Apple và Samsung quay lại vụ kiện bản quyền công nghệ
Vụ kiện hành vi vi phạm bản quyền đã được giải quyết vào năm 2012 đang được xem xét trở lại, với khoản tiền phạt trị giá 400 triệu USD có thể áp dụng.
Số tiền mà Samsung nộp phạt cho Apple có thể thấp hơn nhiều so với năm 2012. ẢNH: REUTERS
Theo Engadget, trở lại năm 2012, Apple đã giành chiến thắng trong một phán quyết chống lại Samsung nhằm tìm kiếm thiệt hại cho một số vi phạm bằng sáng chế liên quan đến tính năng và thiết kế smartphone.
Vào thời điểm đó, Samsung đã bị phạt số tiền trị giá 1 tỉ USD, nhưng sau đó giảm xuống còn 930 triệu USD. Đến tháng 12.2015, Samsung đồng ý thanh toán cho Apple số tiền 548 triệu USD. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ đã đưa ra phán quyết lật ngược quyết định của năm 2012, dẫn đến Tòa án California phải xem xét lại vụ kiện.
Những phán quyết liên quan đến thiệt hại trước đây được trao cho Apple dựa trên tổng lợi nhuận thu từ điện thoại, bao gồm các khía cạnh thiết kế vi phạm bản quyền của Apple. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao tuyên bố những vi phạm bằng sáng chế thiết kế chỉ có thể liên quan đến các thành phần trên điện thoại chứ không phải toàn bộ sản phẩm.
Theo đó, thẩm phán Lucy Koh của Tòa án California (Mỹ) đã đưa ra phán quyết mới nhất rằng các đánh giá sẽ được xem xét lại, có nghĩa những thiệt hại trước đó được trao cho Apple có thể thấp hơn nữa. Dự kiến, 400 triệu USD có thể là khoản tiền phạt mà phía tòa án đưa ra dựa trên các tính toán mới nhất.
Thành Luân
Video đang HOT
Theo Thanhnien
Tòa án tối cao Mỹ đứng về Samsung trong vụ kiện với Apple
Tòa án tối cao Mỹ tuyên bố bác bỏ quyết định trước đây của tòa phúc thẩm, theo đó, nhiều khả năng Samsung không phải bồi thường 399 triệu USD cho Apple vì vi phạm bản quyền.
Reuter đưa tin, tòa án Tối cao Mỹ vào ngày thứ Ba (6/12) đã đứng về phe Samsung trong vụ kiện khổng lồ đối đầu Apple. Trước đó, phiên tòa phúc thẩm tuyên bố Samsung phải bồi thường 399 triệu USD tiền phạt cho Apple vì đã sao chép thiết kế của iPhone.
Tòa án tối cao đã bác bỏ quyết định này, chuyển vụ án về cấp thấp hơn để tiếp tục xử lý. Quyết định trên cho Samsung cơ hội đòi lại số tiền khổng lồ họ đã trả cho Apple vào tháng 12.
Số tiền được chi trả sau khi thẩm phán quyết định vào tháng 12 rằng Samsung đã xâm phạm bằng sáng chế của iPhone và bắt chước vẻ ngoài đặc trưng thông qua dòng Galaxy cũng như các thiết bị khác.
Tòa án cho rằng tổ chức vi phạm bản quyền không nhất thiết phải trả lại toàn bộ lợi nhuận từ việc kinh doanh các sản phẩm dùng thiết kế sao chép, nếu họ chỉ sao chép vài phần tử, chứ không phải toàn bộ.
Việc Samsung có sao chép Apple hay không vẫn là tranh cãi lớn. Ảnh: Cult of Mac.
Quyết định này theo sau cuộc chiến khốc liệt giữa hai tên tuổi di động hàng đầu thế giới từ 2011. Khi đó, Apple kiện Samsung sao chép các công nghệ và vẻ ngoài thương hiệu của iPhone. Đây là một trong những vụ kiện bản quyền được chú ý nhất ở Mỹ nhiều năm qua.
Samsung đã có nhiều cố gắng giành lại 399 triệu trong số 548 triệu USD họ đã trả cho Apple sau quyết định năm 2012 của tòa án. Sau phiên tòa năm 2012, Apple được tuyên bố thắng kiện với 930 triệu USD tiền bồi thường. Tòa Thượng thẩm của Mỹ giữ nguyên quyết định này, nhưng cho rằng vẻ ngoài của iPhone không thể được bảo vệ thông qua thương hiệu.
Do đó, Samsung chỉ phải trả 382 triệu USD. Các tranh cãi xoay quanh việc liệu khái niệm "điều khoản về sản phẩm" (article of manufacture) đang nói đến sản phẩm cuối cùng, hay chỉ là các bộ phận của sản phẩm đó, theo luật bản quyền của Mỹ.
Trong các ghi chép, cả Samsung, Apple và chính phủ Mỹ đều thống nhất khái niệm đó có thể chỉ ám chỉ một phần. Nhưng Apple hối thúc tòa án làm rõ vấn đề này, vì Samsung không có bằng chứng các "sản phẩm" của họ trong vụ việc này chỉ là các phần bên trong.
Đây là một trong những vụ kiện kéo dài nhất trong lịch sử làng công nghệ. Ảnh: Fortune.
Trong khi đó, Samsung cho rằng họ không cần trưng ra các bằng chứng đó. Thẩm phán Sonia Sotomayor viết rằng luật bản quyền quy định rất rõ ràng rằng "thuật ngữ 'article of manufacture' bao gồm cả sản phẩm bán đến tay người dùng cuối hoặc một bộ phận bên trong sản phẩm đó".
Samsung trả cho Apple 548 triệu USD vào tháng 12/2015, nhưng tiếp tục mang vụ việc lên tòa án tối cao. Theo đó, họ cho rằng mình không phải trả 399 triệu USD cho cáo buộc sao chép các thiết kế mặt trước cong 4 góc, viền và các lưới biểu tượng nhiều màu sắc chứa đựng ứng dụng, chương trình.
Giao diện của sản phẩm hai bên mang nhiều nét tương đồng.
Apple cho rằng thành công của iPhone gắn liền với thiết kế tân tiến, nhiều nhà sản xuất khác "học tập" nhanh chóng trên sản phẩm của họ. Cụ thể, Samsung đã "chủ tâm" sao chép vẻ ngoài và nhiều tính năng người dùng của iPhone.
Samsung cho rằng họ không cần phải bồi thường tất cả lợi nhuận từ các thiết bị "xâm phạm" bản quyền Apple, rằng các phần tử đó chỉ đóng góp một phần trong sản phẩm tổng thể, vốn bao hàm hàng nghìn tính năng được bảo vệ bản quyền.
Tòa án tối cao đã có phiên chất vấn cả hai vào ngày 11/10, đây là vụ việc đầu tiên liên quan đến bản quyền mà tòa tối cao thụ lý trong vòng 120 năm qua.
Lê Phát
Theo Zing
Apple kiện Samsung và hệ lụy cho cả ngành công nghệ Cuộc chiến pháp lý giữa 2 gã khổng lồ công nghệ này sẽ tác động mạnh mẽ đến tương lai của luật sáng chế và đổi mới. Hôm thứ 3 (11/10), một số thẩm phán thuộc tòa án tối cao cho rằng Samsung đang nợ Apple khoản tiền gần 399 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế thiết kế iPhone, theo Buzzfeed....











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài chiếu cố, làm một hưởng mười, không lo thiếu tiền
Trắc nghiệm
22:04:14 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025