Ba căn cứ của quân đội Pháp ở Mali bị tấn công
Ngày 30/11, ba căn cứ của Pháp thuộc lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc tại miền Bắc Mali đã bị các phần tử vũ trang tấn công.
Theo người phát ngôn lực lượng của Pháp tại Mali Thomas Romiguier, ba căn cứ quân sự bị tấn công tại Kidal, Menaka và Gao. Vụ tấn công gây ra hỏa hoạn tại các căn cứ này.
Quân đội Mali (Ảnh: DIRPA)
Người phát ngôn Romiguier cho biết, duy nhất một căn cứ của Liên Hợp Quốc tại Kidal thiệt hại về vật chất. Hiện chưa có thông báo về con số thương vong sau vụ tấn công.
Các cuộc tấn công diễn ra sau khi lực lượng Pháp tiêu diệt Bah Moussa, một thủ lĩnh quân sự cánh quân Bắc Phi của al Qaeda vào ngày 10/11.
Các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế thường xuyên diễn ra tại Mali. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các thành phố cách nhau hàng trăm cây số bị tấn công đồng thời, một dấu hiệu cho thấy khả năng phối hợp giữa các nhóm Hồi giáo thánh chiến đang hoạt động tại khu vực vốn nhiều bất ổn này./.
Quân đội Pháp tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Mali
Pháp ngày 5/6 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Abdelmalek Droukdel, thủ lĩnh chi nhánh Bắc Phi của al-Qaeda, sau 7 năm săn lùng.
"Ngày 3/6, quân đội Pháp, với sự hỗ trợ từ các đối tác địa phương, đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức AQIM (al-Qaeda in the Islamic Maghreb), Abdelmalek Droukdel, cùng nhiều thân tín trong một chiến dịch ở bắc Mali", Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly viết trên Twitter.
Thủ lĩnh al-Qaeda ở Bắc Phi Abdelmalek Droukdel. Ảnh: AP.
Thông báo về cái chết của Droukdel được đưa ra gần 6 tháng sau khi Pháp cùng một số quốc gia khu vực kết hợp lực lượng quân sự để tập trung cho nhiệm vụ tiêu diệt các phần tử liên kết với phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở những khu vực biên giới của Niger, Mali và Burkina Faso.
Droukdel là một trong những chiến binh khét tiếng và giàu kinh nghiệm nhất Bắc Phi. Y từng tham gia chiến dịch của phiến quân chiếm đóng vùng bắc Mali trước khi quân đội Pháp can thiệp năm 2013.
Droukdel được cho là đã ẩn náu tại vùng núi phía bắc Algeria. Al-Qaeda Bắc Phi là lực lượng cực đoan thống trị khu vực, từng gây ra hàng loạt cuộc tấn công chết chóc trong giai đoạn trước năm 2013. Về sau, nhóm dần tan rã do các tay súng lần lượt tìm đến gia nhập Nhà nước Hồi giáo khi tổ chức này chiếm đóng được một phần lớn lãnh thổ ở Iraq, Syria và Libya.
Pháp đang đối mặt với chỉ trích vì không thể lập lại ổn định cho khu vực. Làn sóng phản đối Pháp gia tăng trong bối cảnh các tay súng ngày càng củng cố lực lượng, tiến hành các cuộc tấn công khiến nhiều nơi rơi vào cảnh vô kiểm soát, đồng thời gây ra bạo lực sắc tộc.
Ca Covid-19 tăng kỷ lục ở Âu, Mỹ Mỹ, Pháp, Italy, chứng kiến ca Covid-19 tăng kỷ lục 24 giờ qua trong bối cảnh châu Âu trải qua sóng thứ hai của đại dịch. Ca tử vong liên quan đến Covid-19 tại châu Âu đã vượt 300.000 người và số ca nhiễm cũng vượt 12 triệu người, theo một thống kê của AFP từ các nguồn chính thức. Trên toàn thế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp

Hai lựa chọn của đối tác trước chính sách thuế quan của Mỹ

Hiện tượng tẩy trắng san hô đáng báo động tại rạn san hô nổi tiếng ở Australia

UNICEF báo động về tình trạng trẻ em mắc kẹt trong xung đột ở Sudan

Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đen

Thủ tướng Đan Mạch khẳng định lập trường của Greenland trước sức ép từ Mỹ

Lo ngại về cuộc chạy đua có thể gây nổ hạt nhân trên quỹ đạo với hậu quả thảm khốc

Tổng thống Ukraine đề cập điều quan trọng nhất trong đàm phán mà truyền thông chưa nhắc đến

Giải mã tình trạng suy giảm bất ngờ của xe tăng Nga trên chiến trường Ukraine

Bản ghi âm tiết lộ âm thanh đầu tiên được biết đến của cá mập

EU khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp trước thuế quan mới của Mỹ

EU ra điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga
Có thể bạn quan tâm

Yến Xuân - vợ Lâm Tây tự tin diện bikini chỉ 1 tháng sau sinh, body xứng danh nàng WAG nóng bỏng nhất làng bóng đá
Sao thể thao
17:37:18 27/03/2025
U nguyên bào thận có nguy hiểm không?
Sức khỏe
17:16:37 27/03/2025
Trúc Anh (Mắt Biếc): "Mỗi lần đến nơi đông người, tôi lại thầm cầu nguyện làm ơn đừng ai nhận ra mình"
Sao việt
17:09:23 27/03/2025
Hotboy 1,78m "Cha tôi, người ở lại": Học đàn nguyệt, được Thái Sơn ưu ái
Hậu trường phim
17:05:23 27/03/2025
Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix
Netizen
16:53:11 27/03/2025
5 thứ trong nhà tưởng sạch, hóa ra là ổ vi khuẩn kinh hoàng: Khuyên bạn hết sức cẩn trọng
Sáng tạo
16:47:02 27/03/2025
Hôm nay nấu gì: Loạt món ăn dân dã nhưng cực ngon
Ẩm thực
16:40:49 27/03/2025
Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn
Nhạc việt
15:15:09 27/03/2025