Bắc Kạn: Trồng loài cây ra củ xoắn như dây thừng, bán đắt tiền
Rừng nhiều, đất rộng mà bao năm quẩn quanh với cái đói cái nghèo, ông Giàng Seo Sính, trú thôn Vằng Doọc (xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) không cam chịu đã quyết định lặn lội lên tận vùng rừng núi Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để mang về giống cây ba kích tím trồng thử nghiệm và mang lại kết quả bất ngờ.
Từ trung tâm xã Bình Trung của huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) lên bản người Mông ở Vằng Doọc chưa đến 10km mà mất tới gần 1h đồng hồ. Dù không đoạn nào phải xuống xe đi bộ mà mồ hôi ai cũng ướt sũng lưng áo.
Sau gần 1h đồng hồ leo dốc, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN cũng đến được nhà ông Giàng Seo Sính – người đã mạnh dạn tiên phong mang giống cây ba kích tím về trồng giữa núi rừng heo hút này. Nhà ông Sính có thể nói là khang trang vào loại nhất nhì trong vùng, bao quanh ngôi nhà là bạt ngàn ba kích tím xum xuê, tươi tốt.
Nhờ chịu khó học hỏi để phát triển kinh tế, nhất là tìm ra thứ cây ba kích tím ra củ xoắn xuýt như bện thừng mà ông Giàng Seo Sính đã dựng được ngôi nhà khang trang thay cho ngôi nhà lá lụp xụp ngày nào.
Hiện ông Sính còn 4.000 cây ba kích tím đang cho thu hoạch.
Bà Lý Thị Nhân, vợ ông Sính cho biết, có được như hôm nay cũng nhờ vào loài cây ba kích tìm cả. Người Mông Vằng Doọc này trước đây chủ yếu sống dựa vào lâm sản phụ từ rừng tự nhiên, chỉ đủ ăn thôi. Giàng Seo Sính không chịu, nó bảo đất rộng mà chỉ biết chặt, bẻ, hái, đào, không biết trồng là nghĩ cong rồi, nghĩ thế thì khác nào búp măng bị sâu ăn ngọn, không thành cây, thành rừng được, bà Nhân nói.
Ngồi trong nhà, nghe tiếng xe máy vọng từ trên dốc, gần lắm nhưng phải gần 10 phút sau mới thấy Giàng Seo Sính vào đến cổng, cũng vì đường khó mà nên nỗi vậy. Ông Sính bảo, vừa mang hàng ba kích tìm sang Thái Nguyên cho khách về. Khách hàng mua ba kích tìm của ông chủ yếu ở 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên, xa tí nhưng được cái giá bán ổn định.
Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ra khu vực đồi rừng trồng ba kích tím, Giàng Seo Sính cho biết, đất ở đây tưởng không trồng được gì, bởi khu vực này trước kia khi dòng Phó Đáy nên bị pha cát và rất xốp, ấy mà trồng cây ba kích lại hợp.
Video đang HOT
Ông Sính đang bán củ ba kích tươi với giá 150.000 đồng/1kg.
Không chỉ trồng ba kích tím lấy củ, Giang Seo Sính còn ươm giống, bán cây ba kích con. Vườn ươm cây ba kích của ông tuy không rộng và chuyên nghiệp như những vườn ươm thường thấy. Tuy nhiên cây ba kích con lại sinh trưởng tốt, tỉ lệ sống cao. Hiện ông có hơn 1 vạn cây ba kích giống, hằng năm cho thu riêng từ cây giống cũng hơn 20 triệu đồng. Ông bảo tới đây sẽ mở rộng diện tích lên khu vực vườn rừng của gia đình.
17ha rừng đã được Giàng Seo Sính phủ xanh bằng cây mỡ, cây keo cùng nhiều cây ăn quả khác. Ông tính khai thác, chặt tỉa rồi cấy giống ba kích tím lên đó.
“Lấy ngắn nuôi dài thôi, chứ nhà nghèo, trông vào cây mỡ, cây keo phải 7-10 năm mới được khai thác thì treo nồi đấy. Hiện tôi cũng đang có 10.000m2 trồng cây nghệ. Nghệ giá khá rẻ, đầu ra cũng phập phù nên gia đình đã chủ động nghiên cứu, học hỏi rồi mua máy chế xuất bột nghệ bán ra thị trường. Bán bột nghệ được giá hơn”, ông Sính nói.
13ha cây keo của Giàng Seo Sính chỉ độ 3 năm nữa là cho khai thác, công sức nhiều năm vun trồng của gia đình Giàng Seo Sính giữa non cao này sắp được đền đáp. Ông Sính cho biết, mỗi 1ha cũng cho thu trung bình 90 triệu đồng. Tôi đã lên kế hoạch sau khai thác cho diện tích này rồi.
Ngoài trồng rừng, cây ăn quả, kết hợp trồng cây dược liệu, Giàng Seo Sính còn nhân giống cây ba kích để bán cho người có nhu cầu. Vườn ươm này mỗi năm cũng cho thu hơn 20 triệu đồng.
“Có gì là không khó đâu, nhưng thấy khó không làm thì đói cái bụng lắm. Vì đó mà vợ chồng tôi đã mua gom đất đồi của bà con để trồng rừng. Những ngày tháng ấy vất vả không kể xiết, gạo không có vào nồi nên phải tính phát triển thêm những cây ngắn ngày, nuôi cá… để giải quyết trước mắt thôi…”, ông Sính tiết lộ.
Nhớ lại những ngày chạy xe máy rong ruổi lên mãi tận Tam Đảo, Vĩnh Phúc tìm mua giống ba kích tím, Giàng Seo Sính cười bảo, cứ đi thế thôi chứ có biết trồng được hay không đâu. May mà hợp đất. Được cái cây ba kích trồng dễ, ít sâu bệnh, mà có sâu ăn lá cây cũng không chết được, đầu tư cũng ít, chỉ sau 2 năm đã cho thu hoạch rồi.
“Gia đình tôi trồng 1 vạn cây, sống đến 98%, giờ còn 4000 cây chưa đào. Mỗi cây trung bình cũng cho từ 1-3kg củ, với giá hiện nay 150.000đ/1kg củ tươi, gia đình túc tắc cũng đủ sống. Tôi trồng thêm cả chôm chôm và mấy trăm cây trà hoa vàng, đang phát triển tốt lắm”, Giàng Seo Sính hồ hởi.
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Triệu Văn Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung cho biết, từ khi ông Giàng Seo Sính thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu, cây ăn quả, kinh tế gia đình rất vững. Riêng trồng cây ba kích tím, năm 2019, Hội Nông dân xã đã tổ chức cho nhiều hội viên xuống thăm để học tập mô hình này.
“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đăng ký với gia đình ông Giàng Seo Sính để được cung cấp giống cây ba kích tím với mục đích nhân rộng mô hình ra toàn xã. Hiện đã có 10 hộ tham gia trồng cây ba kích tím”, ông Triệu Văn Phùng cho biết thêm.
Nói về cây ba kích tím ở Vằng Doọc, ông Hà Sỹ Huân, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết, mô hình trồng cây ba kích tím tuy còn khá mới nhưng rất hiệu quả, cá nhân ông Giàng Seo Sính là người rất năng động, chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Thành công với cây ba kích tím của ông Sính đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Theo Danviet
Mang loài cây quý về vườn, đào củ bở hơi tai, dân ở đây giàu
Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.
Dù đã ở tuổi lục tuần, nhưng ông Giàng Seo Sùng vẫn thoăn thoát đôi chân hơn nửa giờ leo dốc lên vườn rừng. Đây là khu đất sản xuất, thành quả lao động mà gia đình ông Sùng tạo dựng sau hơn 20 năm định cư ở Khuổi Đẩy, xã Bình Trung.
Những nếp nhăn trên khuôn mặt hằn sâu xuống khi ông Sùng kể về thời gian khó khăn đã đi qua. Sinh sống ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang) nhưng do thiếu nước sinh hoạt nên năm 1990 gia đình ông di cư về xã Bình Trung. Lúc đó, để có lương thực, hằng ngày ông Sùng và những người Mông trong thôn vào rừng làm nương, tìm kiếm dược liệu, nhưng nguồn dược liệu cũng dần dần cạn kiệt và khan hiếm.
Ông Giàng Seo Sùng giâm hom cây ba kích
Đến năm 2010, sau nhiều suy nghĩ, ông Sùng tiến hành đào cây dược liệu từ rừng về trồng. Mảnh nương lúa hơn 1.000m2 trước đây đã thay thế bằng ba kích.
Ông Sùng cho biết: "Trồng lúa tính ra mỗi năm cho thu khoảng 3 triệu đồng, nhưng với cây ba kích, riêng năm ngoái, tôi thu tới 30 triệu đồng. Ba kích có công dụng bồi bổ thần kinh, gân cốt và chữa thấp khớp rất tốt...".
Hiện nay, ông Sùng có 3.000 cây ba kích. Ông chọn những cây cho củ tốt để nhân giống bằng cách giâm hom. Thân bánh tẻ của khóm ba kích trên 4 năm tuổi được chọn làm hom cắm bầu. Để có nước phục vụ cho việc giâm hom cây giống, ông Sùng đào hố, lót bạt hứng nước mưa.
Ông cũng căng bạt che nắng, giữ ẩm bầu đất, làm cho hom ba kích nhanh nảy chồi, tạo rễ. Khi hom ba kích ra chồi, có 3 lá trở lên thì ông mang đi trồng. Ba kích trồng trên đồi nên ít bị sâu bệnh. Khi thấy cây bị héo ngọn thì lấy tro bếp rắc vào gốc, phòng trừ rệp gây hại. Hiện nay ông Sùng đang trồng ba kích ở vạt đồi ngay đối diện nhà ở để thuận tiện hơn cho việc đi lại chăm sóc, bảo vệ, tránh bị đào trộm củ.
Thấy hiệu quả từ những cây ba kích rừng đưa về trồng tại vườn nhà, năm 2013, em ruột ông Sùng là ông Giàng Seo Sính ở thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung đã đi Vĩnh Phúc mua hơn 1.000 hom cây giống và học hỏi kinh nghiệm nhân giống ba kích.
Thuận lợi hơn, năm 2015, ông Sính được tham gia thực hiện mô hình trồng ba kích do Hội Làm vườn huyện Chợ Đồn và Hội Nông dân xã Bình Trung phối hợp triển khai. Với kinh nghiệm trồng ba kích sẵn có, lại được tập huấn kỹ thuật trồng ba kích hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, nên ông Sính đã nhân giống thành công hàng chục nghìn hom ba kích, vừa bán, vừa phục vụ cho việc mở rộng thêm diện tích trồng của gia đình.
Theo ông Sính, cây ba kích dễ trồng và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Bình Trung. Ông Sính trồng ba kích ngay quanh nhà, trên đất cát, lại được phủ bạt dưới gốc nên hạn chế cỏ mọc, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, vườn ba kích của ông Sính bắt đầu cho thu hoạch củ, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với các cây trồng khác.
Vườn ba kích đến tuổi thu hoạch của ông Giàng Seo Sính
Ông Bàn Văn Đức - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung cho biết, hiện nay hai anh em ông Sùng đều là những hội viên nông dân sản xuất giỏi của địa phương. Thu nhập từ việc trồng ba kích và các cây dược liệu khác đã giúp ông Sính xây được nhà kiên cố, ông Sùng còn hỗ trợ được con trai mua xe tắc-tơ làm phương tiện phục vụ sản xuất.
Nhằm khuyến khích phong trào trồng cây dược liệu, Hội Nông dân xã Bình Trung sưu tầm, cung cấp tài liệu, hướng dẫn bà con mở rộng diện tích. Năm 2018, Hội Nông dân đã tổ chức cho 29 hội viên đi thăm quan học tập mô hình trồng ba kích trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Một số hộ gia đình đã lựa chọn ba kích làm cây trồng để phát triển kinh tế, nâng tổng diện tích trồng ba kích của xã lên hơn 2 ha. Hiện nay, Hội Nông dân xã Bình Trung đang vận động, hướng dẫn ông Giàng Seo Sính thành lập Tổ hợp tác trồng dược liệu, trong đó có cây ba kích.
Thực tế cho thấy, ba kích là một trong những loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để phát triển loại dược liệu quý này, chính quyền và người dân địa phương cần chủ động, tích cực hơn trong việc mở rộng diện tích, chú trọng đến chất lượng và xây dựng thương hiệu./.
Theo Danviet
Bắc Kạn : Bị rủ rê, nữ sinh lớp 9 bỏ nhà theo bạn Bị rủ rê, một nữ sinh đang học lớp 9, trú tại thôn Nà Khe, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã bỏ nhà đi theo bạn, khiến gia đình hết sức hoang mang, lo lắng. Người nhà nữ sinh cho biết, cháu tên Hứa Thị H (SN 2005), bỏ nhà đi theo bạn từ 18h chiều 7/10 đến nay...