Arab Saudi ra tối hậu thư 24 giờ cho Qatar
Arab Saudi đưa ra một số điều kiện để bình thường hóa quan hệ và yêu cầu Qatar thực hiện trong 24 giờ.
Vua Arab Saudi Salman bin Abdulaziz al-Saud. Ảnh: AFP
Các điều kiện để bình thường hóa quan hệ song phương được Arab Saudi đưa ra hôm nay với Qatar gồm trục xuất toàn bộ thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo, bị coi là khủng bố, trục xuất thành viên phong trào Hamas của Palestine, đóng băng tài khoản của những người này và những người bị nghi có liên quan, theo đài phát thanh Akhbar Al Aan.
Arab Saudi cũng tuyên bố Qatar có 24 giờ để thực hiện các điều kiện này. Ngoài ra, Arab Saudi cũng được cho là yêu cầu Qatar lập tức hủy quan hệ ngoại giao với Iran.
Video đang HOT
Arab Saudi còn yêu cầu Qatar lập tức thay đổi chính sách của kênh truyền hình Al Jazeera để cơ quan này không phát sóng những tin tức đi ngược lại lợi ích của các nước vùng Vịnh và thế giới Arab.
Hôm 5/6, Arab Saudi, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ai Cập, tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các tổ chức khủng bố và gây bất ổn cho tình hình Trung Đông.
Chính quyền các nước Libya, Yemen cũng như Maldives và Mauritius sau đó cũng tuyên bố chấm dứt quan hệ với Qatar. Ngày 6/6, Jordani tuyên bố hạ mức quan hệ ngoại giao với Qatar và đóng cửa văn phòng Al Jazeera ở nước này.
Bộ Ngoại giao Qatar bác bỏ cáo buộc cho rằng Doha can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cũng như hỗ trợ cho các nhóm khủng bố, lấy làm tiếc về quyết định cắt quan hệ ngoại giao của các nước vùng Vịnh.
Văn Việt
Theo VNE
Trump ủng hộ các biện pháp cô lập Qatar
Tổng thống Mỹ lên tiếng ủng hộ việc Arab Saudi cùng các đồng minh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.
Ông Trump khẳng định sự ủng hộ với Arab Saudi trên mạng xã hội. Ảnh: Twitter
"Thật tốt khi thấy chuyến thăm Arab Saudi bắt đầu phát huy tác dụng. Họ nói sẽ cứng rắn trong vấn đề tài trợ chủ nghĩa cực đoan, mọi điều đều chỉ tới Qatar. Đây có thể sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của chủ nghĩa khủng bố", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter. Ông ủng hộ việc Arab Saudi cùng các đồng minh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, do cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố, AFP đưa tin.
Đây được coi là động thái bất ngờ nhằm vào một trong những đồng minh chủ đạo của Washington. Qatar là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất tại Trung Đông. Ông Trump đưa ra bình luận không lâu sau khi lãnh đạo Kuwait tới Arab Saudi để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất thế giới Arab trong nhiều năm qua.
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani trong khi đó khẳng định "không có bằng chứng cho thấy chính phủ Qatar ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan".
6 nước gồm Arab Saudi, Bahrain, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Yemen, Libya và Maldives tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời ngừng mọi kết nối trên bộ, trên biển và trên không với nước này. Họ cáo buộc Qatar dung dưỡng các nhóm cực đoan, cũng như ủng hộ Iran.
Qatar từng có nhiều lần căng thẳng với các nước láng giềng. Tuy nhiên, hành động của Arab Saudi khiến nhiều quốc gia lo ngại về nguy cơ gia tăng bất ổn ở khu vực Trung Đông. Hàng chục chuyến bay đã bị hủy, máy bay Qatar không được đi vào không phận các nước láng giềng. Người dân Qatar đang đổ xô mua thực phẩm vì lo sợ tình trạng thiếu lương thực.
Tử Quỳnh
Theo VNE
Bị 6 nước cô lập, Qatar trấn an người dân về thiếu lương thực Qatar khẳng định sẽ làm mọi cách để bình ổn đời sống người dân do bị đóng cửa biên giới. Người Qatar đổ xô tới mua sắm ở siêu thị. Ảnh: Doha News Bộ Ngoại giao Qatar ra thông cáo cho biết việc đóng cửa biên giới sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân, Doha News hôm qua...