Anh Tá giúp làng cứu hàng tá lúa

Cánh đồng tục danh Ruộng Soi của đồng bào Raglai thôn Mỹ Hiệp (xã Mỹ Sơn, Ninh Sơn) canh tác vụ lúa đông-xuân chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Bà con gieo giống ML 202 ngắn ngày, gié lúa trĩu hạt vàng ươm trong nắng sớm. Nhiều gia đình ở Mỹ Hiệp thêm một mùa vàng ấm no nhờ tinh thần nỗ lực vượt hạn chia sẻ nguồn nước của anh Tà-in Tá.

Đã qua tuổi “lục tuần”, bước đi dáng đứng của Tà-in Tá vẫn lanh lợi như trai làng. Anh dẫn đường đưa chúng tôi lội ruộng trên những bờ thửa nhỏ hẹp vừa đủ bước chân người đi. Đứng trên cánh đồng Ruộng Soi, anh cho biết khu ruộng này rộng khoảng 3 ha, bà con xuống giống vụ đông-xuân vào đầu tháng 1-2017.

Tuy được hưởng lợi từ hồ Phước Trung, nhưng do nằm ở vùng cuối kênh nên thường xuyên bị hụt nước vào mùa khô. Khi cây lúa tròn mình chuẩn bị trổ bông thì thiếu nước tưới. Gia đình anh có giếng chủ động bơm tưới cho 6 sào ruộng nên bảo đảm thu hoạch cho năng suất khoảng 7 tạ/sào.

Các nông hộ quanh vùng gieo lúa cùng thời điểm đều bị hụt nước, Tà-in Tá chia sẻ nguồn nước “miễn phí”, đồng thời cho bà con mượn máy, ống dẫn bơm nước tưới cứu lúa với diện tích trên 2 ha của các hộ Mai Tốt 6 sào, Tà-in Hoan 4 sào, Tà-in Bọng 4 sào, Bo Máy 2,5 sào… Sau hơn 3 tháng đứng đồng, cây lúa bắt đầu chín rộ, năng suất ước đạt 65-70 tạ/ha.

Anh Tá giúp làng cứu hàng tá lúa - Hình 1

Anh Tá bơm nước cứu lúa giúp bà con trên cánh đồng Ruộng Soi.

Cách đây 4 năm vào thời điểm khô hạn nhất của tỉnh ta, anh Tà-in Ná quyết tâm đào giếng khai thác mạch nước ngầm bơm tưới canh tác đậu xanh trên ruộng lúa. Anh đã kiên trì đào giếng đến lần thứ 5 mới gặp được mạch nước tốt.

Giếng đào sâu 10 m, thả 20 bi xi măng và lắp đặt máy dầu D15 bơm tưới. Nhờ có giếng đào, anh chủ động bơm tưới bổ sung cho cây lúa và chia sẻ nguồn nước giúp bà con thôn xóm. Tà-in Ná cho biết: Mình đào được giếng có nguồn mạch thấm từ suối Sa Ra vô luôn đầy nước. Tôi cho mượn giếng, mượn máy, mượn ống, bà con chỉ tốn tiền mua dầu đổ vô máy bơm tưới 4-5 lứa là lúa chín có thu hoạch.

Video đang HOT

Tà-in Tá là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của thôn Mỹ Hiệp. Khi lập gia đình, anh khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, vợ chồng đi làm thuê cuốc mướn sinh sống qua ngày. Đến năm 1982, vợ chồng anh tích lũy vốn mua con bò cái giống. Từ một con bò cái được chăm sóc chu đáo đã sinh sản hàng chục con bò. Anh bán bò xây nhà ở khang trang và mua sắm thiết bị cơ giới đưa vào đồng ruộng.

Từ chiếc máy tuốt lúa đầu tiên mua năm 2007 với giá 36 triệu đồng, đến nay anh là chủ nhân của hai chiếc máy cày Shibaura D26 và D28F do Nhật Bản sản xuất và một chiếc máy đập ra hạt bắp, đậu xanh trị giá trên 300 triệu đồng. Nguồn hoa lợi canh tác 4 ha đất trồng hoa màu, 6 sào ruộng lúa kết hợp chăn nuôi bò và làm dịch vụ cơ khí, gia đình anh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, bảo đảm cuộc sống no ấm. Bà con thôn xóm khó khăn đều được anh tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn.

“Qua 42 năm đất nước hòa bình và 25 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận, Nhà nước đã quan tâm tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhà nước giúp đỡ bà con xây dựng nhà ở, hỗ trợ giống sản xuất, ưu tiên cho con em thôn Mỹ Hiệp học tập, có nhiều người tốt nghiệp đại học. Tôi luôn động viên xóm làng phải chủ động tính toán làm ăn, dành dụm vốn liếng đầu tư cho sản xuất, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới”-anh Tà-in Tá phấn khởi chia sẻ

Theo Sơn Ngọc (Báo Ninh Thuận)

Nông dân đắp đập, nắn sông lấy nước cứu lúa

Sau 1 ngày đội nắng, hơn 200 người dân ở 2 thôn Phước Lộc Tây và Phước Lộc Đông (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã hoàn tất con đập tạm dài hơn 300m để dồn dòng chảy sông Trà Khúc về phía bắc, lấy nước bơm tưới cho 53 ha lúa chuẩn bị gieo sạ cho vụ hè thu sắp đến...

Đó là một trong những cách cứu lúa của người miền Trung trong cơn nắng hạn quay quắt kéo dài.

Chỉnh dòng Trà Khúc

Nông dân đắp đập, nắn sông lấy nước cứu lúa - Hình 1

Người dân Tịnh Sơn đang làm bờ đắp ngăn dòng Trà Khúc. Ảnh: Công Xuân

Với tình trạng khô hạn dữ dội như năm nay thì việc sử dụng các hình thức làm đập, đắp bờ tạm nhằm tận dụng nguồn nước trên sông Trà, hay các con sông suối khác trên địa bàn tỉnh để lấy nước phục vụ cho sản xuất là đáng khuyến khích và biểu dương". Ông Nguyễn Thanh Lạc

Từ nhiều năm qua, nguồn nước tưới chính để cung cấp cho 8 xứ đồng, gồm: Sau Ngôn, Rộc Phùng, Cây Vừng, Đầu Rừng, Cây Quýt, Cân Banh, Phú Triên... với tổng diện tích khoảng 53ha của người dân 2 thôn Phước Lộc Đông và Phước Lộc Tây là trạm bơm đặt ngay bờ bắc của sông Trà Khúc, đoạn đi qua khu vực này. Tuy nhiên, hạn quay quắt khiến trạm bơm vận hành nhỏ giọt, chính quyền địa phương cùng người dân đã phải ra tay.

Bà Nguyễn Thị Lụa (41 tuổi), người dân ở thôn Phước Lộc Tây, cho biết: "Chưa thấy năm nào mà hạn nặng như lần này, mới đầu mùa mà mực nước sông Trà đoạn chảy qua đây gần như đã kiệt nên trạm bơm bị hụt không thể hoạt động". Trước nguy cơ 53ha lúa của người dân 2 thôn không có nước để gieo sạ cho vụ hè thu đang cận kề sắp đến, chính quyền Tịnh Sơn đã huy động người dân làm bờ đập tạm có kích thước cao gần 100cm, rộng khoảng 0,5m và dài hơn 300m từ vị trí đặt ống ngay phía dưới trạm bơm, ra gần 1/3 phía giữa dòng để dồn nước về.

Ông Tôn Long Sĩ - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn cho hay: Việc đắp bờ tạm trên dòng Trà Khúc để dồn nước về trạm bơm, nhằm cung cấp cho cây trồng được làm từ nhiều năm rồi. Tuy nhiên năm nay do tình trạng hạn quá khốc liệt, nên đây là lần đầu tiên địa phương mới huy động dân ra làm bờ đắp, với số lượng nhiều gấp gần cả chục lần như vậy. Và hiện con đập tạm đã làm xong và trạm bơm đã hoạt động để cung cấp nước cho 8 xứ đồng này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Lạc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT Quảng Ngãi) cho biết: "Việc làm đập tạm trên sông Trà Khúc để lấy nước phục vụ gieo trồng vụ hè thu không gây ảnh hưởng gì đến dòng chảy, hay đe dọa đến sự an toàn dòng chảy và hệ thống đê phía dưới con sông này".

Cũng để lấy nước giải hạn cho cây trồng, nhưng không đắp bờ cát tạm để dồn dòng nước như ở Tịnh Sơn, người dân thiểu số Hre ở thôn Hố Sâu, xã Ba Khâm, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) có cách làm khá độc đáo. Họ sử dụng thân cây tre, keo, bạch đàn to bằng bắp tay người lớn để làm cọc đóng sát nhau, sau đó dùng bạt làm tường chắn ngang dòng chảy của con suối để làm đập, dẫn nước tưới cho ruộng lúa nằm ở cách đồng cách đó ước hơn 2.000m.

Tiền tỷ làm đập tạm

Tại Quảng Nam, liên tiếp trong những năm gần đây chính quyền và nông dân phải làm đập tạm ở sông Vĩnh Điện để cứu lúa, chống hạn và chống xâm nhập mặn.

Nông dân đắp đập, nắn sông lấy nước cứu lúa - Hình 2

Thi công đập tạm ở sông Vĩnh Điện, chống hạn và xâm nhập mặn cho vùng hạ du

Vu Gia - Thu Bồn. Ảnh: Nam Cường

UBND huyện Điện Bàn để cứu vụ hè thu thường cho làm đập tạm ngăn mặn, giữ ngọt ở sông Vĩnh Điện. Năm nay, trước tình hình hạn đến sớm, huyện đã phải lập tức làm đập ngay trước Tết Nguyên đán. Như vậy, chỉ trong 1 năm, huyện đã 2 lần làm đập tạm. Việc làm đập diễn ra thần tốc, nhanh chóng vì yêu cầu chống hạn rất khẩn trương. "Chúng tôi thi công chỉ trong 10 ngày, trong điều kiện thời tiết lạnh để làm xong đê ngăn mặn" - ông Phan Minh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết.

Theo ông Dũng, cuối năm 2015, khi người dân bắt đầu triển khai sản xuất, gieo sạ vụ đông xuân, lượng mặn đo được trên các cánh đồng ở Điện Bàn cao nhất là 5 phần ngàn, trong khi đó lúa trổ đòng chỉ chịu được 1 phần ngàn. "Có những lúc, hạ lưu ở huyện Điện Bàn trước khi làm đập ngăn mặn, chúng tôi đo được độ mặn là 3/2, tức trong 3 phần nước ngọt có 2 phần nước mặn. Sau khi làm đập đẩy mặn, giữ ngọt, chỉ số đo được là 3/0". Ước tính, đập tạm ngăn mặn ở Vĩnh Điện tốn khoảng 1,3 tỷ đồng, sẽ tự trôi hoặc được phá trước mùa mưa lũ. Đập ngăn mặn này sẽ tồn tại đến mùa mưa, tiếp tục cứu vụ đông xuân được dự báo sẽ sẽ còn vô cùng khắc nghiệt trong thời gian tới.

"Năm nay chúng tôi quyết liệt đề xuất được cho làm đê ngăn mặn vĩnh cửu. Phần vốn đầu tư được lấy từ chương trình chống biến đổi khí hậu, khoảng 130 tỷ đồng, gồm cả cầu cả âu thuyền. Nếu làm được dự án này, sẽ di dời trạm bơm Tứ Câu lên 500m nữa, sẽ tuyệt đối ngăn xâm nhập mặn, giữ ngọt, bồi đắp chất lượng đất sản xuất lúa" - ông Dũng nói.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Vụ bố nhảy xuống giếng cứu con: Gần 2 giờ đấu tranh với "tử thần"Vụ bố nhảy xuống giếng cứu con: Gần 2 giờ đấu tranh với "tử thần"
    22 giờ trước
    Tài xế cán chết nữ sinh 14 tuổi: Liệt nửa người, còn vỏ đạn li ti trong nãoTài xế cán chết nữ sinh 14 tuổi: Liệt nửa người, còn vỏ đạn li ti trong não
    hôm qua
    Ghe va vào dầm cầu ở Long An, một người tử vongGhe va vào dầm cầu ở Long An, một người tử vong
    14 giờ trước
    Chủ tịch tỉnh yêu cầu xác minh việc bữa ăn bán trú phải đóng 2 lần thuếChủ tịch tỉnh yêu cầu xác minh việc bữa ăn bán trú phải đóng 2 lần thuế
    4 giờ trước
    Đè vạch chờ đèn đỏ cũng bị phạt 20 triệu là quá nặng?Đè vạch chờ đèn đỏ cũng bị phạt 20 triệu là quá nặng?
    hôm qua
    Vụ chạy chứng chỉ hành nghề: Khởi tố 4 bác sĩ, phát hiện thêm 18 người đáng nghiVụ chạy chứng chỉ hành nghề: Khởi tố 4 bác sĩ, phát hiện thêm 18 người đáng nghi
    23 giờ trước
    Quản lý thị trường vào cuộc vụ TikToker Võ Hà Linh bị "tố" bán hàng phá giáQuản lý thị trường vào cuộc vụ TikToker Võ Hà Linh bị "tố" bán hàng phá giá
    hôm qua
    Xe tải tự trôi tông tử vong người chờ đèn đỏXe tải tự trôi tông tử vong người chờ đèn đỏ
    hôm qua

    Tin đang nóng

    Sốc: Phát hiện thi thể sao nam nổi tiếng trong rừng, 2 tay bị trói chặtSốc: Phát hiện thi thể sao nam nổi tiếng trong rừng, 2 tay bị trói chặt
    6 giờ trước
    Cậu cả bầu Hiển có con lần 3, vợ bí ẩn lộ thân thế, dâu thứ Đỗ Mỹ Linh ra rìa?Cậu cả bầu Hiển có con lần 3, vợ bí ẩn lộ thân thế, dâu thứ Đỗ Mỹ Linh ra rìa?
    3 giờ trước
    Người yêu cũ đòi "hot boy" Tống Đông Khuê trả gần 44 tỷ đồng: Toà sơ thẩm phán quyết ra sao?Người yêu cũ đòi "hot boy" Tống Đông Khuê trả gần 44 tỷ đồng: Toà sơ thẩm phán quyết ra sao?
    3 giờ trước
    Chủ tịch Công ty Dược Sơn Lâm khai chi tiền 'hoa hồng' cho gần 100 cán bộ y tếChủ tịch Công ty Dược Sơn Lâm khai chi tiền 'hoa hồng' cho gần 100 cán bộ y tế
    5 giờ trước
    Nữ bác sỹ gom rác bán sau giờ làm, kiếm được nhiều tiền hơn lương bệnh việnNữ bác sỹ gom rác bán sau giờ làm, kiếm được nhiều tiền hơn lương bệnh viện
    4 giờ trước
    Chỉ vì 1 đôi hoa tai, mỹ nhân 17 tuổi bị lộ gia thế khủng, hóa ra là "công chúa hào môn" trong truyền thuyếtChỉ vì 1 đôi hoa tai, mỹ nhân 17 tuổi bị lộ gia thế khủng, hóa ra là "công chúa hào môn" trong truyền thuyết
    2 giờ trước
    Cha lao xuống giếng cứu con ở Gia Lai: 'Tôi đã nghĩ đến điều xấu nhất'Cha lao xuống giếng cứu con ở Gia Lai: 'Tôi đã nghĩ đến điều xấu nhất'
    4 giờ trước
    Jack "đụng chạm" còn thái độ với con Vân Dung, thiếu gia up ảnh full HD cực sốcJack "đụng chạm" còn thái độ với con Vân Dung, thiếu gia up ảnh full HD cực sốc
    6 giờ trước

    Tin mới nhất

    Người đàn ông Việt chi 2 tỷ đồng chinh phục 2 đỉnh núi "nóc nhà thế giới"

    Người đàn ông Việt chi 2 tỷ đồng chinh phục 2 đỉnh núi "nóc nhà thế giới"

    1 phút trước
    Chỉ trong chưa đầy 48 giờ, anh Nguyễn Mạnh Duy đã đặt chân đến đỉnh Everest - nóc nhà thế giới - và Lhotse (cao thứ 4 thế giới), một thành tích hiếm có với người leo núi nghiệp dư.
    2 tảng đá lớn từ trên núi lăn xuyên nhà dân

    2 tảng đá lớn từ trên núi lăn xuyên nhà dân

    27 phút trước
    Vụ việc hi hữu xảy ra khi tảng đá lớn từ trên núi lăn trúng nhà dân tại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
    Hà Nội: Ô tô làm rơi bó sắt dài 12m, tắc nghẽn vòng xuyến cầu Chương Dương

    Hà Nội: Ô tô làm rơi bó sắt dài 12m, tắc nghẽn vòng xuyến cầu Chương Dương

    29 phút trước
    Đang lưu thông trên đường, một ô tô kéo theo bó sắt dài gần 12m bất ngờ làm rơi xuống đường tại khu vực vòng xuyến cầu Chương Dương (Hà Nội), gây ùn tắc.
    Cháy xưởng giày da ở Vĩnh Phúc, 30 xe cứu hỏa đến hiện trường

    Cháy xưởng giày da ở Vĩnh Phúc, 30 xe cứu hỏa đến hiện trường

    2 giờ trước
    Vụ cháy xảy ra tại một xưởng sản xuất của công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tam Dương, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)
    Nhóm người âm thầm đào gỗ sưa trong đêm, chưa kịp tiêu thụ thì bị phát hiện

    Nhóm người âm thầm đào gỗ sưa trong đêm, chưa kịp tiêu thụ thì bị phát hiện

    2 giờ trước
    Phát hiện gỗ sưa chôn vùi dưới lòng suối, một nhóm người tại Quảng Bình đã âm thầm đào bới trong đêm. Tuy nhiên hoạt động này bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn.
    Ô tô tải "bay" ra khỏi cao tốc sau khi tông gãy 50m hộ lan

    Ô tô tải "bay" ra khỏi cao tốc sau khi tông gãy 50m hộ lan

    2 giờ trước
    Ô tô tải mất lái, tông gãy 50m hàng rào hộ lan rồi lật nghiêng khi di chuyển trên cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
    Nam sinh điều khiển xe máy phóng như bay trên đường đua của xe đạp

    Nam sinh điều khiển xe máy phóng như bay trên đường đua của xe đạp

    2 giờ trước
    Bất chấp lệnh cấm đường, nam sinh tại Quảng Trị vẫn chạy xe máy vào khu vực tổ chức đua xe đạp. Nam sinh này đã bị xử lý, nhắc nhở, còn chủ xe bị phạt 14 triệu đồng.
    Xe tải đấu đầu xe khách trên Quốc lộ 6 ở Sơn La, 1 người bị thương nặng

    Xe tải đấu đầu xe khách trên Quốc lộ 6 ở Sơn La, 1 người bị thương nặng

    3 giờ trước
    Cú va chạm mạnh khiến 2 phương tiện bị hư hỏng nặng, 1 người trên xe tải bị thương nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.
    Nổ mìn tự chế khi đi đánh cá, 2 thanh niên bị thương nặng

    Nổ mìn tự chế khi đi đánh cá, 2 thanh niên bị thương nặng

    4 giờ trước
    Hêp và Thuât, trú ở tỉnh Gia Lai đã mang mìn tự chế đi đánh bắt cá thì không may bị nổ khiến cả 2 bị thương nặng.
    Nam sinh lớp 6 mất tích khi đi chơi, công an thông báo tìm kiếm

    Nam sinh lớp 6 mất tích khi đi chơi, công an thông báo tìm kiếm

    4 giờ trước
    Trưa 18/5, Công an xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phát đi thông báo tìm kiếm nam sinh N.M.H. (12 tuổi), học lớp 6, trú thôn 4, thuộc xã này đang mất tích.
    Xe tải chèn nát ô tô con trên đường kết nối cao tốc ở Hà Tĩnh

    Xe tải chèn nát ô tô con trên đường kết nối cao tốc ở Hà Tĩnh

    5 giờ trước
    Sau vụ va chạm, xe tải chèn nát ô tô con trên đường kết nối cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Vụ tai nạn khiến các nạn nhân trên ô tô con bị thương.
    Người đàn ông tử vong khi đi lấy mật ong rừng

    Người đàn ông tử vong khi đi lấy mật ong rừng

    5 giờ trước
    Trong lúc trèo lên cây tìm mật ong giữa rừng sâu, một người đàn ông ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An không may bị ngã dẫn đến tử vong thương tâm.

    Có thể bạn quan tâm

    Trung Quốc trên đà cách mạng công nghệ với chip không dùng silicon

    Trung Quốc trên đà cách mạng công nghệ với chip không dùng silicon

    Thế giới

    10 phút trước
    Trung Quốc đang đứng trước một bước đột phá công nghệ lớn, với tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp chip toàn cầu và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.
    Bộ Công an bắt hàng chục gã xăm trổ, triệt phá ổ tội phạm ở Tiền Giang

    Bộ Công an bắt hàng chục gã xăm trổ, triệt phá ổ tội phạm ở Tiền Giang

    Pháp luật

    13 phút trước
    Băng nhóm tội phạm ở TIền Giang và các tỉnh lân cận do Nguyễn Công Huân cầm đầu vừa bị Bộ Công an triệt phá. Trong đó, 32 đối tượng bị khởi tố về 7 tội danh.
    Quyến rũ vẻ đẹp hoang sơ suối Lang Bá

    Quyến rũ vẻ đẹp hoang sơ suối Lang Bá

    Du lịch

    15 phút trước
    Chúng tôi theo chân cán bộ kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng và các hộ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng là những người dân tộc Churu, Cơho và Ra Glai dọc ngang các tiểu khu rừng tự nhiên
    Haaland còn kém xa Ronaldo, Messi

    Haaland còn kém xa Ronaldo, Messi

    Sao thể thao

    26 phút trước
    Khoảnh khắc ấy tại Wembley không chỉ là một quyết định đơn thuần. Đó là ranh giới phân định giữa những kẻ vĩ đại và những người xuất sắc.
    Ái nữ của "ông trùm truyền thông" nghìn tỷ đầu tiên ở Việt Nam: Tốt nghiệp ĐH Oxford danh giá, 17 tuổi sáng lập quỹ từ thiện xây cầu khắp mọi miền Tổ quốc

    Ái nữ của "ông trùm truyền thông" nghìn tỷ đầu tiên ở Việt Nam: Tốt nghiệp ĐH Oxford danh giá, 17 tuổi sáng lập quỹ từ thiện xây cầu khắp mọi miền Tổ quốc

    Netizen

    28 phút trước
    Hiện tại cô đang là cánh tay đắc lực của cha, đảm nhận vai trò Giám đốc Chiến lược Nội dung cho các chương trình nổi tiếng như: Anh trai say hi, Em xinh say hi...
    Thu Quỳnh nói gì khi bị chê "lên đồng" như My Sói, gây ức chế ở phim VTV?

    Thu Quỳnh nói gì khi bị chê "lên đồng" như My Sói, gây ức chế ở phim VTV?

    Sao việt

    33 phút trước
    Bộ phim Cha tôi, người ở lại của đạo diễn Vũ Trường Khoa, phát trên VTV được khán giả yêu thích nhờ kịch bản hấp dẫn và dàn diễn viên hợp vai.
    Làm sườn xào chua ngọt mãi cũng chán, đem cháy tỏi được món vừa ngon lại đánh bay nồi cơm

    Làm sườn xào chua ngọt mãi cũng chán, đem cháy tỏi được món vừa ngon lại đánh bay nồi cơm

    Ẩm thực

    1 giờ trước
    Những miếng sườn cháy tỏi vàng ươm, thơm lừng không chỉ kích thích vị giác mà còn mang đến cảm giác ấm áp của những bữa cơm gia đình.
    Đậu đen làm đẹp da như thế nào?

    Đậu đen làm đẹp da như thế nào?

    Làm đẹp

    1 giờ trước
    Hạt đậu đen không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da nhờ chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
    6 nguyên tắc vàng khi thiết kế phòng khách

    6 nguyên tắc vàng khi thiết kế phòng khách

    Sáng tạo

    2 giờ trước
    Phòng khách được ví như bộ mặt đại diện của gia đình, đồng thời thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của chủ nhân. Để không gian phòng khách tiện nghi, thoải mái và đảm bảo tính thẩm mỹ, cần tuân thủ những nguyên tắc khi thiết kế nội thất.
    Bất chấp lục đục gia đình, tài sản của vợ chồng Beckham tăng vọt, sắp đuổi kịp Quốc vương Anh

    Bất chấp lục đục gia đình, tài sản của vợ chồng Beckham tăng vọt, sắp đuổi kịp Quốc vương Anh

    Sao âu mỹ

    2 giờ trước
    Trong khoảng thời gian này, gia đình Beckham liên tục lên báo với tin đồn lục đục nội bộ khiến người hâm mộ lo lắng thương hiệu của gia tộc đình đám nhất nhì xứ sở sương mù sẽ bị lung lay.
    Sedan cỡ B tháng 4: City lên ngôi, Accent và Vios giảm sức tiêu thụ

    Sedan cỡ B tháng 4: City lên ngôi, Accent và Vios giảm sức tiêu thụ

    Ôtô

    2 giờ trước
    Trong tháng 4, không một mẫu sedan hạng B nào ghi nhận doanh số vượt mốc 1.000 xe, và có một nửa sản phẩm có doanh số thấp hơn tháng trước đó.