuổiDiễn viên Việt sở hữu 2 biệt thự, 3 nhà hàng: Hủy hôn vợ sắp cưới, tuổi 41 yêu bạn gái kém 16 tuổi
07:54:01 07/09/2025
Quang Hùng MasterD tại F1 Grand Prix x Ferrari ở Ý: Visual "tổng tài" sáng bừng, được làm 1 việc ngang với Kendall Jenner!Quang Hùng MasterD tại F1 Grand Prix x Ferrari ở Ý: Visual "tổng tài" sáng bừng, được làm 1 việc ngang với Kendall Jenner!
06:17:19 07/09/2025
Công bố số tiền Hoa hậu Thuỳ Tiên đã chủ động nộp khắc phục hậu quả vụ kẹo KeraCông bố số tiền Hoa hậu Thuỳ Tiên đã chủ động nộp khắc phục hậu quả vụ kẹo Kera
06:20:41 07/09/2025
Travis Kelce lộ diện sau lời cầu hôn triệu đô, bảnh thế này bảo sao Taylor Swift mê mệt!Travis Kelce lộ diện sau lời cầu hôn triệu đô, bảnh thế này bảo sao Taylor Swift mê mệt!
06:12:39 07/09/2025
Mùa hè ảm đạm của màn ảnh Hoa ngữ: Dàn bom tấn ngã ngựa hàng loạtMùa hè ảm đạm của màn ảnh Hoa ngữ: Dàn bom tấn ngã ngựa hàng loạt
05:59:33 07/09/2025
Bị bố đẻ mắng trong bữa cơm, vợ tôi về trút bực bội lên đầu cả nhà chồngBị bố đẻ mắng trong bữa cơm, vợ tôi về trút bực bội lên đầu cả nhà chồng
07:21:49 07/09/2025
Đây là "hoàng tử châu Á" đểu giả nhất showbiz: "5 lần 7 lượt" cặp gái trẻ sau lưng vợ, lại còn gây chuyện lớn suýt đi tùĐây là "hoàng tử châu Á" đểu giả nhất showbiz: "5 lần 7 lượt" cặp gái trẻ sau lưng vợ, lại còn gây chuyện lớn suýt đi tù
08:13:15 07/09/2025
10 Hoàng hậu đẹp nhất Hàn Quốc: Kim Tae Hee bét bảng, hạng 1 đúng chuẩn "sách giáo khoa cổ trang"10 Hoàng hậu đẹp nhất Hàn Quốc: Kim Tae Hee bét bảng, hạng 1 đúng chuẩn "sách giáo khoa cổ trang"
06:00:07 07/09/2025

Tin mới nhất

Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?

Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?

09:31:37 07/09/2025
Nga liên tục bù đắp tổn thất bằng các binh sĩ hợp đồng mới để bổ sung cho lực lượng tham gia chiến sự ở Ukraine.
Cựu võ sĩ Quyền anh người Mỹ bị kết án 10 năm tù vì buôn ma túy

Cựu võ sĩ Quyền anh người Mỹ bị kết án 10 năm tù vì buôn ma túy

09:17:57 07/09/2025
Cựu võ sĩ Quyền anh và huấn luyện viên vô địch thế giới Andrew Bulcroft (được biết đến với tên gọi Stefy Bull) đã bị kết án 10 năm tù vì bê bối liên quan đến ma túy.
Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

06:52:43 07/09/2025
Về phần mình, Thủ tướng Modi đáp lại tích cực: Chuyến thăm của bà Leyen là chất xúc tác lớn nhất sẽ biến tham vọng của chúng ta thành hành động. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết đạt được thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bắn hạ máy bay quân sự Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bắn hạ máy bay quân sự Venezuela

06:52:19 07/09/2025
Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đã căng thẳng suốt nhiều năm. Washington từ chối công nhận chiến thắng năm 2018 của Tổng thống Maduro, thay vào đó ủng hộ phe đối lập trong nước.
Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với lũ lụt và bão Tapah

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với lũ lụt và bão Tapah

06:45:58 07/09/2025
Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết Bộ Chỉ huy kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán đã cử các đội công tác tới tỉnh Quảng Đông để hỗ trợ công tác cứu trợ lũ lụt và bão tại địa phương.
Biểu tình lan rộng, yêu cầu Chính phủ Israel chấm dứt chiến sự tại Gaza

Biểu tình lan rộng, yêu cầu Chính phủ Israel chấm dứt chiến sự tại Gaza

06:43:01 07/09/2025
Sự kiện đánh dấu bước chuyển trọng tâm của phong trào phản đối - từ quảng trường tại thành phố Tel Aviv lên thẳng khu vực trước tư dinh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở Jerusalem.
Nga ra mắt UAV đánh chặn tốc độ cao

Nga ra mắt UAV đánh chặn tốc độ cao

06:39:30 07/09/2025
UAV đánh chặn của NPO Kaisant - được trang bị công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) tối tân - đang ở giai đoạn hoàn thiện. AI có khả năng phân tích dữ liệu, ra quyết định trong thời gian thực và thực hiện các tính năng điều khiển.
Iran, IAEA tiến 'rất gần' tới thỏa thuận về khuôn khổ hợp tác mới

Iran, IAEA tiến 'rất gần' tới thỏa thuận về khuôn khổ hợp tác mới

06:37:11 07/09/2025
Đề cập đến khả năng khôi phục đàm phán hạt nhân với Mỹ, Ngoại trưởng Araghchi cho biết hai bên đang trao đổi thông tin qua các nhà trung gian hòa giải.
Ukraine: Quân đội Liên bang Nga chuẩn bị 'bước đột phá quyết định' gần Pokrovsk

Ukraine: Quân đội Liên bang Nga chuẩn bị 'bước đột phá quyết định' gần Pokrovsk

06:36:16 07/09/2025
Trong những tuần gần đây, quân đội Liên bang Nga đã thay đổi chiến thuật, đưa các nhóm nhỏ thâm nhập sâu vào thành phố Pokrovsk trong khi tránh các cuộc giao tranh trực diện với lực lượng Ukraine.
Tại sao lao động di cư đang rời bỏ Nga để hồi hương?

Tại sao lao động di cư đang rời bỏ Nga để hồi hương?

06:34:06 07/09/2025
Đồng rúp mất giá, luật di trú siết chặt và cơ hội việc làm trong nước cải thiện đang khiến hàng triệu người lao động rời Nga, mở ra một thực tế mới.
Điện Kremlin đặt điều kiện cho sự trở lại Nga của các công ty phương Tây

Điện Kremlin đặt điều kiện cho sự trở lại Nga của các công ty phương Tây

06:30:29 07/09/2025
Tuy nhiên, ông Peskov cho biết thêm một số công ty khác đã bỏ rơi nhân viên mà không trả lương hoặc thực hiện nghĩa vụ xã hội, đồng thời bổ sung rằng họ vẫn sẽ được phép quay lại miễn là khắc phục hậu quả.
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng

Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng

22:48:22 06/09/2025
Trước chuyến bay quốc tế, một phi công của hãng Japan Airlines (Nhật Bản) đã uống bia khiến hơn 600 hành khách bị trễ chuyến gần 18 tiếng.

Có thể bạn quan tâm

OpenAI "bắt tay" với Broadcom sản xuất chip AI

OpenAI "bắt tay" với Broadcom sản xuất chip AI

Thế giới số

09:43:02 07/09/2025
Thỏa thuận này được cho là sẽ mang lại nhu cầu ngay lập tức và đáng kể cho Broadcom, với việc giao chip dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2026. Chip AI của OpenAI dự kiến chỉ được sử dụng nội bộ, không bán ra thị trường.
Xử lý các đối tượng tham gia trào lưu "Chặt biển số xe"

Xử lý các đối tượng tham gia trào lưu "Chặt biển số xe"

Pháp luật

09:42:54 07/09/2025
Các đối tượng có tuổi đời trẻ, không có việc làm ổn định, thường xuyên theo dõi những trào lưu lệch lạc trên mạng xã hội, sau đó khiêu khích và thách thức nhau.
Phim mới của Park Min Young đã quá Pepsi ơi: 60 phút mà cười tới đau bao tử, chờ sao nổi tập 2 đây

Phim mới của Park Min Young đã quá Pepsi ơi: 60 phút mà cười tới đau bao tử, chờ sao nổi tập 2 đây

Phim châu á

09:39:59 07/09/2025
Thuộc thể loại hài đen, dù có những tình tiết kịch tính nhưng nhìn chung tập 1 đã mang đến cho khán giả bầu không khí vô cùng hài hước.
Bảng giá xe máy Suzuki mới nhất tháng 9/2025

Bảng giá xe máy Suzuki mới nhất tháng 9/2025

Xe máy

09:38:10 07/09/2025
Tại các đại lý, giá xe máy Suzuki trong tháng 9 này tiếp tục ổn định. So với giá niêm yết của hãng, giá thực tế hiện thấp hơn khoảng 590.000 - 900.000 đồng/xe, mức giá chênh lệch cao nhất được ghi nhận đối với xe Suzuki Satria F150 bản ...
Siêu xe Ferrari Monza SP2 của hoàng thân Malaysia bất ngờ xuất hiện

Siêu xe Ferrari Monza SP2 của hoàng thân Malaysia bất ngờ xuất hiện

Ôtô

09:37:42 07/09/2025
Trong khi đó, nội thất của siêu xe này được bọc da màu nâu Cioccolato, đi kèm các đường chỉ tương phản màu xám Grigio Scuro, dây đai an toàn màu đen và ốp nội thất sợi carbon.
Phó giám đốc VFC nghỉ việc ở tuổi 43: Cha đẻ loạt bom tấn quốc dân, chuyện tình viên mãn cả showbiz ngưỡng mộ

Phó giám đốc VFC nghỉ việc ở tuổi 43: Cha đẻ loạt bom tấn quốc dân, chuyện tình viên mãn cả showbiz ngưỡng mộ

Hậu trường phim

09:36:27 07/09/2025
Ở tuổi 43, đạo diễn Khải Anh bất ngờ tuyên bố rời VFC - nơi anh gắn bó suốt hơn hai thập kỷ và để lại dấu ấn với hàng loạt bộ phim truyền hình ăn khách.
MC Mai Ngọc cực chăm tập môn này lấy lại vóc dáng sau sinh, body căng đét như chưa từng sinh nở!

MC Mai Ngọc cực chăm tập môn này lấy lại vóc dáng sau sinh, body căng đét như chưa từng sinh nở!

Netizen

09:35:22 07/09/2025
Chỉ mới sinh con được hơn 4 tháng, MC Mai Ngọc đã khiến netizen chú ý khi xuất hiện trong phòng tập với body nuột nà, thần thái rạng rỡ chuẩn gái một con trông mòn con mắt
Tình trường của Bảo Anh: Công khai duy nhất 1 người, được đẩy thuyền với sao nam có tài sản trăm tỷ

Tình trường của Bảo Anh: Công khai duy nhất 1 người, được đẩy thuyền với sao nam có tài sản trăm tỷ

Sao việt

09:31:01 07/09/2025
Bảo Anh được nhận xét là người khá kín tiếng trong chuyện tình cảm. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, giọng ca 9x công khai hẹn hò một lần duy nhất là với ca sĩ Hồ Quang Hiếu.
Virus 'sát thủ thầm lặng' gây ung thư gan

Virus 'sát thủ thầm lặng' gây ung thư gan

Sức khỏe

09:02:53 07/09/2025
Nếu mắc viêm gan B mạn tính, người bệnh có thể không có triệu chứng cho đến khi các biến chứng xuất hiện. Điều này có thể xảy ra hàng thập kỷ sau khi bị nhiễm bệnh. Vì vậy, việc tầm soát viêm gan B rất quan trọng, ngay cả khi không có t...
Nàng WAG Việt hiếm hoi nói không với drama, visual sáng bừng, học vấn cực đỉnh

Nàng WAG Việt hiếm hoi nói không với drama, visual sáng bừng, học vấn cực đỉnh

Sao thể thao

08:56:52 07/09/2025
Trong giới bóng đá Việt Nam, bên cạnh những bàn thắng và pha bóng đẹp mắt, cuộc sống đời thường của các cầu thủ và bạn đời của họ cũng luôn được người hâm mộ quan tâm
Tử vi ngày 7/9/2025 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nên tham vọng trong công việc

Tử vi ngày 7/9/2025 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nên tham vọng trong công việc

Trắc nghiệm

08:54:56 07/09/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 7/9/2025: dự báo vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên, sức khỏe, giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho ngày mới.