Ba công dân Nga bị giết tại Syria
Ba công dân Nga thiệt mạng tại Syria do trúng pháo kích gần Latakia, Telegraph dẫn nguồn tin quân sự thân chính phủ Syria. Nếu thông tin trên là xác thực thì đây là những công dân Nga đầu tiên thiệt mạng kể từ khi Điện Kremlin quyết định tham chiến tại đất nước Trung Đông.
Thông tin trên được đưa ra hôm qua (20.10) bởi một nguồn tin quân sự thân với chính phủ Syria, Telegraph dẫn lời Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria. 3 công dân Nga được cho là đã thiệt mạng do vị trí của họ bị pháo kích khi đang chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng trung thành với chính phủ Syria.
Lực lượng đối lập Syria tiến hành một cuộc tấn công tên lửa chống lại sân bay quân sự Hemeimeem mà hiện nay đang được quân đội Nga ở Lattakia sử dụng. Ảnh Telegraph.
Ông Rami Abdulrahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh cho hay, có khoảng 20 người Nga đang chiến đấu tại một vị trí gần Nabi Younis, nơi vừa bị pháo kích. Ông này nhấn mạnh rằng, ông tin những người vừa thiệt mạng là lính tình nguyện chiến đấu ủng hộ chính phủ Syria chứ không phải là binh sĩ thuộc biên chế của quân đội Nga.
Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin công dân nước này thiệt mạng tại Syria. Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus cho biết, họ chưa nhận được thông tin về sự việc.
Video đang HOT
Ruslan Leviev, một blogger chuyên theo dõi hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine và Syria cũng cho biết, các nguồn tin của ông không thể xác nhận thông tin về những công dân Nga đầu tiên thiệt mạng trong cuộc chiến tại đất nước Trung Đông.
Moscow bắt đầu tham chiến tại Syria cách đây 3 tuần. Tổng thống Putin từng nhấn mạnh, Nga không có ý định triển khai bộ binh tại Syria và không có quân nhân Nga chiến đấu tại nước này. Điện Kremlin cũng tuyên bố, Moscow không thực hiện các bước để triển khai quân tình nguyện tới Syria.
Hiện Moscow vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin 3 công dân Nga thiệt mạng tại Syria.
Trong khi đó, giới quan sát phương Tây vẫn không ngừng nghi ngờ rằng, Điện Kremlin có thể đưa quân tình nguyện tới Syria chiến đấu để hỗ trợ quân đội của Tổng thống Assad nhưng sẽ không thừa nhận điều này.
Thông tin về những công dân Nga đầu tiên thiệt mạng tại Syria nổi lên trong bối cảnh, quân đội trung thành với chính phủ Assad được sự hậu thuẫn từ các cuộc không kích của Nga đã mở các cuộc tấn công dồn dập và quyết liệt trên nhiều mặt trận, bao gồm gần Aleppo và Damascus.
Quân đội của Tổng thống Assad đã tấn công các nhóm phiến quân khủng bố, bao gồm Jabhat al-Nusra, có liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria ở phía đông bắc của Latakia.
Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc Nga quyết định tham chiến tại Syria phần lớn là vì muốn bảo vệ Latakia khi khu vực chiến lược này đang bị đe dọa. Nga duy trì căn cứ Hải quân duy nhất còn lại ở Trung Đông sau khi Liên Xô tan rã ở Tartous, phía nam Latakia.
Hôm qua, chiến đấu cơ Nga đã xuất kích ném bom tấn công 60 mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra, theo tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Nga trong cuộc họp báo hôm qua. Lực lượng không quân Nga tại Latakia đã tiến hành khoảng 750 cuộc không kích kể từ khi chiến dịch bắt đầu 20 ngày trước, Thiếu tướng Igor Konashenko, một phát ngôn viên của Bộ cho biết.
Theo Danviet
Nga sơ tán một số công dân khỏi Syria
Moscow sơ tán 56 cá nhân, trong đó có 38 công dân Nga, khỏi Syria sau khi kết thúc một đợt hỗ trợ nhân đạo tới quốc gia này.
Một phi cơ của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga. Ảnh: Sputnik.
"56 người, trong đó có 10 trẻ em, rời Syria trên một phi cơ của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga", Sputnik hôm nay dẫn lời người phát ngôn Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga nói. "Nhóm được sơ tán gồm 38 công dân Nga, 8 người Belarus, 4 người Ukraine, hai người Syria và 4 người chưa rõ quốc tịch".
Phi cơ cất cánh từ thành phố cảng Latakia, phía tây Syria, dự kiến về Moscow lúc 5h30. Những người được sơ tán đi cùng với quân nhân và các nhà tâm lý học của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga.
Phi cơ sơ tán vừa thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, chuyển 20 tấn hàng gồm thịt, cá, sản phẩm từ sữa, chăn, đường và các nhu yếu phẩm khác tới Syria.
Đây là đợt sơ tán công dân mới nhất trong nhiệm vụ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga triển khai từ năm 2013. Nga đã đưa hơn 1.100 cá nhân rời khỏi Syria an toàn.
Như Tâm
Theo VNE
Tổng thống Putin sẵn sàng cho võ sĩ quyền anh Mỹ làm công dân Nga Tổng thống Vladimir Putin cho biết sẽ không có vấn đề gì về việc cấp quyền công dân Nga cho nhà vô địch quyền anh người Mỹ Roy Jones nếu ông này dành nhiều thời gian cho cuộc sống tại Nga; Roy Jones trước đó thổ lộ rằng ông yêu mến nước Nga và muốn có hộ chiếu Nga. Ông Roy Jones (trái)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
Sao việt
12:56:55 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểm
Sao châu á
12:54:33 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025