Arab Saudi và Nga dự kiến hội đàm về cắt giảm sản lượng dầu thô
Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi dự kiến hội đàm với người đồng cấp của Nga tại Doha vào thứ Ba tuần này để thảo luận về thị trường dầu mỏ.
Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi sẽ hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tại Doha, thủ đô Qatar, theo nguồn thạo tin.
Tuy nhiên, nguồn tin không tiếp lộ chương trình nghị sự của cuộc gặp này – có sự tham gia của Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino.
Bộ năng lượng của Nga và Arab Saudi đều từ chối bình luận về thông tin này.
Trước đó, Arab Saudi khẳng định rằng sẽ không cắt giảm sản lượng để giải quyết tình trạng thừa cung toàn cầu trừ khi có sự hợp tác của các nước sản xuất chủ chốt ngoài OPEC. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak cho biết, ông có thể xem xét cắt giảm sản lượng nếu các nước khác cũng có hành động tương tự.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Igor Sechin, Giám đốc điều hành Rosneft OJSC, công ty dầu khí lớn nhất của Nga, tuần trước cho biết, ông sẽ bảo vệ thị trường truyền thống và tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận hợp tác giữa các nước.
Theo Nhịp cầu đầu tư
Nga, Ả Rập Xê Út thảo luận cắt giảm sản lượng dầu
Bô trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út lên kế hoạch gặp người đồng cấp Nga ở Doha, thủ đô Qatar vào ngày 17.2 để thảo luận về thị trường dầu mỏ.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi - Ảnh: Bloomberg
Bloomberg dẫn lời nguồn tin giấu tên cho hay Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi, quan chức dầu khí cấp cao nhất của đất nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ hội đàm với Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak ở thủ đô Qatar trong ngày 17.2.
Nguồn tin này không tiết lộ về chương trình nghị sự dự kiến của cuộc họp, vốn sẽ có sự tham gia của đại diện một thành viên khác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là Venezuela.
Ả Rập Xê Út đã kiên trì với chính sách không giảm sản lượng, trừ khi các nhà sản xuất lớn khác bên ngoài OPEC đồng ý hợp tác. Trong khi Novak cho hay ông có thể cân nhắc giảm sản lượng nếu các nước sản xuất dầu khác cũng tham gia, CEO Igor Sechin của hãng năng lượng Nga Rosneft nói rằng ông sẽ bảo vệ các thị trường truyền thống và bày tỏ sự nghi ngờ về chuyện hợp tác giữa các quốc gia.
Giá dầu trượt sâu từ đầu năm đến nay, có lúc xuống dưới ngưỡng 30 USD/thùng. Điều này gia tăng căng thẳng tài chính lên các nước có nền kinh tế phụ thuộc vào dầu thô. Đã và đang có suy đoán cho rằng sẽ có cơ hội về một thỏa thuận giữa hai nhà xuất khẩu dầu lớn thế giới là Nga và Ả Rập Xê Út.
Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak - Ảnh: Bloomberg
"Các cuộc đàm phán trở lại tại Qatar đã ở đó được một thời gian. Vẫn còn rất sớm và không có gì cụ thể khi nói về sự đồng thuận, nhưng có một niềm tin đang gia tăng rằng các nước sẽ trở nên linh hoạt hơn, dù Riyadh nhấn mạnh rằng chỉ hành động khi nhiều bên cùng cắt giảm", nhà phân tích dầu thô Amrita Sen của hãng Energy Aspects nói. Giá dầu Brent tại London (Anh) tăng 4% đến mức 34,72 USD/thùng hôm nay 16.2.
Các nước thành viên và không là thành viên OPEC đã liên tục họp từ tháng 11.2014, khi nhóm nước này lần đầu báo hiệu họ không muốn hạ hạn ngạch một mình để hỗ trợ giá cả. Ả Rập Xê Út, Venezuela, Nga và Mexico gặp nhau tại Vienna (Áo) trong tháng 11.2014 mà không đạt được thỏa thuận. Chuyến công du từ Moscow cho đến Riyadh của Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Eulogio Del Pino cũng không đem lại tín hiệu tích cực nào.
Dù vậy, những dấu hiệu nhỏ nhất về chuyện hợp tác giữa các nước vẫn tích cực hóa một phần thị trường dầu mỏ. Giá dầu WTI hôm 12.2 tăng 12%, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ năm 2009 sau khi Ả Rập Xê Út tái khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với các nước ngoài OPEC.
Cuộc họp kín vào ngày mai, được lên kế hoạch bí mật và tổ chức bởi Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar gợi nhắc về chuyện ngoại giao dầu khí vào cuối những năm 1999. Các nước thành viên OPEC sau đó sử dụng kênh ngoại giao với sự giúp sức của Mexico để dàn xếp một loạt cuộc họp bí mật từ Miami (Mỹ) đến Amsterdam (Hà Lan), kết thúc với việc cắt giảm một phần sản lượng.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Cả ngành năng lượng bi quan về thị trường dầu mỏ Hàng ngàn người làm việc trong lĩnh vực năng lượng vừa tập trung tại buổi họp thường niên ở London (Anh) chỉ để thừa nhận rằng thế giới đang "ngập lụt" dầu thô và rất khó để tình hình lạc quan hơn. Ảnh: Shutterstock Tuần lễ Dầu khí Quốc tế thường niên năm nay đón hàng nghìn người, là đại diện đến từ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Vô tình nhìn thấy vợ thì thầm với chị giúp việc, tôi tò mò lắng tai nghe thì phát hiện bí mật đằng sau
Góc tâm tình
20:25:51 11/03/2025
Mẹ Hoa hậu Thuỳ Tiên lên tiếng giữa ồn ào của con gái
Sao việt
20:24:30 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Trái với mặt trận Kursk, tiền tuyến Đông Ukraine giằng co, bế tắc

Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025