Ba Lan nêu lý do triệu hồi 50 đại sứ
Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 13/3 (giờ địa phương) cho biết đang triệu hồi 50 đại sứ của nước này trong một nỗ lực của chính phủ mới nhằm cải thiện vai trò của các cơ quan ngoại giao.
Theo AP News, các nhà ngoại giao được triệu hồi đều đã được bổ nhiệm bởi chính quyền trước đó. Mặc dù không nêu tên bất kỳ đại sứ nào, nhưng tuyên bố nhấn mạnh Thủ tướng Donald Tusk đã phê duyệt kế hoạch này.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng không cho biết cụ thể khi nào các đại sứ bị triệu hồi sẽ được thay thế hoặc có bất kỳ chức vụ ngoại giao nào sẽ bị cắt giảm hay không.
Song, tuyên bố nhấn mạnh việc thay đổi đặc phái viên là “cần thiết” và sẽ phục vụ “việc thực hiện tốt hơn, chuyên nghiệp hơn các nhiệm vụ khó khăn” mà chính sách đối ngoại của Ba Lan phải đối mặt.
Video đang HOT
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Ảnh: AP
Nhiều ý kiến lo ngại rằng việc triệu hồi các nhà ngoại giao có thể không nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Andrzej Duda, người có liên hệ với chính phủ tiền nhiệm và nhiều lần chỉ trích chính sách của Thủ tướng Donald Tusk.
Trước đó trong một tuyên bố, tân Thủ tướng Ba Lan từng khẳng định rằng điều quan trọng là phải có một đội ngũ đặc phái viên trung thành vào thời điểm đầy thử thách, nhấn mạnh đây “không phải là hành động trả đũa” những người tiền nhiệm.
Tháng 9 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã thông báo sa thải Vụ trưởng Vụ Pháp chế Jakub Osajda và hủy hợp đồng với tất cả các công ty được thuê tiếp nhận đơn xin thị thực vào Ba Lan.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin về “vụ bê bối tham nhũng” liên quan việc cấp thị thực cho hàng trăm nghìn người vào châu Âu qua Ba Lan, ngay trước thềm tổng tuyển cử nước này.
Các nhóm đối lập cáo buộc chính phủ khi đó là “đồng phạm” của một hệ thống cho phép người di cư nhận được thị thực với thời gian nhanh hơn mà không có sự kiểm tra thích hợp sau khi trả tiền cho trung gian.
Nông dân Ba Lan tuyên bố tiếp tục biểu tình
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 9/3, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cam kết sẽ có biện pháp nhằm giảm lượng ngũ cốc dư thừa trên thị trường nội địa, song các nhà tổ chức biểu tình nông dân tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực với các cuộc biểu tình "mạnh mẽ hơn".
Nông dân biểu tình tại thủ đô Vácsava, Ba Lan ngày 6/3/2024. Ảnh: PAP/TTXVN
Thủ tướng Donald Tusk đã tổ chức cuộc đàm phán với nông dân kéo dài 3 giờ tại thủ đô Vácsava. Thứ trưởng Nông nghiệp Michal Kolodziejczak cho biết: "Thủ tướng đã nói với nông dân rằng sẽ có tiền để đưa vài triệu tấn ngũ cốc khỏi thị trường". Theo ông Kolodziejczak, con số cụ thể vào khoảng 4-5 triệu tấn.
Tuy nhiên, ông Tomasz Obszanski, lãnh đạo hiệp hội nông dân mang tên NSZZ RI Solidarnosc tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục và sẽ mạnh mẽ hơn. Nông dân cũng cho rằng họ "rời cuộc họp mà không đạt được gì cả". Theo đó, việc giải quyết tình trạng dư thừa ngũ cốc trên thị trường là chưa đủ.
Nông dân trên khắp Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi thay đổi các hạn chế đặt ra đối trong kế hoạch Thỏa thuận Xanh của khối nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và áp thuế hải quan đối với hàng nông sản nhập khẩu từ Ukraine, vốn được miễn sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát tháng 2/2022. Ba Lan cũng đã kêu gọi EU cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga và Belarus.
Tại Vácsava, các cuộc biểu tình của hàng chục nghìn nông dân và những người ủng hộ đã kết thúc bằng các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát trong tuần này.
Ba Lan: Cuộc chiến bảo vệ pháp quyền leo thang, cảnh sát bắt 2 nghị sĩ tại Dinh Tổng thống Trong một sự leo thang kịch tính cuộc chiến khôi phục nhà nước pháp quyền của Ba Lan, cảnh sát đã ập vào Dinh Tổng thống vào tối 9/1, bắt giữ hai nghị sĩ đang lẩn trốn dưới sự bảo vệ của Tổng thống Andrzej Duda. Hai nghị sĩ vừa bị bắt, Mariusz Kamiński (phía trước) và Maciej Wąsik (phía sau) trong một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua

Ấn Độ công bố nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố tại Kashmir

LHQ cảnh báo tình trạng gia tăng các dịch bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng sau tuyên bố về Crimea của Tổng thống Zelensky

Nước cờ chiến lược từ chuyến thăm Nam Phi của Tổng thống Ukraine

Big Tech Mỹ kỳ vọng Tổng thống Trump can thiệp sau khi bị EU phạt gần 800 triệu USD

Thuế quan của Mỹ: Fed cảnh báo các yếu tố bất ổn đe dọa kinh tế Mỹ

Ông Elon Musk rút dần khỏi chính trị giữa "bão" chỉ trích

Robot hình người của Elon Musk gặp khó vì Trung Quốc cấm đất hiếm

Tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Mỹ, uy lực số 1 thế giới

AHS Krab - Kẻ lật kèo trên chiến trường mang ADN công nghệ đa quốc gia

Mỹ 'để mắt' đến hoạt động của ba tập đoàn viễn thông Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT 75 tuổi sở hữu biệt thự trải dài từ Việt Nam sang Mỹ, đàn em nói phải tu nhiều kiếp mới gặp được
Sao việt
19:42:15 24/04/2025
Disney+ hoãn quay 'Knock Off' vô thời hạn vì Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
19:37:36 24/04/2025
Cô gái sinh năm 2007 đặt cuốc taxi 5 triệu đồng nhưng hủy chuyến, tài xế lập tức báo công an: "Không làm thế chắc tôi ân hận cả đời"
Netizen
19:16:59 24/04/2025
Mạo danh cán bộ phường ở Sóc Trăng gạ người dân mua vé xem xiếc
Pháp luật
18:52:58 24/04/2025
Yamaha 135LC Fi 2025 về Việt Nam, 'hâm nóng' phân khúc xe số thể thao
Xe máy
18:50:20 24/04/2025
Triệu Lộ Tư bị xếp vào nhóm nghệ sĩ nhiều rủi ro
Sao châu á
18:05:44 24/04/2025
Simone Inzaghi phạm sai lầm không thể tha thứ khiến Inter trả giá đắt
Sao thể thao
17:41:34 24/04/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 19: Nguyên hứa sẽ có trách nhiệm, tìm tên mới cho Phỏm
Phim việt
17:32:20 24/04/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm chiều vừa ngon lại thanh mát, cân bằng dinh dưỡng
Ẩm thực
17:27:08 24/04/2025
Gợi ý tủ đồ gợi cảm cho nàng đi biển ngày hè
Thời trang
17:16:23 24/04/2025