Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạ.n nhâ.n của trận mưa lũ lịch sử
Ngày 9/3, Chính phủ Argentina tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạ.n nhâ.n của trận mưa lũ lịch sử hôm 7/3 tại thành phố cảng Bahia Blanca của nước này, làm ít nhất 16 người thiệ.t mạn.g và 128 người mất tích.
Ngập lụt do mưa bão tại Bahia Blanca, Buenos Aires, Argentina, ngày 9/3/2025. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trên tài khoản mạng xã hội X, Phủ Tổng thống Argentina cho biết sẽ cung cấp 10 tỷ USD cho thành phố trên để khắc phục hậu quả con bão lũ thảm khốc. Thông báo của Chính phủ Argentina cũng nhấn mạnh đã huy động mọi nguồn lực để cứu hộ, sơ tán, điều trị y tế, chỗ ở và nhiều hoạt động khác cho người dân ở Bahia Blanca.
Bộ An ninh và Cơ quan Tình trạng khẩn cấp liên bang Argentina đã đưa vào vận hành Hệ thống Quản lý rủi ro toàn diện quốc gia (SINAGIR), thông qua đó Cảnh sát biển, Hiến binh quốc gia và các nhân viên của Bộ Quốc phòng đã được cử đến hiện trường để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bằng các phương tiện sơ tán trên bộ và trên sông.
Hôm 7/3, một cơn bão đã đổ bộ vào Bahia Blanca, kèm theo mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng. Chỉ trong 8 giờ, lượng mưa trút xuống thành phố này đã lên tới 400 mm, mức kỷ lục trong vòng 1 thế kỷ và bằng lượng mưa trung bình của cả năm tại địa phương trên.
Bahia Blanca là trung tâm năng lượng, giao thông và hậu cần cảng biển quan trọng của Argentina, nên trận lụt nghiêm trọng này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế khu vực.
Biểu tình lớn ở Argentina yêu cầu đảm bảo ngân sách cho giáo dục công lập
Ngày 2/10, khoảng 1,5 triệu người trên khắp Argentina đã xuống đường biểu tình, hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn ngành giáo dục trong việc yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Javier Milei phải đảm bảo ngân sách cho giáo dục công lập.
Đây là cuộc biểu tình nhằm phản đối chủ trương cắt giảm ngân sách giáo dục của Chính phủ Argentina. Ảnh: REUTERS
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai trong năm nay, sau hoạt động tương tự hồi tháng 4, nhằm phản đối chủ trương cắt giảm ngân sách giáo dục của Chính phủ Argentina. Những người tham gia biểu tình khẳng định việc đảm bảo giáo dục công lập và đầu tư cho khoa học là tương lai của đất nước, là mục tiêu xã hội mà bất kỳ chính phủ nào cũng phải hướng tới.
Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Milei khẳng định sẽ dùng quyền phủ quyết bác bỏ một đạo luật đã được Quốc hội thông qua vài tuần trước về đảm bảo tài chính cho các trường đại học trên cả nước, do nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng với mức lạm phát lên tới 236,7% trong vòng một năm qua.
Trong một thông cáo cùng ngày, Hiệu trưởng Đại học Buenos Aires (UBA) Ricardo Gelpi kêu gọi Chính phủ Argentina xem xét lại chính sách giáo dục và đảm bảo ngân sách cho hoạt động cho các viện nghiên cứu khoa học của UBA nói riêng và các trường công lập nói chung.
Hệ thống đại học công lập của Argentina hiện có hơn 2 triệu sinh viên, hơn 155.000 giáo sư và 60.000 giảng viên. Trên cả nước có hơn 100 trường đại học, trong đó 50 trường tư thục.
Argentina: Biểu tình phản đối chính sách lương hưu Ngày 11/9, hàng nghìn người dân Argentina đã tập trung trước trụ sở Quốc hội tại thủ đô Buenos Aires, phản đối chính sách lương hưu của Chính phủ Tổng thống cực hữu Argentina, ông Javier Milei. Tổng đình công phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" tại Buenos Aires, Argentina, ngày 24/1/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm má.u ở Syria, nhiều dân thường thiệ.t mạn.g chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV
Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổ.i lại bị mỉ.a ma.i: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hàn.h hun.g, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025