ATM ngân hàng đã qua cơn “sốt nóng”
Trước khi nghỉ Tết, nhiều chủ thẻ ATM đã chờ đợi xếp hàng thậm chí khi phải chạy hàng cây số mới rút được tiền tuy nhiên sang đến hôm nay tình trạng này đã không còn tái diễn.
Ảnh minh họa.
Theo phản ánh của nhiều người, ngày 27 Tết là ngày các ATM phải hoạt động quá tải. Nhiều địa điểm rút tiền và các quầy giao dịch tại Hà Nội và TP.HCM đều chật khách ngồi chờ từ khi chưa mở cửa. ATM nhiều nơi luôn có hàng chục người đứng đợi, dịch vụ Internet banking của các ngân hàng như Vietcombank cũng thường xuyên bị “đơ”, khiến các hoạt động thanh toán bị chậm trễ.
Anh Đỗ Cường (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, ngày hôm qua anh chạy qua 10 máy ATM, nơi thì báo hết tiền, nơi thì cả hàng dài chờ rút. Cuối cùng anh cũng rút được 2 triệu đồng ở một máy ATM liên ngân hàng trước khi máy này báo… hết tiền. Đó là cách cảnh rút tiền dịp Tết là nỗi khổ không chỉ riêng ai, những người phải sống nhờ lương, thưởng.
Tuy nhiên đến hôm nay theo quan sát của chúng tôi, lưu lượng người sử dụng các dịch vụ ngân hàng đã thông thoáng hẳn vì một phần người dân đã về quê.
Tại BIDV chi nhánh Thanh Xuân, có 2 máy ATM sáng sớm nay chỉ rút được 1 máy bởi 1 máy ATM bị khóa. Sau đó, hơn 8h buồng máy này được mở trở lại, song cũng không có tình trạng quá tải xảy ra tại đây. Tại các tuyến phố Lê Văn Lương, Láng Hạ, Nguyễn Trãi, Xã Đàn,… cũng không xảy ra tình trạng người dân “rồng rắn xếp hàng” chờ rút tiền như hôm qua nữa.
Chị Mai cho biết “Biết thế tôi để hôm nay hãy rút tiền, sáng nay tôi đi qua các điểm ATM thưa thớt bóng người. Mọi người đổ xô đi rút tiền ngày hôm qua vì nhiều doanh nghiệp giữ chân nhân viên trả lương, trả thưởng vào ngày cuối, khi có tiền đổ vào tài khoản là họ đi rút hết”.
Video đang HOT
Tại TP.HCM, ở các khu chế xuất, một số ngân hàng đã cho nhân viên trực tiếp xuống chi trả tiền mặt cho công nhân tại một số doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN TP.HCM cho biết các máy ATM tiếp tục phát huy hiệu quả để tiếp tục trả lương, thưởng tết cho công nhân. Hiện tại, việc tiếp quỹ không có sự cố gì. Riêng sự cố về mặt kỹ thuật sẽ được các ngân hàng kịp thời xử lý để các máy ATM hoạt động của thông suốt, an toàn.
Trong khi mọi năm, ATM tắc nghẽn đến tận ngày cuối năm thì năm nay tình hình đã được cải thiện. Đó là nhờ Thống đốc NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ chủ động tiếp quỹ đầy đủ kịp thời, tăng cường theo dõi, có biện pháp đảm bảo hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017.
Thống đốc NHNN chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ chủ động tiếp quỹ đầy đủ kịp thời; tăng cường theo dõi, có biện pháp đảm bảo hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017.
Trong mấy ngày cận Tết, ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trước tình hình này, NHNN đã yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM.
Liên quan tới hoạt động ATM dịp Tết, trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền phục vụ người dân và đảm bảo đủ tiền mặt cho các ATM.
(Theo Bizlive)
Chạy hơn 10 km chưa rút được tiền từ ATM ở Sài Gòn
Nhu cầu rút tiền mặt những ngày giáp Tết tăng đột biến khiến cho hệ thống ATM của các ngân hàng gần như tê liệt. Nhiều người phải di chuyển quãng đường rất dài vẫn chưa rút được.
Sáng 23/1 hệ thống ATM của nhiều ngân hàng ở TP.HCM không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền mặt của người dân. Trung bình cứ 15 điểm ATM thì mới có một điểm cung ứng được tiền mặt. Tuy nhiên, tại những điểm này, người có nhu cầu cũng phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ mới tới rút được vì lượng người xếp hàng rất đông.
Anh Nguyễn Thanh Đức (phường 7, Gò Vấp) cho biết 23/1 là ngày đi làm cuối cùng nên anh muốn rút tiền mặt để quyết toán các khoản cho cơ quan. Tuy nhiên, cả một quãng đường di chuyển từ nhà lên đến văn phòng ở quận 1 (khoảng 12 km), anh không tìm được một ATM nào có thể rút được tiền.
"Trên đường đi làm tôi ghé khoảng 20 điểm ATM để rút tiền, tuy nhiên không có điểm nào rút được. Không cần là điểm giao dịch của ngân hàng mở thẻ mà trạm nào tôi cũng ghé để tìm kiếm cơ hội nhưng cũng không được. Giờ tôi đành phải ra ngân hàng rút trực tiếp, nhưng những ngày cận Tết này thì chắc chắn phải chờ rất lâu", anh Đức chi sẻ.
Những điểm ATM có thể rút được đều phải đứng chờ rất lâu. Ảnh: Việt Dũng.
Không phải ra ngân hàng rút tiền trực tiếp như anh Đức nhưng chị Bùi Ngọc Thơm (quận 9) cũng phải di chuyển 10 km mới tìm được chỗ để rút tiền ở ATM. Tuy vậy, để rút được tiền, chị phải chờ gần 30 phút mới đến lượt.
"Trên đường đi làm, tôi ghé các điểm ATM dọc theo Xa lộ Hà Nội để rút nhưng không có điểm nào còn tiền, kể cả các điểm đặt trước trung tâm thương mại. Khi di chuyển đến ngã tư Hàng Xanh, tôi mới thấy được một điểm có thể giao dịch được. Dường như đây là trạm duy nhất rút được của cả khu vực đó nên lượng người rất đông. Trước tình trạng này tôi đành chấp nhận chờ để rút được tiền", chị Thơm cho biết.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, trên địa bàn hiện có hơn 4.200 ATM đang hoạt động và 36.500 máy quẹt thẻ.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay ngay từ cuối năm 2016, NHNN đã có Văn bản số 9557 về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM cho dịp Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên, nỗ lực này của ngân hàng là chưa đủ mà cần có sự phối hợp của doanh nghiệp và người dân.
Theo ông Minh, hiện tại, người dân vẫn chưa có thói quen giao dịch trực tuyến hay thanh toán điện tử khiến cho nhu cầu về tiền mặt là rất lớn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cũng thường đến sát ngày Tết mới trả lương, thưởng. Việc này dẫn đến tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ rút tiền, gây khó khăn cho các ngân hàng.
Ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc Trung tâm Thẻ NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nhận định, nhu cầu rút tiền mặt của người dân vào dịp cuối năm cũ - đầu năm mới thường tăng rất cao, thậm chí gấp 2-3 lần ngày thường. Vấn đề này dù luôn được các ngân hàng thương mại dự đoán trước nhưng diễn biến mỗi năm một khác, dẫn đến việc nhiều ngân hàng dù đã chuẩn bị kỹ vẫn không đáp ứng được nhu cầu rút tiền mặt.
Đầu tháng 1, tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động năm 2016, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải chuẩn bị đầy đủ tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu tăng mạnh dịp cuối năm, đặc biệt là các khoản chi trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp...
Tại các khu công nghiệp, đông dân cư, nơi nhu cầu rút tiền mặt của người dân lớn, cơ quan điều hành yêu cầu các ngân hàng phải chuẩn bị tốt hệ thống ATM, đồng thời tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt tránh tình trạng quá tải, người dân phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để rút tiền.
Tuy nhiên, khắc phục tình trạng này không chỉ phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng. Các doanh nghiệp cũng có thể góp phần làm giảm tình trạng khổ sở vì chầu chực rút tiền ATM dịp Tết bằng cách trả lương, thưởng Tết sớm, hoặc chi tiền mặt cho cán bộ, công nhân viên.
(Theo Zing News)
Vì sao ATM hay "chết máy" dịp Tết? Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các ngân hàng trong dịp tết Nguyên đán 2017 không để máy ATM "chết máy". Tuy nhiên, dù các ngân hàng có "chuẩn bị kỹ lưỡng" thế nào thì tình trạng quá tải, máy báo lỗi hệ thống, hết tiền, máy bảo trì, bảo dưỡng... vẫn liên tục xảy ra khiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Có thể bạn quan tâm

Sabrina Carpenter: Em gái được Taylor Swift ưu ái, gây sốt với Espresso
Sao âu mỹ
21:31:40 11/03/2025
NSƯT Bạch Long: Tuổi U.70 vẫn ở trọ, say mê với nghề
Sao việt
21:27:47 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025