Ba chị em và căn lều trọ học

Theo dõi VGT trên

Mong ước được đi học cứ thôi thúc trong đầu, thế nên từ năm lớp 3, cô bé đã xin bố, mẹ cho ra “ở riêng” để được theo các thầy, cô giáo học cái chữ. Và rồi, không chỉ đi tìm chữ cho mình, cô bé còn thay cha, mẹ “cõng” thêm hai đứa em cùng đến lớp.

Chúng tôi đến thăm trường Tiểu học Trung Lý 2, xã Trung Lý huyện Mường Lát, Thanh Hóa, được nghe các thầy, cô giáo tại khu Tiểu học Cò Cài kể chuyện 3 chị em Ngân Thị Đòa dựng lều trọ học ở sau trường. Nghe chuyện về Đòa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về ý chí, nghị lực của một học sinh lớp 5, quyết tâm vượt khó để theo đuổi cái chữ. Đòa đã có “thâm niên” đi ở trọ từ khi vào lớp 1. Không chỉ lo cho bản thân mình, hàng ngày Đòa còn thay cha, mẹ “cõng” thêm hai đứa em cùng đến trường.

Căn lều ọp ẹp bằng tre, liếp nứa nằm chênh vênh trên đồi, sau khu Cò Cài, được cha, mẹ dựng cho 3 chị em ở để theo thầy học chữ. Thấy có người lạ ngó vào căn lều của mình, ban đầu cô bé có vẻ rụt rè, nhìn chúng tôi dò xét. Đến lúc nghe cô giáo Trịnh Kim Quế (giáo viên ở trường Cò Cài), giải thích: “Các bác này là nhà báo lên thăm trường và muốn lên thăm nơi ở của ba chị em con”, thì Đòa mới yên tâm. Nhờ sự mạnh dạn của cô bé, mà chúng tôi đã được nghe em kể về quãng thời gian vượt rừng, băng suối để đến trường theo học…

Ba chị em và căn lều trọ học - Hình 1

Bữa cơm của ba chị em Ngân Thị Đòa trong lán trọ

Do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, nhà ở cách điểm trường 5 cây số đường rừng, nên bố, mẹ không thể đưa chị em Đòa đến lớp hàng ngày được. Cách đây 5 năm, khi Đòa vào lớp 1, đã phải đi ở trọ để theo học. Nhà Đòa ở bản Chiềng, xã Trung Lý (nằm sát bờ sông Mã), nên bố, mẹ gửi Đòa sang xã Mường Lý (bên kia sông Mã) để ở trọ một nhà người quen. Đò giang cách trở, thi thoảng bố, mẹ mới vượt sông qua thăm và mang gạo cho con. Đến khi lên lớp 3, nguyện vọng của Đòa được về học ở khu Cò Cài, để bố mẹ không phải vượt sông sang nữa. Chiều theo ý con, bố vào bản Cò Cài, xin với nhà trường dựng một căn lều cho Đòa ở. Đòa kể: “Nhà con nghèo lắm, bố mẹ quanh năm đi làm nương, rẫy. Con là chị cả, nên mẹ bảo phải chịu khó học hành và dạy dỗ các em, để bố mẹ còn đi làm lấy ngô và thóc, gạo cho các con.

Cuộc sống của 3 chị em Đòa ở trong căn lều ọp ẹp bằng nứa ấy quả là khó khăn. Mùa đông đến, gió thổi ràn rạt suốt đêm lùa vào vách liếp, mấy chị em Đòa chung nhau một tấm chăn chưa đủ ấm. “Khi mùa đông đến, đêm Đòa phải đốt bếp than ở góc sàn của căn lều để lấy hơi lửa giữ ấm cho mình và hai đứa em. Nghĩ cũng tội lắm, thương lắm, nhưng ở đây ai cũng khó khăn cả, nên đành phải chịu thôi anh ạ!”- cô giáo Quế tâm sự.

Video đang HOT

Đòa cho hay, mỗi tháng, bố mẹ cấp cho 3 chị em từ 20.000 – 30.000 đồng để chi tiêu. Với ngần ấy tiền, Đòa chỉ có thể xuống bản mua muối, mì chính và ít vừng khô. Còn rau xanh, tự Đòa đi tìm hái ở ven suối hoặc tranh thủ lên rừng hái măng. Lúc nào hết gạo, Đòa lại xuyên rừng về nhà cõng. Mọi sinh hoạt của 2 đứa em (một đứa lớp 3, em út học mẫu giáo) đều do một tay Đòa lo toan. Hàng ngày, Đòa phải dậy từ lúc gà gáy để hâm cơm, vệ sinh cá nhân cho em út, rồi cho em ăn sáng và đưa đến lớp. Xong công việc, cô bé trở về lều lo việc hái măng, rau rừng, kiếm củi… rồi về đón em ở lớp học. Buổi chiều, khi tan học, trở về lều, Đòa lại làm những công việc như một người mẹ cho đến đêm. Đến khi hai đứa em đã vùi đầu vào chăn ngủ, lúc đó Đòa mới có thời gian học bài.

Những ước mơ dung dị

Ba chị em và căn lều trọ học - Hình 2

Sau khi các em đã ngủ, Đòa mới tranh thủ học bài dưới ánh nến

Trong lúc tôi đang ngồi nghe cô bé Đòa kể chuyện cuộc sống của 3 chị em, thì đứa em út Ngân Thị Huyện (5 tuổi) đi chơi với các bạn ở dưới trường lò dò lên. Thấy người lạ, bé Huyện len lén đến cạnh người chị cả túm áo của chị giật giật, rồi nói với chị bằng tiếng Thái: “Noọng xếp toọng”. Khi tôi hỏi cô giáo Quế xem bé Huyện nói gì, thì mới hay bé Huyện kêu đói, đòi ăn cơm. Cả tôi và cô giáo Quế phải giục Đòa cho em ăn cơm, Đòa mới đồng ý dọn bữa. Mâm cơm tối của ba chị em Đòa nhanh chóng dọn ra ở một góc lều. Mà gọi là “mâm cơm”, chứ thực ra, chỉ có vẻn vẹn một đĩa muối vừng, một tô canh rau dớn và một rá cơm được nấu từ sáng để phần buổi tối.

Cô giáo Trịnh Kim Quế (chủ nhiệm lớp của Đòa), cho biết: “Cuộc sống khốn khó là vậy, nhưng từ khi ra “ở riêng” đến giờ, năm nào Đòa cũng đạt học sinh tiến tiến. Tuy khó khăn, nhưng tính Đòa khảng khái lắm. Nhiều hôm, các thầy, cô giáo trong trường muốn cho em út của Đòa cái bánh, hay miếng thức ăn ngon, thì mọi người phải nịnh mãi, Đòa mới đồng ý cho em nhận. Ở trường này, bản này những người lớn tuổi ai cũng phải khâm phục ý chí kiên cường của cô bé, vừa chăm học, lại siêng năng, cần cù và lễ phép lắm”- cô Quế tâm sự.

Ở khu Cò Cài không có điện lưới, không có sóng điện thoại, đường ô tô đang làm dở, nên chỉ đi bằng xe máy. Vì vậy, mọi giao thương với bên ngoài vô cùng khó khăn. Đối với Đòa, em chưa bao giờ được tiếp cận với chốn đô thành hay nơi phố thị. Nên khi được hỏi, ước mơ của mình sau này, Đòa phấn chấn hẳn lên: “Con chưa bao giờ được đi xa. Nhưng con nghe thầy, cô giáo kể nên con ước sau này sẽ được học lên đến lớp 12, rồi đi thi đại học, để về dạy chữ cho các em nhỏ ở bản con”. Vừa dứt lời, bỗng gương mặt Đòa chùng xuống, tỏ vẻ buồn rầu, rồi em thổ lộ: “Con chỉ lo bố, mẹ không có tiền nuôi con theo học thôi. Còn hai em gái của con nữa”. Nói xong, Đòa khóc. Đứa em út ngồi trong lòng Đòa cứ ngửa cổ lên nhìn chị gái ngơ ngác.

Theo 24h

3 chị em "lều chõng" đi học

Nhà nghèo lại xa trường, bố đã dựng cho 3 chị em Đòa một căn lều 9m2 và mỗi tháng cho 30.000 đồng chi tiêu. Một ngày của Đòa bắt đầu từ lúc gà gáy và kết thúc lúc gần nửa đêm, sau giờ học tranh thủ khi đã cho các em ngủ.

Đã 3 năm nay, cô bé Ngân Thị Đòa (11 tuổi - lớp 5), ở bản Chiềng, xã Trung Lý (Mường Lát, Thanh Hóa), được bố mẹ cho đi "ở riêng" để tự lập, theo cái chữ và chăm hai đứa em gái (một lớp 3, em út học mẫu giáo), cạnh trường Tiểu học Trung Lý 2.

Nhà Đòa quá nghèo, ở cách điểm trường 5 cây số đường rừng, bố mẹ không thể đưa chị em Đòa đến lớp hàng ngày được. Chiều ý con, bố về bản Cò Cài dựng một căn lều (9m2) cho 3 chị em Đòa theo học.

Mỗi tháng, bố mẹ cho 3 chị em khoảng 30.000 đồng để chi tiêu, gạo ăn do Đòa xuyên rừng cõng theo hàng tuần. Một ngày với Đòa bắt đầu từ lúc gà gáy để hông xôi cho ba chị em, kết thúc lúc gần nửa đêm, sau giờ học tranh thủ khi đã cho các em ngủ.

Nhọc nhằn là vậy, nhưng từ khi ra "ở riêng" đến giờ, cô bé người Thái, Ngân Thị Đòa luôn đứng ở vị trí nhất, nhì của lớp.

3 chị em lều chõng đi học - Hình 1

Hông xôi cho bữa chiều.

3 chị em lều chõng đi học - Hình 2

Rau rừng, ngon, không mất tiền là thức ăn chính của chị em Đòa.

3 chị em lều chõng đi học - Hình 3

Củi, cũng như rau ở trên rừng, liêu xiêu theo Đòa về lán.

3 chị em lều chõng đi học - Hình 4

Giờ học ở lớp.

3 chị em lều chõng đi học - Hình 5

Giờ học ở nhà của Đòa khi đêm khuya, các em đã ngủ.

3 chị em lều chõng đi học - Hình 6

Chặng đường "lều chõng" của chị em Đòa không chỉ có thiếu thốn, nhọc nhằn, mà còn có không ít nước mắt.

Theo Dân việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

38 học sinh TP.HCM ăn gì ở trường khiến bị nôn ói, đau đầu?38 học sinh TP.HCM ăn gì ở trường khiến bị nôn ói, đau đầu?
hôm qua
Điều khiển ô tô chở quá tải trọng 225% bỏ chạy, tông xe CSGTĐiều khiển ô tô chở quá tải trọng 225% bỏ chạy, tông xe CSGT
7 giờ trước
Cứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh ĐàmCứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh Đàm
7 giờ trước
Xe cứu thương chở diễn viên gây ầm ĩ là 'xe chạy chui'Xe cứu thương chở diễn viên gây ầm ĩ là 'xe chạy chui'
hôm qua
Bên trong xưởng sản xuất ma túy 'khủng' trên mảnh đất 1.000m2 ở TP Nha TrangBên trong xưởng sản xuất ma túy 'khủng' trên mảnh đất 1.000m2 ở TP Nha Trang
hôm qua
Lạ lùng nhóm người chặn con hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCMLạ lùng nhóm người chặn con hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM
17 giờ trước
NÓNG: Người dân TP HCM xôn xao bởi rung lắcNÓNG: Người dân TP HCM xôn xao bởi rung lắc
16 giờ trước
Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!
9 giờ trước

Tin đang nóng

Cực choáng: Gần 1,5 triệu người xem Pháo chất vấn ViruSs chuyện ngoại tình trực tiếp giữa đêmCực choáng: Gần 1,5 triệu người xem Pháo chất vấn ViruSs chuyện ngoại tình trực tiếp giữa đêm
7 giờ trước
8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu
8 giờ trước
Loạt ảnh cho thấy sự thảm khốc của trận động đất 7,7 độ: Công trình đổ sập, người người sợ hãi bỏ chạyLoạt ảnh cho thấy sự thảm khốc của trận động đất 7,7 độ: Công trình đổ sập, người người sợ hãi bỏ chạy
9 giờ trước
Bức hình "ngập mùi tiền" flex độ giàu có của diễn viên Vbiz ở nhà 300 tỷ rộng 1.500m2Bức hình "ngập mùi tiền" flex độ giàu có của diễn viên Vbiz ở nhà 300 tỷ rộng 1.500m2
9 giờ trước
Diễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độDiễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độ
7 giờ trước
Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
6 giờ trước
Lã Thanh Huyền, Phan Như Thảo và loạt sao Việt chụp ảnh với "Hàm cá mập"Lã Thanh Huyền, Phan Như Thảo và loạt sao Việt chụp ảnh với "Hàm cá mập"
9 giờ trước
Quang Tuấn tiết lộ hôn nhân bên vợ là ca sĩ xinh đẹpQuang Tuấn tiết lộ hôn nhân bên vợ là ca sĩ xinh đẹp
8 giờ trước

Tin mới nhất

Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

7 giờ trước
Nhóm người tham gia chặn con hẻm, quây lưới đánh bóng bàn bị mời lên làm việc và công an ra quyết định xử phạt hành chính.
Phó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luật

Phó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luật

7 giờ trước
Ông Bùi Văn Mến, Phó chủ tịch UBND huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang), từng gây xôn xao khi cho con 600 công đất ngày cưới vừa bị kỷ luật cảnh cáo.
TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

10 giờ trước
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở An toàn thực phẩm TPHCM khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến bị nghi ngờ gây ngộ độc.
CSGT thu hồi giấy phép đèn ưu tiên xe cấp cứu chở diễn viên đi sự kiện

CSGT thu hồi giấy phép đèn ưu tiên xe cấp cứu chở diễn viên đi sự kiện

10 giờ trước
Lực lượng CSGT TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời thu hồi giấy phép thiết bị phát tín hiệu của xe cấp cứu trong vụ chở diễn viên đi dự sự kiện.
Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ

Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ

11 giờ trước
Xe container lưu thông trên QL1 đoạn qua xã Đức Lân (H.Mộ Đức, Quảng Ngãi) xảy ra va chạm với xe máy chạy cùng chiều khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.
Quảng Trị: Chơi đùa ở đập ngăn mặn, một học sinh đuối nước tử vong

Quảng Trị: Chơi đùa ở đập ngăn mặn, một học sinh đuối nước tử vong

11 giờ trước
Chiều 26.3, thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị vừa tìm thấy thi thể của em học sinh bị đuối nước, tử vong tại đập ngăn mặn thuộc P.3 (TP.Đông Hà).
Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?

Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?

20 giờ trước
Nếu tính theo con số cơ học từ các đề xuất sáp nhập của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, TPHCM sẽ còn gần 70 đơn vị hành chính cấp cơ sở và 1 thành phố.
Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

20 giờ trước
Chiếc xe công nông do ông T. điều khiển khi băng qua đường sắt thì bị tàu khách đâm trúng. Vụ việc khiến người điều khiển công nông tử vong.
Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

21 giờ trước
Chiều 26.3, Hội nghị đại biểu chuyên trách lần thứ 7 Quốc hội khóa XV cho ý kiến vào dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quảng cáo, dự kiến được thông qua tại kỳ họp 9 vào tháng 5 tới.
Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

22 giờ trước
Quá trình di chuyển trên cầu vượt Mai Dịch, nữ tài xế xe ôm công nghệ xảy ra va chạm với ô tô, ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.
Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

hôm qua
Xe cứu thương là phương tiện chuyên dụng đặc biệt, chỉ được sử dụng đúng chức năng. Việc lạm dụng xe cứu thương không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến công tác cấp cứu và an toàn giao thông.
Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

hôm qua
Một vụ tai nạn giao thông giữa ô tô con và xe công nông ở tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Vợ mẫu tây của Bùi Tiến Dũng bỗng vắng mặt trong các hoạt động thời trang nửa năm, tình trạng hiện tại gây chú ý

Vợ mẫu tây của Bùi Tiến Dũng bỗng vắng mặt trong các hoạt động thời trang nửa năm, tình trạng hiện tại gây chú ý

Sao thể thao

3 phút trước
Khi Dianka bước trên sàn catwalk, cô nàng khiến người xem khó rời mắt bởi gương mặt tây, vóc dáng cực phẩm cùng phong cách trình diễn chuyên nghiệp, thần thái cuốn hút.
Người phụ nữ ở Bình Dương kiếm tiền tỷ từ số vốn 31 triệu mua đôi mèo khổng lồ

Người phụ nữ ở Bình Dương kiếm tiền tỷ từ số vốn 31 triệu mua đôi mèo khổng lồ

Netizen

4 phút trước
7 năm qua, người phụ nữ ở Bình Dương đã quen với những đêm thức trắng canh mèo đẻ, chăm sóc mèo con kỹ lưỡng, tỉ mỉ như chăm trẻ sơ sinh.
Chuyện thật như đùa: 3 anh em sinh ba cùng đỗ vào 1 trường ĐH, cưới vợ cùng 1 ngày và chuyện khó đỡ vào ngày tân hôn

Chuyện thật như đùa: 3 anh em sinh ba cùng đỗ vào 1 trường ĐH, cưới vợ cùng 1 ngày và chuyện khó đỡ vào ngày tân hôn

Lạ vui

9 phút trước
Năm 2009, có 3 anh em sinh ba ở Cao Mật, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đã đạt được lần lượt 616, 617 và 618 điểm trong kỳ thi đại học và cả ba đều được các trường đại học trọng điểm nhận vào.
Bom tấn hay tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phát cuồng: Điểm số cao ngất, lập kỷ lục chưa từng có

Bom tấn hay tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phát cuồng: Điểm số cao ngất, lập kỷ lục chưa từng có

Phim âu mỹ

10 phút trước
Bom tấn được nhắc tới ở đây là Adolescence (Biến Cố Tuổi Thành Niên), bộ phim truyền hình cảnh báo về sát nhân tuổi teen đang khiến cả thế giới chao đảo.
Các người đẹp Việt, đừng tưởng bắt chước Kỳ Duyên là dễ!

Các người đẹp Việt, đừng tưởng bắt chước Kỳ Duyên là dễ!

Sao việt

13 phút trước
Có danh hiệu nhưng ghi danh trở về làm thí sinh ở một cuộc thi khác từng được xem là nước cờ liều lĩnh trong thế giới sắc đẹp.
Nam ca sĩ ngoan hiền số 1 showbiz bất ngờ bị bắt vì quấy rối 1 thanh niên 20 tuổi nơi công cộng

Nam ca sĩ ngoan hiền số 1 showbiz bất ngờ bị bắt vì quấy rối 1 thanh niên 20 tuổi nơi công cộng

Sao châu á

16 phút trước
Vào ngày 28/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin nam ca sĩ Atari Kousuke (45 tuổi) bị bắt giữ vì cáo buộc quấy rối tình dục nam thanh niên ngoài 20 tuổi.
6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa

6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa

Sức khỏe

41 phút trước
Thực phẩm béo, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể gây hại cho sức khỏe tiêu hóa khi tiêu thụ quá mức. Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ch...
Váy maxi, midi là chiếc váy hè được tìm kiếm nhiều nhất lúc này

Váy maxi, midi là chiếc váy hè được tìm kiếm nhiều nhất lúc này

Thời trang

41 phút trước
Dù cuộc sống luôn bận rộn hối hả thì nàng cũng đừng quên dành cho bản thân những niềm vui nhỏ bé như mặc một chiếc váy đẹp hoặc tạm xa thành phố vài ngày.
Lòng xào dưa xưa rồi, hãy thử xào với củ này đảm bảo ai cũng thích mê

Lòng xào dưa xưa rồi, hãy thử xào với củ này đảm bảo ai cũng thích mê

Ẩm thực

1 giờ trước
Lòng xào nghệ là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực miền Trung. Món này có sự kết hợp hài hòa giữa lòng non dai giòn, nghệ tươi vàng ruộm và hương thơm đặc trưng lá hẹ.
7 cách chăm sóc da vào mùa hè để có làn da tươi tắn, mịn màng

7 cách chăm sóc da vào mùa hè để có làn da tươi tắn, mịn màng

Làm đẹp

1 giờ trước
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại kem chống nắng phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nếu sở hữu làn da dầu nhờn, hãy chọn các loại kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ và khả năng kiềm dầu tốt.
Luôn miệng khen con dâu hàng xóm giỏi giang, nhờ bát cháo gà mà mẹ chồng tôi ngậm ngùi: Con dâu nhà mình vẫn là tốt nhất!

Luôn miệng khen con dâu hàng xóm giỏi giang, nhờ bát cháo gà mà mẹ chồng tôi ngậm ngùi: Con dâu nhà mình vẫn là tốt nhất!

Góc tâm tình

1 giờ trước
Mẹ chồng tôi suốt ngày so sánh tôi với con dâu nhà hàng xóm. Cho đến buổi chiều nọ, bà mới sững sờ biết mình đã lầm. Mẹ chồng tôi có tính đứng núi này, trông núi nọ .