Azerbaijan quyết đoán hơn về dùng vũ lực để lấy lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Azerbaijan chú trọng giải pháp vũ lực quân sự nhằm thu hồi vùng Nagorno - Karabakh đã mất vào tay người Armenia .

Bối cảnh lịch sử từ khi Liên Xô tan rã

Khu vực Nagorno-Karabakh nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan ở vùng Nam Kavkaz (sát Nga) là một điểm nóng thường trực giữa Azerbaijan và Armenia trong suốt 3 thập kỷ qua. Khu vực với địa hình chủ yếu núi non này được quốc tế và Liên Hợp Quốc công nhận là lãnh thổ thuộc Azerbaijan. Tuy nhiên, từ cuối năm 1991 (thời điểm Liên Xô tan rã) đến nay, nó nằm dưới sự kiểm soát trên thực tế của một nhà nước tự xưng là “Cộng hòa Nagorno-Karabakh” (còn gọi là “ Cộng hòa Artsakh ”). Nhà nước tự xưng này không được Azerbaijan và cộng đồng quốc tế công nhận. Thậm chí Armenia – quốc gia ủng hộ toàn diện cho “Cộng hòa Artsakh” cũng không chính thức công nhận “quốc gia này”. Khu vực Nagorno-Karabakh có thành phần dân cư đa phần là người tộc Armenia, với tôn giáo chính là đạo Kitô.

Azerbaijan quyết đoán hơn về dùng vũ lực để lấy lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh - Hình 1
Pháo binh Azerbaijan bắn vào vị trí của “quân ly khai” ở Karabakh (ảnh trích xuất từ video của Bộ Quốc phòng Azerbaijan , 28/9/2020).

Cuối thập niên 1980, căng thẳng bắt đầu gia tăng giữa khu vực tự trị Nagorno-Karabakh (thuộc Azerbaijan) với chính quyền Azerbaijan. Đến khi Liên Xô sụp đổ và Azerbaijan tuyên bố độc lập (tách ra từ Liên Xô) thì khu vực Nagorno-Karabakh cũng tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Azerbaijan. “Cộng hòa Artsakh” nhận được sự hậu thuẫn của Armenia. Cuộc Chiến tranh Nagorno-Karabakh tàn khốc đã nổ ra với sự tham gia của nhiều phe, trong đó chủ yếu là Azerbaijan, “Cộng hòa Artsakh” tự xưng, và Armenia. Khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1994, toàn bộ vùng Nagorno-Karabakh và 7 vùng lân cận (vốn thuộc Azerbaijan) đã nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của người Armenia, cụ thể là “Cộng hòa Artsakh” (không được quốc tế công nhận).

Trước khi gia nhập Liên Xô, các nước Azerbaijan và Armenia từng nổ ra chiến tranh (vào năm 1920) để giành quyền kiểm soát đối với vùng Nagorno-Karabakh. Sau khi Azerbaijan và Armenia trở thành các nước thành viên bên trong Liên Xô, vùng Nagorno-Karabakh đã được Liên Xô và lãnh tụ Stalin giao về cho Azerbaijan quản lý (từ năm 1923). Liên Xô và Stalin làm vậy dựa trên những tính toán chính trị nhất định. Tình hình Nagorno-Karabakh tạm yên từ đó cho đến cuối thập niên 1980, khi Liên Xô bắt đầu suy yếu và khủng hoảng.

Sau khi Liên Xô tan rã, cộng đồng quốc tế tiếp tục công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Nagorno-Karabakh. Vào năm 1993, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lần lượt thông qua 4 nghị quyết (822, 853, 874, và 884) về Nagorno-Karabakh, theo đó họ yêu cầu các lực lượng vũ trang Armenia chiếm đóng vùng này phải rút ngay, hoàn toàn, và vô điều kiện khỏi đây. Tuy nhiên thực tế đã không diễn ra theo 4 nghị quyết đó của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mối quan hệ giữa Armenia và “Cộng hòa Artsakh” là mối quan hệ hai mà một, một mà hai. Truyền thông phương Tây nhìn chung xem “Cộng hòa Artsakh” đơn thuần là tổ chức ly khai của tộc người Armenia chiếm đa số ở Nagorno-Karabakh. Nhưng Azerbaijan coi “Cộng hòa Artsakh” là “chính quyền ngụy” do Armenia lập nên ở vùng đất Nagorno-Karabakh. Azerbaijan xác định những xung đột quân sự của họ ở vùng Nagorno-Karabakh là xung đột giữa họ và nhà nước Armenia. Azerbaijan cũng tung ra bằng chứng chỉ ra rằng các quân nhân thiệt mạng khi giao tranh với quân đội Azerbaijan là những quân nhân thuộc quân đội chính quy của Armenia.

Azerbaijan bắt đầu mất kiên nhẫn, muốn thay đổi thực trạng

Sau khi không thành công lắm với giải pháp quân sự trong Cuộc chiến tranh Nagorno-Karabakh đẫm máu, Azerbaijan đã theo đuổi giải pháp ngoại giao chủ động, tích cực để khôi phục lại chủ quyền đối với vùng Nagorno-Karabakh (và cả 7 vùng cận kề khu vực này). Azerbaijan nhấn mạnh đến luật pháp quốc tế, Công ước Geneva 1949, và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 1993 trong xử lý vấn đề này. Họ kêu gọi quốc tế gây sức ép lên Armenia để trao trả các vùng chiếm đóng. Họ cũng sẵn sàng thương lượng để giải quyết vấn đề này. Họ hứa hẹn sẽ trao quyền tự trị ở mức độ cao cho Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên 29 năm đã trôi qua mà tình hình vẫn không thay đổi căn bản. Và Azerbaijan bắt đầu bộc lộ sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận vấn đề này.

Azerbaijan quyết đoán hơn về dùng vũ lực để lấy lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh - Hình 2
Phi cơ cảm tử không người lái Harop do Israel sản xuất, được cho là có trong kho vũ khí của quân đội Azerbaijan. Ảnh: Twitter.

Video đang HOT

Một mặt Azerbaijan vẫn kêu gọi giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế cho Nagorno-Karabakh, mặt khác họ bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến phương án sử dụng vũ lực quân sự để khôi phục lại các lãnh thổ đã mất vào tay người Armenia. Học thuyết quân sự của Azerbaijan được thông qua vào năm 2010 nhấn mạnh đến quyền sử dụng sức mạnh quân sự để lấy lại Nagorno-Karabakh.

Sau gần 3 thập kỷ khá yên tĩnh, các vụ đụng độ quân sự quyết liệt đã xuất hiện trở lại ở Nagorno-Karabakh. Đợt 1 là vào tháng 4/2016, đợt 2 vào tháng 7/2020, và đợt 3 vào tháng 9/2020. Tính chất xung đột vũ trang ngày càng khốc liệt hơn. Số lượng thương vong (cả quân sự và dân sự) tăng lên. Nhiều vũ khí hạng nặng và hiện đại hơn được huy động. Như vừa qua, trong đợt giao tranh hồi tháng 7 và tháng 9/2020 ở khu vực cận kề Nagorno-Karabakh, hai phe đã sử dụng pháo, tên lửa, xe tăng, và cả phi cơ không người lái vũ trang (UAV). Hình thức tác chiến theo kiểu binh chủng hợp thành, trên quy mô lớn hơn.

Trong cả 3 đợt giao tranh nói trên, hai phía Azerbaijan và Armenia đều đổ lỗi cho nhau là bên khơi mào xung đột. Vẫn có một bức màn phủ lên sự thật bên nào nổ súng trước. Tuy nhiên, theo logic thông thường, Armenia sẽ có xu hướng duy trì hiện trạng nhiều hơn và họ ở thế thủ nhiều hơn. Nếu họ khiêu khích, họ sẽ có nguy cơ bị mất nhiều thứ.

Trong đợt xung đột tháng 4/2016, theo Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, quân đội Azerbaijan đã tái chiếm một số ngọn đồi ở rìa phía trong của khu vực chiếm đóng mà từ đó phía Armenia đã nã pháo sang vùng kiểm soát của Azerbaijan. Hồi đó, ông Imanov cho biết: Vì các điểm cao này vốn nằm trong lãnh thổ đương nhiên thuộc Azerbaijan (nhưng bị Armenia “chiếm đóng” trên thực tế), nên dù có ký thỏa thuận ngừng bắn, phía Azerbaijan cũng không quay trở lại vị trí ban đầu trước khi bùng phát đụng độ chết người. Nói cách khác, quân đội Azerbaijan sẽ “không trả lại” một số điểm cao mà họ vừa mới “lấy lại” từ tay Armenia.

Azerbaijan quyết đoán hơn về dùng vũ lực để lấy lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh - Hình 3
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov (ở giữa) tại buổi họp báo ở Hà Nội hôm 1/10/2020. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.

Trong các năm gần đây, quân đội Azerbaijan đã gia tăng sức mạnh đáng kể, mua sắm thêm nhiều vũ khí hiện đại không chỉ từ Nga mà còn cả từ Israel và một số nguồn khác nữa. Đã nhiều lần, lãnh đạo Azerbaijan và Đại sứ Azerbaijan Imanov khẳng định, quân đội Azerbaijan đủ sức tái chiếm Nagorno-Karabakh.

Trong năm 2020, tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ở Azerbaijan tiếp tục dâng cao trong vấn đề Nagorno-Karabakh. Tại thủ đô Baku đã nổ ra những cuộc biểu tình đòi phải lấy lại Nagorno-Karabakh. Vùng đất này được người dân và lãnh đạo Azerbaijan nhìn nhận không chỉ là chủ quyền, lãnh thổ mà còn là danh dự của họ.

Trong buổi họp báo tại Hà Nội vào ngày 15/7/2020, Đại sứ Azerbaijan Imanov cho biết, nhiều người dân Azerbaijan đã chán nản trước thực trạng đàm phán về Nagorno-Karabakh giậm chân tại chỗ và mong muốn chính quyền của họ áp dụng biện pháp cứng rắn để giải quyết mâu thuẫn.

“Không muốn ngừng bắn”

Còn trong cuộc họp báo ngày 1/10/2020 tại Hà Nội, trước các phóng viên Việt Nam, Đại sứ Azerbaijan Imanov kêu gọi các đối tác quốc tế (trong đó có Việt Nam) như sau: “Không cần kêu gọi ngừng bắn nữa, xin đừng kêu gọi ngừng bắn nữa. Chúng tôi không cần ngừng bắn vào lúc này. Đã có sự ngừng bắn đó trong suốt 3 thập kỷ và các lực lượng chiếm đóng vẫn ở trên đất của chúng tôi. Thay vào đó, quý vị hãy kêu gọi hòa bình ở khu vực của chúng tôi thông qua việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu việc rút khẩn cấp, hoàn toàn, và vô điều kiện các lực lượng chiếm đóng Armenia khỏi Nagorno-Karabakh”.

Azerbaijan quyết đoán hơn về dùng vũ lực để lấy lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh - Hình 4
Đại sứ Azerbaijan Imanov (bìa trái) giới thiệu về chiến sự tại vùng cận kề khu Nagorno-Karabakh trên bản đồ, trong cuộc họp báo tổ chức bên trong Đại sứ quán Azerbaijan ở Hà Nội vào hôm 1/10/2020. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.

Đại sứ Imanov tuyên bố tiếp: “Vấn đề này không phải ngày một ngày hai. Chịu đựng cảnh chiếm đóng trong gần 30 năm, người dân Azerbaijan mất dần hy vọng vào cộng đồng quốc tế và biện pháp đàm phán để giải quyết vấn đề này, nên đã lựa chọn hành động giải phóng vùng đất bị chiếm đóng”.

Cũng trong buổi họp báo này, ông Imanov nói rằng “Azerbaijan đang hành động trên vùng đất thuộc chủ quyền của mình và thực thi các biện pháp cần thiết để đẩy lui mối đe dọa cận kề đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề Nagorno-Karabakh, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố: “Chúng tôi đang chiến đấu trên các mảnh đất của chúng tôi. Tôi chắc rằng trong cuộc xung đột này, chúng tôi sẽ đạt được điều chúng tôi muốn. Azerbaijan sẽ khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Tổng thống Ilham Aliyev hứa rằng sẽ “dừng các hành động quân sự ở khu vực Karabakh và vùng cận kề nếu lực lượng Armenia rút hoàn toàn và vô điều kiện khỏi khu vực này”.

Như vậy, qua diễn biến trên thực địa chiến trường và các tuyên bố của lãnh đạo và đại diện ngoại giao của Azerbaijan, có thể thấy rõ quốc gia này đã không còn kiên nhẫn như trước đây và có nhiều điều chỉnh trong cách xử lý vấn đề Nagorno-Karabakh, theo hướng cứng rắn hơn, quyết liệt hơn, sẵn sàng chủ động sử dụng vũ lực.

Dự báo tình hình Nagorno-Karabakh sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa trong các năm tới, khi hai phía Armenia và Azerbaijan đều khăng khăng bảo vệ lập trường của mình và có thông tin nói rằng trên chiến trường Nagorno-Karabakh và vùng cận kề đã xuất hiện các phần tử cực đoan đến từ vùng Trung Đông. Chiến sự Nagorno-Karabakh nếu lan rộng có thể lôi kéo sự tham gia trực tiếp của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, và Iran cùng nhiều nhân tố khó lường khác, có nguy cơ biến thành một lò lửa bạo lực mạn tính nữa của thế giới . Cộng đồng quốc tế một lần nữa cần phải chung tay một cách thiết thực và hiệu quả để ngăn chặn tình hình ở đây xấu đi./.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điều động tên lửa Tochka-U, Syria đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn tổ chức hòa đàm

Ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho rằng, Lực lượng vũ trang Armenia đã sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U trong các trận chiến ở đường giới tuyến với Nagorno-Karabakh.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điều động tên lửa Tochka-U, Syria đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn tổ chức hòa đàm - Hình 1

Baku cho rằng, Yerevan đã sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U trong xung đột Armenia-Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh. (Nguồn: Mil.ru)

Đại diện Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết: "Một thời gian trước, lực lượng vũ trang Armenia đã sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U. Do thiết bị quân sự của đối phương không phù hợp và chất lượng thấp, 3 trong số các tên lửa bắn đi đã không phát nổ".

Cùng ngày, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố, Armenia rút quân là điều kiện duy nhất để chấm dứt các hành động thù địch.

Tổng thống Aliyev lưu ý, ông đã ra lệnh không được thực hiện bất kỳ biện pháp nào chống lại dân thường Armenia, đồng thời chỉ rõ, người Armenia không có vấn đề gì trong lãnh thổ của Azerbaijan, hàng nghìn người Armenia quốc tịch Azerbaijan sống ở nước cộng hòa này.

Nhấn mạnh Azerbaijan sẽ khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình, Tổng thống Aliyev cho rằng, đàm phán về Karabakh đã không mang lại kết quả và không cần thiết phải kêu gọi đối thoại.

Trong một diễn biến liên quan, bà Bouthaina Shaaban, Cố vấn chính trị và truyền thông cho Tổng thống Syria Bashar Assad đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng đứng sau cuộc xung đột hiện nay tại vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik , Cố vấn của Tổng thống Syria cho rẳng, Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng xâm phạm chủ quyền của các nước khác và đã từng "nhúng tay" vào Iraq, Lebanon và Syria.

"Giờ đây chúng ta cũng có thể thấy, tại Nagorno-Karabakh, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thực sự kích động xung đột và tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho thấy, họ ủng hộ việc kích động cuộc xung đột này giữa Azerbaijan và Armenia", bà Bouthaina Shaaban nêu rõ.

Theo Cố vấn Shaaban, việc Thổ Nhĩ Kỳ kích động và ủng hộ xung đột là do nước này muốn có vai trò tại khu vực và quốc tế lớn hơn.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ làm "những gì cần thiết" nếu Azerbaijan đề nghị sự hỗ trợ quân sự từ Ankara trong cuộc xung đột với Armenia ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Liên quan tình hình xung đột Nagorno-Karabakh, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, hai bên đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn lập tức và hoàn toàn, thể hiện sự kiềm chế tối đa của các bên xung đột và các quốc gia khác.

Nga cũng đồng thời kêu gọi các quốc gia liên quan tránh sử dụng "lính đánh thuê và các phần tử khủng bố nước ngoài" trong cuộc xung đột Azerbaijan-Armenia.

Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định Nga "sẵn sàng" tổ chức các cuộc tiếp xúc cần thiết và đề xuất tổ chức hòa đàm ở thủ đô Moscow, mặc dù trước đó, cả Armenia và Azerbaijan đều bác bỏ phương án này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thông điệp của Tổng thống Trump sau vụ đột kích tại nhà máy HyundaiThông điệp của Tổng thống Trump sau vụ đột kích tại nhà máy Hyundai
17:57:07 08/09/2025
Thủ tướng Bayrou bị phế truất, chính phủ Pháp sụp đổThủ tướng Bayrou bị phế truất, chính phủ Pháp sụp đổ
11:16:51 09/09/2025
Hàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nướcHàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nước
12:45:48 08/09/2025
'Trăng máu' rực rỡ trên bầu trời, hàng triệu người chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần'Trăng máu' rực rỡ trên bầu trời, hàng triệu người chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần
16:52:08 08/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ điều kiện buộc Tổng thống Putin ngồi vào bàn đàm phánBộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ điều kiện buộc Tổng thống Putin ngồi vào bàn đàm phán
05:29:04 08/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt NgaTổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt Nga
07:51:42 08/09/2025
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện hội đàm với Tổng thống NgaTổng thống Ukraine nêu điều kiện hội đàm với Tổng thống Nga
16:05:27 09/09/2025
Tình báo Ukraine tiết lộ sự dịch chuyển đáng chú ý của doanh nghiệp quốc phòng NgaTình báo Ukraine tiết lộ sự dịch chuyển đáng chú ý của doanh nghiệp quốc phòng Nga
05:20:32 08/09/2025

Tin đang nóng

Danh tính người phụ nữ lớn hơn 12 tuổi lên truyền hình nói về thông tin yêu ca sĩ Phi HùngDanh tính người phụ nữ lớn hơn 12 tuổi lên truyền hình nói về thông tin yêu ca sĩ Phi Hùng
15:58:53 09/09/2025
Vệ sĩ lớn tuổi lên tiếng về thông tin là chồng Mỹ Tâm, có con chungVệ sĩ lớn tuổi lên tiếng về thông tin là chồng Mỹ Tâm, có con chung
17:38:18 09/09/2025
Nữ diễn viên giàu nhất miền Bắc: Sở hữu biệt thự 600m2, kim cương chất đầy nhà, sắm 100 bộ đồ chỉ để đóng 1 phimNữ diễn viên giàu nhất miền Bắc: Sở hữu biệt thự 600m2, kim cương chất đầy nhà, sắm 100 bộ đồ chỉ để đóng 1 phim
16:01:36 09/09/2025
Mỹ nhân đang làm bẽ mặt Lưu Diệc Phi và nửa showbiz bị cô lập đến thương, hóa ra đây là mặt tối tàn khốc của Cbiz!Mỹ nhân đang làm bẽ mặt Lưu Diệc Phi và nửa showbiz bị cô lập đến thương, hóa ra đây là mặt tối tàn khốc của Cbiz!
17:35:27 09/09/2025
Lộ diện chân dung "Em bé Olympic" vừa bị bắt tạm giam với bạn trai Chủ tịchLộ diện chân dung "Em bé Olympic" vừa bị bắt tạm giam với bạn trai Chủ tịch
17:31:43 09/09/2025
1 nữ diễn viên tố cáo hành động thô lỗ của sao nam trên phim trường, cái kết khiến khán giả thốt lên "Vừa lòng!"1 nữ diễn viên tố cáo hành động thô lỗ của sao nam trên phim trường, cái kết khiến khán giả thốt lên "Vừa lòng!"
15:42:34 09/09/2025
Vụ án Tập đoàn Thuận An: Quy định cấm có cả rồi, vì sao vẫn vi phạm?Vụ án Tập đoàn Thuận An: Quy định cấm có cả rồi, vì sao vẫn vi phạm?
17:33:36 09/09/2025
Hoàng Mập giảm hơn 50kg gây choáng: "Có lúc tưởng mình trầm cảm vì thèm ăn"Hoàng Mập giảm hơn 50kg gây choáng: "Có lúc tưởng mình trầm cảm vì thèm ăn"
20:12:02 09/09/2025

Tin mới nhất

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống

21:54:14 09/09/2025
Tòa án Pháp đã mở màn phiên xét xử một bác sĩ gây mê bị cáo buộc làm cho hàng chục bệnh nhân ngưng tim để có thể biểu diễn tài năng hồi phục họ.
Thái Lan bắt giữ người Việt buôn lậu sừng tê giác từ châu Phi

Thái Lan bắt giữ người Việt buôn lậu sừng tê giác từ châu Phi

21:45:54 09/09/2025
Một hành khách người Việt di chuyển từ Angola vừa bị bắt tại sân bay Suvarnabhumi ở Thái Lan khi tìm cách tuồn sừng tê giác từ châu Phi sang Lào.
Thủ tướng Nepal từ chức trước làn sóng biểu tình 'Gen Z'

Thủ tướng Nepal từ chức trước làn sóng biểu tình 'Gen Z'

21:40:50 09/09/2025
Thủ tướng Nepal K.P. Sharma Oli ngày 9.9 đã từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối tham nhũng tại đất nước tiếp diễn.
Hơn 100 phụ nữ Hàn Quốc khởi kiện vì bị ép bán dâm cho binh sĩ Mỹ

Hơn 100 phụ nữ Hàn Quốc khởi kiện vì bị ép bán dâm cho binh sĩ Mỹ

21:35:23 09/09/2025
Hơn 100 nạn nhân Hàn Quốc nộp đơn kiện chính thức cáo buộc và lần đầu yêu cầu quân đội Mỹ xin lỗi vì họ bị buộc bán dâm cho các binh sĩ Mỹ đồn trú từ thập niên 1950 đến 1980.
Ông Trump nói 'một chút cãi vặt với vợ' cũng bị tính là tội phạm

Ông Trump nói 'một chút cãi vặt với vợ' cũng bị tính là tội phạm

21:31:16 09/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng một chút cãi vặt với vợ cũng bị tính là tội phạm nên ông chưa thể nói rằng tội phạm ở Washington D.C đã giảm 100%.
Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

21:09:45 09/09/2025
Cơ quan chức năng tiểu bang Washington (Mỹ) đã bắt giữ thiếu niên 13 tuổi, sau khi phát hiện hàng chục khẩu súng tại nhà riêng, cùng với nhiều kịch bản để thực hiện xả súng hàng loạt.
Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

20:05:20 09/09/2025
Trưa 9.9, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết việc cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ở trong bệnh viện trong thời gian thụ án tù là không hợp thức, buộc ông phải ngồi tù trong vòng 1 năm.
Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

19:56:53 09/09/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động chiến dịch thực thi luật nhập cư tại thành phố Chicago (bang Illinois), trong bối cảnh Nhà Trắng tăng cường hoạt động bắt giữ tại những khu vực ủng hộ người nhập cư.
Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

19:49:22 09/09/2025
Các quan chức Nhật Bản cho biết rằng một cựu thị trưởng Nhật Bản đã từ chức vì 99 cáo buộc quấy rối tình dục mới đây lại được bầu làm ủy viên hội đồng thị trấn, gây ra sự phẫn nộ và sốc trên mạng xã hội.
Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

19:21:47 09/09/2025
OCHA lưu ý rằng việc tiếp cận ngôi làng bị ảnh hưởng do lở đất vô cùng khó khăn vì địa hình đồi núi hiểm trở và mưa liên tục, do vậy các nhân viên cứu trợ buộc phải vận chuyển hàng cứu trợ bằng lừa.
Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu

19:18:05 09/09/2025
Trong bối cảnh đó, thị trường năng lượng Mỹ cũng đang có những thay đổi đáng kể. Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, nhu cầu nội địa về khí đốt tại Mỹ đang gia tăng, chủ yếu do sự bùng nổ của việc xây dựng các trung tâm dữ liệu mới.
Chất thải công nghiệp - 'vàng mới' trong thỏa thuận khoáng sản Ukraine - Mỹ

Chất thải công nghiệp - 'vàng mới' trong thỏa thuận khoáng sản Ukraine - Mỹ

19:15:45 09/09/2025
Các nguồn tài nguyên đầy hứa hẹn khác bao gồm chất thải từ cát khoáng, bùn đỏ - phụ phẩm của quá trình sản xuất alumina, phosphogypsum - phụ phẩm của quá trình sản xuất phân bón và chất thải khi khai thác và chế biến urani.

Có thể bạn quan tâm

Gãy cột điện, một người tử vong

Gãy cột điện, một người tử vong

Tin nổi bật

21:51:19 09/09/2025
Trong quá trình thi công kéo dây điện đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, một cột điện bị gãy khiến anh L.V.C (43 tuổi, trú tỉnh Điện Biên) tử vong.
Fletcher giúp U18 MU thăng hoa

Fletcher giúp U18 MU thăng hoa

Sao thể thao

21:47:00 09/09/2025
Đội U18 MU do Fletcher cầm quân ghi được 14 bàn thắng mà không để thủng lưới lần nào trong 4 trận đấu gần đây, với những chiến thắng đậm trước các đội U18 Everton (1-0), Middlesbrough (5-0), Brighton (4-0) và Derby County (4-0).
Con gái Michael Jackson phản bác việc tham gia bộ phim bôi nhọ cha mình

Con gái Michael Jackson phản bác việc tham gia bộ phim bôi nhọ cha mình

Hậu trường phim

21:45:09 09/09/2025
Paris Jackson gần đây đã lên tiếng về thông tin sai lệch có liên quan đến bản thân xoay quanh bộ phim tiểu sử được tô vẽ về cha mình - Michael Jackson.
Tổng thống Donald Trump gọi Tom Hanks là 'kẻ phá hoại'

Tổng thống Donald Trump gọi Tom Hanks là 'kẻ phá hoại'

Sao âu mỹ

21:41:19 09/09/2025
Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã công khai hoan nghênh việc Học viện Quân sự West Point (New York) hủy bỏ buổi lễ vinh danh nam diễn viên Forrest Gump Tom Hanks.
Tranh cãi chuyện Miss Grand Vietnam làm sân khấu ở bãi giữ xe, BTC nói gì?

Tranh cãi chuyện Miss Grand Vietnam làm sân khấu ở bãi giữ xe, BTC nói gì?

Sao việt

21:37:29 09/09/2025
Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin sân khấu của cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025 được dựng trên bãi giữ xe.
Ông chủ homestay chinh phục được cô gái xinh như hoa hậu trên show hẹn hò

Ông chủ homestay chinh phục được cô gái xinh như hoa hậu trên show hẹn hò

Tv show

21:30:53 09/09/2025
Chủ homestay ở Sa Pa đến show hẹn hò tìm hạnh phúc, được Quyền Linh mai mối cho cô gái xinh đẹp cùng hoàn cảnh đổ vỡ hôn nhân.
Kẻ cầm đầu ổ nhóm lừa đảo bằng chiêu thức mời nhận quà bị khởi tố thêm tội danh

Kẻ cầm đầu ổ nhóm lừa đảo bằng chiêu thức mời nhận quà bị khởi tố thêm tội danh

Pháp luật

21:28:26 09/09/2025
Mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hàng trăm nghìn người bằng chiêu thức mời nhận quà, Cục Cảnh sát hình sự khởi tố thêm 23 bị can.
Ca sĩ Mỹ Linh ghi dấu ấn tại Nhật Bản

Ca sĩ Mỹ Linh ghi dấu ấn tại Nhật Bản

Nhạc việt

21:16:57 09/09/2025
Trong đêm nhạc tại Nhật Bản, ca sĩ Mỹ Linh mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc bằng chất giọng nội lực, truyền cảm với ca khúc If We Hold On Together.
Toàn cảnh vụ nam thần "Diên hi công lược" bị tố tổ chức đánh bạc trái phép

Toàn cảnh vụ nam thần "Diên hi công lược" bị tố tổ chức đánh bạc trái phép

Sao châu á

20:19:48 09/09/2025
Nam diễn viên Hứa Khải, ngôi sao của Diên hi công lược, đang là tâm điểm bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi thợ săn ảnh tung ra bằng chứng tố anh tổ chức đánh bạc trái phép.
Tại sao dễ bị rối loạn tiêu hóa?

Tại sao dễ bị rối loạn tiêu hóa?

Sức khỏe

20:16:41 09/09/2025
Rối loạn tiêu hóa là bệnh điển hình trong nhóm bệnh đường tiêu hóa, thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt trong thời điểm giao mùa như hiện nay.
Giới trẻ chi hàng trăm USD chỉ để 'tắm'

Giới trẻ chi hàng trăm USD chỉ để 'tắm'

Netizen

20:10:11 09/09/2025
Từng mang tính tiện dụng, nhà tắm giờ đây trở thành sân chơi chăm sóc sức khỏe, nơi xuất hiện các dịch vụ và sản phẩm xa xỉ cho các buổi tụ tập của thế hệ Z.