Bại liệt lan rộng, VN tăng cường giám sát
- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5/5 phát đi một thông báo về sự lây lan khẩn cấp của bệnh bại liệt trong cộng đồng. Tại Việt Nam, căn bệnh nguy hiểm này đã được thanh toán từ năm 2000 và hiện không có sự lưu hành của virus trong cộng đồng song các biện pháp giám sát vẫn được duy trì thường xuyên.
Bại liệt lan ra 10 nước, cần sự phối hợp quốc tế
Trước khi phát đi thông báo này vào ngày 5/5 thì ngày 28/4/2014, Tổng giám đốc WHO đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia thuộc Ủy ban về tình trạng khẩn cấp để cập nhật thông tin và đánh giá những tiến bộ gần đây trong việc phòng chống lan truyền quốc tế của vi rút bại liệt hoang dại trong năm 2014.
Tử đầu năm 2014 tới nay có 10 nước trên thế giới ghi nhận bệnh nhân bại liệt, gồm các quốc gia khu vực Trung Á, Trung Đông và Trung Phi
Ủy ban này đã đánh giá sự lây lan quốc tế của bệnh bại liệt cho đến nay là “một sự kiện bất thường” và là “nguy cơ y tế công cộng đối với các quốc gia khác”. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng này có thể dẫn đến thất bại trong việc thanh toán bệnh bại liệt trên phạm vi toàn cầu.
Bại liệt là một chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus bại liệt gây ra, lây theo đường tiêu hóa. Khi nhiễm vào cơ thể, virus lan vào và tấn công hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ, phần mềm cấp tính và làm bại liệt. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.
Thống kê cho thấy năm 2013, toàn thế giới có 417 ca mắc bại liệt. Trong năm 2014 đã ghi nhận sự lan truyền quốc tế của vi rút bại liệt hoang dại từ 3 trong số 10 nước hiện đang lưu hành bệnh gồm: khu vực Trung Á (từ Pakistan đến Afghanistan), Trung Đông (từ Syri đến Irac) và ở Trung Phi (từ Cameroon đến Guinea).
Theo thống kê của Chương trình thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, tính từ đầu năm 2014 đến nay đã ghi nhận 68 trường hợp nhiễm vi rút bại liệt hoang dại (tăng 44 trường hợp so với năm 2013) tại 10 nước (Afghanistan, Cameroon, Guinea, Ethiopia, Israel, Nigeria, Pakistan, Somalia, Irac và Syri) trong đó Pakistan ghi nhận số mắc nhiều nhất (54 trường hợp).
Video đang HOT
Sự bùng phát của bệnh bại liệt tại châu Á, châu Phi và Trung Đông được đánh giá là “một sự kiện bất thường” và WHO cho rằng cần thiết phải có sự phối hợp, phản ứng mang tầm quốc tế.
Thanh toán bại liệt từ năm 2000, VN vẫn giám sát thường xuyên
Sau khi có thông tin cảnh báo từ WHO, trao đổi với TS, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết bại liệt là căn bệnh nguy hiểm, WHO triển khai và giám sát rất chặt chẽ dịch bệnh này, chỉ cần 1 ca mắc các nước đã phải công bố dịch để áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.
“Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt thành công từ năm 2000. Từ đó đến nay Việt Nam không có ca bệnh nào và cũng không ghi nhận sự lưu hành của virus bại liệt hoang dại”, ông Phu cho hay.
Cho trẻ uống vắc xin bại liệt để phòng bệnh chủ động. Vắc xin bại liệt tại Việt Nam vẫn là vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng và hiện đang là vắc xin uống song theo kế hoạch sẽ được thay thế bằng vắc xin tiêm từ năm 2015
Tuy nhiên, nguy cơ vẫn luôn tiềm tàng đối với virus bại liệt xâm nhập do trẻ em đi du lịch nước ngoài hoặc virus bại liệt có thể từ bên ngoài vào nước ta qua những khách du lịch đến từ vùng dịch. Vì thế ông Phu cho biết Việt Nam vẫn cảnh giác và triển khai hệ thống giám sát thường xuyên, liên tục bởi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng Viện Pastuer TP HCM.
Theo đó, nếu phát hiện có ca nào bị liệt mềm thì phải lấy phân xét nghiệm xem liệt mềm có phải do virus bại liệt hay không.
Vắc xin là một công cụ hiệu quả để chủ động phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Ông Phu cho biết tỉ lệ sử dụng vắc xin bại liệt (đường uống) ở Việt Nam hiện vẫn đạt trên 90%.
Uống vắc xin để phòng bệnh hiệu quả
Từ năm 2000 đến nay Việt Nam không ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút bại liệt hoang dại. Để duy trì thành quả trên, vắc xin phòng chống bệnh bại liệt vẫn đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Trước tình hình lan truyền virus bại liệt hoang dại giữa các quốc gia (Afghanistan, Cameroon, Guinea, Ethiopia, Israel, Nigeria, Pakistan, Somalia, Irac và Syri) có diễn biến phức tạp và trong bối cảnh toàn cầu hóa, giao lưu, buôn bán giữa Việt Nam và các nước trên thế giới gia tăng, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, trung tâm y tế dự phòng và các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của virus hoang dại vào Việt Nam (nếu có) để kịp thời ứng phó.
Bên cạnh đó cần duy trì việc tổ chức cho trẻ em uống vắc xin phòng bệnh bại liệt đạt tỷ lệ cao để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam.
Cẩm Quyên
Theo_VietNamNet
Sau 2 ngày tiêm phòng, bé gái tử vong
Sau 2 ngày tiêm phòng BCG (phòng bệnh lao), vào lúc 2 giờ sáng 7.5, bé gái Trần Nhã Kỳ (hơn 1 tháng tuổi, trú ở 45/7, đường Trần Phú, phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã tử vong.
Ảnh minh họa
Sáng 7.5, chị Hồ Thị Kiều (mẹ bé Kỳ) cho biết vào chiều 5.5, sau khi đưa cháu Kỳ đi tiêm chủng mũi BCG về thì có biểu hiện nóng, sốt và hay khóc.
Tuy nhiên, do cháu vẫn bú nên gia đình không cho uống thuốc và đưa đi điều trị bệnh viện. Đến 2 giờ sáng 7.5 thì phát hiện cháu Kỳ tử vong.
Trưởng Trạm y tế phường Quyết Thắng, bà Nguyễn Thị Bích Vân, cho biết tiêm phòng BCG cho cháu Kỳ do đích thân bà Vân và hai nhân viên y tế khác là Trần Thị Hoàng Phương và Phạm Văn Triệu thực hiện.
Theo bà Vân, trước khi tiêm phòng thì cháu Kỳ đã khám sàng lọc, không phát hiện cháu Kỳ có bệnh gì. Sau tiêm, cháu Kỳ được giữ 30 phút mới cho về nhà.
Theo như chị Kiều, trước khi tiêm chủng, cháu Kỳ đã có biểu hiện ho, nóng nhẹ nhưng gia đình không nói với nhân viên y tế khám sàng lọc.
Theo Trung tâm y tế TP.Kon Tum chiều 7.5, mũi BCG tiêm cho cháu Kỳ thuộc lô 240 của nhà sản xuất IVAC, hạn dùng đến tháng 11.2015.
Qua điều tra sơ bộ thì tất cả các cháu tiêm mũi BCG cùng ngày với cháu Kỳ đều ổn định. Tât cả các vắc xin đều được bảo quản tốt.
Chiều 7.5, bác sĩ Đào Duy Khánh, Phó giám đốc Sở Y tế Kon Tum, cho biết chiều 7.5 đã niêm phong toàn bộ số thuốc này và giữ tất cả các lọ BCG đã tiêm chủng để tiếp tục làm rõ.
Sở Y tế Kon Tum sẽ mời Trung tâm vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Đắk Lắk vào cuộc điều tra, xác minh lại toàn bộ sự việc.
Theo TNO
Bến xe quá tải vì dòng người đổ về thủ đô Sau đợt nghỉ lễ dài ngày, hôm nay 4/5, hàng ngàn người lại ùn ùn đổ về thủ đô gây nên tình trạng quá tải trên các tuyến đường và ở các bến xe. Lực lượng CSGT lại có một ngày vất vả làm nhiệm vụ. CSGT vất vả điều tiết giao thông Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí ở các...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Vụ xe ôtô lao xuống mương 7 người tử vong: Công an công bố nguyên nhân ban đầu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/137-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-6-ngay-nghi-tet-600x432-dcf-7369323-250x180.webp)
![11 'quái xế' chạy vào cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị phạt 78 triệu đồng5](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/11-quai-xe-chay-vao-cao-toc-nghi-son-dien-chau-bi-phat-78-trieu-dong5-600x432-8dc-7369224-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![CSGT hú còi mở đường cho xe chở người bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/csgt-hu-coi-mo-duong-cho-xe-cho-nguoi-bi-dien-giat-nguy-kich-di-cap-cuu-600x432-4b1-7367544-250x180.webp)
![Thông tin về ô tô 'tự di chuyển' ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-ve-o-to-tu-di-chuyen-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-e06-7367498-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
![Drama Bộ Tứ Báo Thủ nghi thuê 2 tỷ dàn dựng, người tiết lộ xuất hiện công khai?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/drama-bo-tu-bao-thu-nghi-thue-2-ty-dan-dung-nguoi-tiet-lo-xuat-hien-cong-khai-600x432-eea-7372715-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-sinh-vien-mat-tich-dip-tet-va-giay-phut-gap-lai-nguoi-than-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-09f-7374880-250x180.webp)
Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất
![Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tuong-burhan-cam-ket-som-thanh-lap-chinh-phu-chuyen-tiep-o-sudan-600x432-f73-7374863-250x180.webp)
Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM
![Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy sẽ bị xử phạt đến 10 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cho-tre-em-tren-6-tuoi-ngoi-truoc-xe-may-se-bi-xu-phat-den-10-trieu-dong-600x432-7b9-7374861-250x180.webp)
Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy sẽ bị xử phạt đến 10 triệu đồng
![Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-may-kep-3-dam-vao-goc-cay-lam-3-thanh-nien-tu-vong-tai-cho-600x432-944-7374827-250x180.webp)
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ
![Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mot-van-dong-vien-tu-vong-va-2-nguoi-bi-thuong-tai-giai-dua-thuyen-o-tinh-quang-nam-600x432-8be-7374812-250x180.webp)
Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam
![Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dung-xe-may-mac-ao-mua-co-the-bi-phat-toi-14-trieu-dong-600x432-573-7374808-250x180.webp)
Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng
![Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-sinh-mat-lien-lac-o-tphcm-chinh-thuc-len-tieng-600x432-eb1-7374666-250x180.webp)
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
![Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lai-xe-lo-4-gio-nhung-khong-the-dung-vi-un-tac-thieu-tram-nghi-600x432-198-7374640-250x180.webp)
Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ
![Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-trau-chet-la-liet-trong-rung-phat-hien-them-9-xac-trau-600x432-78f-7374622-250x180.webp)
Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu
![Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lat-xe-khach-tai-phu-yen-khien-3-nguoi-chet-nhieu-nguoi-bi-thuong-600x432-d12-7374048-250x180.webp)
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương
![Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bon-tran-dong-dat-lien-tiep-trong-sang-nay-o-kon-tum-600x432-6cb-7373805-250x180.webp)
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum
![Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-khe-co-gian-cao-toc-bi-bung-nhieu-xe-no-lop-cuc-duong-bo-chi-dao-nong-600x432-017-7373803-250x180.webp)
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng
Có thể bạn quan tâm
![Nữ sinh mất tích từ Tết tìm thấy ở Trung Quốc, mẹ khóc nghẹn đón con về nước](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-sinh-mat-tich-tu-tet-tim-thay-o-trung-quoc-me-khoc-nghen-don-con-ve-nuoc-600x432-f49-7374867-250x180.webp)
Nữ sinh mất tích từ Tết tìm thấy ở Trung Quốc, mẹ khóc nghẹn đón con về nước
Ngày 9/2, nữ sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế TPHCM Lìu Ngọc Hằng mất tích ngày Tết đã được gia đình đón từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) về nhà tại huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.![Chu Hiếu Thiên - Thành viên trầm lặng nhất F4 giờ ra sao?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chu-hieu-thien-thanh-vien-tram-lang-nhat-f4-gio-ra-sao-600x432-d23-7374912-250x180.webp)
Chu Hiếu Thiên - Thành viên trầm lặng nhất F4 giờ ra sao?
Sao châu á
19:35:33 09/02/2025![Các chuyên gia đánh giá về thời điểm kết thúc mùa cúm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-chuyen-gia-danh-gia-ve-thoi-diem-ket-thuc-mua-cum-600x432-ada-7374911-250x180.webp)
Các chuyên gia đánh giá về thời điểm kết thúc mùa cúm
Thế giới
19:34:13 09/02/2025![Rao bán sơn trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền của nhiều người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/rao-ban-son-tren-mang-xa-hoi-roi-chiem-doat-tien-cua-nhieu-nguoi-600x432-c76-7374907-250x180.webp)
Rao bán sơn trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền của nhiều người
Pháp luật
19:30:28 09/02/2025![Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mot-tua-game-kiem-duoc-500-trieu-usd-chi-trong-3-thang-suyt-pha-ky-luc-cua-pokemon-go-600x432-10f-7374903-250x180.webp)
Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia
Sao thể thao
19:10:57 09/02/2025![Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phanh-phui-su-that-dau-long-sau-vu-ngoai-tinh-cua-cap-doi-hot-so-1-showbiz-dang-trai-san-sang-theo-nhan-tinh-bo-dam-cuoi-trieu-d-600x432-a95-7374887-250x180.webp)
Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!
Sao âu mỹ
18:35:32 09/02/2025![Clip: Em bé bất ngờ lên cơn co giật do nhiễm cúm A, cách giải quyết của bác sĩ khiến nhiều phụ huynh lập tức lấy giấy bút ghi lại](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/clip-em-be-bat-ngo-len-con-co-giat-do-nhiem-cum-a-cach-giai-quyet-cua-bac-si-khien-nhieu-phu-huynh-lap-tuc-lay-giay-but-ghi-lai-600x432-584-7374890-250x180.webp)
Clip: Em bé bất ngờ lên cơn co giật do nhiễm cúm A, cách giải quyết của bác sĩ khiến nhiều phụ huynh lập tức lấy giấy bút ghi lại
Netizen
18:35:17 09/02/2025![Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phan-ung-ngo-ngang-cua-huong-giang-va-dan-sao-khi-nghe-den-xin-xuong-di-ngu-linh-keu-roi-600x432-01c-7374860-250x180.webp)
Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"
Sao việt
17:32:42 09/02/2025![Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bang-chung-soc-sao-hoa-tung-de-song-hon-trai-dat-ngay-nay-600x432-83c-7374858-250x180.webp)
Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?
Lạ vui
17:11:35 09/02/2025![Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hot-girl-nguoi-uc-duoc-thieu-bao-tram-va-dan-dau-nha-giau-theo-doi-sach-mau-cho-moi-co-gai-can-toc-dep-600x432-244-7374856-250x180.webp)
Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp
Làm đẹp
16:28:40 09/02/2025![Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/erik-mat-nhiet-va-cu-loi-nguoc-dong-ngoan-muc-cua-hoang-tu-ballad-600x432-0c8-7374848-250x180.webp)