Bắc Giang sắp đưa hơn 30.000 công nhân trở lại nhà máy
Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu cuối tháng 7 đưa hơn 30.000 lao động đi làm trở lại và cuối năm đạt 120.000 người tại bốn khu công nghiệp.
Ngày 22/6, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết tỉnh lên kế hoạch đến ngày 1/7 đưa khoảng 400 công ty sản xuất trở lại.
Trong gần một tháng khôi phục hoạt động bốn khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 153 doanh nghiệp với gần 24.000 lao động đi làm. Đến nay 86 công ty với xấp xỉ 16.000 công nhân chính thức trở lại làm việc. Số lao động này đạt tỷ lệ gần 11,4% trong tổng số khoảng 140.000 công nhân tại đây.
Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc sau thời gian gián đoạn vì dịch, cuối tháng 5/2021. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Trước đây Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp khi hoạt động lại phải đón công nhân đến nơi ở tập trung ít nhất 3 ngày, xét nghiệm Covid-19 và bố trí khu cách ly khi cần thiết.
Theo kế hoạch mới, tỉnh sẽ cùng doanh nghiệp bố trí chỗ ở cho công nhân theo hướng ở cả trong lẫn ngoài khu vực sản xuất. Nếu ở bên ngoài, lao động được ưu tiên trú tại nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng, các khu trọ đã được triển khai biện pháp phòng dịch. Huyện, thành phố điều phối giữa chủ cơ sở lưu trú và doanh nghiệp, cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Quá trình đưa người lao động đi làm và trở về được tổ chức khép kín.
Video đang HOT
Ông Nguyễn Xuân Ngọc lý giải doanh nghiệp ban đầu mới phục hồi cần ít lao động và sẽ tăng nhân công khi sản xuất dần bình phục. Bắc Giang cũng dần khống chế được dịch, nên thay đổi phương án như trên là cần thiết.
Chi phí thuê nhà nghỉ, khách sạn, khu trọ bên ngoài do doanh nghiệp chi trả. Các xóm trọ cũng sẽ được sắp xếp lại, có thể mỗi công ty thuê một vài khu nhà. Những người cùng dây chuyền, cùng xưởng, tổ sản xuất sẽ ở với nhau, thay vì trộn lẫn như trước. Qua đó, nếu xuất hiện ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, chính quyền sẽ dễ khoanh vùng dập dịch được ngay.
Tổ công tác kiểm tra an toàn Covid-19 trước khi quyết định cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, cuối tháng 5/2021. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Trường hợp xuất hiện ca nhiễm, chính quyền không bắt buộc doanh nghiệp bố trí khu cách ly tập trung tại nơi làm việc mà thực hiện theo phương án cấp huyện đề ra. Các địa phương bố trí dự phòng khu cách ly, doanh nghiệp chi trả chi phí nếu công nhân phải đi cách ly tập trung.
Về tuyển dụng lao động, doanh nghiệp ưu tiên theo hướng công nhân đang ở khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh, lao động trong tỉnh rồi mới đến người ngoài tỉnh. Theo ông Ngọc, phương án này nhằm tạo việc làm cho các công nhân ở lại địa bàn, bởi còn gần 40.000 lao động ngoại tỉnh trong các xóm trọ hoặc đã cách ly tập trung an toàn, được lấy mẫu nhiều lần. Sản xuất khôi phục thuận lợi, cần nhiều nhân công thì Bắc Giang mới tính đến lao động tỉnh ngoài.
“Thời gian đầu có thể sẽ gặp vài khó khăn khi sắp xếp lượng lớn lao động. Nhưng tỉnh đã có phương án cụ thể, khó đến đâu gỡ đến đó cho doanh nghiệp”, ông Ngọc khẳng định.
Khu công nghiệp Vân Trung đã phải tạm dừng hoạt động từ ngày 18/5 khi phát hiện ổ dịch công ty Shin Young. Ảnh: Ngọc Thành
Bắc Giang nghiêm cấm các chốt kiểm dịch trong tỉnh cản trở lưu thông hàng hóa. Lực lượng trực chốt chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe khai báo y tế, đo thân nhiệt, lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc.
Với xe chở hàng hóa từ Bắc Giang đến tỉnh khác, doanh nghiệp cần lập hồ sơ an toàn Covid cho cả người và phương tiện. Sở Y tế sẽ hỗ trợ, bộ phận xét nghiệm trả kết quả chậm nhất 24 giờ để lái xe có giấy chứng nhận qua chốt kiểm soát; riêng xe đưa đón công nhân được cấp phù hiệu lưu thông.
Trước đó ngày 18/5, Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động bốn khu công nghiệp với gần 140.000 lao động, 400 doanh nghiệp trong bối cảnh bùng phát hơn 400 ca dương tính Covid-19. Việc tạm dừng bốn khu công nghiệp khiến giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang mất 2.000 tỷ đồng mỗi ngày. Đề ra kế hoạch mới, tỉnh phấn đấu khôi phục giá trị sản xuất công nghiệp tương ứng đạt 8.000 tỷ đồng vào tháng 7 và trên 15.000 tỷ đồng vào cuối năm nay.
Bắc Giang phát hiện thêm 124 ca dương tính
Đến cuối ngày 30/5, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 124 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 2.216. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 1.668 ca bệnh.
Người dân huyện Việt Yên ngồi đợi lấy mẫu xét nghiệm.
Qua rà soát, Bắc Giang truy vết được hơn 17 nghìn trường hợp F1, F2 hơn 78 nghìn trường hợp. Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.
Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 368 trường hợp F0 (tăng 10 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.
Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 1.668 trường hợp F0 (tăng 109 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao (công nhân công ty Hosiden, công nhân và người dân thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng, huyện Việt Yên - nơi có số lượng ca F0 cao).
Qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao, số lượng mẫu đang chạy khẳng định PCR còn lớn. Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Có một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu là người thân, tiếp xúc gần với công nhân nhiễm bệnh, trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.
Toàn tỉnh đã lấy được hơn 716 nghìn mẫu (đã chạy được hơn 704 nghìn mẫu, không còn mẫu tồn trong ngày). Tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.
Đến cuối ngày 30/5, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 206 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.
Bắc Giang: Gia tăng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại các khu vực cách ly Trong khi 2/3 ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, mối lo tại Bắc Giang là có chiều hướng gia tăng các trường hợp lây nhiễm cộng đồng, chủ yếu trong khu vực đã cách ly, phong tỏa. Sáng 27/5, UBND tỉnh Bắc Giang có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, đến...