Bán hàng trăm triệu cổ phần ngân hàng
Nhiều ngân hàng chạy nước rút chào bán cổ phần đang nắm giữ tại ngân hàng khác vì lo bị xử phạt theo lệnh của Ngân hàng Nhà nước
Theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng (NH) Nhà nước, ngày 1-2-2016 là hạn chót để các NH chốt tỉ lệ nắm giữ cổ phần ở NH khác dưới 5% vốn điều lệ và 1 NH không được nắm giữ cổ phần ở nhiều hơn 2 NH khác. Như vậy, các NH chỉ còn hơn 3 tháng để thoái vốn khỏi NH bạn.
Gấp rút thoái vốn
Số liệu các NH công bố cho thấy: NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sở hữu 7,1% cổ phần NH Quân đội (MB), 8,2% cổ phần NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), 5% cổ phần NH Phương Đông (OCB) và 4,3% cổ phần NH Sài Gòn Công Thương (Saigonbank). Còn Eximbank đang nắm giữ 8,76% cổ phần NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), NH Hàng hải ( Maritime Bank) nắm giữ 8,9% cổ phần MB…
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đang sở hữu 5% cổ phần Ngân hàng Phương Đông Ảnh: Tấn Thạnh
Khi được hỏi về việc thoái vốn khỏi NH bạn, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết Vietcombank sẽ giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần về đúng quy định, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của NH Nhà nước về việc nắm giữ cổ phần ở NH khác.
Cũng theo Thông tư 36, NH Nhà nước có thể chấp thuận hoặc chỉ định NH được phép nắm giữ cổ phần NH khác vượt quá quy định nhằm tái cơ cấu, hỗ trợ tài chính cho NH đó. Do đó, trong trường hợp được NH Nhà nước cho phép tham gia tái cơ cấu Eximbank và Saigonbank thì Vietcombank không phải thoái vốn tại 2 NH này. Còn 114,5 triệu cổ phần tại MB và 17,9 triệu cổ phần tại OCB, Vietcombank phải bán dần, đưa tỉ lệ nắm giữ về dưới 5% vốn điều lệ của MB và OCB.
Đề cập đến việc thoái vốn tại Saigonbank, Tổng Giám đốc NH Công Thương Việt Nam (VietinBank) Lê Đức Thọ cho biết VietinBank đang triển khai phương án đấu giá cổ phần Saigonbank để giảm tỉ lệ nắm giữ từ 10,3% xuống dưới 5% vốn điều lệ NH này. Lãnh đạo Maritime Bank cũng cho biết đã có phương án giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần tại MB đúng quy định.
Tuy phải bán bớt cổ phần tại NH khác song Vietcombank vẫn tính đến phương án phát hành cổ phần tăng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Động thái mới nhất là Vietcombank đã ký hợp đồng tư vấn tài chính phát hành cổ phần với liên danh tư vấn gồm Credit Suisse và Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam. Theo đó, Credit Suisse sẽ đảm nhiệm vai trò tư vấn tài chính đợt phát hành cổ phần giúp Vietcombank nâng cao năng lực tài chính nhằm bắt kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Hồi năm 2012, tổ chức này đã tư vấn cho Vietcombank bán gần 348 triệu cổ phần với giá 34.000 đồng/cổ phần cho đối tác chiến lược là NH Mizuho Nhật Bản.
Video đang HOT
Không dễ bán
Để chuẩn bị thoái vốn, một lãnh đạo cấp cao của Eximbank cho biết NH đã thôi cử người đại diện vốn và đang lên phương án bán số cổ phần đang nắm giữ tại Sacombank. Trước mắt, Eximbank sẽ bán cổ phần theo nhiều đợt, giảm tỉ lệ nắm giữ về dưới 5% vốn điều lệ Sacombank, sau đó mới tính đến phương án bán tiếp hay giữ lại số cổ phần còn lại.
Đầu năm 2012, Eximbank bỏ ra gần 1.650 tỉ đồng để mua 103 triệu cổ phần Sacombank từ NH ANZ (lúc đó là cổ đông lớn của Sacombank) với giá 16.000 đồng/cổ phần. Ngoài cổ tức của năm 2012, năm 2013 và 2014, Eximbank có thêm cổ tức bằng cổ phần và cổ phần thưởng nên số cổ phần của NH này tại Sacombank lên tới 165,2 triệu đơn vị.
Giả sử Eximbank bán hết số cổ phần tại Sacombank với giá 12.500 đồng/cổ phần (mức giá khớp lệnh ngày 18-11) sẽ thu về 2.065 tỉ đồng. Tính ra, qua 4 năm nắm giữ cổ phần Sacombank, ngoài cổ tức là tiền mặt, Eximbank có được lợi nhuận 415 tỉ đồng.
Theo giới phân tích, do thị trường không mấy sôi động, hàng loạt doanh nghiệp gấp rút thoái vốn ngoài ngành, trong đó có cổ phần NH, nên việc các NH bán cổ phần đang nắm giữ tại NH khác sẽ không đơn giản bởi áp lực cạnh tranh rất lớn. Chẳng hạn, hôm nay (20-11), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đưa ra bán đấu giá 71,5 triệu cổ phần Maritime Bank với giá 11.700 đồng/cổ phần. Trong khi đó, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn chào bán trên 10,7 triệu cổ phần Saigonbank với giá khởi điểm 9.756 đồng/cổ phần vào ngày 2-12. Ngay cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng tổ chức đấu giá 81,5 triệu cổ phần NH An Bình song chỉ bán được 40 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng/cổ phần và phải tiếp tục chào bán 41,5 triệu cổ phần còn lại trong thời gian tới. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn cũng phải 4 lần tổ chức đấu giá mới bán được 25 triệu cổ phần Eximbank.
Làm nghiêm
Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NH Nhà nước, nếu đến thời hạn cuối của Thông tư 36, NH nào không thực hiện đúng quy định nắm giữ cổ phần tại NH khác thì cơ quan quản lý sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 96 về xử lý vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và NH hoặc cưỡng chế NH đó bán cổ phần. “Do Thông tư 36 được ban hành vào tháng 11-2014 nên các NH có đủ thời gian để tính toán thoái vốn khỏi NH bạn nên không có lý do gì để “thoái lui” trong thực hiện quy định thông tư này” – ông Nghĩa nói.
Thy Thơ
Theo_Người lao động
Đại học chuẩn quốc gia: Xét sao cho đúng?
Để xét chuẩn đại học, cần có lộ trình cụ thể để tránh bệnh thành tích, sự đối chọi giữa chuẩn mới với các chuẩn hiện hành.
Từ ngày 9/11, Thông tư số 24 về quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục - Đào tạo bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, để đạt chuẩn quốc gia, các trường phải hoàn thành ít nhất 90% trong số 8 tiêu chuẩn đề ra.
Theo nhận định của đại diện nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự ra đời của thông tư này là tốt nhưng sẽ hay hơn nếu như trước khi ban hành, Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức lấy ý kiến sâu rộng trong dư luận về bộ tiêu chuẩn này.
Các cơ sở giáo dục sẽ được xếp thành 3 hạng từ cao xuống thấp (Ảnh minh họa)
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: "Sự ra đời của thông tư này giúp các cơ sở giáo dục đào tạo có một văn bản mang tính pháp quy, để có những định hướng trong công tác đào tạo làm sao cho sản phẩm mình đào tạo ra đạt được các tiêu chuẩn, yêu cầu của các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động. Điều này rất quan trọng. Bộ tiêu chuẩn này đồng thời cũng tạo áp lực rất lớn để các trường tự soi xét lại mình xem thử mình đã đạt được mức độ nào, mình đang ở đâu".
Trong số 8 tiêu chuẩn được đề ra ở thông tư lần này, tiêu chuẩn cuối cùng về sự hài lòng của sinh viên và người sử dụng lao động khiến các trường quan tâm nhiều nhất. Vì để đạt được tiêu chuẩn này, trường phải có 70% số sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm có việc làm phù hợp với chuyên môn. 80% sinh viên năm cuối hài lòng với chất lượng đào tạo của trường và 80% cựu sinh viên tốt nghiệp 3 năm gần nhất hài lòng với tính thực tiễn của chương trình đào tạo.
Đồng thời, 70% số người sử dụng lao động phải cảm thấy hài lòng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp trong 3 năm gần nhất. Không ít trường cho rằng, để đánh giá được các tiêu chí này cần có những yêu cầu cụ thể, chính xác và công tác kiểm định phải thực hiện thật nghiêm túc để đảm bảo tính công bằng.
Ủng hộ sự ra đời của thông tư, theo Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Bàng, điều các trường cần nhất bây giờ là thời gian để thích nghi với bộ tiêu chuẩn mới. Khi đã lên kế hoạch đăng ký xét chuẩn, các trường cần chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy cũng như nâng cấp chất lượng đội ngũ giảng viên cơ hữu. Vì nếu không đạt được 2 tiêu chuẩn cơ bản này, rất khó để hoàn thành các tiêu chuẩn còn lại.
Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung nói: "Tôi mong rằng bộ tiêu chí này được kiểm định một cách chắc chắn, trung thực bởi những cơ sở kiểm định độc lập nhằm đảm bảo tính nghiêm túc đối với các vấn đề được nêu ra. Khi đó, xã hội và các em sinh viên nhìn nhận, đánh giá từng trường theo đúng chuẩn mực mà Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định. Hiện nay, các trường cũng đang thực hiện những tiêu chí theo như tiêu chuẩn trong thông tư. Nhưng theo tôi, để tập hợp được các tiêu chí để trở thành một trường đại học đạt chuẩn quốc gia thì cần có thêm thời gian chứ ngay bây giờ thì khó có trường nào làm được".
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo đại học và sau đại học, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc có một bộ tiêu chuẩn giúp các trường tự đối sánh các điều kiện của mình là điều hay. Tuy nhiên, cần suy nghĩ sâu xa hơn là quá trình triển khai đánh giá tiêu chuẩn đó có thực sự khả thi, nó có tác động tốt đến các trường hay không và quan trọng là mối liên hệ giữa chuẩn mới đưa ra với những chuẩn hiện hành như thế nào như chuẩn kiểm định, chuẩn mở ngành, mở trường...
Khi đã đưa ra chuẩn, Bộ nên xét xem cơ sở khoa học của chuẩn đó trong từng bối cảnh cụ thể. Sẽ không hợp lý nếu đưa ra một chuẩn duy nhất cho tất cả các ngành, các trường hay các vùng trong một quốc gia.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, việc ban hành thông tư là chuyện bắt đầu. Vấn đề tiếp theo là thống nhất trong toàn ngành để triển khai cụ thể. Việc này đòi hỏi sự nỗ lực của các trường, các ngành.
"Làm thế nào thống nhất trong toàn ngành để triển khai thông tư một cách phù hợp nhất theo lộ trình cụ thể nhất và làm thế nào để tránh các tác động tiêu cực như bệnh thành tích. Có khả năng một số trường sẽ dùng cách này hay cách khác để đạt được giấy chứng nhận đạt chuẩn. Nhưng sau đó, tác động thật của nó là như thế nào? Còn một điều nữa cần lưu ý là liệu cái chuẩn mà chúng ta đặt ra có phù hợp cho tất cả các trường, tất cả các ngành hay không. Trong trường hợp nhiều trường không đạt chuẩn, chúng ta giải quyết như thế nào?" - ông Nguyễn Quốc Chính nói.
Cả nước hiện có khoảng 400 trường đại học, cao đẳng. Điều mà nhiều người làm công tác giáo dục thắc mắc là với số lượng lớn như vậy, đến khi nào Bộ Giáo dục - Đào tạo mới đánh giá hết tất cả các trường trong khi việc kiểm định chất lượng vẫn còn "quá tải"?
Điều thứ hai khiến không ít cơ sở giáo dục đại học trăn trở là chuẩn quốc gia sẽ tác động như thế nào đến chất lượng thực tế của trường?./.
Mỹ Dung
Theo_VOV
Thông tư 155 là bước tiến quan trọng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Một trong những điểm mới trong Thông tư 155/2015/TT-BTC về công bố thông tin trên TTCK là quy định doanh nghiệp đại chúng phải công bố thông tin liên quan đến phát triển bền vững. Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016. Xung quanh vấn đề này, ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông ominic Scriven, Tổng giám...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025