Bắc Kinh không phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 vào cuối năm 2022
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet ngày 8/2, các nhà khoa học đã không phát hiện biến thể mới nào của virus SARS-CoV-2 tại Bắc Kinh vài tuần sau khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch vào tháng 11/2022.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/10/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Các nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh đã phân tích trình tự gene của 413 mẫu bệnh phẩm mới tại thành phố này trong giai đoạn từ ngày 14/11 – 20/12/2022, trong đó có 350 ca trong nước và 63 ca nhập cảnh. Họ phát hiện ra rằng các biến thể phụ BF.7 và BA.5.2 của Omicron là những biến thể chủ đạo, chiếm 90% số ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện không có bằng chứng cho thấy có biến thể mới nào xuất hiện.
Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng lây lan các biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Bắc Kinh có thể được xem là bức tranh thu nhỏ của tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, do đặc điểm dân số tại Bắc Kinh và tình trạng lưu hành các chủng có tính lây nhiễm cao.
Tuy nhiên, họ cũng thận trọng cho rằng cần theo dõi liên tục các biến thể đang lưu hành tại Trung Quốc để phát hiện những biến thể mới gây quan ngại sớm nhất có thể. Theo các tác giả, nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế, bao gồm việc Trung Quốc quyết định chấm dứt xét nghiệm bắt buộc trên quy mô lớn.
Giáo sư Viện vi trùng học George Gao của Học viện Khoa học Trung Quốc cho rằng thế giới cần bình tĩnh trước khả năng các biến thể mới hay biến thể đặc biệt của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành tại nước này. Ông khẳng định Trung Quốc đang tiếp tục phân tích trình tự gene của virus và sẽ phát hiện được bất kỳ biến thể mới nào. Ông nhận định dù số ca nhiễm đang giảm, song không loại trừ làn sóng mới có thể xảy ra trong tương lai.
Từ ngày 8/1 vừa qua, Trung Quốc đã mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch do dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát. Tháng trước, CDC Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định không phát hiện biến thể mới nào trong quá trình theo dõi.
Số ca mắc COVID-19 theo ngày ở Trung Quốc giảm mạnh
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết số ca mắc COVID-19 và số lượt khám bệnh tại các phòng khám sốt trên khắp nước này đã đạt đỉnh hồi cuối tháng 12/2022 và hiện đang giảm mạnh.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo CDC Trung Quốc, khoảng cuối tháng 12 năm ngoái, số ca nhiễm mới theo ngày là khoảng 7 triệu người. Dựa trên số trường hợp dương tính được báo cáo thông qua xét nghiệm hàng loạt, số ca nhiễm mới đã giảm xuống 15.000 vào ngày 23/1. Từ ngày 8/12/2022, Trung Quốc đã ngừng xét nghiệm axit nucleic đại trà bắt buộc và tổng lượng xét nghiệm đã giảm dần từ 150 triệu mỗi ngày vào ngày 9/12/2022 xuống 7,54 triệu trong ngày đầu tiên của năm nay và tiếp tục giảm xuống 280.000 vào ngày 23/1.
Báo cáo cũng cho thấy số lượt người đến các phòng khám sốt hằng ngày trên toàn Trung Quốc tăng lên mức cao nhất 2,87 triệu lượt vào ngày 23/12/2022 và giảm xuống 63.000 lượt vào ngày 23/1.
Hôm 19/1 vừa qua, giới chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cũng cho biết nước này đã vượt qua 3 đỉnh sóng COVID-19, khi số lượt người đến các phòng khám sốt trên toàn quốc đạt đỉnh vào ngày 23/12/2022, số trường hợp phải cấp cứu trên toàn quốc đạt đỉnh vào ngày 2/1 và số bệnh nhân nặng tại các bệnh viện đạt đỉnh vào ngày 5/1. Số ca tử vong theo ngày tại bệnh viện cũng tăng lên mức cao nhất 4.273 vào ngày 4/1 và liên tục giảm sau đó. Ngày 23/1, con số này giảm 79%, xuống 896 trường hợp.
Về mặt giám sát và theo dõi các đột biến của virus corona, báo cáo của CDC Trung Quốc cho biết từ việc lựa chọn bệnh viện, các trường hợp nghiêm trọng, trường hợp tử vong đồng thời theo dõi những người vào Trung Quốc qua đường bộ, đường thủy và đường hàng không, kết quả cho thấy BA.5.2 và BF.7 vẫn là các biến thể lây lan chủ đạo trong nước, không phát hiện các dòng đột biến mới.
Đức cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 mới vào mùa Hè Các chính trị gia và chuyên gia Đức cảnh báo nguy cơ làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới sẽ bùng phát vào mùa Hè này, nhất là tại các viện dưỡng lão, trong bối cảnh các biến thể phụ của Omicron đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại nước này trong khi hầu hết các biện pháp phòng dịch đã được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đâm xe vào đoàn rước lễ hội ở Ấn Độ khiến nhiều người thương vong

Người dân Pháp trải qua mùa Hè 2025 với nền nhiệt trung bình cao lịch sử

Australia: Bắt giữ một thiếu niên bị buộc tội đâm dao ở Sydney

Google giữ vững 'hai trụ cột' nhưng phải chia sẻ dữ liệu với đối thủ

Đảng Vì nước Thái đệ đơn đề nghị giải tán Quốc hội

Israel bí mật phóng vệ tinh quân sự

Cuộc duyệt binh tiết lộ điều gì về hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc?

EU lần đầu tiên trong 20 năm thặng dư thương mại với Nga

Hàn Quốc đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA LHQ, tổ chức sự kiện quan trọng về AI

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với Ukraine và Mỹ ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tòa án Mỹ bác yêu cầu chia tách Google, áp đặt biện pháp hạn chế độc quyền

Lý do Italy muốn giữ bí mật các chuyến bay chính phủ
Có thể bạn quan tâm

Bài hát quốc dân hot nhất 2/9 leo thẳng top thịnh hành toàn cầu, tạo trend "dậy sóng" cả showbiz
Nhạc việt
14:25:52 03/09/2025
Quảng Ngãi: Du lịch sôi động du lịch từ rừng xanh đến biển đảo trong dịp lễ
Du lịch
14:24:52 03/09/2025
Điểm mặt những 'quái vật tốc độ' mang hình hài minivan
Ôtô
14:22:05 03/09/2025
Đám tang diễn viên Ngọc Trinh: NS Công Ninh khóc nghẹn, Quách Ngọc Tuyên ngồi thất thần, Nam Thư cùng dàn sao đến viếng
Sao việt
14:14:48 03/09/2025
Trần đời chưa thấy ai hầu toà như sao nữ này: Hết cợt nhả, ngủ gục, rồi lại xô xát ngay sau xét xử!
Sao âu mỹ
13:57:36 03/09/2025
Tinh tú của thể thao Việt Nam hân hoan, tự hào giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày Đại lễ 2/9
Sao thể thao
13:30:42 03/09/2025
Những gam màu giúp nàng định hình xu hướng thu đông 2025
Thời trang
12:54:37 03/09/2025
Xe ga 125cc giá 24 triệu đồng trang bị động cơ hybrid đẹp không kém SH Mode, rẻ hơn Vision, chỉ như xe số Wave Alpha
Xe máy
12:53:40 03/09/2025
4 gã "ngụy quân tử" trứ danh Cbiz: 9X gây tội ác chấn động, xuống tay sát hại bạn gái vị thành viên
Sao châu á
12:52:09 03/09/2025
Va chạm xe máy và container, người phụ nữ tử vong, thân nhân ngã quỵ tại hiện trường
Tin nổi bật
12:45:41 03/09/2025