Bắc Kinh cảnh báo về tình hình Hồng Kông
Bắc Kinh cảnh báo tình hình Hồng Kông vẫn phức tạp sau khi đặc khu trưởng thừa nhận khả năng ứng phó cuộc khủng hoảng hiện nay “rất hạn chế”.
Học sinh tham gia cuộc biểu tình ở Hồng Kông hôm 2.9 Ảnh: Reuters
Ngày 3.9, phát ngôn viên Dương Quang của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau (HKMAO) thuộc chính phủ Trung Quốc cảnh báo tình hình ở Hồng Kông vẫn phức tạp và gây lo lắng, theo Reuters. Mặt khác, ông Dương nói rằng có một số dấu hiệu thay đổi tích cực, nhưng không cung cấp chi tiết.
Cùng ngày, nữ phát ngôn viên HKMAO Từ Lộ Dĩnh cho hay chính phủ Trung Quốc sẽ ủng hộ đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và chính quyền đặc khu dùng tất cả phương tiện hợp pháp để kết thúc những cuộc biểu tình bạo lực. Bà Từ còn tuyên bố Bắc Kinh sẽ không ngồi yên nếu tình hình ở Hồng Kông gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Bà Từ nhấn mạnh Bắc Kinh tin tưởng chính quyền Hồng Kông có ý chí và khả năng kết thúc tình trạng bạo lực càng sớm càng tốt. Tối 2.9, cảnh sát đã xịt hơi cay để giải tán đám đông sau khi hàng ngàn học sinh, sinh viên và lao động bãi khóa, tổ chức đình công để phản đối chính quyền đặc khu.
Sinh viên Hồng Kông bãi khóa sau cuối tuần bạo lực
HKMAO đưa ra cảnh báo trên vài giờ sau khi Reuters đăng tải một đoạn băng trong đó bà Lâm cho hay khả năng của bà ứng phó cuộc khủng hoảng hiện nay ở Hồng Kông “rất hạn chế”. “Nếu tôi có quyền lựa chọn, điều đầu tiên là từ chức và gửi lời xin lỗi sâu sắc (đến người dân)”, bà Lâm nói trong đoạn băng, khi phát biểu trước nhóm doanh nhân trong cuộc họp kín hồi tuần trước. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau khi đoạn băng bị rò rỉ, bà Lâm khẳng định “chưa từng cân nhắc” nói chuyện từ chức với chính quyền trung ương.
Về phát biểu gây tranh cãi, nữ lãnh đạo giải thích ý của bà là “với tư cách một cá nhân, trong một tình hình hết sức khó khăn, từ chức có lẽ là một lựa chọn dễ dàng”. Bà không tính chuyện từ chức vì “tôi nghĩ mình có thể dẫn dắt đội ngũ giúp Hồng Kông thoát khỏi thế lưỡng nan này”. Trong đoạn ghi âm, bà Lâm còn nói Bắc Kinh không đưa ra hạn chót để giải quyết tình trạng bất ổn tại Hồng Kông, mà sẵn sàng chờ đến khi mọi thứ ổn định lại, thậm chí với cái giá phải trả là kinh tế đặc khu bị hủy hoại.
Theo thanhnien
Giữa căng thẳng ở Hong Kong, Trung Quốc gửi cảnh báo "lạnh gáy"
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc phương Tây đang cố "bắt cóc" Hong Kong khỏi chủ quyền của nước này.
Hàng nghìn học sinh, sinh viên Hong Kong biểu tình vào sáng thứ Hai vừa qua (2.9) (Ảnh: GETTY)
Hôm Chủ nhật vừa qua (1.9), truyền thông Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo đến những người biểu tình tại Hong Kong cũng như phương Tây, nhằm tái khẳng định nước này sẽ không dung thứ bất kỳ hành động nào làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc đối với Hong Kong.
"Cái kết đang đến với những ai đang cố phá hoại Hong Kong và kháng cự lại Trung Quốc," một bài xã luận được Tân Hoa Xã xuất bản cho biết.
Thông điệp mạnh mẽ trên nhắm trực tiếp tới "những kẻ bạo loạn và những kẻ đứng sau giật dây", với hàm ý cáo buộc sự can thiệp của phương Tây lên tình hình bất ổn tại Hong Kong. Bài xã luận này cho biết "những nỗ lực để 'bắt cóc' Hong Kong và gây sức ép lên chính quyền trung ương chỉ là một ảo tưởng", và "không nên nhượng bộ với những vấn đề mang tính căn bản như vậy."
Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình đã chặn các con đường và tuyến giao thông công cộng đến sân bay quốc tế Hong Kong. Các cuộc biểu tình tại Hong Kong, vốn ban đầu chỉ với mục đích đòi bãi bỏ dự luật dẫn độ tới đại lục, đang dần biến tướng thành việc chống lại sự kiểm soát rộng lớn hơn của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính này.
Bài xã luận cho biết có 3 lằn ranh không thể được vượt qua là làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc, thách thức quyền hành của chính quyền trung ương, và dùng Hong Kong làm bàn đạp xâm lược và phá hoại đại lục.
"Bất kỳ ai dám xâm phạm vào những điểm mấu chốt này để can thiệp hoặc làm tổn hại nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" sẽ chẳng đạt được gì ngoài thất bại," bài xã luận khẳng định, "Họ đừng bao giờ đánh giá sai quyết tâm và tiềm lực của chính quyền trung ương....trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và những lợi ích cốt lõi của quốc gia."
Với việc các cuộc biểu tình tại Hong Kong đang ngày càng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, hôm thứ Bảy vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bất ngờ cho đăng tải hình ảnh các hành động phá hoại của người biểu tình tại khu vực này cho báo giới quốc tế.
Trong một buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết những người biểu tình tại Hong Kong đã "hoàn toàn vượt quá giới hạn tự do của hội đồng lập pháp. "Chúng đã biến tướng thành các hành động cực đoan và bạo lực," ông Cảnh nói, đồng thời tái khẳng định lập trường ủng hộ chính quyền và cảnh sát Hong Kong từ phía Bắc Kinh.
Theo Danviet
Trung Quốc chính thức cáo buộc Mỹ 'giật dây kích động tại Hồng Kông'
Tình hình khủng hoảng tại Hồng Kông đã được đẩy lên một nấc mới khi người biểu tình đã phong tỏa sân bay vào hôm qua, 12.8. Người của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đổ lỗi cho Washington. Biểu tình lớn tại Hồng Kông. Trong buổi hợp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm qua, phóng viên đã đặt...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách Nga tận dụng xung đột Trung Đông để tái định hình ảnh hưởng toàn cầu

Iran dọa thiêu rụi cơ sở dầu liên quan Mỹ khi "viên ngọc quý" bị tấn công

Cố vấn khuyên ông Trump tuyên bố chiến thắng, kết thúc chiến dịch Iran

2.500 lính thủy đánh bộ của Mỹ tiến về Trung Đông

Iran hé lộ "pháo đài vũ khí" ngầm, dồn dập bắn hỏa lực trả đũa Mỹ - Israel

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Mỹ đánh thẳng "viên ngọc quý" của Iran?

Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran thay đổi thế giới thế nào?

Ukraine: Nga thu được 10 tỷ USD nhờ Mỹ nới lỏng trừng phạt

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm hộ tống tàu qua Hormuz

Iran "bật đèn xanh" cho tàu Ấn Độ đi qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Iran sẵn sàng cho các cuộc đàm phán bí mật

Tổng thống Trump cam kết 'ném bom dữ dội' dọc bờ biển khu vực Eo biển Hormuz
Có thể bạn quan tâm

Vì sao da ngày càng sạm màu? Cách lấy lại làn da sáng khỏe
Làm đẹp
21:20:54 15/03/2026
Món ăn ngon "đổi vị" cho gia đình vào dịp cuối tuần
Ẩm thực
21:18:30 15/03/2026
3 tháng, Công an Đắk Lắk bắt 350 đối tượng liên quan ma túy
Pháp luật
21:16:55 15/03/2026
Nhóm Quả Dưa Hấu làm sống lại những bản hit 26 năm trước
Nhạc việt
21:10:54 15/03/2026
Lý Nhược Đồng tuổi 60: Diện mạo như thiếu nữ, hồi sinh sau tăm tối
Sao việt
20:59:24 15/03/2026
Bị con trai cả từ mặt, vợ chồng Beckham dồn lực hậu thuẫn "cô út" xinh đẹp
Sao âu mỹ
20:56:29 15/03/2026
4 cuộc hôn nhân đổ vỡ và bài học "xương máu" của Jennifer Lopez về tình yêu
Nhạc quốc tế
20:51:23 15/03/2026
Top 10 môtô scambler tốt nhất năm 2026: Triumph Scrambler 900 đứng đầu
Xe máy
20:49:10 15/03/2026
Đình Bắc sao thế?
Sao thể thao
20:09:15 15/03/2026
Cô gái đi hàng trăm kilomet với tâm lý bất ổn, nghi bị "bắt cóc online"
Tin nổi bật
19:25:47 15/03/2026
Dư luận Philippines cảnh báo hệ lụy với Biển Đông từ cách hành xử của ông Duterte
Bão Dorian càn quét Bahamas

Trung Quốc lên án bạo lực trong biểu tình Hong Kong là 'khủng bố'
Lãnh đạo Hong Kong: Tôi chưa từng thảo luận chuyện từ chức với Bắc Kinh
Nhìn lại cuộc biểu tình kéo dài gần 3 tháng qua ở Hong Kong
Lãnh đạo Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể, tiết lộ không dám ra đường
Biểu tình dữ dội ở Hong Kong: Giới chức cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp
Bạo lực ở Hong Kong ngày càng trầm trọng hơn
Donald Trump gây hoảng loạn, Bắc Kinh đối mặt nguy cơ lịch sử
Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên lãnh sự Anh tại Hong Kong
Anh "quan ngại" trước thông tin nhân viên lãnh sự ở Hồng Kông bị bắt giữ
Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông
'Người nhện' treo cờ hòa giải trên nóc nhà cao tầng Hong Kong
Người đàn ông hô "mượn" rồi nhảy lên xe máy phóng đi: Lý do khiến cả gia đình từ hoảng hốt sang... thở phào
Nhóm nhạc đi hát 7 năm không nhận được 1 đồng, hé lộ sự khắc nghiệt đáng buồn của Kpop
IRGC chỉ rõ các mục tiêu hợp pháp cho đòn trả đũa sau khi Mỹ tấn công đảo Kharg
Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran, khuyên tàu hàng can đảm đi qua eo biển Hormuz
Mỹ bác đề xuất chuyển urani đã làm giàu của Iran sang Nga
Iran "đổi bài" hay đang thực sự cạn kiệt tên lửa?
Tổng thống Mỹ muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên
Hé lộ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và tân Lãnh tụ Iran
Quân cờ quyết định của Iran trong ván cược cân não với Mỹ
Toàn cảnh xung đột Trung Đông: Đòn trả đũa của Iran khiến Mỹ bất ngờ?
Không nhận ra nổi Chương Tử Di!
Bị phạt vì chạy quá tốc độ, người đàn ông đăng Facebook xúc phạm CSGT
Cuộc sống sang chảnh hiện tại của "cô gái bị hói một mảng đầu vì ăn ngô bằng khoan" 10 năm trước
Diễn viên Lưu Diệc Phi tuổi 39 sở hữu tài sản khủng, độc thân không yêu đương
Truy bắt gã đàn ông bịt mặt xông vào phòng tập cướp dây chuyền
Ước mơ của Hyun Bin cũng chỉ là nơi... phơi quần cho con!
Lộ bằng chứng nữ diễn viên Hollywood đích thân ra tay trù dập, bôi đen đối thủ
Nam diễn viên dính nhiều bê bối vừa đột tử chỉ sau 2 tháng đi tù
Nam thanh niên rơi từ tầng thượng chung cư ở Hà Nội, tử vong tại chỗ
Nam ca sĩ Vbiz đang hot: Mặt ngây thơ nhưng bị tố là "red flag", hễ thấy gái xinh là thả thính
NSƯT Quách Thu Phương: Mười năm chưa yêu ai, một mình ở căn hộ 131m2
Chị gái Hòa Minzy: 'Chị Kính Hồng' nổi tiếng trên VTV, nay làm giám đốc
Cô dâu miền Tây lấy chồng Singapore: Hồi môn 57 cây vàng, sổ đỏ 11 tỷ, tổng giá trị ai nghe cũng choáng váng
Trong 5 ngày cuối tháng Giêng, 3 con giáp như chuột sa hũ vàng, tiền tài tự tìm đến, vận trình phất cờ lên hương
Va chạm giữa xe tải và ôtô trên cao tốc, hai mẹ con tử vong
Đình chỉ ê-kip bác sĩ "bỏ quên" bệnh nhân trong máy chụp cộng hưởng từ suốt 6 tiếng giữa đêm
Top 12 phim cổ trang Trung Quốc siêu hay
Ai cấm tài tử này đóng cảnh hôn giùm với: Đã xấu lại còn thô bạo, nhìn môi nữ chính là biết đau đớn cỡ nào