Ảnh trước và sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ
Hai ảnh được chụp trước và sau vụ sập chung cư ở thành phố Miami Beach cho thấy sự tàn phá khủng khiếp trong tai nạn hiếm thấy ở Mỹ.
Giới chức cho biết những hình ảnh cho thấy tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers trên đại lộ Collins ở thị trấn Surfside, phía bắc Miami Beach, nhìn từ trên cao xuống, trước khi nó bị sập xuống, biến thành đống gạch vụn màu xám khổng lồ.
Khu vực mái và sân thượng của tòa nhà dường như bị hư hại do thời tiết trong bức ảnh chụp trước tai nạn. Sau thảm kịch, các mảnh vỡ tràn vào khu vực hồ bơi của chung cư, trong khi phần còn lại của tòa nhà vẫn đứng nguyên.
Hình ảnh trước (trái) và sau khi một phần của chung cư 12 tầng Champlain Towers tại bang Florida, Mỹ bị sập hôm 24/6. Ảnh: AP .
Tòa chung cư bất ngờ đổ sập rạng sáng 24/6 khi người dân đang say ngủ. Giới chức bang Florida cho biết các đội cứu hộ đã xác định được 102 người trong tai nạn.
Ít nhất một người chết và 37 người đã được đưa ra khỏi các đống đổ nát, trong đó 11 người bị thương. Tuy nhiên, khoảng 99 người khác hiện vẫn mất tích. Người thân của những người mất tích đang tập trung tại một trung tâm đoàn tụ gia đình gần hiện trường để chờ đợi tin tức.
Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tối 24/5 để hỗ trợ hoạt động cứu hộ cũng như các gia đình bị ảnh hưởng sau vụ sập nhà. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót.
Hiện nguyên nhân vụ sập nhà vẫn chưa được xác định. Sở cảnh sát hạt Miami-Dade cho biết họ sẽ điều tra sau khi các hoạt động cứu hộ và tìm kiếm hoàn tất.
“Thật khó tưởng tượng điều này có thể xảy ra như thế nào”, Thị trưởng Surfside Charles Burkett nói. “Đây là thảm họa kinh hoàng. Ở Mỹ không có chuyện nhà bị đổ sập như thế”.
Shimon Wdowinski, giáo sư tại Viện Môi trường thuộc Đại học Quốc tế Florida từng công bố một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy tòa nhà có dấu hiệu bị lún trong những năm 1990. Cụ thể, tòa nhà có tốc lộ sụt lún khoảng 2 mm mỗi năm kể từ năm 1993 tới 1999. Wdowinski nói đây có thể không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ sập nhưng có thể là một trong những nguyên nhân.
Champlain Towers South được xây từ năm 1981, có hơn 130 căn hộ, khoảng 80 căn trong số đó đã có người ở và phần bị sập gồm 45 căn.
Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở thành phố Miami Beach, bang Florida, Mỹ đổ sập rạng sáng 24/6. Video: NY Post .
Sập nhà 12 tầng ở Mỹ 15 99 người vẫn mất tích sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập 34
Khoảnh khắc tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập như "nổ bom"
Một tòa nhà ở thị trấn ven biển tại Miami, bang Florida, Mỹ bất ngờ đổ sập vào sáng 24/6 khiến ít nhất một người thiệt mạng và gần 100 người mất tích.
Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích
Tòa nhà ở Miami đổ sập vào rạng sáng 24/6 (Ảnh: Dailymail).
Tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers ở thị trấn ven biển Surfside, thành phố Miami Beach, bang Florida, Mỹ bỗng nhiên bị sập một phần vào rạng sáng ngày 24/6 (theo giờ địa phương). Vụ việc khiến ít nhất một người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Lực lượng cứu hỏa Miami xác nhận 55 căn hộ ở phía đông bắc của tòa nhà đã bị sập hoàn toàn. 35 người đã được cứu khỏi đống đổ nát của tòa nhà. 10 người được "cấp cứu" tại chỗ, trong khi một số người khác được đưa đến các bệnh viện gần đó.
Quan chức cảnh sát Miami Freddy Ramirez cho biết tính đến chiều 24/6, 99 người vẫn đang mất tích. Ông cũng mô tả hiện trường là "một nơi rất nguy hiểm" và "không ổn định" đối với các nhân viên cứu hộ.
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ sập tòa nhà ở Miami (Ảnh: Getty).
"Lực lượng cứu hỏa và cứu hộ vẫn đang ở đó cùng với đội tìm kiếm và chó nghiệp vụ của họ. Đó là một nơi rất nguy hiểm... Họ không bỏ cuộc. Họ sẽ làm việc suốt đêm. Họ không dừng lại", ông Ramirez cho biết.
Giới chức địa phương cho biết việc tìm kiếm cứu hộ có thể kéo dài "ít nhất một tuần". Con số thương vong được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên.
"Đây là một thảm kịch kinh hoàng của tòa nhà và chúng ta cần cố gắng tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Rõ ràng phần móng nhà đã bị phá hủy bằng cách nào đó và toàn bộ tòa nhà đã sụp đổ. Giống như một quả bom đã phát nổ, nhưng chúng tôi khá chắc chắn rằng không có quả bom nào ở đây", Thị trưởng Surfside Charles Burkett nói với các phóng viên.
Đống đổ nát sau vụ sập tòa nhà (Ảnh: Reuters).
Khoảng 80 đơn vị cứu hộ khẩn cấp đã được huy động để ứng phó thảm kịch. Họ đến từ sáng sớm ngày 24/6 để giúp giải cứu những người vẫn còn mắc kẹt trong tòa nhà bị đổ sập.
Một cuộc điều tra của cảnh sát đang được tiến hành và nguyên nhân của vụ sập tòa nhà vẫn chưa được công bố.
Các nhà chức trách cho biết tòa nhà được xây dựng vào năm 1981 và đang trải qua quá trình xem xét yêu cầu sửa chữa. Một tòa nhà khác đang được xây dựng bên cạnh.
Thị trưởng Charles Burkett cho biết hoạt động xây dựng đang được thực hiện trên phần mái tòa Champlain Towers, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy đây là nguyên nhân gây ra vụ sập.
"Thật khó để tưởng tượng điều này có thể xảy ra như thế nào. Các tòa nhà ở Mỹ thường không bị đổ sập như vậy", Thị trưởng Burkett cho biết.
Tòa nhà bị hư hại hoàn toàn sau vụ sập (Ảnh: NYTimes).
Ông Santo Mejil, một người dân địa phương, cho biết vợ ông là người làm việc qua đêm tại tòa nhà khi nó đổ sập.
"Cô ấy nói rằng cô ấy đã nghe thấy một vụ nổ lớn. Nó giống như một trận động đất", Mejil nói.
Lực lượng ứng phó khẩn cấp vẫn đang tìm kiếm những người có thể mắc kẹt trong đống đổ nát.
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, người đã đến thị sát hiện trường, cho biết: "Tất cả chúng tôi thức dậy vào sáng sớm trước một cảnh tượng thảm khốc. Chúng tôi vẫn hy vọng có thể xác định thêm những người sống sót".
Hiện trường vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ
Sập nhà 12 tầng ở Mỹ Giới chức Miami Beach, Florida, triển khai lực lượng cứu nạn sau khi một tòa chung cư 12 tầng trên đại lộ Collins sụp đổ chưa rõ nguyên nhân. "Đơn vị cứu hỏa Miami-Dade (MDFR) đã triển khai lực lượng tới hiện trường vụ sập tòa nhà ở đại lộ Collins hôm nay", MDFR đăng lên Twitter, thêm rằng đã điều 80 đơn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ nổ tại cảng của Iran: Ít nhất 18 người thiệt mạng, 750 người bị thương

Quan chức LHQ cảnh báo thảm họa nhân đạo tại Gaza

Quân đội Israel cân nhắc thiết lập khu vực nhân đạo mới ở Gaza

Mỹ và Iran bất đồng về chương trình làm giàu uranium và tên lửa

Tổng thống Palestine bổ nhiệm người kế nhiệm tiềm năng

Tổng thống Donald Trump muốn tàu Mỹ đi qua Panama và Suez miễn phí

Tảng đá 3,6 tỷ năm tuổi ở Mỹ đạt kỷ lục thế giới

Pakistan: Tìm cách đảm bảo nguồn cung thuốc sau khi cắt quan hệ thương mại với Ấn Độ

Israel đánh chặn thành công tên lửa và UAV phóng từ Yemen

Xung đột Nga - Ukraine: Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán

Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu ở Kashmir

Tổng thống Estonia tiết lộ nội dung trao đổi riêng với Tổng thống Trump về vấn đề Ukraine
Có thể bạn quan tâm

'Lật mặt 8': Lý Hải đang kẹt ở vùng an toàn?
Phim việt
23:33:39 27/04/2025
Bức hình 2 sao Việt tổng duyệt diễu binh khiến hàng triệu người nghẹn ngào, "hòa bình đẹp lắm" là đây chứ đâu!
Hậu trường phim
23:31:14 27/04/2025
Nghệ sĩ Trang Bích Liễu tiết lộ cuộc sống tuổi 79, bật khóc nhắc về chồng
Sao việt
23:25:32 27/04/2025
Kim Huyền: Tổn thương khi bị nói 'xấu như nhỏ này sao làm diễn viên'
Tv show
23:23:26 27/04/2025
Tài tử Richard Gere tiết lộ cuộc sống bên vợ kém 34 tuổi
Sao âu mỹ
23:21:39 27/04/2025
3 nam ca sĩ cùng tên đệm nức tiếng gốc Huế, có người 60 tuổi vẫn độc thân
Nhạc việt
22:32:02 27/04/2025
Dấu chấm hết của nam thần tượng hành hung bạn gái: Bị đuổi cổ khỏi nhóm, gần 1000 ngày mất tích khỏi làng giải trí
Nhạc quốc tế
21:43:20 27/04/2025
Từ 1 câu thoại đắt giá trong "Sex and the city", tôi đã hiểu lý do tại sao vợ bức bối, ngày càng xa cách
Góc tâm tình
21:07:30 27/04/2025
Hot: Không tin được đây là visual con trai cả 18 tuổi của Tạ Đình Phong!
Sao châu á
20:48:44 27/04/2025
Mũ vành tròn: vừa chống nắng, vừa nâng tầm phong cách
Thời trang
20:32:54 27/04/2025