Apple để ngỏ cửa cho Google vượt mặt?
Vấn đề lớn nhất của Apple là Google đang hơn họ trong việc khắc phục những điểm yếu của mình, Patrick Gibson nói trong một bài viết.
Gibson đã từng làm việc để cho ra đời iPad. Hiện giờ ông đang làm việc ở Tilde, một startup tập trung vào phát triển phần mềm.
Điểm yếu của Google rõ ràng là vấn đề thiết kế. Và điểm yếu đó cũng lây sang Android khi dường như nó được thiết kế dành cho robot hơn là cho con người. Apple, mặt khác, luôn có những sản phẩm để lại ấn tượng mạnh về khâu thiết kế.
Nhưng, điểm yếu của Apple là dịch vụ web. Họ có thể tạo ra những phần cứng đẹp mắt, những phần mềm desktop mạnh. Nhưng nếu so sánh với những dịch vụ như bản đồ, email, iMessage, thì không hề tương xứng chút nào. Những lĩnh vực đó, là những lĩnh vực mà Google mạnh hơn bất kì công ty nền tảng web nào.
Dịch vụ Maps của iOS gây thất vọng với người dùng.
Tóm lại, Gibson nói, “Google đang cải thiện khâu thiết kế nhanh hơn việc Apple khắc phục những yếu điểm trong hệ thống dịch vụ web.”
Vậy những điểm yếu trong dịch vụ web của Apple là gì? Gibson cũng đã viết ra một danh sách:
- Apple phải tắt website trước khi cập nhật.
Video đang HOT
Hình ảnh quen thuộc của App Stores mỗi khi cập nhật.
- Chỉ cần một game trở nên hot ở Game Center cũng có thể gây nghẽn mạng cả hệ thống.
- Apple yêu cầu bạn phải kết bạn lại với mọi người ở Game Center, Find my Friends và Shared Photostreams.
- Notes yêu cầu tài khoản email để đồng bộ.
- iTunes và App Stores vẫn còn chạy trên nền tảng WebObjects, một framework đang dần chết được viết từ khoảng hơn 20 năm trước.
- iMessage cho máy Mac thường xuyên bị lỗi sắp xếp câu chat không đúng trình tự thời gian.
- Và không thể không kể đến mạng xã hội yểu mệnh Ping.
Gibson nói thêm, “Hầu hết những gì Apple có liên quan đến internet đều là một đống lộn xộn.”
Google, mặt khác, đã và đang dần dần cải thiện phần thiết kế của họ ở mỗi phiên bản Android, và khoảng cách giữa thiết kế giữa Google và Apple đang ngắn hơn khoảng cách giữa dịch vụ web của Apple và Google.
Khoảng cách thiết kế giữa iOS và Android đang dần thu hẹp?
Đây là mối nguy lớn nhất đối với Apple trong tương lai.
Khi khách hàng mua một smartphone, họ sẽ đánh giá sản phẩm đó dựa trên bề ngoài và cách nó hoạt động. Về vẻ ngoài, không nghi ngờ gì Apple đang thắng thể nhưng về cách hoạt động, Apple đang có nguy cơ tụt lại phía sau.
Tuy nhiên, Gibson đã có một giải pháp cho Apple, và ý tưởng đó khá táo bạo.
Gibson nghĩ Apple nên mua lại Twitter, không phải vì Apple cần một mạng xã hội, mà bởi vì họ cần một sự đổi mới với hệ thống web. “Ở những nơi mà Apple hụt chân, Twitter lại bay. Twitter không chỉ sử dụng những công nghệ web tiên tiến nhất, mà họ còn tự phát minh ra chúng.”
Twitter, cứu cánh cho Apple?
Ý tưởng đó là khá xa vời, ông thừa nhận, nhưng nó có thể giúp Apple giải quyết vấn đề về kĩ thuật của họ, và giúp Twitter tránh những rắc rối trong lần IPO và xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo vững mạnh để khẳng định giá trị mình.
Theo Genk
Apple sở hữu độc quyền tên gọi 'iMessage'
iMessage (thông điệp, tin nhắn với chữ i ở đầu) đã trở thành thương hiệu mới nhất của Apple từ ngày 20/11.
Được giới thiệu tại sự kiện WWDC vào tháng 6/2011, iMessage là ứng dụng cho phép các thiết bị iOS nhận và gửi tin nhắn dạng văn bản hoặc hình ảnh cho nhau thông qua kết nối Wi-Fi hoặc 3G mà không bị tính cước SMS.
Apple gửi đơn đăng ký bản quyền nhãn hiệu này vào tháng 9/2011. Một số nguồn tin cho hay họ cũng đang tiến hành xin cấp bằng sáng chế cho thương hiệu Passbook bao gồm tên, biểu tượng (icon), quảng cáo, marketing và các dịch vụ liên quan.
Đăng ký sở hữu nhãn hiệu đang là vấn đề Apple đặc biệt quan tâm, nhất là sau khi hãng này gặp rắc rối ở Trung Quốc liên quan đến thương hiệu iPad. Vụ kiện dai dẳng đã khiến Apple phải trả hàng triệu USD để có thể tiếp tục kinh doanh tablet ở nước này.
Theo VNE
Apple sắp đóng cửa dịch vụ iMessage cho OS X Lion Email thông báo Apple vừa gửi tới khách hàng cho biết dịch vụ Messages trên OS X 10.7 Lion sẽ ngừng hoạt động vào ngày 14/12 năm nay. Dịch vụ Messages giới thiệu trên OS X 10.7 Lion chỉ dừng lại ở phiên bản Beta. Ảnh:Slashgear. Nhà sản xuất cho biết nếu người dùng muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ này, họ...