Ðánh thức Ngân Thủy

Ngân Thủy là xã miền núi của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nằm bên tuyến đường 10 nối hai nhánh đông và tây đường Hồ Chí Minh.

Trước đây, mỗi khi nhắc đến Ngân Thủy, nhiều người ngại vì phải đi trên tuyến đường 10 hoang sơ, gập ghềnh. Giờ thì nhiều người đã đến với Ngân Thủy, không chỉ để tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người nơi đây, mà còn được hòa mình vào vẻ đẹp nguyên sơ của đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, khám phá hệ thống hang động độc đáo…

Ðánh thức Ngân Thủy - Hình 1

Núi rừng Ngân Thủy trong ánh bình minh.

Vùng đất giàu tiềm năng

Tuyến đường 10 được bộ đội, dân công mở trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra ác liệt để nối nhánh đông với nhánh tây con đường chiến lược Hồ Chí Minh huyền thoại. Kết thúc chiến tranh, tuyến đường lịch sử này gần như bị lãng quên cùng với thời gian. Chỉ dài 33 km nhưng trước thời điểm năm 2000, để đi hết tuyến đường, ô-tô phải chạy mất nửa ngày. Còn với bà con Vân Kiều ở hai bên đường thì đôi chân phải bám riết trên từng mô đá để đi. Cuộc sống khó khăn, đi lại trắc trở cho nên hễ nhắc đến Ngân Thủy, ai cũng ái ngại.

Những bản nhỏ bên đường 10 cũng vì thế mà tụt hậu dần so với các làng quê đồng bằng cách đó vài chục cây số. Bù lại, Ngân Thủy có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với đầy đủ hồ, khe suối, đồng cỏ bao la và hệ thống hang động kỳ vĩ chờ được khám phá. Ðặc biệt, nơi đây còn có “hang Ðại tướng” – nơi ghi dấu chân của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày ông lưu lại đây để chỉ đạo chiến dịch Ðường 9 Nam Lào và Bộ đội Trường Sơn những năm 1971-1972.

Thế rồi, được sự quan tâm của Nhà nước, đường 10 được hồi sinh và cuộc sống bà con Vân Kiều ở Ngân Thủy có nhiều thay đổi. 15 năm trước, việc đưa cây lúa nước lên với đồng bào Vân Kiều nơi đây đã trở thành một kỳ tích trên hành trình xóa đói nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số ở miền tây Quảng Bình. Cùng với lúa nước, nhiều mô hình, cách làm mới như chăn nuôi gia súc, giao đất trồng rừng, làm công nhân quốc phòng để khai thác cao-su đã giúp cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc Vân Kiều dần ổn định đời sống.

Nhiều công trình hạ tầng như đưa điện lưới vào bản, làm đường, công trình cấp nước cũng được đầu tư để nâng cao đời sống cho người dân, kéo gần khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng. Từ chỗ ngại đến Ngân Thủy, bây giờ nhiều người lại muốn đến đây để trải nghiệm, khám phá vẻ hoang sơ, lãng mạn của núi rừng đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Một người bạn ở Ngân Thủy đã giúp tôi trải nghiệm một số điểm đến lý tưởng đang dần được “đánh thức” dọc bên tuyến đường 10. Ðầu tiên là khe Nước Lạnh. Có lẽ tên của khe nước được đặt từ chính đặc điểm của nguồn nước chảy dưới khe – mát lạnh dưới cái nắng tháng 5 chói chang.

Khe Nước Lạnh với cảnh đẹp hoang sơ giữa đại ngàn, không khí trong lành, nước suối trong xanh chảy len lỏi qua những khe đá, tạo ấn tượng thiên nhiên rất khó quên đối với bất kỳ ai. Ðặt chân đến đây, có cảm giác như lạc sâu vào một không gian yên bình giữa cánh rừng đại ngàn.

Con suối nước mát lạnh đổ ra từ đầu nguồn va vào những tảng đá lớn rêu phong của hàng nghìn năm thiên nhiên tạo tác, thành những dòng thác nhỏ tuyệt đẹp. Những làn gió mát rượi của đại ngàn xua tan ngay cái nắng chói chang, oi ả của mùa hè…

Cách đó không xa là hệ thống hang Chà Lòi – nơi từng in dấu chân của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội trong những năm chiến tranh. Trong lòng hang, măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ như thử thách, kích thích trường liên tưởng của mỗi người. Hang còn có sông ngầm nước biếc xanh, mát lạnh; hay các hồ nước nhỏ, là nơi sinh sống của một số loài tôm, cá có mầu trong suốt rất đặc biệt.

Thạch nhũ trong hang động chứa nhiều silic nên mỗi khi chiếu đèn vào trở nên lung linh, tuyệt đẹp. Trở về với bản Còi Ðá, nơi có đồng cỏ trên thảo nguyên xanh mênh mông, có thể khám phá nét văn hóa độc đáo của đồng bào Vân Kiều để hiểu thêm về con người và vùng đất giàu tiềm năng Ngân Thủy.

Anh bạn tôi chia sẻ, việc Ngân Thủy làm du lịch bắt đầu vỡ vạc và hứa hẹn mang lại hiệu quả khi thu hút được những doanh nghiệp làm du lịch cộng đồng tâm huyết và bà con bắt đầu có nguồn thu từ chính hoạt động mới lạ này.

Ðánh thức Ngân Thủy - Hình 2

Du khách khám phá hệ thống hang động ở Ngân Thủy.

Phục dựng lễ hội, hồi sinh sản phẩm đặc trưng

Hai năm gần đây, Ngân Thủy được biết đến nhiều và hấp dẫn hơn nhờ những người luôn tâm huyết với công việc và trách nhiệm với cộng đồng. Ðó là Bí thư Ðảng ủy xã Nguyễn Hữu Hán, là Giám đốc Công ty du lịch Netin Trần Xuân Cương. Nguyễn Hữu Hán là kỹ sư nông nghiệp, cán bộ lãnh đạo cấp phòng của huyện Lệ Thủy được luân chuyển về làm Bí thư xã Ngân Thủy. Anh tâm sự, làm nông nghiệp đồng bào Vân Kiều chỉ đủ ăn chứ không khấm khá lên được; muốn sung túc phải tìm thêm con đường làm dịch vụ phục vụ du lịch đang hình thành trên địa bàn.

Việc đầu tiên anh làm là vận động bà con bản Còi Ðá giữ vệ sinh môi trường, sắp xếp nhà sàn ngăn nắp để đón khách đến thăm. Sau nhiều lần tiếp xúc với các già làng, anh Hán nghe kể về giống lúa nếp than quý hiếm trước đây. Trong hành trình du cư của mình, người Vân Kiều luôn mang theo một loại giống lúa nếp quý, có hạt gạo mầu đen để gieo trỉa trên nương. Ðó là giống lúa nếp than nhưng nay đã thất truyền.

Tại sao không tìm cách hồi sinh giống nếp quý cho bà con, vừa tạo ra sản phẩm đặc trưng phục vụ du khách khi đến Ngân Thủy? Câu hỏi đó đã thôi thúc kỹ sư Nguyễn Hữu Hán quyết tâm tìm cách khôi phục lại giống lúa nếp than. Anh vào huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) tìm hiểu rồi trở về cùng một nắm hạt giống lúa nếp than của người Pa Cô. Anh mày mò thử nghiệm giống nếp quý trong những chiếc xô, chậu nhựa ngay trong vườn nhà.

Thêm một vài vụ thử nghiệm trên đồng ruộng, anh Hán đã thành công khi đưa một giống nếp gieo trỉa trên nương thành giống lúa nước có thể canh tác hai vụ trong năm ở Ngân Thủy. Hạt gạo nếp mầu tím sẫm, cơm nếp thơm ngon, nhiều già làng và khách du lịch tấm tắc khen.

Cùng với việc tìm lại giống lúa nếp bản địa mang tới sự mới lạ và hiệu quả cao trong sản xuất cho người dân, Bí thư Ðảng ủy Nguyễn Hữu Hán dày công sưu tầm và đề nghị cấp trên hỗ trợ phục dựng lễ hội mừng cơm mới của người Vân Kiều.

Già làng Hồ Thầm ở xã Ngân Thủy cho biết, mừng cơm mới là Lễ hội lớn nhất, được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hằng năm của người Vân Kiều, là dịp để bà con tạ ơn trời đất, cầu cho “mưa thuận, gió hòa”, vụ mùa bội thu, cuộc sống ấm no. Ngoài Lễ tế thần lúa và cảm ơn các vị thần linh đã cho dân làng mùa màng bội thu, Lễ hội mừng cơm mới còn là dịp để người Vân Kiều tấu diễn các nhạc cụ truyền thống, hát các làn điệu dân ca, uống rượu cần và thưởng thức các món ẩm thực bản địa.

Những năm gần đây, Lễ hội cơm mới của người Vân Kiều bị mai một, còn rất ít người biết. Năm 2019, với sự hỗ trợ của Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình, Lễ hội cơm mới của đồng bào Vân Kiều Ngân Thủy được phục dựng trong niềm vui của những người cao niên như già làng Hồ Thầm.

Vậy là từ đây, những làn điệu dân ca như sa nớt, o oát, chà chấp; của những tiếng chiêng, tiếng sáo như sáo pi, sáo khsui, kèn amam, đàn achung, pư kua… đã có dịp để tấu lên. Bản làng rộn rã tiếng đàn, sáo và dân bản mềm môi bên những lu rượu cần. “Già rất vui cái bụng, rất cảm ơn cán bộ Hán và các cán bộ văn hóa giúp bà con nhớ lại Lễ hội mừng cơm mới của người Vân Kiều để bản sắc của đồng bào không mất đi”- già làng Hồ Thầm chia sẻ.

Từ thế mạnh để phát triển du lịch khám phá thiên nhiên hùng vĩ ở Ngân Thủy, Trần Xuân Cương và Công ty du lịch Netin của anh quyết định mở tua du lịch “Khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở huyện Lệ Thủy” trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Ở Quảng Bình trước nay, làm du lịch ai cũng chọn “vương quốc hang động Phong Nha – Kẻ Bàng” còn Trần Xuân Cương lại ngược dòng sông Long Ðại, lên với núi rừng đại ngàn Ngân Thủy.

Ở đó, những hang Văn Công, hang Chà Lòi rồi “thung lũng tình yêu” Còi Ðá… cùng những nét văn hóa bản địa đặc sắc, các phong tục độc đáo của bà con Vân Kiều như níu kéo, lôi cuốn anh.

Cương kể, ngày đầu anh dẫn nhóm chuyên gia đi khảo sát để mở tua, dân bản nhìn anh với con mắt lạ lùng pha lẫn dò xét, bởi chưa ai hiểu đoàn người lạ đến chốn “khỉ ho cò gáy” này làm gì. Khi nghe anh trình bày cách tổ chức du lịch khám phá, tuyệt đối tôn trọng cảnh quan thiên nhiên thì bà con hiểu và cộng tác tích cực.

Sau một năm thử nghiệm làm du lịch ở Ngân Thủy, Trần Xuân Cương quyết định phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở đây lên một tầm cấp mới, với những sản phẩm trải nghiệm hấp dẫn như: khám phá hang động, tắm suối, ngủ lều giữa rừng, cắm trại trên thảo nguyên, tìm hiểu cuộc sống và thưởng thức sản vật của bà con dân tộc Vân Kiều…

Bí thư Ðảng ủy xã Ngân Thủy Nguyễn Hữu Hán nhận xét, cùng với khe Nước Lạnh đang được đầu tư khai thác du lịch trải nghiệm, thì sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều của Công ty du lịch Netin bước đầu mang lại hiệu quả trong việc đánh thức, khai thác tiềm năng của vùng đất Ngân Thủy. Bà con nơi đây cũng bắt đầu có thu nhập từ việc cung cấp các sản vật nuôi trồng để phục vụ du khách.

Các lễ hội của đồng bào vừa được phục dựng cũng sẽ nương vào du lịch để có điều kiện phát triển. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Quảng Bình Nguyễn Mậu Nam cho biết: Phục dựng Lễ hội mừng cơm mới là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Vân Kiều.

Sở sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và doanh nghiệp du lịch phát triển lễ hội thành sản phẩm du lịch độc đáo, gắn liền với các danh thắng trên địa bàn.

Tôi rời Ngân Thủy với một hy vọng chứa chan: Ngân Thủy sẽ là địa chỉ mới lạ, hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Bình và cả nước!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn về lời nguyền ở Hồ bơi của Quỷ
09:39:04 25/10/2020
Hà Nội: Cúc họa mi vào mùa sớm, giới trẻ Hà thành nô nức check in
09:37:41 24/10/2020
10 nơi đón mùa thu đẹp nhất thế giới
08:36:13 24/10/2020
Ấn tượng Việt Nam: Bạn có muốn đắm mình giữa “thành phố mùa thu”?
17:09:38 24/10/2020
Ngôi nhà đất đỏ bazan độc đáo nhất Việt Nam
09:21:19 25/10/2020
'Săn' mùa hồng chín đủ sức biến bạn thành nàng thơ tại Đà Lạt
10:12:42 24/10/2020
Check-in các mùa hoa đặc biệt cuối năm: Đi một bước, 10 góc sống ảo! 
12:31:57 25/10/2020
Độc đáo ngôi làng không nhà nào có cửa
12:02:27 25/10/2020
Chọn điểm sống ảo nào để check-in đỉnh Fansipan băng giá?
10:14:16 24/10/2020
Chuyện chưa kể về nhà thờ hơn 100 tuổi nằm trên mỏm núi hình con rùa 
13:19:09 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Nhà hàng buffet phạt 200k vì thừa rau muống chính thức lên tiếng: Khách order 1 lần 22 món, nhiều cáo buộc không chính xác trên MXH
14:12:40 25/10/2020
Bắc Giang: Bắt "yêu râu xanh" nhiều lần cưỡng dâm bé gái 13 tuổi
17:45:40 25/10/2020
Bạn thân lâu năm bất ngờ tiết lộ Tăng Thanh Hà "chảnh và bất cần", không phải ai cũng có thể lại gần
15:11:55 25/10/2020
Đang bốc vác thêm cuối tuần, tôi hóa đá nhìn người phụ nữ bước xuống từ chiếc ô tô sang
17:36:13 25/10/2020
Casting Tuần lễ thời trang: Thí sinh “làm lố”, bà trùm Trang Lê lên tiếng vì model kid "ưỡn mông, ưỡn ngực"
17:23:18 25/10/2020
Bão số 9 di chuyển nhanh hơn, nguy hiểm hơn bão số 8
15:44:17 25/10/2020
Lý Nhã Kỳ khiến tuyên bố: "Tôi không cần tiền, chỉ cần mọi người biết đang ế" khiến Trường Giang ngã ngửa
18:15:00 25/10/2020
Ngày cưới, mẹ dặn con trai 'nên nhớ từ giờ vợ là nhất, mẹ chỉ số 2' khiến cả hôn trường đứng lên vỗ tay rầm rầm
14:51:08 25/10/2020
Rhymastic xin lỗi vì phát ngôn động chạm LK, Big Daddy
16:30:53 25/10/2020
Vén màn hôn nhân của các ngôi sao giải trí ở gia tộc Samsung
19:28:41 25/10/2020

Tin mới nhất

Hiệu sách trong bóng tối tại Đài Loan 

20:11:10 25/10/2020
Wuguan Books được người dân địa phương mệnh danh là hiệu sách đẹp nhất Đài Loan, Trung Quốc.

Mũi Né thành khu du lịch quốc gia 

20:07:30 25/10/2020
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao quyết định công nhận Mũi Né là khu du lịch quốc gia, tối 24/10.

Phan Thiết hội tụ nhiều điều kiện phát triển du lịch 

20:04:13 25/10/2020
Đánh giá cao tiềm năng du lịch Phan Thiết, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết địa phương cần tối ưu hơn nữa lợi thế sẵn có.

5 ảnh Việt Nam đạt giải ảnh chụp trên cao 

20:01:21 25/10/2020
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cảnh bắt cá cơm Phú Yên hay đồng cỏ ở Quảng Nam là những hình ảnh xuất sắc nhất.

Những siêu du thuyền ra khơi trở lại giữa Covid-19 

19:58:05 25/10/2020
Trải nghiệm du thuyền không điểm đến tại đảo quốc sư tử sẽ bắt đầu từ tháng 11 với các biện pháp kiểm soát an toàn nghiêm ngặt.

Chuyến bay thẳng dài nhất nước Mỹ tái hoạt động 

19:55:48 25/10/2020
Tháng 12, Mỹ mở lại chuyến bay nội địa kéo dài 11 giờ 35 phút.

Quán cà phê cho người mê xe đạp ở Sài Gòn 

19:52:57 25/10/2020
Nằm ở quận 3, Bike Coffee không chỉ là một quán cà phê, mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích đạp xe.

Vườn thú để động vật chết đói gần hết

19:49:37 25/10/2020
98% các loài vật được nuôi nhốt trong vườn thú tư nhân ở thủ đô Ouagadougou đã chết vì bị bỏ rơi và bỏ đói.

Bí ẩn 'làng hòa bình' Kijong-dong ở biên giới liên Triều 

13:25:40 25/10/2020
Nhìn từ xa, Kijong-dong, hay còn gọi là làng hòa bình do Triều Tiên quản lý, giống như một ngôi làng điển hình có hệ thống đường dây điện, đường phố sạch sẽ và ánh sáng từ cửa sổ của các tòa nhà,...

Những trải nghiệm không quên ở Chiang Mai 

13:13:25 25/10/2020
Chiang Mai là thủ phủ của miền bắc và là thành phố lớn thứ 2 của Thái Lan - sau Bangkok. Nơi đây có rất nhiều hoạt động, địa điểm tham quan để bạn khám phá trong kỳ nghỉ của mình.

Những chuyến bay không điểm đến 

12:44:22 25/10/2020
Vì sao nhiều du khách lại ào ào mua vé máy bay của Qantas (Úc) cho chuyến bay chỉ ngắm cảnh, khởi hành từ sân bay Sydney ngày 10/10/2020 nhưng cũng đáp xuống ngay tại đó sau 7 tiếng? Đó là do đại dịch Covid-19.

Lãng mạn bãi Vụng Tiên (Cô Tô) 

12:14:45 25/10/2020
Được mệnh danh là thiên đường biển đảo của miền Bắc, Cô Tô đem tới cho du khách ưa khám phá những bất ngờ. Có một điểm đến lý thú mà du khách nên trải nghiệm một lần, đó là bãi Vụng Tiên.

Khám phá Rừng Quốc gia Bidoup - Núi Bà 

12:10:26 25/10/2020
Khác với hành trình dễ dàng bằng xe jeep lên đỉnh cao nguyên Lang Bi-ang, tham quan Vườn Quốc gia Bidoup (Lạc Dương, Lâm Đồng) có phần thú vị và cuốn hút hơn rất nhiều.

Phòng khách sạn theo chủ đề cam sô cô la ở Pháp này chính là ‘thánh địa’ dành cho tín đồ mê kẹo 

12:07:20 25/10/2020
Nếu cam sô cô la là món quà Giáng sinh yêu thích của bạn, bạn còn chần chừ gì mà không đến Pháp chứ?

Những ngày cuối của Tegel - sân bay huyền thoại Berlin một thời

11:59:58 25/10/2020
Tegel (TXL), sân bay nằm gần trung tâm Berlin nhất, sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 8/11 tới sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, để nhường chỗ cho sân bay mới Berlin-Brandenburg.

Con đường chết chóc nhất nước Anh

09:20:56 25/10/2020
Đi bộ đường dài trên Broomway là cuộc dạo chơi tuyệt vời nếu bạn tránh được mìn, thủy triều và cát lún.

10 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam

17:08:28 24/10/2020
Chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet liệt kê loạt điểm đến có cảnh tượng ngoạn mục khắp Việt Nam như vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, đảo Phú Quốc...

Tuyên Quang: Du lịch Lâm Bình sơ khai, giàu trải nghiệm khác biệt, lý thú

17:06:19 24/10/2020
Các doanh nghiệp lữ hành inbount rất ấn tượng khi có lại cảm xúc đi tour cách đây khoảng 20 năm với trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc, thiên nhiên hoang sơ tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang).

Bình yên đầm Trà Ổ

17:03:09 24/10/2020
Nếu là người thích khám phá những vẻ đẹp hoang sơ, yêu thích thiên nhiên, phong cảnh và con người thôn quê yên bình, hãy thử một lần ghé thăm đầm Trà Ổ (còn gọi là đầm Châu Trúc hay Bàu Bàng).

Hoa bỉ ngạn nở rực khắp Nhật Bản

17:01:19 24/10/2020
Tháng 9, 10 là khoảng thời gian hoa bỉ ngạn nở đỏ rực khắp Nhật Bản. Đây là loài hoa biểu tượng mùa thu của đất nước này.

Những phụ nữ người Mông cõng "nguồn sống" trên lưng

16:59:58 24/10/2020
Người Mông vẫn hay nói với nhau rằng cưới được vợ như trong nhà vừa tậu được con trâu tốt.

Hành trình vạn lý đến thượng nguồn Mekong – Lan Thương (phần 6)

16:57:36 24/10/2020
Thành phố Xương Đô là cửa ngõ phía Đông của Khu tự trị Tây Tạng, còn được mệnh danh là Hòn ngọc ở phía Đông Tây Tạng.

Thảnh thơi nghỉ ngơi tại một Pandanus mới lạ

16:52:53 24/10/2020
Pandanus Resort đã hoàn thành nâng cao cơ sở vật chất, hình ảnh thương hiệu và khẳng định vị thế đón đầu xu hướng sau hơn 15 năm hoạt động.

Sức thu hút của những làng quê…

16:44:52 24/10/2020
Xây dựng nếp sống văn minh, làng quê xanh - sạch - đẹp, trù phú là mục tiêu của mỗi địa phương ở Đồng Nai trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Có thể bạn quan tâm

Từ chối trả tiền khi bạn gái dẫn theo 4 người 'ăn ké'

Tâm sự

20:16:37 25/10/2020
Cảm thấy không được tôn trọng khi cô gái gọi nhiều món đắt tiền và rủ thêm nhóm bạn đến ăn cùng vào buổi hẹn đầu, Chen Yang (Trung Quốc) chỉ thanh toán phần của mình.

Israel tách đôi thế giới Arab, Palestine nói 'nhát đâm vào lưng'

Thế giới

20:15:03 25/10/2020
Israel đạt thêm bước tiến mới trong nỗ lực làm hòa với các nước vốn có truyền thống xa lánh quốc gia này vì xung đột với Palestine.

Nhẫn là phụ kiện bẩn nhất sau khi sử dụng

Thời trang

20:13:58 25/10/2020
Các chuyên gia phát hiện trang sức, phụ kiện luôn mang theo bụi bẩn và vi khuẩn sau mỗi lần đeo.

Cổ Lực Na Trát, Dương Mịch mặc váy khoe vai trần gợi cảm

Phong cách sao

20:12:50 25/10/2020
Dàn sao Trung Quốc chuộng thiết kế cúp ngực, lệch vai phối cùng trang sức nổi bật khi tham dự sự kiện.

Mẹ chạy vào nhà thì thấy chó cưng đang gặm tã lôi con gái 7 tháng tuổi ra khỏi giường và dành cả đời mang ơn con vật vì hành động ấy

Netizen

20:12:00 25/10/2020
Nana Chaichanhda, đến từ Stockton, California, Mỹ, không thường bỏ cô chó cưng Sasha 8 tháng tuổi của gia đình ngủ bên ngoài vào ban đêm.

Các hãng đua nhau giảm giá sâu, liệu có nên mua ô tô vào thời điểm này?

Ôtô

20:10:58 25/10/2020
Cùng với chính sách giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước, một số hãng có xe nhập khẩu lẫn lắp ráp đã mạnh tay ưu đãi thêm phí trước bạ để giúp người dùng được miễn hoàn toàn phí trước bạ.

Bão Molave liên tục mạnh lên trước khi vào Biển Đông

Sự kiện nóng

20:10:52 25/10/2020
Cơ quan khí tượng Hong Kong dự báo bão Molave tiến vào Biển Đông lúc 13h ngày 26/10. Ở thời điểm áp sát đất liền miền Trung, bão vẫn duy trì sức gió cấp 12, giật cấp 14.

Phương Hằng rạng rỡ trong tiệc ra mắt phim “Em Trai Bố Dượng”

Sao việt

20:06:23 25/10/2020
Phương Hằng cùng dàn sao Việt hào hứng dự tiệc ra mắt phim truyền hình Em Trai Bố Dượng do Minh Pro Films và Hải Nam Media phối hợp sản xuất.

Lưu ý khi xử lý xe máy ngập nước lâu ngày

Xe máy

20:05:30 25/10/2020
Để hạn chế tối đa các tổn thất, người dân cần nắm kỹ các vấn đề khi xử lý xe máy sau ngập.

Nhiều hàng hóa cứu trợ đến với người dân Thừa Thiên – Huế

Đời sống

20:03:28 25/10/2020
Hàng trăm hàng hóa, vật tư, trang thiết bị cứu trợ được Bộ NN-PTNT, Tổng cục Dự trữ Nhà nước và Cục cứu hộ - Cứu nạn chuyển cấp cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Gu thời trang “thiêu đốt” của mỹ nhân danh hài Chiến Thắng “xin cưới”

Người đẹp

19:59:21 25/10/2020
Thường xuất hiện với trang phục quê mùa, giản dị trong phim, ngoài đời Cẩm Nhung lại sở hữu gu thời trang thiêu đốt. Nhiều khán giả ưu ái gọi cô là hotgirl nóng bỏng nhất làng hài Tết miền Bắc.

Khám phá 4 công thức trộn màu son cực bá đạo, giúp nàng tiết kiệm bộn tiền mua son

Làm đẹp

19:58:14 25/10/2020
Cùng điểm qua các tuyệt chiêu mix màu son chuẩn, vô cùng tiết kiệm mà vẫn có màu son vừa đẹp vừa mới lạ đơn giản từ những thỏi son cũ.

Điều tra nghi vấn nam thanh niên trộm chó bị đánh tử vong

Vụ án

19:57:48 25/10/2020
Tại hiện trường, nam thanh niên được phát hiện đã tử vong bên cạnh 1 bao tải đựng chó và nhiều công cụ thường sử dụng để trộm chó.

“Nghẹt thở” với hàng nghìn model tham gia casting Aquafina Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2020

Show việt

19:57:10 25/10/2020
Chiều 25/10, tại tòa nhà SofiTel, Saigon Plaza, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi casting người mẫu cho sự kiện thời trang mang đẳng cấp quốc tế được mong chờ nhất năm: Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 - Aqu...

Chuyện gì xảy ra vào năm 1994, dàn cực phẩm từ idol đến diễn viên nữ đều ra đời: Sulli và "tiểu tam" Han So Hee đúng là báu vật!

Sao châu á

19:53:37 25/10/2020
Tình cờ đến bất ngờ, loạt mỹ nhân đình đám của Kpop như Han So Hee, Suzy, Sulli hay Krystal... đều sinh năm 1994.