Bản đồ quên Hoàng Sa, Trường Sa: Đâu là sự thật?

Theo dõi VGT trên

Trong phiên chất vấn của UBTVQH vừa qua, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận quả quyết, rằng sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 in bản đồ nước ta có quần đảoHoàng Sa, Trường Sa. Chữ in nhỏ chứ không phải là không có chữ. Trong khi đó, Giám đốc NXB Giáo dục thừa nhận là không thể hiện, chú thích rõ hơn được. Trong nhà trường vẫn tồn tại hai quyển sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2, sách thì có hai quần đảo, sách thì chỉ có một.

Bản đồ quên Hoàng Sa, Trường Sa: Đâu là sự thật? - Hình 1

Bộ trưởng GDĐT Phạm Vũ Luận tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 22.3. Ảnh: NLĐ

Lý giải của cơ quan quản lý

Tại phiên chất vấn của UBTVQH, ĐBQH Lê Minh Thông chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc thời gian gần đây, xuất hiện quá nhiều sai sót trong sách giáo khoa, sách tham khảo như in cờ Trung Quốc sách Tiếng Việt lớp 1 có in bản đồ nước ta nhưng không thể hiện rõ quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền nước ta.

Video đang HOT

Trả lời về sách in cờ Trung Quốc, Bộ trưởng nói: Trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc hai bộ: GDĐT và Thông tin – Truyền thông về những xuất bản phẩm liên quan đến giáo dục.

Năm 1998, hai bộ có thông tư liên tịch, nhưng sau khi có Luật Xuất bản thì chưa có thông tư ban hành, chúng tôi sẽ soạn thảo ban hành lại văn bản này. Thứ hai, chúng tôi có trách nhiệm quản lý sách lưu thông trong nhà trường, nói nôm na là dựng hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn sai sót về nội dung cũng như phương pháp. Cách đây bốn năm, bộ có văn bản, chúng tôi đang soạn thảo lại văn bản này, để xây dựng văn bản mới, cập nhật tình hình hiện nay.

Về SGK Tiếng Việt lớp 1, tập 2 có in bản đồ nhưng không thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận quả quyết: “NXB chuyển đến tôi tài liệu, tôi có xem, trên cuốn sách đó có đảo, nhưng chữ in nhỏ và nhìn nó nhỏ”.

Cùng ngày diễn ra phiên chất vấn, một trang báo điện tử đăng công văn số 395 ngày 21.3.2013 do ông Ngô Trần Ái – Tổng GĐ NXB – ký, nội dung, bản đồ trong SGK lớp 1 tập 2, trang 78, không thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Ái giải thích: Diện tích bản đồ Việt Nam in trên SGK rất nhỏ (3cmx5cm). Người vẽ bản đồ có ý thức thể hiện quần đảo Hoàng Sa (cụm chấm đen bên phải, tương ứng với TP.Đà Nẵng đi ra) và Trường Sa (cụm chấm đen trên nền phớt vàng ở góc dưới). Vì diện tích bản đồ quá nhỏ, nên không thể hiện, chú thích rõ hơn được. Đây là hình minh họa cho bài tập điền vần trong SGK Tiếng Việt lớp 1, chứ không phải là bản đồ hành chính được dạy trong môn địa lý.

Loạn sách

Để tìm sự thật đằng sau những lý giải này, chúng tôi đi tìm những cuốn sách này. Sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 tái bản lần thứ 8, nộp lưu chiểu tháng 1.2011 do Cty cổ phần in khuyến học phía Nam (Q.3-TPHCM) in, mã 1H102TO. Số đăng ký 01-2011/CXB/123-1485.GD, có tem, có mã vạch. Trang 78, bản đồ minh hoạ điền vần: iêt hay uyêt, dưới tấm bản đồ ghi rõ “Bản đồ Việt Nam” nhưng bản đồ thì không có quần đảo Hoàng Sa, chỉ có hình cụm đảo phía dưới, màu vàng.

Trong khi đó, Báo Điện tử Dân Trí cũng đang có quyển SGK lớp 1, bản đồ lại có hình hai cụm đảo, chữ nhỏ. Cho thấy SGK do NXB Giáo dục ấn hành, nhưng nội dung trong sách đã có những khác biệt, cụ thể là tấm bản đồ Việt Nam trong SGK lớp 1.

Giải thích với báo chí, ông Ngô Trần Ái cho rằng, tấm bản đồ in trong sách không phải do biên tập viên hay họa sĩ vẽ mà chụp lại từ bản đồ hành chính nhà nước, nhưng do thu nhỏ lại nên chưa có được tường minh và rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, tấm bản đồ này được đặt ngang cùng hình ảnh trăng khuyết, nhưng diện tích dành cho hình bản đồ chỉ bằng gần 1/3 hình trăng khuyết dù rằng hình trăng khuyết cũng chỉ mang tính chất minh họa.

Qua tấm bản đồ được in tại trang 78 SGK Tiếng Việt lớp 1, tập 2 cho thấy, Bộ GDĐT cũng khó quản nổi SGK đang lưu thông trong nhà trường.

Theo vietbao

Dân vẫn chưa yên tâm

Tuần qua, hai cuộc chất vấn trước UBTVQH của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm và qua đó đã đánh động dư luận về nhiều vấn đề "nóng" trong cuộc sống.

Đối với Chánh án TANDTC việc xử lý "nhẹ tay" với tội phạm tham nhũng, cả về số lượng vụ án được đưa ra xét xử, cả về hình phạt - chủ yếu là án treo đã gây bức xúc. Đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo chương trình và chất lượng giáo dục thấp đã tạo ra một nút thắt về chất lượng lao động cản trở sự phát triển. Tuy nhiên, những trả lời của cả Chánh án Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã không làm yên lòng cả các đại biểu Quốc hội và người dân cả nước theo dõi buổi chất vấn.

Dân vẫn chưa yên tâm - Hình 1


Xét xử theo luật, mà luật lại chậm hơn tham nhũng?

Trả lời về số lượng các vụ tham nhũng phát hiện ra nhiều nhưng ít vụ được đưa ra xét xử, Chánh án Trương Hòa Bình đã khẳng định trách nhiệm này không thuộc TANDTC. Tòa án không tự mình truy tố được và chỉ có thể xét xử các vụ án khi Viện Kiểm sát nhân dân truy tố và có cáo trạng. Tất cả các vụ đã truy tố và có cáo trạng tòa án các cấp đều đã đưa ra xét xử. Rõ ràng đã có những vướng mắc khi nhiều vụ tham nhũng đã được xử lý kỷ luật và không được xử lý trước pháp luật. Có thể tội phạm tham nhũng đã quá tinh vi và vì vậy các chứng cứ không đủ để đưa ra truy tố và xét xử?

Đảng và Nhà nước đã khẳng định cương quyết chống tham những. Vậy cái gì cản trở đưa ra tòa các vụ tham nhũng. Có thể nói, có rất nhiều lý do. Từ cơ chế quản lý cán bộ, xử lý cán bộ ở cấp nào các cơ quan pháp luật phải có ý kiến của cơ quan quản lý cán bộ cấp đó đến sự can thiệp quá nhiều của các cán bộ lãnh đạo địa phương cũng như các cơ quan liên quan. Còn có nỗi sợ mơ hồ về sự mất uy tín của cơ quan, của phong trào nói chung khi xử lý pháp luật một cán bộ, đặc biệt khi cán bộ đó vốn có trọng trách tại địa phương hoặc cơ quan.

Nhưng không chỉ các vụ không truy tố, các vụ truy tố, xét xử, các bị cáo tham nhũng cũng bị xử lý rất nhẹ. Có đại biểu Quốc hội đã chỉ ra có địa phương, các vụ án tham nhũng khi đem ra xét xử có đến 45% các bị cáo được hưởng án treo. Trả lời vấn đề này, Chánh án TANDTC cho rằng có sự thật đó. Và TAND các cấp cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật đã nhiều lần kháng nghị, hủy án, xem xét tư cách thẩm phán trong các vụ xét xử này. Chánh án cũng thừa nhận việc cán bộ ngành tòa án nhận tiền hối lộ, chạy án là có thật và hàng năm ngành tòa án đều có báo cáo số trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, Chánh án TANDTC cũng khẳng định, đa số các vụ án tham nhũng đã được xét xử nghiêm minh. Các tội phạm đã bị nghiêm trị trước pháp luật. Giải thích về số lượng án treo nhiều, án nhẹ nhiều, Chánh án TANDTC cho rằng có hai điểm cần lưu ý. Một là tòa án chỉ xử các tội được truy tố trong cáo trạng với các tình tiết trong cáo trạng cùng các khung hình phạt đã được quy định trong các bộ luật. Cáo trạng chứa đựng những kết luận đã được khẳng định trong quá trình điều tra. Tòa án không thể truy tố các tội không có trong cáo trạng, không thể không căn cứ vào những chứng cứ trong cáo trạng và hồ sơ vụ án cũng không thể vụ nào cũng xử vượt khung.

Chánh án cho biết thêm hiện ngành đang xây dựng một nghị quyết mới để quy định chặt chẽ những điều kiện cho hưởng án treo, đảm bảo đúng quy định của pháp luật đối với nhóm tội tham nhũng nhằm phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm. Nhưng chưa biết khi nào có nghị quyết và đến bao giờ các quy định này mới được thực hiện.

Như vậy mặc dù Đảng và Chính phủ với những chủ trương chính sách của mình thể hiện thái độ cương quyết chống tham nhũng. Tuy nhiên đã có một sự bất cập chưa phối hợp được với các biện pháp phòng chống tham nhũng chính là sự thiếu thống nhất thái độ cương quyết trừng trị tội phạm tham nhũng của các cơ quan tư pháp, hành pháp. Sự thiếu thống nhất đó thể hiện ở quan niệm kỷ luật cũng là xử lý pháp luật, thiếu quyết tâm đi đến cùng, xử lý đến cùng các vụ tham nhũng. Rõ ràng các biện pháp pháp luật là một trong những công cụ của Nhà nước để chống tham nhũng, song nếu biện pháp pháp luật lại "nhẹ tay" như hiện nay thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ mất đi một động lực quan trọng.

Bao giờ nhân dân yên lòng với giáo dục?

Đó là câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Trong trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trình bày rất nhiều kế hoạch dài hơi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng lao động để phục vụ sự phát triển đất nước. Tuy nhiên khi buộc phải trả lời câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội, thì ông không thể trả lời về một thời gian cụ thể. Ông chỉ có thể khẳng định được sẽ đem hết trí lực và cả nhiệt huyết để thực hiện nhưng không thể có một cam kết nào về thời hạn cũng như kết quả của những kế hoạch này. Qua các kế hoạch Bộ trưởng trình bày chúng ta có thể thông cảm với ông. Năm 2015 chúng ta mới triển khai cải cách giáo dục phổ thông. Theo các căn cứ khoa học 12 năm sau chúng ta mới hoàn thiện hệ thống và sau vài năm nữa chúng ta mới có sản phẩm giáo dục, nghĩa là con người được giáo dục theo hệ thống mới. Chưa kể không biết cuộc cải cách này có hiệu quả không và còn có cuộc cải cách mới nào khác không. Con em chúng ta đã được đem ra thí nghiệm cho nhiều cuộc cải cách rồi.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết những bất cập yếu kém trong quản lý nhà nước về giáo dục thời gian qua chính là nguyên nhân của tình trạng cả xã hội chưa bằng lòng với chất lượng giáo dục. Nhận thức được điều này, từ năm 2008, Bộ đã triển khai việc đổi mới quản lý giáo dục. Việc đổi mới vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa xứng tầm với chỉ đạo. Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu, thực hiện nhiều giải pháp đổi mới giáo dục. Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ Chiến lược mới về phát triển giáo dục đào tạo đổi mới nhận thức chuyển từ mô hình đào tạo dựa vào quy mô, số lượng sang mô hình đào tạo nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục. Song tất cả vẫn đang ở thì tương lai, đang nghiên cứu.

Tuy nhiên như việc Bộ GD-ĐT phải gửi thư xin lỗi ông Trần Đăng Tuấn vì chậm trễ trong việc ban hành chính sách đối với các em nhỏ và giáo viên vùng cao đủ thấy khó khăn không chỉ ở quyết tâm nghiên cứu đề ra các kế hoạch mà ở thái độ quyết liệt vì các em, vì chất lượng giáo dục, vì chất lượng người Việt tương lai.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áoTP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo
16:05:47 20/02/2025
TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vảiTP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vải
07:52:37 20/02/2025
Cô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổCô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổ
13:35:38 20/02/2025
Phát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhàPhát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhà
07:39:22 20/02/2025
Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?
07:43:10 20/02/2025
Quản lý thị trường Bến Tre báo cáo vụ kiểm tra 'điểm kinh doanh gạo lề đường'Quản lý thị trường Bến Tre báo cáo vụ kiểm tra 'điểm kinh doanh gạo lề đường'
06:29:25 20/02/2025
Thực hư clip xe cứu thương chế còi "cố lên, sắp tới rồi" chạy ở TPHCMThực hư clip xe cứu thương chế còi "cố lên, sắp tới rồi" chạy ở TPHCM
14:09:00 20/02/2025
Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha TrangTàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang
19:58:26 21/02/2025

Tin đang nóng

Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"
17:16:27 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợTừ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ
17:13:54 21/02/2025
Sốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹSốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ
17:11:22 21/02/2025

Tin mới nhất

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ

Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ

20:30:38 21/02/2025
Đại diện doanh nghiệp cho biết, trong điều kiện hiện tại, không thể thanh toán hết tiền thôi việc cho 114 lao động thuộc diện dôi dư và đề xuất phương án nhận những người này trở lại làm việc.
Xe tải lật đè xe máy của 2 người đàn ông đi làm trong đêm

Xe tải lật đè xe máy của 2 người đàn ông đi làm trong đêm

18:19:21 20/02/2025
Khi xe tải tông dải phân cách lật ngang, chiếc xe máy vừa di chuyển đến thì bị xe tải đè trúng phần đầu xe máy. Hai người đàn ông hoảng loạn cố nhảy ra xa xe máy. ông đang chở nhau đi làm.
Điều tra vụ cháy hơn 300 cây cà phê ở Kon Tum

Điều tra vụ cháy hơn 300 cây cà phê ở Kon Tum

15:03:31 20/02/2025
Theo bà Hoa, chiều 18.2, gia đình bà đang tưới cà phê thì phát hiện một đám cháy lớn nên đã kéo ống nước dập lửa. Thời điểm này có gió to, thời tiết hanh khô nên ngọn lửa bùng lên dữ dội rồi lan nhanh trong vườn cà phê.
Người phụ nữ tử vong dưới gầm cầu vượt ở Bình Dương

Người phụ nữ tử vong dưới gầm cầu vượt ở Bình Dương

13:30:51 20/02/2025
Người phụ nữ chưa rõ danh tính, được người dân phát hiện nằm tử vong dưới gầm cầu vượt nút giao Tân Vạn, TP Dĩ An (Bình Dương).
Xe đầu kéo va chạm xe máy làm 1 người phụ nữ tử vong tại ngã ba đường tránh Biên Hòa

Xe đầu kéo va chạm xe máy làm 1 người phụ nữ tử vong tại ngã ba đường tránh Biên Hòa

13:30:48 20/02/2025
Hậu quả khiến người phụ nữ (chưa rõ danh tính) tử vong tại chỗ. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nói trên.
Hai người may mắn thoát nạn sau va chạm khiến ô tô 7 chỗ biến dạng

Hai người may mắn thoát nạn sau va chạm khiến ô tô 7 chỗ biến dạng

20:57:00 19/02/2025
Đang chạy trên đường, chiếc ô tô 7 chỗ bất ngờ lao qua chiều của hướng ngược lại, va chạm với xe tải khiến phương tiện hư hỏng, biến dạng, giao thông ùn ứ.
Tài xế mắc kẹt trong cabin còn xe bị kẹp giữa 2 ô tô tại Thường Tín, Hà Nội

Tài xế mắc kẹt trong cabin còn xe bị kẹp giữa 2 ô tô tại Thường Tín, Hà Nội

16:39:23 19/02/2025
Trên đường di chuyển xảy ra tai nạn hoặc phát hiện vụ việc tai nạn giao thông cần báo ngay cho lực lượng Cảnh sát giao thông tại chốt trực gần nhất hoặc gọi báo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114 để được ứng cứu kịp thời.
Vụ cô gái ở Hà Nội bị đánh hội đồng có mâu thuẫn từ chuyện yêu đương

Vụ cô gái ở Hà Nội bị đánh hội đồng có mâu thuẫn từ chuyện yêu đương

15:55:40 19/02/2025
Liên quan đến vụ cô gái bị nhóm người đánh hội đồng ở Hà Nội, ngày 19/2, trao đổi với phóng viên, nạn nhân N.T.L. (17 tuổi) cho biết, vào tối 15/2, khi đi uống nước cùng hai người bạn thì gặp nhóm của H.
Vụ bé gái 5 tháng tuổi tử vong ở Hà Nội: Người phụ nữ trông trẻ khai gì?

Vụ bé gái 5 tháng tuổi tử vong ở Hà Nội: Người phụ nữ trông trẻ khai gì?

15:52:14 19/02/2025
Ngày 19/2, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ bé gái 5 tháng tuổi tử vong trên địa bàn phường Long Biên.
Bắt công nhân đóng bảo hiểm bằng cà phê: Giám đốc công ty nói gì?

Bắt công nhân đóng bảo hiểm bằng cà phê: Giám đốc công ty nói gì?

15:47:33 19/02/2025
Ngoài việc thu 1,7 tấn cà phê/năm để nộp bảo hiểm xã hội cho công nhân vượt quá số tiền quy định, hai công ty cà phê ở Gia Lai còn thu thêm từ 3 - 10 triệu đồng/người khiến người lao động bức xúc.
Làm rõ vụ đánh hội đồng nữ sinh ở Hà Nội

Làm rõ vụ đánh hội đồng nữ sinh ở Hà Nội

15:08:54 19/02/2025
Ngày 19/2, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang khẩn trương xác minh thông tin cô gái bị đánh hội đồng, bắt quỳ xin lỗi.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao tiền đạo Xuân Son từ chối 75 tỷ đồng?

Vì sao tiền đạo Xuân Son từ chối 75 tỷ đồng?

Sao thể thao

22:16:42 21/02/2025
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp khi gặp chấn thương nặng. Xuân Son dính chấn thương nặng trong trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024.
Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Thế giới

22:01:38 21/02/2025
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?
Hot nhất MXH Hàn Quốc: Video tố G-Dragon đang hẹn hò!

Hot nhất MXH Hàn Quốc: Video tố G-Dragon đang hẹn hò!

Sao châu á

22:00:33 21/02/2025
G-Dragon không chối khi được nghe câu: Bây giờ cậu đang có 1 người mà cậu thích . Anh còn cười tủm tỉm nhắn tin trong show diễn Chanel
Tài tử 54 tuổi bị bắt vì tấn công phụ nữ, chống đối cảnh sát

Tài tử 54 tuổi bị bắt vì tấn công phụ nữ, chống đối cảnh sát

Sao âu mỹ

21:46:30 21/02/2025
Nam tài tử Eric Mabius đối mặt với tội danh hành hung và chống đối cảnh sát sau vụ xô xát tại một quán bar ở Florida, Mỹ.
Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Pháp luật

21:46:02 21/02/2025
Theo luật sư, do sự việc khởi phát từ mâu thuẫn nhỏ, Hoàng tấn công nạn nhân một cách hung bạo, có thể xem xét dấu hiệu tình tiết tăng nặng có tính chất côn đồ đối với nam thanh niên này.
Nghệ sĩ đau xót khi Đình Thế qua đời ở tuổi 22: 'Giọng còn đây mà em đi rồi!'

Nghệ sĩ đau xót khi Đình Thế qua đời ở tuổi 22: 'Giọng còn đây mà em đi rồi!'

Sao việt

21:44:17 21/02/2025
Ra đi khi tuổi còn rất trẻ, Đình Thế khiến người thân, bạn bè xót thương. Với họ, anh là người trẻ lạc quan, một diễn viên hết lòng cầu tiến trong công việc.
Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Hậu trường phim

21:23:09 21/02/2025
Chia sẻ về vai diễn trong Cha tôi, người ở lại , Thu Quỳnh cho biết cô vô cùng áp lực khi vào vai mẹ của Trần Nghĩa, người chỉ kém cô 4 tuổi.
Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Nhạc việt

21:11:28 21/02/2025
Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc, Bùi Anh Tuấn chia sẻ anh không hề hối hận về quãng thời gian đó mà xem nó như một khoảng lặng cần thiết để chiêm nghiệm và trưởng thành.
Biệt thự gần 2.000 tỷ của cố nữ sĩ Quỳnh Dao được hé lộ: Sân vườn rộng 600m2 cùng sân chơi bowling và rạp chiếu phim mini

Biệt thự gần 2.000 tỷ của cố nữ sĩ Quỳnh Dao được hé lộ: Sân vườn rộng 600m2 cùng sân chơi bowling và rạp chiếu phim mini

Netizen

21:06:25 21/02/2025
Trong bức thư Quỳnh Dao để lại trước khi ra đi, cố nữ sĩ có nói: Mọi người ơi, đừng tiếc thương cho sự ra đi của tôi, hãy mỉm cười với tôi nhé!
Dark Nuns: Song Hye Kyo chạm tới đỉnh cao của nhan sắc và diễn xuất

Dark Nuns: Song Hye Kyo chạm tới đỉnh cao của nhan sắc và diễn xuất

Phim châu á

20:56:26 21/02/2025
Bộ phim Dark Nuns (Tựa Việt: Nữ Tu Bóng Tối) tiếp tục mang tới một hình ảnh đầy thú vị của Song Hye Kyo dù kịch bản không quá xuất sắc.
Nhà Gia Tiên: Đây mới là phim Tết đúng nghĩa!

Nhà Gia Tiên: Đây mới là phim Tết đúng nghĩa!

Phim việt

20:54:00 21/02/2025
Nhờ quy tụ đủ yếu tố tình cảm, hài hước lẫn gia đình, Nhà Gia Tiên có thể nói là hợp với màu sắc Tết hơn cả những bộ phim Tết năm nay.