Ba Lan khởi động dự án 42 tỉ USD hiện đại hóa quân đội
Ba Lan vừa khởi động dự án quốc phòng đầy tham vọng trị giá 42 tỉ USD. Số tiền khổng lồ này được dùng để nâng cấp và hiện đại hóa quân đội Ba Lan trong thời gian 10 năm, theo Sputnik News.
Binh sĩ Ba Lan tập trận chung với quân đội Mỹ ở thị trấn Drawsko Pomorskie, tây bắc Ba Lan – Ảnh: Reuters
Quyết định chi mạnh cho quốc phòng của Ba Lan đến giữa lúc hàng loạt quốc gia Đông Âu đang tăng cường chi tiêu quân sự để củng cố lực lượng, Sputnik News đưa tin hôm 15.4.
Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cấp và hiện đại hóa quân đội để ứng phó với các mối đe dọa an ninh trong khu vực, nhất là kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine.
42 tỉ USD sẽ được dùng để đầu tư cho hệ thống lá chắn tên lửa, hệ thống phòng không chống máy bay, tàu ngầm, máy bay không người lái và xe bọc thép.
Hai chiến đấu cơ F-16 của không lực Ba Lan ở sân bay Krzesiny, miền tây Ba Lan – Ảnh: Reuters
Video đang HOT
Theo kế hoạch thì trong tháng 4.2014, Ba Lan sẽ chỉ định đối tác để cung cấp hệ thống lá chắn tên lửa với chi phí ước tính khoảng 10 tỈ USD, thứ trưởng Bộ quốc phòng Ba Lan Czeslaw Mroczek cho hay.
Điều đáng lưu ý là Ba Lan đã trở thành quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng nhiều hơn bất kỳ cường quốc châu Âu nào. Trong giai đoạn từ 2013 đến 2014, chi tiêu quốc phòng của Ba Lan đã tăng thêm 13%. Ba Lan cũng dự tính sẽ chi 9,9 tỉ USD, tức tăng khoảng 2,1% trong năm 2015, theo Sputnik News.
Binh sĩ Ba Lan trong cuộc tập trận chung gần thị trấn Yavoriv, gần thành phố Lviv, miền tây Ukraine – Ảnh: Reuters
Bên cạnh Ba Lan, một thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng dành 2 % GDP đầu tư cho quốc phòng là Estonia, một nước nằm trong Liên bang Xô viết trước đây. Chi tiêu quốc phòng năm 2015 của Estonia đã tăng 7,3% so với 2014.
Bên cạnh đó, đầu tư cho quốc phòng từ các quốc gia từng thuộc Liên bang Xô viết như Latvia và Lithuania cũng tăng mạnh trong năm 2015. Latvia là 14,9% và Lithuania là 50 %.
Ukraine, quốc gia đang nổ ra xung đột ở miền đông, đã tăng ngân sách cho quốc phòng đến 23% trong năm 2014 và gần gấp đôi cho năm 2015, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.
Ngọc Quý
Theo Thanhnien
Hillary Clinton khởi động cuộc đua 'Tổng thống Mỹ'
Bà Hillary Clinton ngày 12.4 khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ cho cuộc bầu cử năm 2016 với hy vọng trở thành "bà chủ" đầu tiên của Nhà Trắng.
Bà Hillary Clinton - Ảnh: AFP
"Tôi chạy đua chức Tổng thống", bà Clinton tuyên bố trong một đoạn video đăng tải trên website chuyến dịch tranh cử của bà vào ngày 12.4 (rạng sáng ngày 13.4 theo giờ VN), theo AFP.
"Người dân Mỹ cần một nhà vô địch, và tôi muốn làm nhà vô địch đó", bà Clinton, thuộc đảng Dân chủ, tuyên bố trong đoạn video dài 2 phút.
Vào ngày 11.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết bà Clinton sẽ là "một vị tổng thống xuất sắc".
Sau thất bại trước ông Obama 7 năm trước, bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ và là đệ nhất phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, được đánh giá là niềm hy vọng lớn nhất cho nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Nhà Trắng của đảng Dân chủ.
Mặc dù bị đảng Cộng hòa chỉ trích gay gắt về vụ xì căng đan dùng email cá nhân lúc bà Clinton còn là Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013), nhưng bà vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ của đảng Dân chủ. Kết quả khảo sát của trang tin chính trị Mỹ RealClearPolitics cho thấy 60% đảng viên Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho bà.
Trong chiến dịch tranh cử lần này, bà Clinton sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi "khó chịu" từ cử tri về vụ xì căng đan dùng email cá nhân và vụ tổ chức từ thiện của gia đình bà (Quỹ Clinton) nhận hàng triệu USD từ các chính phủ nước ngoài, cũng như vụ bê bối giữa chồng bà với nữ thực tập sinh Nhà Trắng, theo AFP.
Về phía đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Thống đốc bang Maryland, ông Martin O'Malley cũng đã công khai bày tỏ quan tâm đến việc chạy đua chức Tổng thống Mỹ.
Về phía đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Rand Paul, hồi tuần rồi tuyên bố sẽ chạy đua vào Nhà Trắng. Ông này tung ra một quảng cáo được cho là dùng để công kích bà Clinton, cho rằng bà Clinton là người tệ hại nhất của bộ máy chính quyền Washington, tham quyền lực, tham nhũng, xung đột lợi ích và lãnh đạo thất bại dẫn đến nhiều hậu quả thảm hại.
Trong một động thái hướng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, cựu thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush, con trai của cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush, ngày 12.4 cũng đã tung lên mạng đoạn video cho biết ông sẽ công bố những đề xuất thay đổi chính sách của ông trong vòng "vài tuần hoặc tháng tới".
Cũng trong đoạn video này, ông Jeb Bush nói: "Chúng tôi phải làm tốt hơn chính sách ngoại giao của Obama/Clinton, vốn đã hủy hoại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và làm cho kẻ thù trở nên táo bạo hơn".
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Ấn Độ và tham vọng hiện đại hóa quân đội Ấn Độ đang đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng quân đội của nước này bằng hàng loạt các thỏa thuận quốc phòng trị giá nhiều tỉ USD. New Delhi đã không ngần ngại chi mạnh cho các dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân, chiến hạm và chiến đấu cơ thế hệ mới. Tàu ngầm lớp Shishumar của Ấn Độ -...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ điều tàu, máy bay đến Biển Đông tập trận với Philippines

Tàu sân bay Mỹ lập kỷ lục về không kích trong chiến dịch chống Houthi

Trung Quốc phản ứng mạnh với biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip mới của Mỹ

Ông Netanyahu: Israel đã hạ thủ lĩnh Hamas Mohammed Sinwar

Nga bác cáo buộc trì hoãn hòa đàm về vấn đề Ukraine

Nga lên tiếng về bản ghi nhớ hiệp ước hòa bình với Ukraine

Lính Nga sống sót cả tháng ngay trước mũi binh sĩ Ukraine

Khép lại 'chương đối đầu'

Nhóm thám hiểm người Anh quyết chinh phục đỉnh Everest trong 7 ngày

Báo động đỏ về diện tích rừng nhiệt đới bị phá hủy do cháy rừng

Thị trấn ở Mỹ cấm đi giày cao gót nếu không có giấy phép

EU đề xuất sửa đổi Quy định Bảo vệ dữ liệu chung để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
Có thể bạn quan tâm

Ngộ nghĩnh chó Akita trở thành giám đốc sân bay ở Nhật Bản
Lạ vui
13:23:22 22/05/2025
Google đưa tính năng giá trị vào trình duyệt Chrome
Thế giới số
13:16:24 22/05/2025
Mẹ biển - Tập 44: Ba Sịa gặp nạn khi cứu người
Phim việt
13:12:34 22/05/2025
Xuất hiện siêu phẩm Android của năm 2025 đến từ Xiaomi
Đồ 2-tek
13:08:34 22/05/2025
Dùng xe máy điện chạy 'xe ôm' - có nhanh gỡ vốn hơn xe xăng?
Xe máy
13:06:21 22/05/2025
Diễn viên bật mí hậu trường phim 'Mặt trời lạnh'
Hậu trường phim
13:00:36 22/05/2025
Bộ sưu tập ôtô của nhà vô địch Europa League Son Heung-min
Ôtô
12:59:55 22/05/2025
Bắt giam nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre
Pháp luật
12:53:09 22/05/2025
Nữ ca sĩ đắt show tự nhận không đủ visual thi Chị Đẹp - Em Xinh, nói gì khi được so sánh với Lệ Quyên?
Nhạc việt
12:50:07 22/05/2025
Dàn sao Việt đua nhau check-in concert Lady Gaga: Văn Mai Hương bị cười chê, Trấn Thành thì khóc
Nhạc quốc tế
12:46:58 22/05/2025