Áp lực đang đẩy Bulgaria quay trở lại ‘quỹ đạo’ năng lượng của Nga

Chính phủ tạm quyền hiện tại của Bulgaria có thể quay lại mua khí đốt từ tập đoàn độc quyền xuất khẩu Gazprom của Nga.

Áp lực đang đẩy Bulgaria quay trở lại quỹ đạo năng lượng của Nga - Hình 1

Không mất nhiều thời gian để Bulgaria bắt đầu quay trở lại quỹ đạo của Nga, đặc biệt là khi nói đến vấn đề nan giải phụ thuộc vào khí đốt.

Chính phủ tạm quyền vừa lên điều hành Bulgaria trong tháng này đã phá đi tín hiệu sẽ quay lại với nguồn cung cấp năng lượng từ công ty độc quyền xuất khẩu Gazprom sau những nỗ lực của chính phủ tiền nhiệm để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga, cũng nhưnối lại cách tiếp cận thân thiện truyền thống của quốc gia Balkan này với Điện Kremlin.

Đó là một bước ngoặt đáng kể so với chính sách của chính phủ tồn tại chỉ trong thời gian ngắn của Thủ tướng Kiril Petkov, người đã thất bại sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào cuối tháng 6. Ông Petkov đã có lập trường đối đầu với Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông trục xuất 70 nhà ngoại giao và nghi phạm gián điệp Nga, đồng thời đẩy nhanh theo đuổi các nguồn cung cấp năng lượng thay thế, bao gồm cả khí đốt từ một đường ống chạy qua biên giới phía nam với Hy Lạp.

Tuy nhiên, chính quyền lâm thời mới do Tổng thống Rumen Radev bổ nhiệm đang tận dụng khoảng thời gian trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2/10 để hàn gắn với Nga. Ông Radev, vốn là cựu phi công máy bay phản lực MiG-29, cựu tư lệnh không quân Bulgaria, bị nhiều đối thủ chính trị cáo buộc là thân Nga.

Áp lực đang đẩy Bulgaria quay trở lại quỹ đạo năng lượng của Nga - Hình 2
Cựu Thủ tướng Kiril Petkov đã theo đuổi chính sách ngắt phụ thuộc vào năng lượng Nga . Ảnh: AFP/Getty Images

Ông lên án cuộc xung đột nhưng phản đối sự hỗ trợ quân sự của Bulgaria cho Ukraine. Năm ngoái, ông từng mô tả Crimea là “của Nga” và bị Mỹ phản đối.

Chính quyền lâm thời của Thủ tướng Galab Donev đã từng bỏ qua ý tưởng nối lại hoạt động nhập khẩu khí đốt của Nga lúc mới lên nắm quyền, nhưng vấn đề đã trở nên nghiêm trọng trong tuần này khi Bộ trưởng Năng lượng Rossen Hristov cho biết Sofia không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động lại các cuộc đàm phán với Gazprom. Vào tháng 4, cùng với Ba Lan, Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên bị Gazprom cắt khí đốt do Sofia từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Kể từ đó, Gazprom đã đóng cửa và chuyển dòng khí đốt đến một số quốc gia khác.

Video đang HOT

Áp lực đang đẩy Bulgaria quay trở lại quỹ đạo năng lượng của Nga - Hình 3
Sofia có thể đàm phán với Gazprom để nối lại nguồn cung khí đốt . Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Hristov nói với các nhà báo ở Sofia: “Các cuộc đàm phán với Gazprom để tiếp tục nguồn cung cấp là điều không thể tránh khỏi”. Ông cáo buộc nội các cũ của cựu Thủ tướng Petkov làm xấu đi mối quan hệ với Moskva và khiến các cuộc đàm phán trong tương lai trở nên “rất khó khăn”.

“Đừng nghĩ rằng tất cả những gì cần làm là gọi cho Gazprom và dòng chảy khí đốt sẽ mở lại”, ông nói thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Hristov đã nhấn mạnh rằng nội các mới không có ý định ký bất kỳ hợp đồng dài hạn nào, nhưng ông không loại trừ việc mua khí đốt từ Gazprom. “Chúng tôi đang xem xét các nguồn thay thế là một ưu tiên, nhưng nếu những nguồn cung cấp đó cũng không đủ, tôi sẽ không phải là Bộ trưởng để người dân trải qua mùa đông trong giá lạnh.”

Tuyên bố của ông Hristov được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ Nga tại Bulgaria, Eleonora Mitrofanova nói rằng việc thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt chỉ bằng đồng rúp và bà không mong đợi sẽ có bất kỳ vấn đề nào trong việc tiếp tục giao hàng tới Bulgaria nếu họ thể hiện “ý chí chính trị” cần thiết.

Nga ngắt khí đốt, các ngành công nghiệp cốt lõi châu Ẩu bị tổn hại ra sao

Giá khí đốt tăng vọt 24% ngay sau khi Ba Lan, Bulgaria bị khoá van, các nhà sản xuất hoá chất, phân bón, kim loại của châu Âu sẽ hứng tổn thất nặng nề nhất.

Nga ngắt khí đốt, các ngành công nghiệp cốt lõi châu Ẩu bị tổn hại ra sao - Hình 1
Gazprom đã ngắt khí đốt cung cấp cho Ba Lan, Bulgaria và cảnh báo sắp tới sẽ thêm các quốc gia khác. Ảnh: TASS

Hãng tin Bloomberg cho rằng mất nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ gây thêm "nỗi đau" cho các ngành công nghiệp quan trọng của châu Âu và làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế vốn đã ảm đạm.

Tập đoàn Gazprom của Nga ngày 27/4 đã tạm dừng các dòng khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria, đồng thời cho biết sẽ khoá van cho đến khi các nước đồng ý thanh toán bằng đồng rúp (ruble). Động thái này đã khiến phần còn lại của châu Âu - đặc biệt là Đức - lo lắng họ sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ không thể giải quyết được bất kỳ sự ngừng trệ nào đối với nguồn cung khí đốt từ Nga và thiệt hại về kinh tế sẽ rất "kịch tính". Đó là bình luận của đại diện tập đoàn năng lượng Đức Uniper SE vào cùng ngày 27/4.

Ngay cả khi Nga không mở rộng lệnh ngắt nguồn cung năng lượng sang các quốc gia khác, thì "đám cháy" đã lan tràn khắp lục địa. Giá xăng ở châu Âu đã tăng tới 24% trong ngày 27/4, gây thêm áp lực lên chi phí vào thời điểm lạm phát đang gia tăng và sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang bị đe dọa.

Nga ngắt khí đốt, các ngành công nghiệp cốt lõi châu Ẩu bị tổn hại ra sao - Hình 2
Bản đồ khí đốt Nga toả khắp châu Âu, với mức nhập khẩu khí đốt từ Nga giảm dần theo sắc độ màu vàng. Nguồn: Bloomberg

Châu Âu vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine. Đầu tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2022 xuống 1,1 điểm phần trăm, còn 2,8%.

Dưới đây là một số công ty trụ cột của các ngành công nghiệp châu Âu chịu ảnh hưởng nhất cũng như tác động đến các doanh nghiệp khác và người tiêu dùng - theo đánh giá của Bloomberg.

BASF SE (Đức) - ngành hoá chất

Nga ngắt khí đốt, các ngành công nghiệp cốt lõi châu Ẩu bị tổn hại ra sao - Hình 3

Người khổng lồ hóa chất của Đức dựa vào nguồn khí đốt của Nga để sản xuất các hợp chất ​​khối xây dựng cho ngành công nghiệp ô tô, dược phẩm và nông nghiệp của cường quốc này. Cho đến nay, BASF SE đang vượt qua cuộc khủng hoảng bằng cách tăng giá, nhưng sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt lớn có thể khiến họ phải ngừng sản xuất các hóa chất tiên tiến hơn, như bọt polyurethane cho các tấm nhựa, vô lăng và ghế ngồi trên các xe hơi do BMW, Mercedes-Benz và Volkswagen sản xuất.

YARA International ASA (Na Uy) - phân bón

Nhà sản xuất phân bón Na Uy đã cắt giảm sản lượng amoniac và urê tại các cơ sở ở châu Âu xuống dưới một nửa công suất, và các nhà sản xuất khác trong ngành cũng thực hiện các bước tương tự. Khí đốt tự nhiên được sử dụng làm nguyên liệu cho phân bón nitơ, thường chiếm khoảng 80% chi phí của nhà sản xuất.

Hầu như mọi loại cây trồng chính trên thế giới đều phụ thuộc vào các nguyên liệu đầu vào như nitơ, và nếu không có nguồn cung cấp ổn định, người nông dân sẽ gặp khó khăn hơn khi trồng mọi thứ từ cà phê đến gạo và đậu nành. Sự thiếu hụt trong ngành phân bón đã khiến giá lương thực tăng vọt. Chỉ số lương thực của Liên hợp quốc đã tăng 20% ​​trong năm nay lên mức cao kỷ lục.

Nga ngắt khí đốt, các ngành công nghiệp cốt lõi châu Ẩu bị tổn hại ra sao - Hình 4

Aluminium Dunkerque Industries France (Pháp) - luyện nhôm

Nhà máy luyện nhôm lớn nhất châu Âu đã lên kế hoạch tăng cường sản lượng bị cắt giảm sau khi viện trợ của chính phủ Pháp giúp bù đắp phần lớn sự tăng vọt của giá năng lượng. Nhưng công ty đã phải đóng băng ý tưởng đó sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, và tình trạng giá tăng vọt còn làm mờ triển vọng thêm nữa.

Một số nhà máy luyện nhôm và nhà máy thép sử dụng lò điện hồ quang - một trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng nhất - đã buộc phải cắt giảm sản lượng hoặc hoạt động không liên tục để tránh những thời điểm chi phí điện đắt nhất trong ngày.

Tập đoàn nhôm Trimet Aluminium của Đức cho biết, hoạt động sản xuất kim loại đã không còn đảm bảo tính kinh tế. Công ty này đã cắt giảm 1/3 sản lượng vào tháng 10 năm ngoái tại 3 trong số 5 lò luyện ở Đức. Sau đó vào tháng trước, họ phải giảm một nửa sản lượng tại một nhà máy ở Essen, một lần nữa do áp lực chi phí.

Acerinox (Tây Ban Nha) - sản xuất thép

Các nhà sản xuất thép trên khắp châu Âu đã cắt giảm sản lượng trước đợt tăng giá gần đây nhất. Acerinox phải đình chỉ hoạt động tại một số cơ sở trên khắp Tây Ban Nha từ hơn một tháng trước. Công ty đã phải cho 1.800 nhân viên tạm nghỉ làm không lương.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với MỹTriều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ
13:15:06 22/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025

Tin đang nóng

Phương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cảPhương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cả
06:20:14 24/09/2025
Mỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh conMỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh con
06:28:02 24/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Khởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh ngườiKhởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh người
07:06:08 24/09/2025
Trang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãiTrang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãi
07:00:39 24/09/2025
10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn
08:04:10 24/09/2025
"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ
06:39:31 24/09/2025
Loạt xe gầm cao tiền tỷ đang giảm giá sâu, có mẫu khách mua lời hơn nửa tỷ đồngLoạt xe gầm cao tiền tỷ đang giảm giá sâu, có mẫu khách mua lời hơn nửa tỷ đồng
09:17:19 24/09/2025

Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

10:22:10 24/09/2025
Nguồn tin y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 29 người đã thiệt mạng trong các đợt bao vây, tấn công mới của Israel, trong đó có 25 người ở thành phố Gaza. Quân đội Israel tiến hành chiến dịch ngay trong ngày lễ Năm mới Rosh Hashanah của...
Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

10:09:30 24/09/2025
Trước thách thức từ UAV xâm nhập, EU cân nhắc xây dựng tường chống UAV. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: hiệu quả thực tế đến đâu và Ukraine có vai trò gì trong kế hoạch này?
Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

10:06:30 24/09/2025
Theo thông báo của cơ quan trên, các thiết bị được đặt trong bán kính 56 km tính từ địa điểm diễn ra khóa họp, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu.
NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

10:04:48 24/09/2025
Theo Tổng Thư ký NATO, các quyết định về việc có nên đối phó với máy bay xâm nhập, chẳng hạn như khai hỏa luôn được đưa ra trong thời gian thực, và luôn dựa trên thông tin tình báo hiện có về mối đe dọa mà máy bay đó gây ra.
Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

09:45:37 24/09/2025
Để khắc phục nhược điểm này, Ukraine cần sự hỗ trợ của phương Tây để tăng cường sản xuất công nghiệp. Chuyên gia Ash đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm tiềm năng để cung cấp quy mô sản xuất nhanh chóng cho Ukraine.
Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

09:43:48 24/09/2025
Các chuyên gia nhận định Nga khó có khả năng tham gia vào các trận chiến đô thị kéo dài, và sẽ tìm cách tránh những cuộc giao tranh tốn kém như trận Bakhmut - vốn kéo dài hàng tháng trời và gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.
Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

09:42:17 24/09/2025
Thông báo cho biết cảnh sát đã đột kích các tư gia ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Romania và Bulgaria, bắt giữ 5 nghi phạm, bao gồm cả kẻ chủ mưu. Đối tượng này bị cáo buộc bị tình nghi gian lận và rửa tiền quy mô lớn.
Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

09:39:29 24/09/2025
Trong vòng một năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, các nước sẽ họp để đưa ra quyết định về việc thực thi, tài trợ và giám sát. Chỉ những quốc gia phê chuẩn trước thời điểm đó mới có quyền biểu quyết.
EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

09:39:05 24/09/2025
Theo bà Roswall, việc trì hoãn là cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin, và không liên quan đến những quan ngại từ phía Mỹ về chính sách này.
Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

09:37:36 24/09/2025
Báo cáo cũng cho thấy kể từ đầu năm 2025, ít nhất 470 tỷ USD đã được công bố để đầu tư cho hạ tầng năng lượng sạch, trong đó khoảng 75% dành cho nâng cấp lưới điện và hệ thống truyền tải.
Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

09:33:53 24/09/2025
Cả 3 nước hiện phải đối phó với các nhóm phiến quân Hồi giáo kiểm soát những khu vực rộng lớn và thường xuyên tấn công vào các cơ sở quân sự.
Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

09:30:29 24/09/2025
Theo Amazon, đạo luật của New York cho phép PERB lấn thẩm quyền của Ủy ban quan hệ lao động quốc gia (NLRB) trong việc giải quyết các vấn đề tổ chức công đoàn, thương lượng tập thể và tranh chấp tại nơi làm việc.

Có thể bạn quan tâm

3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

Sáng tạo

10:25:06 24/09/2025
Dưới đây là 3 ngộ nhận phổ biến nhất khiến bạn tưởng mình đang tiết kiệm kiểu tối giản, nhưng thực chất lại rơi vào bẫy lãng phí.
Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!

Netizen

10:14:02 24/09/2025
Sau khi 2 doanh nhân ly hôn, Minh Quân và em gái sống với mẹ. Mới đây, doanh nhân Lan Hương đã đăng tải những kết quả mới của con trai trong học tập và hoạt động ở trường thu hút sự chú ý của mọi người
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Lạ vui

10:09:45 24/09/2025
Một cậu bé 13 tuổi người Afghanistan đã sống sót kỳ diệu sau khi trốn trong khoang chứa càng đáp của một chiếc máy bay chở khách thuộc hãng Kam Air.
Mùa xuân năm 2026 có 3 chòm sao đạp trúng hũ vàng, Thần Tài kề bên, công việc lẫn tiền bạc hanh thông như ý

Mùa xuân năm 2026 có 3 chòm sao đạp trúng hũ vàng, Thần Tài kề bên, công việc lẫn tiền bạc hanh thông như ý

Trắc nghiệm

09:53:33 24/09/2025
Mùa xuân 2026 không chỉ là mùa cây lá hồi sinh mà còn là mùa tài vận bật nảy với ba cái tên nổi bật.Vận may kéo đến theo nhịp sao trời, tiền bạc chảy về đúng lúc bạn đã sẵn sàng nắm bắt.
Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Ôtô

09:22:37 24/09/2025
Trong hạng mục ô tô và vận tải, mẫu xe ý tưởng PV5 WKNDR của Kia đã giành được giải bạc, trong khi xe thể thao đa dụng (SUV) điện Ioniq 9 của Hyundai Motor giành được giải đồng.
Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất

Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất

Góc tâm tình

09:09:11 24/09/2025
Tôi lấy chồng được 5 năm. Từ ngày về chung một mái nhà, tôi mới hiểu thế nào là sống cùng một người đàn ông luôn coi cái tôi của mình là trung tâm vũ trụ.
VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ

VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ

Xe máy

08:54:23 24/09/2025
Với phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng hàng loạt ưu điểm vượt trội về thiết kế và chính sách hậu mãi, VinFast Feliz được đánh giá là ngon toàn diện và hứa hẹn tạo nên cú hích lớn cho thị trường xe máy điện Việt.
Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa

Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa

Du lịch

08:37:12 24/09/2025
Lào Cai - Vào mùa lúa chín, nhiều quán cà phê ven thung lũng và bản làng gần Sa Pa thu hút khách dừng ngắm ruộng bậc thang, kết hợp lưu trú, ăn uống.