Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, thời gian tác động đến đất liền rất nhanh
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào lúc 19 giờ ngày 24/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
Liên quan đến diễn biến áp thấp nhiệt đới, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý: Áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên Biển Đông, thời gian tác động đến đất liền rất nhanh. Dự báo, trong ngày 25-26/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ trung bình 10-15km, hướng về khu vực Nam Trung Bộ.
Về cường độ, dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới, bão là vùng dễ chịu nhiều tổn thương do đã có mưa lớn, ngập lụt trong thời gian qua, vì vậy các địa phương cần lưu ý phòng, tránh để giảm thiểu thiệt hại.
Ông Trần Quang Năng cho biết: Hiện tại, theo dự báo, vùng ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão gồm các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Thời gian chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiều đến đêm 26/10. Do vậy, các vấn đề về tác động của cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão này cần lưu ý với gió mạnh trên biển ( vùng nguy hiểm trên biển) được dự báo từ vĩ tuyến 10,0 đến vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển này sẽ chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên.
Video đang HOT
Đối với đất liền, khu vực ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận dự báo có khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Ngoài ra, theo dự báo hiện nay, các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên sẽ có khả năng xảy ra mưa lớn trong trong khoảng ngày 26-27/10. Vùng mưa lớn xảy ra đúng vào các khu vực có mưa rất lớn trong 3 ngày từ 22-25/10, trong điều kiện mưa liên tục nhiều ngày khiến nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng tăng rất cao trong những ngày tới.
Áp thấp nhiệt đới rất gần bờ, có khả năng mạnh lên thành bão
Dự báo áp thấp nhiệt đới rất gần bờ, có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển nhanh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng biển và đất liền nước ta từ ngày 23/9.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về diễn biến, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới này có thể gây ra.
Xin ông cho biết hướng và diễn biến cơn áp thấp nhiệt đới này?
Áp thấp nhiệt đới rất gần bờ, di chuyển nhanh. Vào 19 giờ ngày 22/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa khoảng 500 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 520 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 700 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Dự báo, từ 19 giờ ngày 22/9 đến 7 giờ ngày 23/9, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 19 giờ ngày 23/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 270 km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 160 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.
Từ tối và đêm 23/9, khu vực đất liền từ Quảng Trị đến Bình Định có gió giật mạnh cấp 6-8. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Từ ngày 24 - 25/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Xin ông nhận định về nguy cơ cơn áp thấp nhiệt đới này gây ra?
Chiều 22/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã ban hành bản tin áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhưng chỉ ít giờ sau đó, bản tin 19 giờ ngày 22/9, Trung tâm đã ban hành bản tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, cấp độ cảnh báo cho cơn áp thấp nhiệt đới này tăng lên. Đặc biệt trong bản tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp, Trung tâm đã nhấn mạnh đến khả năng cơn áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh lên thành bão.
Bên cạnh đó, với mức độ nguy hiểm khi cơn áp thấp nhiệt đới này rất gần bờ và di chuyển nhanh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng biển cũng như đất liền nước ta ngay chiều và đêm 23/9. Vì vậy, các địa phương cần chú trọng công tác phòng, chống chủ động, kịp thời diễn biến của áp thấp nhiệt đới để giảm thiểu thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra.
Xin ông cho biết những cảnh báo tác động áp thấp nhiệt đới có khả năng xảy ra như thế nào?
Áp thấp nhiệt đới hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới và có hoàn lưu áp thấp rất rộng, đồng thời có khả năng di chuyển rất nhanh nên tác động đến vùng biển và ven bờ rất sớm. Do đó, các địa phương cần lưu ý khả năng mạnh lên thành bão của áp thấp nhiệt đới tương đối cao. Toàn bộ vùng biển ngoài khơi các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, có thể xuống tới tỉnh Khánh Hòa cần đề phòng khả năng có gió, bão mạnh gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 10, gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Các đảo ven bờ như Lý Sơn, Cồn Cỏ... ghi nhận gió mạnh cấp 6-7, có thời điểm lên cấp 8.
Đối với đất liền, cường độ gió không quá mạnh nhưng với mức độ gió giật có thể ghi nhận gió mạnh cấp 7-8, đồng thời, kéo theo đợt mưa tương đối lớn trên nền cơn bão số 5 vừa qua đổ bộ trực tiếp vào khu vực này gây mưa lớn cho toàn bộ khu vực này với lượng mưa 300-500 mm.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đánh giá cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây ra đợt mưa lớn tiếp theo trong 1,5 ngày, bắt đầu từ ngày 23/9, với tổng lượng mưa từ 150-250 mm, có nơi trên 300mm trải dài từ phía Bắc khu vực Tây Nguyên mở rộng đến khu vực Bắc Trung Bộ. Mưa lớn diễn ra trong thời gian ngắn, nguy cơ rất cao về sạt lở đất, lũ quét khu vực vùng núi và ngập úng vùng trũng.
Trân trọng cảm ơn ông!
Chủ động ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới Ngày 24/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 16/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu
Thế giới
15:06:09 10/03/2025
Nhìn lại chiến thắng không lời của Flow
Hậu trường phim
15:05:30 10/03/2025
Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong
Pháp luật
14:58:37 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025