Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo lốc, sét, mưa đá
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500 đến 5000m đang hoạt động yếu dần nên trong sáng hôm nay (2/6) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
(Ảnh minh họa)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong đêm qua (1/6) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như Cửa Ông (Quảng Ninh) 33mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 48mm, Phù Liễn (Hải Phòng) 45mm, Bái Thượng (Thanh Hóa) 59mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 70mm.
Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500 đến 5000m đang hoạt động yếu dần nên trong sáng hôm nay (2/6) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-40mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ).
Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa to có nơi rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 60 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo: Trên nền mưa lớn trong những ngày qua và mưa lớn xảy ra trong ngày hôm nay (2/6), có khả năng rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang), ngập lụt vùng trũng thấp ở các khu vực trên.
Video đang HOT
Theo CLO
Sơn La : Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, giao thông gián đoạn
Mưa lớn xuất hiện trên diện rộng từ tối 31/5 đến ngày 1/6 ở địa bàn tỉnh Sơn La khiến nhiều nơi bị ngập lụt, hỏng đường, gây gián đoạn giao thông và làm ảnh hưởng đời sống của nhân dân.
Sáng nay 1/6, mưa lớn đã gây ngập lụt đường ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La khiến các phương tiện di chuyển qua đây rất khó khăn.
Nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 279 từ TP.Sơn La - huyện Mường La (Sơn La) bị ngập úng và bùn lầy.
Nhiều đoạn đường ở xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La bị ngập, ô tô không lưu thông được.
Mưa lớn đổ như trút nước, suối Nậm La chuyển sang màu đục và dâng cao bất ngờ.
Đoạn đường Trần Đăng Ninh, phường Quyết Tâm, TP.Sơn La bị ngập.
Do lượng mưa quá lớn, hệ thống thoát nước cống quá tải, nước chảy lênh láng trên mặt tuyến Quốc lộ 6, thuộc phường Quyết Tâm, TP.Sơn La.
Trước đó, mưa lớn vào chiều tối 31/5 gây ngập đường Trường Chinh và nhiều đoạn đường khác thuộc TP.Sơn La, các phương tiện bị chết máy.
Mưa lớn trên diện rộng làm tuyến đường vào khu vực chợ đêm bị hư hỏng nặng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 1/6, ở phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 3 đến ngày 7/6 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Riêng ngày 5 - 7/6 có nắng nóng. Đêm 7 đến ngày 10/6 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trước tình hình mưa gió thất thường, người dân sinh sống ở ven sông, suối, nơi có nguy cơ sạt lở đất đá cần chú ý quan sát, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Theo Danviet
Dự báo thời tiết 31/5, nhiều tỉnh ở Bắc Bộ mưa to, có dông lốc Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, có nơi mưa to, riêng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ nay đến 2/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động mạnh dần lên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Thanh...