ASEAN ra thông cáo chung, kêu gọi tránh quân sự hóa ở Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm nay khai thông bế tắc về vấn đề Biển Đông bằng một thông cáo chung kêu gọi tránh quân sự hóa.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay các ngoại trưởng ASEAN tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 ở thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: Reuters.
Thông cáo chung “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế” ở Biển Đông, Reuters đưa tin.
Thông cáo ghi rõ sau các cuộc thảo luận sâu rộng, một số thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nêu quan ngại về việc cải tạo đảo “cũng như những hoạt động trong khu vực gây xói mòn niềm tin, sự tin tưởng, đồng thời làm gia tăng căng thẳng, có thể ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh và ổn định”.
Video đang HOT
Vài giờ trước, ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), sau gần 4 năm đàm phán.
Việc thống nhất được dự thảo khung COC sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.
Vũ Hoàng
Theo VNE
ASEAN - Trung Quốc thông qua dự thảo khung COC
Các nước ASEAN và Trung Quốc thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Manuel Teehankee nộp tài liệu cho Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh sau khi ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm ASEAN - Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Sau khi các ngoại trưởng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc thông qua dự thảo khung chiều nay, văn kiện sẽ được trình lên các lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao vào tháng 11 tới, theo TTXVN.
Việc thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng cho biết đây là khởi đầu tích cực cho tiến trình thương lượng COC thực chất và hiệu quả sau này.
Trong cuộc họp báo ngày 5/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Robespierre Bolivar cũng nhấn mạnh rằng bản dự thảo khung COC được coi như một "phác thảo" định nghĩa bản chất của Bộ quy tắc ứng xử, nêu chi tiết cơ sở pháp lý cũng như "cách hành xử của các nước trong khu vực."
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất COC có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý. Bộ trưởng đồng thời khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực.
Cũng tại hội nghị đối thoại ASEAN - Trung Quốc chiều nay, hai bên thông qua Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, nhằm đánh giá các báo cáo về việc thực hiện Kế hoạch hành động với các Đối tác đối thoại.
Trọng Giáp
Theo VNE
Việt Nam đề nghị sớm khởi động đàm phán thực chất COC Phó thủ tướng Việt Nam cho rằng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông phải được đàm phán thực chất và có ràng buộc pháp lý. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra tại Manila, Philippines. Ảnh: Reuters. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đang diễn ra tại thủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico

Nga chủ trương giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Ukraine

Hàn Quốc: Các vụ cháy rừng lớn ở miền Đông Nam đã được khống chế hoàn toàn

Lon đồ uống tự làm mát đầu tiên trên thế giới
Có thể bạn quan tâm

Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!
Tin nổi bật
7 phút trước
Lã Thanh Huyền, Phan Như Thảo và loạt sao Việt chụp ảnh với "Hàm cá mập"
Sao việt
15 phút trước
Hai chị em quyết không lấy chồng, sống tới già bán bột chiên Triều Châu ở TP HCM
Netizen
17 phút trước
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
28 phút trước
Bố mất, để lại 10 bản di chúc, mỗi bản lại có một nội dung và người thừa kế khác khiến chị em tôi kiện nhau ra tòa
Góc tâm tình
1 giờ trước
Kim Soo Hyun mất 1 triệu người theo dõi vì bê bối đời tư
Sao châu á
1 giờ trước
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng
Pháp luật
2 giờ trước
Cả MXH nức nở với hồi kết Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, chỉ 1 câu thoại mà đau thấu tâm can
Phim châu á
2 giờ trước