Bác bỏ yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan vụ tài liệu mật
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11/10 đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này bác bỏ yêu cầu mới đây của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan việc kiểm tra các tài liệu mà Cục Điều tra liên bang ( FBI ) thu giữ tại nhà riêng của ông ở bang Florida hồi tháng 8 vừa qua.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố New York, ngày 10/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Hôm 4/10, ông Trump đã đệ đơn khẩn cấp đề nghị Tòa án Tối cao ngăn chặn một phần phán quyết của Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta, bang Georgia. Phán quyết của tòa phúc thẩm này bác bỏ đề nghị của ông Trump về việc chỉ định một thẩm phán độc lập kiểm tra hơn 100 tài liệu được phân loại là tài liệu mật trong số 11.000 hồ sơ mà FBI đã tịch thu tại nhà riêng của ông ở Palm Beach hôm 8/8.
Trong hồ sơ gửi Tòa án Tối cao ngày 11/10, Bộ Tư pháp Mỹ hối thúc tòa án này bác bỏ đề nghị của ông Trump, với lý do ông “không chỉ rõ” được sai phạm nào trong phán quyết của Tòa Phúc thẩm cũng như tổn hại do phán quyết này gây ra đối với ông.
Xe cảnh sát đỗ bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-A-Lago, Palm Beach, bang Florida ngày 8/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Hôm 22/8, ông Trump đã đệ đơn lên tòa án liên bang Florida, trong đó đề nghị thẩm phán tạm ngăn Bộ Tư pháp tiếp cận những tài liệu thu tại dinh thự riêng Mar-a-Lago cho đến khi có một thẩm phán độc lập giám sát quá trình này. Ngày 5/9, Thẩm phán Aileen Cannon chủ trì vụ kiện của ông Trump đã ra phán quyết cấm Bộ Tư pháp tiếp cận các tài liệu bị thu giữ, đồng thời chỉ định một thẩm phán độc lập kiểm tra tài liệu theo đề nghị của ông Trump. Sau đó, ngày 15/9, Thẩm phán Cannon bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp về việc dỡ bỏ một phần phán quyết. Ngày 21/9, Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 đã chặn phán quyết của Thẩm phán Cannon.
Hiện trường khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump . Ảnh: Politics USA
Tháng 8 vừa qua, FBI đã tiến hành khám xét tổ hợp khách sạn-nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida và thu giữ một lượng lớn tài liệu của Chính phủ Mỹ, trong đó có các tài liệu được phân loại từ mật đến tối mật. Đây là một phần trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang nhằm xác định liệu cựu Tổng thống Trump có nắm giữ trái phép các tài liệu của Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021, cũng như có tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không. Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra cựu Tổng thống Trump với cáo buộc xử lý các tài liệu mật quốc gia không đúng quy trình, song ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc nói trên.
Tòa án chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ tài liệu mật
Ngày 5/9, một thẩm phán Mỹ đã chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump qua đó chỉ định một "cố vấn đặc biệt" tiến hành đánh giá độc lập những tài liệu mà Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu giữ sau khi khám xét dinh thự của ông Trump ở bang Florida trong tháng trước.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC, ngày 26/7/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Trong phán quyết mới, Thẩm phán Aileen Cannon nêu rõ sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt để xem xét những tài sản bị thu giữ, xác nhận những đặc quyền và đưa ra các thông tin cố vấn cụ thể, cũng như đánh giá về những yêu cầu trả lại tài sản đã thu giữ. Phán quyết trên cũng ngoại trừ một số tài liệu mật vụ và tài liệu đánh giá an ninh quốc gia.
Như vậy, với phán quyết này, chính phủ tạm thời không được đánh giá hoặc sử dụng những tài liệu đã được thu giữ trong buổi khám xét nhà ông Trump. Trước đó, các luật sư đại diện cho Chính phủ Mỹ đã phản đối đề nghị của ông Trump, cho rằng việc chỉ định một cố vấn đặc biệt xem xét những tài liệu mật có thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia và rằng việc làm này là không cần thiết vì một đội chuyên gia đã hoàn tất việc xem xét các tài liệu thu giữ.
Quyết định mới của thẩm phán cũng sẽ khiến cuộc điều tra cáo buộc ông Trump giữ các tài liệu mật quốc gia bị trì hoãn. Trước đó, hồi đầu tháng 8, FBI đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago (bang Florida) của cựu Tổng thống Mỹ và thu giữ một số tài liệu để phục vụ điều tra cáo buộc ông Trump đưa các tài liệu mật quốc gia về lưu giữ tại nhà riêng. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc.
FBI đã thu giữ được gì khi khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Trump? Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ hơn 11.000 tài liệu và hình ảnh của chính phủ cũng như 48 thư mục trống được dán nhãn "mật" trong cuộc khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida ngày 8/8. Hiện trường khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Politics USA. Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ giảm gần 14% do thuế quan tăng cao

Tách châu Phi khỏi ảnh hưởng của Nga: Nhiệm vụ bất khả thi của Ukraine?

Thái Lan, Campuchia ký thỏa thuận hợp tác triệt phá nạn lừa đảo trực tuyến

Trung Đông bên bờ vực của vòng xoáy nguy hiểm mới

Trộm đánh cắp 600.000 euro vàng từ bảo tàng của Pháp

Xung đột Hamas-Israel: Quân đội Israel mở hành lang sơ tán khỏi thành phố Gaza

Nga tăng tốc phát triển đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Starlink

Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế, năng lượng với Mỹ

Ai Cập điều tra vụ chiếc vòng tay vàng 3.000 năm tuổi 'không cánh mà bay'

Bí mật về các két sắt siêu bảo mật dành cho giới siêu giàu

Tesla đạt thỏa thuận dàn xếp pháp lý liên quan phần mềm Autopilot

Nga cảnh báo tấn công lực lượng quân sự châu Âu ở Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Uống gì mỗi sáng để giảm mỡ bụng?
Làm đẹp
10:28:18 18/09/2025
'Phú Sát Hoàng hậu' Tần Lam nổi bật nhan sắc giữa dàn sao Hollywood
Phong cách sao
10:25:21 18/09/2025
5 ý tưởng mặc đẹp đi làm, đi chơi mùa này
Thời trang
10:21:34 18/09/2025
Đại kỵ khi đặt nhà vệ sinh ở trung cung ngôi nhà
Sáng tạo
10:20:15 18/09/2025
Phát triển AI dự đoán bệnh tật trước nhiều năm
Thế giới số
10:18:32 18/09/2025
Cú sốc chip Galaxy S26 Ultra, fan Samsung 'nóng' như lửa đốt?
Đồ 2-tek
10:04:11 18/09/2025
Doanh số Yaris Cross "thăng hoa" trong năm 2025
Ôtô
09:17:27 18/09/2025
Số phận lại 'trêu' Công Phượng và đồng đội?
Sao thể thao
09:16:24 18/09/2025
Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này, giàu có bất thình lình, hậu vận của cải chất đầy nhà
Trắc nghiệm
08:59:57 18/09/2025
9X TPHCM nuôi vịt từ trứng lộn, chăm như con, đưa đi làm, chụp ảnh kỷ niệm
Netizen
08:45:42 18/09/2025