Anh hùng Phạm Tuân: “Chỉ sợ B52… chạy mất!”
“Khi gặp B52, máy bay của tôi đạt tốc độ 1.600km/h mà vẫn thấy chậm vô cùng. Đến khi phóng được quả tên lửa đi mới thở phào nhẹ nhõm…”, Trung tướng Phạm Tuân nhớ lại thời khắc hạ gục B52 của Mỹ.
Ngày 10/12, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu (nguyên Phó Chính ủy Quân chủng Phòng Không – Không quân), Trung tướng Phạm Tuân (Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phi công đoàn Không quân Sao Đỏ), Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt (Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa 57 – Sư đoàn Phòng không Hà Nội), Đại tá Nghiêm Đình Tích (nguyên Đài trưởng đài Radar P.35, Trung đoàn 291, Binh chủng Radar) đã chia sẻ với độc giả trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không” tháng 12/1972.
Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu
Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu cho biết, trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ đã hứng chịu nhiều thất bại. Trước nguy cơ thất bại thảm hại, Mỹ chỉ còn con át chủ bài là B52, chúng dùng để đánh Hà Nội hòng ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam và uy hiếp nhân dân.
Video đang HOT
Nhớ lại những ngày đối đầu với B52 Trung tướng Phạm Tuân cho biết, đây là loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa, cự ly bay hàng chục ngàn km, mang tới 30 tấn bom, xen kẽ bom tấn, bom tạ, bom bi, một tốp 3 chiếc B52 có thể san bằng diện tích 2km2. Vì vậy, B52 được dùng để ném bom chiến lược các mục tiêu diện rộng như sân bay, thành phố, trung tâm chính trị…
Cuối tháng 11/1972, phương án cuối cùng đánh B52 đã được Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng và tập thể lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu trực tiếp thông qua, sau đó được Đại tướng Võ Nguyên Giáp phê chuẩn. “Từ đó, chúng tôi lập kế hoạch đánh B52 và hoàn toàn chủ động”, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu nhớ lại.
Trong 12 ngày đêm, Mỹ sử dụng 193 máy bay B52 và hơn 1.000 máy bay chiến thuật, trung bình mỗi đêm đánh vào Hà Nội 50-70 lượt B52, cao điểm lên đến 100 lượt B52. Ngoài ra, mỗi đêm trung bình 300 lượt, cao điểm 450 máy bay chiến thuật đánh phá để yểm trợ.
Trung tướng Phạm Tuân cho biết, B52 được bảo vệ bằng các máy bay chiến đấu, tiêm kích đánh chặn, đánh ngay vào mục tiêu như sân bay, trận địa tên lửa. Vì vậy, không quân phải tập bay ở những sân bay ngắn, mới làm ở các nông, lâm trường, tập bay thấp, bay cao để có thể tiếp cận nhanh được B52.
“Những thời điểm như vậy thể hiện trí tuệ, sáng tạo của dân tộc, của không quân nhân dân Việt Nam. Chúng ta phải cất cánh trong những điều kiện khó khăn, và mệnh lệnh là khi B52 vào, phải cất cánh lên được để đánh”, Trung tướng Phạm Tuân nói về ý chí quyết tâm của quân ta trong những ngày đối đầu với B52.
Theo Trung tướng Phạm Tuân, khi gặp B52, ông không chỉ hồi hộp mà còn lo lắng vì nhiều lý do. Nếu sơ hở một chút, bật ra đa sớm thì F4 (máy bay bảo vệ B52) sẽ đuổi theo và bắn, B52 chạy mất. “Khi gặp B52 xung quanh có rất nhiều F4. Nguy hiểm lúc đó tôi không sợ mà chỉ sợ B52 chạy mất. Tôi báo về sở chỉ huy là có F4 thì thông báo cho biết mình chỉ hướng vào chiếc B52 phía trước. Tôi cố gắng làm sao để đạt tốc độ nhanh nhất, dù bay với tốc độ 1.600km/h mà vẫn thấy chậm vô cùng. Đến khi phóng được quả tên lửa đi mới thở phào nhẹ nhõm và lúc ấy thì mặc kệ F4 xung quanh, không còn lo lắng gì nữa”, Trung tướng Phạm Tuân nhớ lại thời khắc bắn rơi “pháo đài bay” – B52 từ 40 năm trước.
Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt cho biết, tháng 12/1972, quân dân miền Bắc bắn rơi 34 chiếc B52, trong đó Hà Nội 29 chiếc, bộ đội tên lửa bắn rơi 25 chiếc, riêng Trung đoàn của ông bắn rơi 12 chiếc (7 chiếc rơi tại chỗ), tiểu đoàn bắn rơi 4 chiếc (2 chiếc rơi tại chỗ).
Để “hạ gục” được máy bay B52, bộ đội ra đa có vai trò rất quan trọng, nguyên Đài trưởng đài Radar P.35, Trung đoàn 291, Binh chủng Radar – Đại tá Nghiêm Đình Tích cho biết, trong chiến tranh hiện đại, tập kích đường không của địch và tác chiến phòng không thực chất là một cuộc chiến tranh điện tử, ngoài yếu tố chính trị tinh thần, thì ai thắng trong cuộc chiến điện tử này sẽ chiến thắng.
Theo Đại tá Nghiêm Đình Tích, trong chiến dịch 12 ngày đêm, chúng ta bị không quân Mỹ gây nhiễu ghê gớm hơn nhiều so với chiến tranh phá hoại lần thứ nhất, họ gây nhiễu từ các hạm tàu, từ các loại máy bay chiến thuật. Tất cả các máy bay đều có máy nhiễu công suất lớn. Đặc biệt, mỗi B52 có 15 máy gây nhiễu, 2 máy phóng nhiễu giấy bạc. Một tốp B52 có 45 máy, như vậy tất cả nhiễu đó tạo thành nhiễu chồng chéo, dày đặc, đan xen, công suất rất lớn, phạm vi rất rộng.
Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hội nghị chống nhiễu B52. Toàn thể binh chủng tập trung nghiên cứu, phát hiện, bảo đảm cho phòng không – không quân đánh B52. “Trong 12 ngày đêm năm 1972, phát hiện tín hiệu B52 lúc này là rất khó, vì nhiễu rất nặng, nếu không có quy trình thì không thể phát hiện được. Chúng tôi kết hợp nhiều biện pháp để nhiễu B52 nhẹ nhất và tín hiệu B52 rõ nhất, nói một cách hình ảnh là nổi lên 3 đầu tăm thể hiện tín hiệu của từng tốp B52″, Đại tá Nghiêm Đình Tích cho biết.
Theo Dantri
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và câu hỏi bất ngờ
Cuối năm 1972, cả thế giới lo âu nhìn về Hà Nội, thế nhưng đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ Tổng tư lệnh, Quân chủng Phòng không - Không quân đã dự kiến cho những phương án thua trên bầu trời Hà Nội của không quân Mỹ. Theo hồi ức của thượng tướng Phùng Thế Tài, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng...
Bà hàng xóm khiến anh shipper tí thì "nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không rửa sạch được nỗi oan"00:21
Cô Long - chủ quán Happy Hill bị khách quát tháo, bắt ra tiếp đoàn 45 người: "Em không bán vé để làm xiếc hay múa rối đâu anh!"00:55
Bố vợ vượt 200km thăm con rể ốm nặng, khóc nức nở bên giường01:08
Khoảnh khắc người đàn ông chạy như bay cứu nam sinh đuối nước00:50Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phút nghẹt thở cứu khách đuối nước ở biển Vũng Tàu: Chậm 1 phút là muộn

Chiêu lừa hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao di động để chiếm đoạt tài sản

Đột kích loạt xưởng sản xuất hàng tấn giá đỗ dùng 'nước kẹo' ở Quảng Ninh

Hà Nội: Cháy nhà trong ngõ sâu ở Ba Đình, kịp thời cứu người mắc kẹt

Ô tô khách chở 12 người lật nghiêng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đi làm ăn xa, người đàn ông hốt hoảng khi bị người khác chiếm nhà

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Hà Nội: Phát hiện thi thể nam giới nổi trên sông Đuống

Mưa đá to bằng nửa nắm tay rơi xuống Bắc Hà, 4 người bị thương do nhà sập

TPHCM: 11 công nhân ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

5 nhân viên bị ong đốt khi kiểm tra rừng, một người tử vong

Tàu chở 21 người bốc cháy ngùn ngụt trên biển, cột khói cao hàng chục mét
Có thể bạn quan tâm

Xe bán tải thiết kế hầm hố, động cơ tăng áp, giá gần 560 triệu đồng, so kè với Ford Ranger
Chery Rely R08 Pro 2026 chính thức ra mắt tại Trung Quốc, mở rộng danh mục xe bán tải của Chery với cấu hình mạnh mẽ hơn, hướng tới cả khách hàng nội địa và thị trường xuất khẩu.
Lật tẩy ngọc nữ màn ảnh khai gian tuổi, kích động fan cũ tấn công fan mới: Hình tượng thanh thuần nay còn đâu
Hậu trường phim
06:23:02 18/04/2026
Người Việt đổ xô tìm điểm tránh nóng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Du lịch
06:22:19 18/04/2026
Ruler chính thức lên tiếng sau chuỗi ngày im lặng nhưng khán giả LCK vẫn "chưa buông tha"
Mọt game
06:06:24 18/04/2026
Gia đình Beckham "biến động": Cruz đăng bài đầy ẩn ý sau khi Victoria lên tiếng về rạn nứt với con trai cả
Sao thể thao
05:58:26 18/04/2026
TikToker 23 tuổi khoe xây nhà trên mảnh đất 400m2 hướng mặt ra biển, mới nhìn phần thô netizen khẳng định: Đây là villa chứ nhà gì!
Netizen
05:57:22 18/04/2026
Gội đầu mùa hè: Thói quen tưởng sạch mà khiến tóc nhanh bết, da đầu bí bách hơn
Làm đẹp
05:52:38 18/04/2026
Công thức món ăn cho người gan nhiễm mỡ, giúp hạ mỡ gan
Ẩm thực
05:49:40 18/04/2026
Top 5 phim truyền hình Hoa Ngữ hot nhất hiện nay: Mối Quan Hệ Nguy Hiểm mất ngôi đầu
Phim châu á
05:48:20 18/04/2026
Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài nhồi máu cơ tim cấp
Sức khỏe
05:35:00 18/04/2026
Khả năng sóng thần tới nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất nhỏ
Chàng sinh viên khiếm thị bán vé số nuôi ước mơ



Chặn đứng "pháo đài bay" B52
Chẳng ai muốn yêu một nàng công chúa
Học sinh bị giáo viên phạt tự chích kim tiêm vào tay
Bé gái hơn 2 tuổi tử vong sau khi bị bố bỏ quên trong ô tô
Xác minh clip bé gái giãy giụa do bị người phụ nữ bóp chặt mũi, miệng
Vụ học sinh bị phạt chích kim tiêm: Nữ hiệu trưởng nói "chưa từng thấy"
Kiểm tra sức khỏe học sinh bị cô giáo ở TPHCM phạt chích kim tiêm vào tay
Công an tìm được chủ nhân điện thoại từ manh mối báo thức lúc 14h54
Xe ben cán chết người sau khi bị tạt đầu, lái xe có phải chịu trách nhiệm?
Công an Đắk Lắk sẽ họp báo thông tin vụ nam sinh bị tai nạn tử vong
Căng thẳng trong lúc dạy con học, người mẹ bị xuất huyết não, suýt mù
Nhà Văn Toàn dựng rạp cưới linh đình gây chú ý, cô dâu là "em gái hot nhất làng bóng đá"
Chồng tôi nói đi "bóc bánh trả tiền" vì... thương vợ
Cụm 18 sân pickleball sang chảnh ở TP.HCM này là của ai? Hé lộ thân thế của con trai đại gia đứng sau
Em gái Văn Toàn cưới
Cả đời xem phim Việt chưa thấy ai make up đẹp cỡ này: Nhan sắc bén đứt tay, lên hình vài phút hút cả triệu view
Bức ảnh trên máy bay của Minh Nhựa khiến Cường Đô La phải tag thẳng vợ bạn vào
Người đàn ông nhặt được chiếc cặp chứa 350 triệu đồng trong lúc chạy bộ
Từng hot những năm 2000, MC VTV "nghỉ hưu non", sống kín tiếng trong biệt thự phong cách Tây với vợ cùng ngành
Sau 2 năm ly hôn tôi lại 'lên giường' với chồng cũ, vừa xong xuôi anh thốt ra một câu khiến tôi sững người
Đây đích thị là màn "thay đầu" chấn động nhất màn ảnh Việt, không nói tên đố ai nhận ra
Vừa từ nước ngoài về, người phụ nữ bị chồng cũ đâm tử vong
Cuộc sống hiện tại của Hiền Mai - thủ khoa khối A00 từng gây sốt: Ở căn hộ cao cấp, đang học lái ô tô, có cả trợ lý riêng?
Thông tin bất ngờ vụ sách tin học lớp 3 có link dẫn đến web "đen"
Con trai ngoại tình mẹ bảo: 'Con đón cô ta về đây mẹ chăm' ngờ đâu chồng phải xem màn kịch do mẹ và vợ sắp đặt
Tin sốc về Chung Hán Lương: Ngoại tình với mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới, hai lần kết hôn đều giấu kín
Đưa cháo đến bệnh viện cho bố chồng, trước cửa phòng tôi sững người khi nghe ông dặn dò y tá điều này