Ba cận vệ của ông Hun Sen ngồi tù vì đánh nghị sĩ đối lập
Ba thành viên trong đội cận vệ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen bị phạt 4 năm tù mỗi người vì hành hung 2 nghị sĩ của đảng đối lập, theo Cambodia Daily ngày 28.5.
Các cận vệ của ông Hun Sen bị phạt tù vì hành hung nghị sĩ đối lập. AFP
“Tòa quyết định phạt 4 năm tù với mỗi người, nhưng họ chỉ ngồi tù 1 năm trong khi mức án còn lại được miễn thi hành”, Chủ tọa phiên tòa Heng Sokna được tờ báo trích phát biểu trong bản án đưa ra hôm 27.5.
Cả 3 cận vệ của ông Hun Sen đã nhận tội đánh hai nghị sĩ của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) hồi tháng 10.2015 sau khi lôi cả hai ra khỏi xe của họ. Hai nghị sĩ Nhay Chamroeun và Kong Saphea chuẩn bị rời khỏi tòa nhà quốc hội sau một cuộc tranh cãi nảy lửa trước đó. Họ sau đó bị một nhóm người ủng hộ ông Hun Sen hành hung.
Tổ chức nhân quyền ở Campuchia đã lên án hành động này, cho rằng những kẻ hành hung người của phe đối lập là làm theo lệnh của “cấp trên”. BáoCambodia Daily cho biết thẩm phán và công tố viên đã ngăn cản luật sư của các nạn nhân đặt vấn đề trách nhiệm của “ông chủ” đứng sau vụ việc.
Video đang HOT
Sam Rainsy, Chủ tịch đảng CNRP đang sống lưu vong ở nước ngoài. REUTERS
Tuy nhiên, ba cận vệ của ông Hun Sen đã phủ nhận cáo buộc họ làm theo lệnh của cấp trên và nói rằng họ không biết những nạn nhân là nghị sĩ, theo Reuters.
Tổ chức nhân quyền ở Campuchia cáo buộc ông Hun Sen đang sử dụng quyền lực để kiểm soát phe đối lập. Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy đang sống lưu vong ở nước ngoài để tránh lệnh bắt của tòa án, trong khi người phó của ông,Kem Sokha hôm 26.5 bị buộc tội cố ý chống lại lệnh triệu tập của tòa án do có liên quan trong một vụ xì căng đan tình dục.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Campuchia lại bắt nghị sĩ đối lập tung bản đồ biên giới Việt Nam giả mạo
Campuchia bắt một nghị sĩ của đảng đối lập vì đăng bản đồ giả mạo trên Facebook, cáo buộc chính quyền Phnom Penh nhượng đất cho Việt Nam nhằm kích động công chúng, người phát ngôn chính phủ cho hay ngày 11.4.
Thủ tướng Hun Sen (phải) bắt tay lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy - Ảnh: Reuters
Ông Um Sam An thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập bị bắt hôm 11.4 ở tỉnh Siem Reap khi đang rút tiền tại một ngân hàng. Ông này vừa về nước sau một chuyến đi nước ngoài.
"Ông ấy đã tạo ra bản đồ giả mạo và sử dụng nó như một công cụ để lật đổ chính quyền", Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan.
Theo người phát ngôn, ông Um Sam An nhiều lần đưa các bản đồ biên giới giả mạo lên tài khoản cá nhân trên Facebook. Ông Sam An sẽ bị buộc tội giả mạo tài liệu, kích động và bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa sắp tới.
CNRP chỉ trích việc chính phủ bắt giữ người của đảng này, theo tờ Phnom Penh Post.
Người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia, ông Chin Malin nói việc bắt giữ là hợp pháp và ông Sam An không được quy chế miễn trừ khi là nghị sĩ, vì hành vi vi phạm của ông nghiêm trọng, theo tờ Cambodia Daily.
Phe đối lập ở Campuchia trong nhiều năm qua cáo buộc Thủ tướng Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam nhằm kích động cử tri chống lại chính phủ của đảng cầm quyền. Ông Hun Sen nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.
Đây là nghị sĩ thứ hai của phe đối lập bị bắt trong vòng 1 năm qua với cùng hành vi đưa lên Facebook bản đồ biên giới giả mạo. Trước đó ông Hong Sok Hour bị bắt hồi tháng 8.2015 và đang bị giam để chờ xét xử.
Minh Quang
Theo Thanhnien
EU dọa cắt viện trợ nếu Campuchia bắt lãnh đạo đảng đối lập Liên minh châu Âu kêu gọi chính phủ Campuchia bỏ lệnh bắt đối với lãnh đạo đảng đối lập và dọa sẽ cắt viện trợ hàng trăm triệu USD nếu Phnom Penh phớt lờ. EU dọa cắt viện trợ nếu Campuchia bắt lãnh đạo đảng đối lập - Ảnh: Reuters Nghị viện châu Âu vừa thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga giành lại quyền kiểm soát 99,5% ở Kursk, Ukraine mở rộng kiểm soát tại Belgorod

Ông Trump nói tuần sau sẽ ký thỏa thuận với Ukraine

Mỹ không ủng hộ, Israel vẫn cân nhắc kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran

Bài đăng của Tổng thống Zelensky sau khi Tổng thống Putin tuyên bố ngừng bắn dịp Phục sinh

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine phản hồi thông tin 'ủng hộ 90%' đề xuất ngừng bắn của Mỹ

Iran thông báo kết quả mới nhất trong đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Rome

Bộ Quốc phòng Nga: Lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo

Tổng thống Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

Các nghị sĩ Cộng hòa Mỹ phát động cuộc điều tra về Đại học Harvard

Yêu sách mới của Israel tại Gaza

Ukraine tung chiến thuật "tiêu thổ" trước sức ép đầu hàng ở Kursk

Nga phản hồi "tối hậu thư" của Mỹ về đàm phán hòa bình
Có thể bạn quan tâm

Nico Williams công khai 'thả thính' với MU
Sao thể thao
13:07:39 20/04/2025
Nên dùng nghệ hay curcumin để chăm sóc da và tóc?
Làm đẹp
13:07:18 20/04/2025
Top 4 chòm sao gặp cơ hội phát tài ngày 21/4
Trắc nghiệm
12:47:17 20/04/2025
Váy suông cách điệu: Khi tối giản không còn đơn điệu
Thời trang
12:19:16 20/04/2025
Lưu ngay những nơi ăn ngon và "sống ảo" tại Phan Thiết - Mũi Né 2N2Đ nếu bạn đang thèm "vitamin sea" vì mong ngóng mùa hè
Du lịch
10:21:18 20/04/2025
Thấy cây lưỡi hổ chết queo thì xui tận mạng, làm cách này để bật "công tắc sinh trưởng" giúp cây lớn nhanh như gió
Sáng tạo
10:17:43 20/04/2025
Hình ảnh concert buồn thiu nói lên 1 sự thật về nhóm nữ từng lấn lướt BLACKPINK?
Nhạc quốc tế
10:12:28 20/04/2025
Xem robot lần đầu chạy thi bán marathon với con người
Lạ vui
10:11:58 20/04/2025
Người phụ nữ bán rau ở chợ bất ngờ trúng độc đắc 9,3 tỷ đồng
Netizen
10:08:18 20/04/2025
Gia Linh 'Nụ cười mới' nghẹn ngào tiết lộ cuộc sống sau đổ vỡ hôn nhân
Tv show
10:07:37 20/04/2025