Ba Lan cam kết thuyết phục Hungary phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan
Ba Lan và Phần Lan hiện đang chia sẻ mối lo ngại về Nga, một thách thức “không thể giải quyết một mình”.
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (trái) và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: PAP
Theo trang tin fakt.pl (Ba Lan) ngày 22/11, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã cam kết với người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin rằng ông sẽ giúp thuyết phục Thủ tướng Viktor Orban, người cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là hai quốc gia duy nhất còn lại phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan.
Ba Lan, một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan, không phải lúc nào cũng có mối quan hệ tốt nhất với Helsinki do cách hiểu khác nhau về pháp quyền và tự do báo chí.
Video đang HOT
Nhưng Ba Lan và Phần Lan hiện đang chia sẻ mối lo ngại về Nga, một thách thức “không thể giải quyết một mình”, ông Morawiecki nói. Nhấn mạnh cách tiếp cận thống nhất, Thủ tướng Ba Lan nêu rõ ông sẵn sàng giúp đỡ và gây áp lực với Hungary .
“Trong vài ngày tới, Thủ tướng [Viktor] Orbán và tôi sẽ gặp nhau trong hội nghị của Nhóm Visegrad (gồm 4 nước: Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia). Tôi chắc chắn rằng cùng với những người đồng cấp từ Slovakia và Séc, sẽ kêu gọi Thủ tướng Orbán nhanh chóng phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, vì điều này rất quan trọng đối với sườn phía Đông của chúng tôi”, ông Morawiecki nói trong cuộc họp báo.
Tại cuộc gặp tại Helsinki, Thủ tướng Phần Lan và Ba Lan đã thảo luận về hợp tác song phương và các chủ đề hiện tại trong chương trình nghị sự của châu Âu, bao gồm các vấn đề năng lượng và kinh tế.
Thủ tướng Phần Lan và Ba Lan cũng thống nhất tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga và nhà nước Nga. Hai nhà lãnh đạo cho rằng những nguồn lực đó nên được sử dụng để giúp đỡ và tái thiết Ukraine.
Phương Tây 'thở phào nhẹ nhõm' khi xác nhận sự cố tên lửa ở Ba Lan không phải do Nga tấn công
Các xác nhận từ Ba Lan, NATO và Mỹ đã giúp ngăn chặn sự leo thang lớn vì một cuộc tấn công có chủ ý của Nga vào Ba Lan nguy cơ lôi kéo liên minh quân sự này vào cuộc xung đột.
Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp ở Brusells ngày 16/11. Ảnh: Reuters
Theo nhật báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 17/11, sau sự cố tên lửa rơi xuống vùng nông thôn của Ba Lan khiến hai người thiệt mạng, Warszawa (Vác-sa-va), một thành viên NATO và Tổng Thư kí của Liên minh này đã xác nhận "không có dấu hiệu" nào cho thấy đó là một cuộc tấn công có chủ ý.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết: "Lực lượng phòng thủ của Ukraine đã phóng tên lửa theo nhiều hướng khác nhau và rất có khả năng một trong những tên lửa này đã không may rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Không có gì, hoàn toàn không có gì, để cho rằng đó là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào Ba Lan".
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, đã lặp lại những điều tra ban đầu của Ba Lan, nói: "Chúng tôi cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy đây là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý".
Trước đánh giá của Ba Lan và NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói rằng "không có khả năng" Nga đã bắn tên lửa nhưng nói thêm: "Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ điều tra chính xác điều gì đã xảy ra".
Những đánh giá trên về sự cố tên lửa đã làm giảm khả năng gây ra một sự leo thang lớn khác trong cuộc xung đột dài gần 9 tháng giữa Nga vào Ukraine. Nếu Nga cố tình nhắm mục tiêu vào Ba Lan, họ có thể có nguy cơ lôi kéo NATO vào cuộc xung đột.
Ba quan chức Mỹ cho biết các đánh giá sơ bộ cho thấy tên lửa đã được lực lượng Ukraine phóng đi. Ukraine, nước thuộc khối Xô Viết cũ, duy trì kho vũ khí do Liên Xô và Nga sản xuất, bao gồm cả tên lửa phòng không, và cũng đã thu giữ thêm nhiều vũ khí của Nga trong khi đánh trả các lực lượng của Moskva trong cuộc xung đột.
Các lực lượng phòng không Ukraine đã phải tăng cường phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga hôm 15/11 vào các cơ sở sản xuất và truyền tải điện, bao gồm cả khu vực phía Tây của Ukraine giáp với Ba Lan.
Tại châu Âu, các thành viên NATO là Đức và Anh đã kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ rơi tên lửa cùng với những lời chỉ trích đối với Moskva.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận xét: "Điều này sẽ không xảy ra nếu không có cuộc xung đột Nga - Ukraine, không có tên lửa hiện đang tấn công dữ dội và trên quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng của Ukraine".
Điện Kremlin cũng đã chỉ trích phản ứng ban đầu của một số quốc gia đối với sự cố tên lửa và hiếm khi đánh giá cao một nhà lãnh đạo Mỹ, cho rằng Tổng thống Biden "phản ứng kiềm chế, chuyên nghiệp hơn".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đã chứng kiến một phản ứng vội vàng, bài Nga khác mà không dựa trên bất kỳ dữ liệu thực tế nào. Ngay lập tức, tất cả các chuyên gia nhận ra rằng đó không thể là một tên lửa có liên quan đến lực lượng vũ trang Nga".
Hungary phản ứng về sự cố tên lửa ở Ba Lan Hungary đã kêu gọi "bình tĩnh chiến lược" để ngăn chặn những hậu quả bi thảm và không kiểm soát được. Hungary đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp sau sự cố tên lửa ở Ba Lan. Ảnh: hungarytoday.hu. Theo nhật báo Hungary (hungarytoday.hu) ngày 16/11, Thủ tướng nước này Viktor Orbán đã tổ chức một cuộc họp bất thường với các thành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng

Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á

Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California

Nguyên nhân khiến trái phiếu bị bán tháo khi giá vàng thăng hoa

Truyền thông Trung Quốc: Quan hệ Việt - Trung trở thành điển hình về tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác

Tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Sri Lanka khiến nhiều người thiệt mạng

Đồng NDT là đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ

Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với Thống đốc Fed Lisa Cook

Thái Lan có thủ tướng mới

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ tổ chức tập trận phòng thủ Freedom Edge lần thứ ba
Có thể bạn quan tâm

Loại mưa axit mới đang gây lo ngại cho giới khoa học
Lạ vui
19:10:01 05/09/2025
Bị bạn trai bỏ rơi ở nhà hàng sang, cô gái phải tự thanh toán hơn 300 triệu đồng
Netizen
18:08:40 05/09/2025
Toàn cảnh drama Bảo Anh - Phạm Quỳnh Anh dậy sóng 7 năm trước: Nghi đánh ghen giữa bữa tiệc đến tin nhắn gây sốc
Sao việt
17:26:26 05/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm
Ẩm thực
16:51:48 05/09/2025
Bị các sao nam chê béo, mỹ nhân đẹp nhất Cbiz giảm cân đến mức "thảm hoạ"
Sao châu á
16:41:57 05/09/2025
Phương Oanh xuất sắc vùng lên bảo vệ con trai bị bắt nạt: Từ ngôn từ sắc lẹm đến thần thái đều khiến tất cả phải nể!
Phim việt
16:27:35 05/09/2025
Lãnh đạo Australia - Mỹ thảo luận về hợp tác thương mại, khoáng sản và an ninh

Tiền đạo Nguyễn Xuân Son: "Tôi muốn cùng tuyển Việt Nam dự World Cup 2030"
Sao thể thao
16:05:38 05/09/2025
5 sai lầm khi chọn hướng nhà tuổi trung niên - khiến chi phí điện nước, tâm trạng và giấc ngủ đều bị ảnh hưởng
Sáng tạo
16:01:44 05/09/2025
Khởi tố chủ quán bar trong vụ 2 nhân viên bị điện giật chết ở Quảng Ninh
Pháp luật
15:58:06 05/09/2025