Bà Rịa – Vũng Tàu: Hạ tầng quá tải, lạc hậu, tiềm năng không được khai thác đúng mức
Sáng 14-7, Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị để phân tích, đánh giá kết quả 15 năm thực hiện nghị quyết 53 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ.
Tàu container cỡ lớn cập cảng Cái Mép – Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Năm 2005, Bộ Chính trị khóa IX ban hành nghị quyết số 53 về “phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020″.
Sau 15 năm thực hiện, sáng 14-7, Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị nhằm phân tích, đánh giá những việc đã làm được, hay còn hạn chế, kiến nghị, đề xuất để Bộ Chính trị có nghị quyết mới về phát triển vùng.
Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, và ông Nguyễn Chí Dũng – bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư – đồng chủ trì hội nghị.
Theo đó, sau 15 năm thực hiện nghị quyết 53, đến năm 2020 quy mô kinh tế tỉnh (GRDP) Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp 3 lần và cũng là tỉnh có GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước, cũng là một trong những “cánh chim đầu đàn” về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 400 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 30 tỉ USD.
Video đang HOT
Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh…
QL51 – con đường độc đạo xuống Bà Rịa – Vũng Tàu – đã trở nên quá tải, lạc hậu – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Tuy nhiên vẫn còn có hạn chế, yếu kém, trong đó có hạ tầng kết nối giao thông vùng lạc hậu, quá tải do chưa được đầu tư đúng mức. Việc này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các tiềm năng, lợi thế của tỉnh không được khai thác đúng mức.
Điển hình là hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải chưa thực hiện được chức năng “cửa ngõ” trung chuyển quốc tế so với lợi thế tự nhiện “nước sâu” sẵn có. Ngoài ra, du lịch của tỉnh này chủ yếu chỉ phục vụ phân khúc thấp, chưa có những dự án đẳng cấp quốc tế.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất trong giai đoạn tới phải hình thành được hành lang công nghiệp – đô thị từ cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) về đến cảng Cái Mép – Thị Vải, để đưa vùng Đông Nam Bộ thành một cực tăng trưởng đối trọng với hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan.
Đồng thời sớm triển khai trung tâm logistics và cảng ở Cái Mép Hạ và thành lập khu mậu dịch tư do ở đây. Đây cũng là điều kiện cần để Cái Mép – Thị Vải trở thành cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển quốc tế.
Ông Phạm Viết Thanh phát biểu tại hội nghị – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh cho biết mục tiêu xuyên suốt của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong hàng chục năm qua là thu hút đầu tư có chọn lọc, không thu hút các ngành thâm dụng lao động. Định hướng sắp tới vẫn là vậy. Và từ nhiều năm qua, nguồn thu nội địa của tỉnh đã vượt thu từ dầu khí.
Định hướng sắp tới là phát triển các nguồn năng lượng gió ngoài biển, đồng thời ưu tiên phát triển các dự án du lịch tầm cỡ quốc tế. Ông Thanh cũng cho hay, tổng vốn đầu tư của trung ương và tỉnh trong nhiệm kỳ này lên đến gần 100.000 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Các ý kiến nêu ra tại hội thảo cũng nhìn nhận Bà Rịa – Vũng Tàu còn nhiều dư địa để phát triển, tiềm năng chưa được khai thác hết. Nguyên nhân là do hạ tầng yếu, thiếu cơ chế.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định giúp cho Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển nhanh cũng chính là giúp vùng Đông Nam Bộ phát triển bởi tỉnh này là một cực tăng trưởng. Tỉnh này phải xác định, định vị lại vị thế của mình theo hướng “chủ động kiến tạo”, đồng thời phải đề ra các giải pháp giảm chi phí logistics.
Bộ trưởng cũng ủng hộ dự án đường sắt nối Đồng Nai với cảng Cái Mép – Thị Vải.
Bà Rịa-Vũng Tàu thu hồi tiền chi sai cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Trong quá trình hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các địa phương tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã chi trùng và chi sai 15.716 trường hợp với số tiền hơn 34 tỉ đồng.
Báo cáo tại Kỳ họp thứ 8, HĐND khoá VII diễn ra ngày 13/7, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, tỉnh đã hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tổng số tiền khoảng 1.879 tỉ đồng. Quá trình triển khai, các địa phương phát hiện chi trùng và chi sai 15.716 trường hợp với số tiền hơn 34 tỉ đồng.
Bà Rịa - Vũng Tàu đang thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng chi sai, chi trùng gói hỗ trợ theo NQ 68 của Chính Phủ (ảnh: CTV)
Theo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi phát hiện chi sai, chi trùng đối tượng, địa phương đã khẩn trương thực hiện thu hồi hơn 11 ngàn 720 trường hợp với số tiền hơn 24,9 tỉ đồng, dừng chi trả 2.605 trường hợp với số tiền 6,96 tỉ đồng và tiếp tục thực hiện chính sách chi trả, hỗ trợ cho hộ gia đình có người thân tử vong vì Covid-19, mỗi hộ 10 triệu đồng.
Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để xảy ra tình trạng trên là do nhiều nguyên nhân như: số đối tượng và kinh phí nhiều hơn dự toán, cán bộ cơ sở và người dân hiểu sai chính sách áp dụng; người dân thiếu trung thực khi khai báo đề xuất hỗ trợ; còn sai sót trong công tác rà soát, thẩm định hồ sơ trước khi trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt....
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Chính sách hỗ trợ đặc biệt là đối tượng được mở rộng, điều kiện thủ tục đơn giản hơn thì có nhiều nguy cơ bị lợi dụng để trục lợi, dẫn đến sai sót trong quá trình thực hiện. Hiện nay, vẫn chưa thu hồi được 846 trường hợp chi sai đối tượng với số tiền 2,2 tỷ đồng. Các địa phương đang tiếp tục triển khai thu hồi số tiền này".
Ngang nhiên đón trả khách trên đường dẫn cao tốc Đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP.Thủ Đức, TP.HCM) gắn biển cấm dừng, cấm đỗ, thế nhưng rất nhiều xe khách vẫn dừng đón trả khách tại đây gây mất an toàn giao thông. Bất chấp biển cấm Trưa 1.7, tại đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (gọi tắt là đường dẫn cao...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Chồng keo kiệt với vợ con, nhưng lại lén lút gửi tiền về cho mẹ mình
Góc tâm tình
05:01:30 11/03/2025
Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
Thế giới
04:25:44 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025