Ba người dương tính, 31 trường hợp theo dõi bệnh bạch hầu
Ngoài ca tử vong do bệnh bạch hầu, Đắk Lắk có thêm 3 người dương tính với bệnh, 31 trường hợp cách ly theo dõi.
Ngày 2/9, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi cháu H’Si Yan (5 tuổi, ngụ xã Ea H’dinh, huyện Cư M’gar) tử vong do bạch hầu có thêm 3 ca dương tính với bệnh và 31 trường hợp đang được cách ly theo dõi.
Theo bác sĩ Lào, sau khi xảy ra dịch, ngành y tế đã cấp thuốc đặc trị phòng bệnh cho người dân trong vùng dịch. Ngành y tế cũng tổ chức diệt khuẩn bằng hóa chất trong vùng có người mắc bệnh, cắm biển cảnh báo cách ly, hạn chế người dân đi vào vùng dịch.
“Khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống dịch hiện nay là các cơ sở y tế chưa có khu cách ly khép kín từ khâu khám, chẩn đoán đến điều trị bệnh nhân”, ông Lào nói.
Lực lượng chức năng vào khu vực vùng dịch. Ảnh: T.N.
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), yêu cầu ngành y tế Đắk Lắk tiếp tục phòng bệnh trên cả trẻ em và người lớn, không để thêm bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu.
Video đang HOT
Lãnh đạo này yêu cầu ngành y tế cho những người dân, gia đình kể cả nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với bạch hầu uống thuốc đặc trị, tiêm vắc xin phòng bệnh; rà soát trẻ em chưa được tiêm chủng, người lớn không rõ lịch sử tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.
Trưa 29/8, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân H’Si Yan trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thở khò khè, họng có nhiều giả hạc trắng, bóc ra xuất huyết.
Đến 14h30 cùng ngày, bệnh nhân chuyển nặng, tiên lượng xấu, theo dõi bạch hầu. Đến khuya cùng ngày, bệnh nhân lên cơn khó thở, phản xạ kém, chẩn đoán bạch hầu thanh quản, suy hô hấp cấp độ 4. Đến rạng sáng hôm sau, bệnh nhân tử vong.
Cơ quan chức năng cắm bản khu vực cách ly buôn có dịch. Ảnh: T. N.
Bệnh bạch hầu là bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc với các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.
Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác hoặc viêm cơ tim. Tỷ lệ tử vong của loại bệnh này khoảng 5-10%.
Theo Zing
Bệnh viện nói gì vụ bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu vẫn cho về nhà?
Nhiều ý kiến cho rằng mặc dù xác định bệnh nhân bị bệnh bạch hầu nhưng bệnh viện vẫn cho về nhà, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Những ngày qua, thông tin về vụ việc 1 cháu bé tử vong và 3 người dương tính với bệnh bạch hầu thu hút sự quan tâm của dư luận ở tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng mặc dù đã xác định bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu nhưng Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn cho về làm tăng nguy cơ lây lan bệnh.
Ngành y tế Đắk Lắk cắm bảng khu vực cách ly do bệnh bạch hầu
Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân H'Si Yan (SN 2013, ngụ buôn H'Ring, xã Ea H'Đing, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) khởi phát bệnh vào ngày 22-8, đã điều trị tại phòng khám tư nhân nhưng không đỡ. Đến 10 giờ ngày 29-8, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M'gar và được chuyển lên bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trưa cùng ngày với chẩn đoán viêm họng giả mạc, chưa loại trừ bạch hầu. Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân lên cơn khó thở, rút lõm lồng ngực, kích thích, đồng tử 2 bên giãn, phản xạ ánh sáng kém, chẩn đoán bạch hầu thanh quản, suy hô hấp độ 4. "Lúc 1 giờ 40 phút ngày 30-8, người nhà xin về và tử vong trên đường về" - báo cáo nêu rõ.
Trả lời câu hỏi mặc dù chẩn đoán bệnh bạch hầu nhưng vì sao lại cho cháu H'Si Yan về nhà, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên lại cho rằng bệnh nhân tử vong tử vong trước khi bệnh viện cho về. "Bệnh nhân tử vong nên buộc phải cho về nhà lo hậu sự. Bệnh viện cũng đã hướng dẫn gia đình không được đến gần và chôn cất theo quy định" - vị lãnh đạo này nói.
Đối với 11 người đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, vị lãnh đạo này cho biết có 3 người dương tính với bệnh bạch hầu và đang chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo. "11 người đều là người đồng bào dân tộc Xê Đăng, họ cứ đòi về nhưng bệnh viện phải năn nỉ ở lại. Những người này không có gì ăn nên bệnh viện phải nuôi, cho ăn uống tại chỗ" - vị này nói thêm.
Gia đình lo hậu sự cho bệnh nhân
Theo tìm hiểu của phóng viên, bạch hầu thuộc nhóm B trong luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Bạch hầu là một bệnh bắt buộc phải khai báo. Tất cả bệnh nhân viêm họng giả mạc nghi bạch hầu phải được vào viện để cách ly đường hô hấp nghiêm ngặt cho đến khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn hai lần âm tính. Những người tiếp xúc mật thiết với bệnh nhân phải được xét nghiệm vi khuẩn và theo dõi trong vòng 7 ngày.
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ổ dịch xuất phát từ buôn H'Ring - nơi người đồng bào dân tộc Xê Đăng sinh sống, xưa giờ người dân ở đây không thực hiện việc tiêm chủng. Chính quyền địa phương và ngành y tế đã cắm bảng cảnh báo ổ dịch, hạn chế người đi vào để bao vây ổ dịch. Đồng thời, động viên những người có uy tín trong buôn đề nghị tuyên truyền cho người dân hiểu để uống thuốc phòng bệnh và tiêm chủng đầy đủ. Ngành y tế cũng đã nhập gấp 10.000 cơ số thuốc để phát cho người dân uống phòng chống dịch.
Cao Nguyên
Theo nld.com.vn
Cục Y tế dự phòng làm việc với ngành y tế Đắk Lắk về bệnh bạch hầu Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã ghi nhận 4 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk khiến 1 bệnh nhân tử vong, ngày 2/9, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng do ông Trần Đắc Phu - Cục Trưởng dẫn đoàn, đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Những cách phòng tránh bệnh lý xương khớp dễ gặp vào mùa xuân

Thời điểm cần nhập viện khi bị sốt do cúm A

Bánh mì kết hợp cùng loại gia vị quen thuộc này, càng ăn càng sống thọ

8 loại thực phẩm giàu chất xơ từ tự nhiên

Tiếp sức người mắc bệnh hiếm

Ngộ độc thực phẩm, xử trí thế nào?

Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư

Cách sử dụng mướp đắng khi bị bệnh đái tháo đường

Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư

Những thuốc nào cần uống sau khi bị đột quỵ?

Nguyên nhân khiến da thường xuyên bị khô, ngứa
Có thể bạn quan tâm

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025