ASEAN+6 hình thành khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới
Với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng 6 nước châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand khu vực tự do mậu dịch ASEAN 6 dự kiến ra mắt trong tháng 11 tới sẽ có quy mô lớn nhất thế giới.
Lãnh đạo ASEAN 6 sắp công bố một kế hoạch quan trọng
Thông tin trên vừa được báo giới Thái Lan đăng tải. Theo đó, dự kiến vào tháng 11 tới, lãnh đạo ASEAN cùng 6 nước đối tác nêu trên sẽ chính thức công bố thành lập Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), biến khu vực này thành khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới.
“Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua tuyên bố chính thức để thành lập RCEP. Các cuộc đàm phán dự kiến được khởi động trong năm tới với mục tiêu hoàn tất trong năm 2015, vừa kịp thời gian triển khai Cộng đồng kinh tế ASEAN”, Somkiat Triratpan, phó tổng giám đốc Vụ đàm phán thương mại của Bộ Thương mại Thái Lan khẳng định.
Video đang HOT
Theo ông Triratpan, lãnh đạo 16 quốc gia sẽ chủ yếu thảo luận về RCEP, hay hiệp định tự do thương mại ASEAN 6, giữa lúc những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế thế giới đang lên cao. Việc công bố dự kiến sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Campuchia từ ngày 15 tới 20/11 tới.
RCEP sẽ thống nhất lại các hiệp định tự do thương mại giữa các nước ASEAN và 6 nước đối tác sau đó cho ra đời những thỏa thuận xa hơn nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư giữa các quốc gia thành viên. Trong đó các quốc gia sẽ cam kết tự do hóa hầu như 100% hoạt động thương mại giữa các nước sau khi nhiều thỏa thuận tự do thương mại song phương giữa các thành viên ASEAN và các đối tác có hiệu lực.
Tuy nhiên sẽ vẫn có một mức độ bảo hộ nhất định đối với một số hàng hóa được coi là nhạy cảm với một số nước, ví dụ như lúa gạo. Bên cạnh đó khu vực này cũng sẽ từng bước mở cửa các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư theo quy định của RCEP do sự không đồng đều về mức độ phát triển giữa các nền kinh tế. Vì vậy các thành viên RCEP cần tiếp tục liên kết để loại bỏ các rào cản, qua đó mở cửa sâu rộng hơn lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
Các quốc gia thành viên ASEAN cùng lĩnh vực kinh tế tư nhân nhận định RCEP sẽ dọn đường cho việc thúc đẩy kinh tế châu Á và giúp cân bằng sự mở rộng giữa các nước Đông và Tây Âu.
Thỏa thuận này ước tính sẽ đem lại giá trị thương mại lên tới 17.000 tỷ USD và sẽ cân bằng với ảnh hưởng của Thỏa thuận đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương do Mỹ chủ trì. Đồng thời RCEP cũng được xem là bước đệm quan trọng trước khi tiến tới Khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương trước năm 2020.
Theo Dantri
Việt Nam bắt giữ sừng tê giác nhiều nhất thế giới
Trong sáu năm trở lại đây, các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển, mua bán sừng tê giác trái phép, thu giữ hơn 100 kg sừng tê giác, đưa Việt Nam trở thành quốc gia bắt giữ sừng tê giác nhập khẩu lớn nhất thế giới.
Ảnh minh hoạ
Thông tin này được ông Đỗ Quang Tùng, Phó Giám đốc cơ quan CITES Việt Nam (Bộ NN&PTNT) đưa ra tại lễ hưởng ứng Ngày Tê giác thế giới 22/9. Trong số các vụ vận chuyển, mua bán trái phép bị phát hiện có 11 vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác vào Việt Nam, chủ yếu qua đường hàng không và 4 vụ buôn bán sừng tê giác trong nội địa.
Riêng trong nửa đầu năm 2012, các cơ quan chức năng ở Việt Nam đã bắt giữ hai vụ vận chuyển, mua bán trái phép sừng tê giác, tịch thu 20kg sừng tê giác. Bên cạnh việc vận chuyển, mua bán trái phép sừng tê giác, trung bình mỗi năm (từ năm 2006 đến nay), Việt Nam nhập hợp pháp 10-30 mẫu vật tê giác dưới hình thức mẫu vật săn bắn.
Báo cáo mới đây của Mạng lưới giám sát buôn bán động-thực vật hoang dã (TRAFFIC) cho thấy, Việt Nam là quốc gia có số lượng vụ phạm tội liên quan đến tê giác ở Nam Phi lớn nhất châu Á và là thị trường lớn tiêu thụ sừng tê giác.
Tổ chức quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cũng cho biết, Trung Quốc và Việt Nam là hai thị trường tiêu thụ sừng tê giác hàng đầu thế giới do nhu cầu dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo Dantri
Hội nhập và thách thức cho ASEAN Việc thúc đẩy hình thành khu tự do mậu dịch trải dài 16 nước châu Á - Thái Bình Dương tạo ra không ít cơ hội lẫn thách thức cho ASEAN. Hồi đầu tháng, AFP dẫn lời TTK ASEAN Surin Pitsuwan cho hay 10 thành viên ASEAN cùng 6 nước đối tác đã "đồng ý về nguyên tắc" đối với việc hình thành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến trên không ở Ukraine nhìn từ vụ chiến đấu cơ F-16 thứ hai của Kiev bị bắn hạ

Mỹ quyết tâm tự chủ trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt

Bất ngờ với thời hiệu của 'gói miễn thuế đối ứng' mới của chính quyền Tổng thống Trump

Tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng về cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

Quyết định của Trung Quốc đặt ra câu hỏi cấp bách với chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đánh giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ

Iran thông báo về kết quả cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ tại Oman

Bí ẩn về người phụ nữ mang thai và giáo phái Nga ở Argentina

Apple hưởng lợi lớn từ thông báo miễn thuế đối ứng mới của Tổng thống Trump

Khai mạc EXPO 2025: Chung tay kiến tạo tương lai bền vững
Có thể bạn quan tâm

Lý Hải: từ ca sĩ đến đạo diễn trăm tỷ, sở hữu tài sản khủng nhưng sống giản dị
Sao việt
14:58:30 13/04/2025
Đến Côn Đảo vào mùa hè là lựa chọn lý tưởng để tránh nóng
Du lịch
14:12:24 13/04/2025
Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu
Tin nổi bật
14:10:28 13/04/2025
HOT: Goo Hye Sun có bạn trai mới, công khai tình tứ với đối phương sau 5 năm ly hôn Ahn Jae Hyun?
Sao châu á
14:00:28 13/04/2025
Fan Việt được xem bom tấn siêu anh hùng 'Biệt đội sấm sét' sớm 5 ngày so với Mỹ
Phim âu mỹ
13:20:55 13/04/2025
Điểm trừ đáng tiếc của concert 'Chị đẹp'
Nhạc việt
13:18:21 13/04/2025
Cụ bà 71 tuổi, bán nhà, lái xe du lịch suốt 8 năm, chinh phục 360.000km: Cuộc sống hiện tại ra sao?
Netizen
13:01:45 13/04/2025
Nữ chủ nhà Gen Z chi 2,5 tỷ đồng phủ đen căn duplex
Sáng tạo
12:50:59 13/04/2025
Vào phòng tắm, nam sinh viên hốt hoảng phát hiện vật đen tua tủa, chuyên gia chỉ ra điểm đáng lo ngại
Lạ vui
12:48:24 13/04/2025
Nữ nhân thuộc 3 con giáp này đã yêu là mù quáng đến mức đối phương đầy dấu hiệu "cờ đỏ" thì vẫn nhất quyết đâm đầu vào
Trắc nghiệm
12:34:38 13/04/2025