Argentina: Biểu tình phản đối đề xuất cải cách kinh tế

Theo dõi VGT trên

Hàng nghìn người Argentina đã xuống đường ở Buenos Aires phản đối sắc lệnh cải cách kinh tế sâu rộng và bãi bỏ quy định do Tổng thống Javier Milei công bố.

Argentina: Biểu tình phản đối đề xuất cải cách kinh tế - Hình 1

Cảnh sát chống bạo động đứng gác sau cuộc biểu tình do Liên đoàn Lao động Argentina (CGT) kêu gọi ở Buenos Aires vào ngày 27/12/2023. (Ảnh: AFP)

Được lãnh đạo bởi các liên đoàn lao động, những người biểu tình yêu cầu Tòa án can thiệp để vô hiệu hóa siêu nghị định mà họ cho rằng sẽ ảnh hưởng đến việc bảo vệ người lao động và người tiêu dùng.

Quốc hội sẽ tổ chức một phiên họp bất thường trong tuần này, theo yêu cầu của Tổng thống Milei để xem xét kế hoạch. Ngày 27/12, Tổng thống Milei đã gửi đề xuất của mình tới quốc hội.

Tổng thống đưa ra dự thảo sắc lệnh thay đổi hoặc loại bỏ hơn 350 quy định kinh tế, trong đó có bãi bỏ trần giá thuê nhà, loại bỏ một số biện pháp bảo vệ người lao động và luật phế liệu bảo vệ người tiêu dùng khỏi việc lạm dụng tăng giá.

Một số nhóm dân sự đã đệ đơn lên Tòa án yêu cầu tuyên bố sắc lệnh này là vi hiến.

Sau khi cuộc biểu tình kết thúc, các nhóm nhỏ, rải rác tiếp tục đối đầu với cảnh sát. Truyền thông địa phương cho biết 7 người đã bị bắt.

Video đang HOT

“Kế hoạch cưa máy” của Tổng thống Milei nhằm cắt giảm chi tiêu nhà nước đã gây ra một loạt cuộc biểu tình trên đường phố chống lại chính phủ.

Các khía cạnh khác của sắc lệnh bao gồm chấm dứt tăng lương hưu tự động, hạn chế quyền đình công, nới lỏng trần giá đối với các dịch vụ y tế tư nhân và tư nhân hóa một số công ty đại chúng. Nó cũng chấm dứt khoảng 7.000 hợp đồng dịch vụ dân sự.

Trừ khi cả hai viện của Quốc hội hủy bỏ toàn bộ kế hoạch, sắc lệnh sẽ có hiệu lực vào ngày 29/12.

Đảng cực hữu của Tổng thống Milei, Freedom Advances, có 40 ghế trong Hạ viện gồm 257 thành viên và 7 thượng nghị sĩ trong tổng số 72 ghế.

Ngay sau khi nhậm chức, chính quyền của ông đã phá giá hơn 50% đồng peso của Argentina và tuyên bố cắt giảm đáng kể các khoản trợ cấp hào phóng của nhà nước về nhiên liệu và vận tải từ tháng 1.

Tổng thống Milei cũng đã tuyên bố dừng tất cả các dự án xây dựng công cộng mới và đình chỉ quảng cáo nhà nước trong 1 năm.

Trung Quốc đình chỉ thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 6,5 tỷ USD với Argentina

Truyền thông Argentina đưa tin Trung Quốc đã đình chỉ thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 6,5 tỷ USD với quốc gia Nam Mỹ này.

Việc đình chỉ thỏa thuận có hiệu lực cho đến khi Tổng thống Argentina Javier Milei thể hiện ý định rõ ràng trong việc hợp tác với Bắc Kinh.

Trung Quốc đình chỉ thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 6,5 tỷ USD với Argentina - Hình 1
Tổng thống Argentina Javier Milei phát biểu tại lễ nhậm chức ngày 10/12 tại Buenos Aires. Ảnh: AP

Động thái trên xuất hiện chỉ hơn 10 ngày bắt đầu nhiệm kỳ của tân Tổng thống Milei, người đã vận động cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Động thái này cũng cho thấy thách thức mà ông Milei sẽ phải đối mặt khi cố gắng thực hiện những cam kết đó.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân từ chối xác nhận hay phủ nhận thông tin, chỉ nói rằng Trung Quốc vẫn cam kết hợp tác với Argentina trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Khoản tiền hoán đổi trên là một phần của thỏa thuận được gia hạn hàng năm kể từ năm 2009, rất quan trọng đối với Argentina do lượng dự trữ USD quốc tế của nước này đang ở mức âm. Argentina đã dựa vào các hợp đồng hoán đổi như vậy như một trong số ít lựa chọn tín dụng của mình, do quốc gia Nam Mỹ này thường không trả được nợ quốc tế.

Khoản tiền hoán đổi mà Trung Quốc cam kết lần gần đây nhất vào tháng 10 với ông Sergio Massa, lúc đó là Bộ trưởng kinh tế Argentina, chủ yếu nhằm mục đích tăng cường nhập khẩu và đáp ứng các nghĩa vụ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Massa cũng đang tranh cử tổng thống vào thời điểm đó và thất bại trước ông Milei.

Mặc dù vậy, sau khi nhậm chức vào ngày 10/12, Tổng thống Milei đã liên hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và yêu cầu tiếp tục các thỏa thuận hoán đổi đó.

Hai ngày sau, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Diana Mondino đã gặp Wu Weihua, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hối thúc nhanh chóng gia hạn thỏa thuận.

Theo Infobae, một trang tin tức của Argentina, quyết định của Trung Quốc diễn ra sau khi Argentina mua máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng từ Đan Mạch. Máy bay ban đầu được sản xuất ở Mỹ.

Việc xác nhận thỏa thuận vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng Infobae đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri đã gặp Thiếu tướng Không quân nước này Xavier Julian Isaac để xác nhận ý định mua F-16 của ông Milei.

Trước khi ông Milei được bầu, Argentina đã đàm phán để mua máy bay phản lực JF-17 Thunder mới của Trung Quốc. Viễn cảnh đó được cho là đã khiến Washington không hài lòng.

Mỹ không chỉ chấp thuận việc bán F-16 cho Argentina mà còn cam kết cung cấp vũ khí, huấn luyện, hỗ trợ hậu cần và phụ tùng thay thế cho máy bay chiến đấu trên.

Infobae cũng đưa tin rằng Trung Quốc đang chờ đợi một cử chỉ thiện chí hoặc tình hữu nghị rõ ràng từ Argentina để nối lại việc hoán đổi tiền tệ.

Trang tin này cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Argentina Wang Wei đã được triệu hồi về Bắc Kinh để thảo luận về kế hoạch và cách tiếp cận của Tổng thống Milei đối với các dự án mà ông Tập Cận Bình ưu tiên.

Patricio Giusto, Giám đốc tổ chức tư vấn Observatory Trung Quốc-Argentina ở thủ đô Buenos Aires gọi việc đóng băng quỹ của Trung Quốc là điều đáng lo ngại. Ông lưu ý rằng nếu không có hỗ trợ tài chính từ 6,5 tỷ USD, Argentina sẽ cần phải đàm phán lại khoản nợ với IMF, yêu cầu tìm kiếm các nguồn tài trợ thay thế. Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạtThẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạt
22:25:06 19/02/2025
Ông Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê ÚtÔng Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê Út
22:19:49 19/02/2025
Tổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông BidenTổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông Biden
06:19:15 20/02/2025
Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân MỹTổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ
13:27:54 20/02/2025
Mỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với NgaMỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với Nga
10:49:24 21/02/2025
Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?
23:55:19 20/02/2025
Đảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậuĐảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậu
05:44:38 20/02/2025
Chuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèoChuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèo
10:39:29 21/02/2025

Tin đang nóng

Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"
17:16:27 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợTừ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ
17:13:54 21/02/2025
Sốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹSốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ
17:11:22 21/02/2025

Tin mới nhất

Ukraine dự đoán sắp ngừng bắn với Nga

Ukraine dự đoán sắp ngừng bắn với Nga

22:24:01 21/02/2025
Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tin rằng hiện đã có hầu hết yếu tố để Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong năm nay.
Nga công phá dữ dội, đánh sập huyết mạch hậu cần Ukraine ở Kursk

Nga công phá dữ dội, đánh sập huyết mạch hậu cần Ukraine ở Kursk

22:21:07 21/02/2025
DeepState, chương trình phân tích quân sự của Ukraine, đưa tin lực lượng Nga đang tích cực nhắm vào các tuyến hậu cần từ Ukraine vào tỉnh Kursk của Nga, tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực vào mọi hoạt động theo hướng này từ tỉnh Sumy c...
Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

22:01:38 21/02/2025
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?
Ông Trump nói Nga "có nhiều lợi thế" trong đàm phán về Ukraine

Ông Trump nói Nga "có nhiều lợi thế" trong đàm phán về Ukraine

21:52:39 21/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Nga có nhiều quân bài trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
Ukraine lần đầu "khoe" ảnh tiêm kích F-16 thực chiến

Ukraine lần đầu "khoe" ảnh tiêm kích F-16 thực chiến

21:27:55 21/02/2025
Frontliner, một hãng truyền thông về cuộc chiến Nga - Ukraine, đã chia sẻ hình ảnh ghi lại các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Ukraine tại một khu vực tiền tuyến.
Khảo sát: Ông Zelensky sẽ về thứ 2 nếu bầu cử Tổng thống Ukraine diễn ra

Khảo sát: Ông Zelensky sẽ về thứ 2 nếu bầu cử Tổng thống Ukraine diễn ra

21:23:19 21/02/2025
Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy nếu bầu cử diễn ra vào tháng 2 năm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ về nhì.
Mỹ hủy bỏ quyền miễn trừ trục xuất đối với nửa triệu người Haiti

Mỹ hủy bỏ quyền miễn trừ trục xuất đối với nửa triệu người Haiti

21:18:25 21/02/2025
Tuyên bố cũng nhấn mạnh đây là một phần trong cam kết của Tổng thống Trump về việc hủy bỏ các chính sách thu hút nhập cư bất hợp pháp và không phù hợp với luật pháp.
Chiến sự Ukraine 20/2: Nga phản đòn ở Kursk, ào ạt vượt biên giới

Chiến sự Ukraine 20/2: Nga phản đòn ở Kursk, ào ạt vượt biên giới

21:16:48 21/02/2025
Quân đội Nga đã tung cú phản đòn khá nguy hiểm khi ồ ạt tấn công qua biên giới, xâm nhập tỉnh Sumy trên lãnh thổ Ukraine.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh sửa đổi quy định trong quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh sửa đổi quy định trong quân đội

21:16:29 21/02/2025
Theo đó, các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4, nhằm hiện đại hóa quân đội, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chuẩn hóa công tác quản lý lực lượng vũ trang.
Chuyên gia Trung Quốc nhận định về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ

Chuyên gia Trung Quốc nhận định về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ

21:13:07 21/02/2025
Ngoài ra, ông cũng tiết lộ kế hoạch đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer tại Washington trong thời gian tới, trước khi nói: Cuối cùng, chúng ta sẽ đón tiếp Chủ tịch Tập .
Quân đội Nga tiến công, áp sát một tỉnh mới của Ukraine khi đàm phán hòa bình đang diễn ra

Quân đội Nga tiến công, áp sát một tỉnh mới của Ukraine khi đàm phán hòa bình đang diễn ra

21:12:04 21/02/2025
Diễn biến như vậy cũng có thể làm phức tạp thêm vị thế của Kiev trong các cuộc đàm phán về lãnh thổ có thể phát sinh trong quá trình đàm phán hòa bình.
Điện Kremlin: Nga - Mỹ chưa lên kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp cấp cao

Điện Kremlin: Nga - Mỹ chưa lên kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp cấp cao

21:10:09 21/02/2025
Theo ông Peskov, quan điểm trên đã được đại diện hai nước nhất trí trong cuộc gặp tại Riyadh, Saudi Arabia hồi tuần qua, cuộc gặp đầu tiên bàn về cách thức chấm dứt xung đột Ukraine trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của 'Gặp nhau cuối tuần' phiên bản mới

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của 'Gặp nhau cuối tuần' phiên bản mới

Tv show

22:21:58 21/02/2025
Gặp nhau cuối tuần quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi gồm NSND Tự Long, NSƯT Quang Thắng, Vân Dung, Trung Ruồi, Duy Nam, Thái Sơn,... sẽ lên sóng từ ngày 1/3 trên VTV3.
Vì sao tiền đạo Xuân Son từ chối 75 tỷ đồng?

Vì sao tiền đạo Xuân Son từ chối 75 tỷ đồng?

Sao thể thao

22:16:42 21/02/2025
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp khi gặp chấn thương nặng. Xuân Son dính chấn thương nặng trong trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024.
Hot nhất MXH Hàn Quốc: Video tố G-Dragon đang hẹn hò!

Hot nhất MXH Hàn Quốc: Video tố G-Dragon đang hẹn hò!

Sao châu á

22:00:33 21/02/2025
G-Dragon không chối khi được nghe câu: Bây giờ cậu đang có 1 người mà cậu thích . Anh còn cười tủm tỉm nhắn tin trong show diễn Chanel
Tài tử 54 tuổi bị bắt vì tấn công phụ nữ, chống đối cảnh sát

Tài tử 54 tuổi bị bắt vì tấn công phụ nữ, chống đối cảnh sát

Sao âu mỹ

21:46:30 21/02/2025
Nam tài tử Eric Mabius đối mặt với tội danh hành hung và chống đối cảnh sát sau vụ xô xát tại một quán bar ở Florida, Mỹ.
Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Pháp luật

21:46:02 21/02/2025
Theo luật sư, do sự việc khởi phát từ mâu thuẫn nhỏ, Hoàng tấn công nạn nhân một cách hung bạo, có thể xem xét dấu hiệu tình tiết tăng nặng có tính chất côn đồ đối với nam thanh niên này.
Nghệ sĩ đau xót khi Đình Thế qua đời ở tuổi 22: 'Giọng còn đây mà em đi rồi!'

Nghệ sĩ đau xót khi Đình Thế qua đời ở tuổi 22: 'Giọng còn đây mà em đi rồi!'

Sao việt

21:44:17 21/02/2025
Ra đi khi tuổi còn rất trẻ, Đình Thế khiến người thân, bạn bè xót thương. Với họ, anh là người trẻ lạc quan, một diễn viên hết lòng cầu tiến trong công việc.
Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Hậu trường phim

21:23:09 21/02/2025
Chia sẻ về vai diễn trong Cha tôi, người ở lại , Thu Quỳnh cho biết cô vô cùng áp lực khi vào vai mẹ của Trần Nghĩa, người chỉ kém cô 4 tuổi.
Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Tin nổi bật

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Nhạc việt

21:11:28 21/02/2025
Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc, Bùi Anh Tuấn chia sẻ anh không hề hối hận về quãng thời gian đó mà xem nó như một khoảng lặng cần thiết để chiêm nghiệm và trưởng thành.
Hungary phản đối EU gia hạn trừng phạt đối với Nga

Hungary phản đối EU gia hạn trừng phạt đối với Nga

21:08:12 21/02/2025
Theo hãng thông tấn quốc gia MTI, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz đã cập nhật cho ông Szijjártó về các cuộc gặp giữa đại diện Mỹ và Nga tại Riyadh ngày 18/2 vừa qua.
Biệt thự gần 2.000 tỷ của cố nữ sĩ Quỳnh Dao được hé lộ: Sân vườn rộng 600m2 cùng sân chơi bowling và rạp chiếu phim mini

Biệt thự gần 2.000 tỷ của cố nữ sĩ Quỳnh Dao được hé lộ: Sân vườn rộng 600m2 cùng sân chơi bowling và rạp chiếu phim mini

Netizen

21:06:25 21/02/2025
Trong bức thư Quỳnh Dao để lại trước khi ra đi, cố nữ sĩ có nói: Mọi người ơi, đừng tiếc thương cho sự ra đi của tôi, hãy mỉm cười với tôi nhé!