Bài phát biểu được trông đợi
Mặc dù có đến 73% người dân Mỹ chưa bao giờ biết đến Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, theo kết quả một cuộc thăm dò của Trung tâm Pew, chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần kể từ hôm nay 26.4 của ông Abe sẽ được giới quan sát ở Washington và châu Á theo dõi sát sao .
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe – Ảnh: Reuters
Tại Washington, Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến công bố nội dung sửa đổi của bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương, theo hướng Nhật sẽ đảm nhận vai trò an ninh lớn hơn. Bước đột phá trong cuộc đàm phán giữa hai nước về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng được trông đợi .
Và ngày 29.4, ông Abe sẽ trở thành thủ tướng Nhật đầu tiên có vinh dự phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Trong bài phát biểu lịch sử, ông Abe dự kiến sẽ nêu chi tiết chiến lược an ninh của Nhật, nhấn mạnh vào việc tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ cũng như xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với các nước láng giềng ở châu Á – Thái Bình Dương.
Video đang HOT
Tuy nhiên, trên cùng chiếc bục mà cách đây 74 năm, vào ngày 8.12.1941, Tổng thống Franklin Roosevelt đề nghị Quốc hội Mỹ tuyên chiến với đế quốc Nhật, Thủ tướng Abe sẽ phải làm rõ một vấn đề lịch sử dai dẳng: Liệu ông có đưa ra lời xin lỗi đầy đủ cho quá khứ quân phiệt của Nhật nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 vào tháng 8 tới ?
Một lời xin lỗi chân thành và không né tránh có thể giúp giải tỏa bớt những ngờ vực đối với sự trỗi dậy về an ninh của Tokyo, đặc biệt là từ các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời là cột mốc mở ra thời kỳ “đóng góp chủ động cho hòa bình” của nước Nhật. Giới quan sát ở châu Á vì vậy sẽ quan tâm sát sao đến cả những gì ông Abe sẽ nói và không nói trước Quốc hội Mỹ.
Sơn Duân
Theo Thanhnien
Iraq mong Mỹ chuyển giao lô chiến đấu cơ F-16
Iraq trông đợi Mỹ sẽ chuyển giao lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên trong mùa hè này, sau một thời gian trì hoãn do giao tranh giữa quân chính phủ và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).
Một chiếc F-16 của Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters
Một quan chức cấp cao giấu tên của Iraq cho biết nước này mong sẽ nhận những chiếc chiến đấu cơ F-16 đầu tiên từ Mỹ vào khoảng tháng 7, tháng 8, theo Reuters.
Baghdad năm ngoái đặt mua 36 máy bay của tập đoàn Lockheed Martin, trị giá 65 triệu USD mỗi chiếc. Tuy nhiên việc bàn giao tới căn cứ không quân Balad ở phía bắc Baghdad bị trì hoãn do lo ngại về an ninh, khi IS đã chiếm nhiều phần lãnh thổ của Iraq. Nhà Trắng hiện chưa xác nhận việc Washington sắp bàn giao lô F-16.
Chính phủ Iraq mong muốn sở hữu vũ khí tối tân nhằm tăng cường khả năng của quân đội để chống lại IS. Phi công Iraq được lực lượng không quân của vệ binh quốc gia Mỹ huấn luyện tại sân bay quốc tế Tucson, Mỹ.
Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đang ở thăm Mỹ, dự kiến sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp máy bay không người lái và các vũ khí khác trị giá hàng tỷ USD, nhưng sẽ thanh toán sau.
Mỹ cùng các nước đồng minh thời gian qua triển khai nhiều cuộc không kích nhắm vào cơ sở của IS tại Iraq và Syria. Washington vẫn để ngỏ khả năng điều bộ binh tới hai nước này để truy quét nhóm cực đoan.
IS hôm qua được cho là đang siết chặt vòng vây tại thành phố Ramadi thuộc tỉnh Anbar, Iraq, cách thủ đô Baghdad 70 km. Quan chức địa phương lo ngại IS sắp chiếm giữ thành phố này.
Khánh Lynh
Theo VNE
Thủ tướng Israel gây thêm chia rẽ qua bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ Thủ tướng Israel tỏ ý rất lấy làm tiếc khi không ít người nhìn nhận bài phát biểu của ông mang động cơ chính trị. Ngày 3/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đã phát biểu tại cuộc họp chung của hai viện Quốc hội Mỹ, theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Không nằm ngoài dự đoán, ông Netanyahuđã dành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cha con ông Thaksin lên tiếng sau phán quyết của tòa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm tàu chiến chống ma túy trên biển

Tòa án Tối cao Mỹ ấn định thời điểm xét xử vụ kiện áp thuế quan

Nga bác bỏ cáo buộc tấn công địa điểm phát lương hưu khiến 24 người chết ở Ukraine

Cuba khôi phục hệ thống điện ở các tỉnh miền Đông

Hà Lan sắp hết chỗ cho người tị nạn Ukraine

Hàng chục container rơi khỏi tàu đang neo đậu tại cảng Long Beach

Cộng đồng quốc tế quan ngại vụ tấn công của Israel tại Qatar

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố triển khai binh sĩ ở Caribe 'không phải là huấn luyện'

Lý do Qatar để Hamas đặt văn phòng chính trị ở thủ đô Doha

Venezuela điều 25.000 binh sĩ đến biên giới giữa căng thẳng với Mỹ

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống
Có thể bạn quan tâm

Đến nhà nhân tình của chồng đánh ghen, tôi tủi hổ ra về vì một câu nói
Góc tâm tình
14:06:10 10/09/2025
Những người liều mình trên vách đá hàng trăm mét săn "mật ong điên"
Lạ vui
14:01:35 10/09/2025
Chủ nhà rùng mình phát hiện quên tắt bếp ga suốt 27 ngày
Netizen
13:59:09 10/09/2025
Xuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảng
Tin nổi bật
13:57:33 10/09/2025
Công an nhắc nhở thanh niên đăng video cổ vũ đua xe trái phép
Pháp luật
13:37:16 10/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 15: Mỹ Anh bước chân vào hội phú bà
Phim việt
13:11:38 10/09/2025
"Tóm dính" 1 Em Xinh tình tứ với tình trẻ kém 4 tuổi giữa trung tâm thương mại
Sao việt
13:06:03 10/09/2025
Cái chết bi thảm của bom sex Hollywood được mệnh danh là "Marilyn Monroe thứ 2", sự việc rúng động làm thay đổi cả luật pháp Mỹ
Sao âu mỹ
13:01:07 10/09/2025
Anh chồng ai cũng muốn có của showbiz: 30 năm chưa để vợ phải nấu cơm lấy 1 lần!
Sao châu á
12:50:02 10/09/2025
Biệt đội thám tử online bất ngờ "khai quật" đoạn video 11 năm tuổi, visual Tuấn Hưng, Miu Lê, Phương Mỹ Chi còn sốc hơn
Nhạc việt
12:34:04 10/09/2025