Anh em Đoàn Văn Vươn khai gì tại tòa?
Ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”, khai nhận trước HĐXX, bị cáo Đoàn Văn Vươn thừa nhận có hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ… Các bị cáo trong vụ án cũng đã khai khác nhau tại chốn công đường.
4 nam bị cáo gồm Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), Đoàn Văn Vệ (SN 1974) bị truy tố tội danh ” Giết người” được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự (BLHS), có khung hình phạt từ 12 năm đến chung thân hoặc tử hình.
2 bị cáo Nguyễn Thị Thương (SN 1970), vợ ông Đoàn Văn Vươn và Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982), vợ ông Đoàn Văn Quý bị truy tố tội danh “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 BLHS, có khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.
Bị cáo Đoàn Văn Quý (ảnh trên) và bị cáo Đoàn Văn Vươn (ảnh dưới) tại phiên tòa.
Trong phần xét hỏi bị cáo Đoàn Văn Vươn sáng nay 4/2, HĐXX tập trung làm rõ hành vi của bị cáo Vươn.Bị cáo Vươn cùng các luật sư cho rằng việc cho nổ bình gas, dùng súng bắn vào lực lượng cưỡng chế với mục đích để “cảnh báo” chứ không có mục đích làm hại lực lượng làm nhiệm vụ.
Bị cáo Vươn khai mình hướng dẫn Quý đặt thuốc nổ. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi diễn ra vào buổi chiều cùng ngày, trả lời HĐXX, bị cáo Quý đã bác lời khai của bị cáo Vươn trước tòa. Quý khai bị cáo Vươn chỉ đưa kíp nổ, còn việc đặt thuốc nổ là do Quý tự làm.
Khai nhận trước tòa, bị cáo Đoàn Văn Vệ một mực không thừa nhận lời khai của bị cáo Vươn. Theo đó, Bị cáo Vệ đã phủ nhận vai trò đồng phạm với Vươn mà cho rằng, khi biết được mục đích của kế hoạch là chống lại lực lượng cưỡng chế thì bị cáo đã không tham gia.
Vệ nói rằng, Quý đưa cho Vệ 10,5 triệu đồng nhờ mua súng. Song khi thấy Quý gọi điện giục mang súng về và biết được Quý sử dụng súng vào mục đích chống lại lực lượng cưỡng chế, Vệ đã chủ động không mang súng cho Quý nữa. Để khỏi liên lụy đến bản thân, Vệ đã chủ động trả lại số tiền 6 triệu đồng cho Quý, còn nợ Quý 4,5 triệu đồng.
Video đang HOT
Tang vật vụ án được đưa đến phiên tòa.
Lý giải việc có mặt tại hiện trường vào ngày 05/1/2012, bị cáo Vệ cho rằng vì nghe tin đồn Quý bị thương nên mới tìm đến với ý định cấp cứu người thân, nhưng khi đến nơi thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Còn bị cáo Sịnh lại nói rằng, khi xảy ra việc cưỡng chế, bị cáo đang loanh quanh ở nhà. Sau đó có tìm đến khu vực cưỡng chế thì cũng bị bắt luôn.
Bị can Đoàn Văn Quý cho rằng chính bị can này thực hiện việc kích nổ bình ga và bắn 2 phát súng chứ không phải 3 phát như cáo trạng truy tố. Bị can Quý giải thích rằng, việc sử dụng súng, thuốc nổ là hành vi nguy hiểm cho người khác nhưng do bức xúc trước việc đầm bị thu hồi trái luật nên đã “can tâm” thực hiện hành vi chống đối.
Trả lời việc có tham gia thực hiện dàn dựng dụng cụ, phương tiện chống đối lực lượng làm nhiệm vụ, 2 bị cáo nữ Thương và Hiền đều khai việc dựng hàng rào là để bảo vệ khu đầm khỏi trộm cắp. Còn việc mua xăng là bình thường, không mục đích chống lại lực lượng làm nhiệm vụ. Bị cáo Hiền cũng nói rằng, bị cáo này chỉ làm nhiệm vụ nội trợ, không biết gì về việc chồng và ai đó bàn bạc kế hoạch nào cả (?!).
Bị cáo Nguyễn Thị Thương (ảnh trên) và bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, ảnh dưới).
Các luật sư bảo vệ bị cáo và các bị cáo trong vụ án đã “phản pháo” trước tòa về một số tình tiết khai trước đó tại cơ quan điều tra là không chính xác, đồng thời có đề nghị HĐXX làm rõ các tình tiết liên quan.
Để chứng minh sự liên quan của các bị cáo tại tòa, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã công bố biên bản ghi lời khai của các bị cáo trong việc làm hàng rào, cách thức, mục đích, nguyên liệu làm hàng rào với mục đích chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
Phần xét hỏi các bị cáo chính thức kết thúc vào chiều cùng ngày. Từ 8 giờ sáng sáng mai 03/4, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại tòa.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin
Theo Dantri
Bốn người trong nhà ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội "giết người"
Ngày 28.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hải Phòng đã tống đạt Kết luận điều tra (KLĐT) vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn "Giết người - Chống người thi hành công vụ" cho bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn, cũng là một bị can).
Vụ án "Giết người - Chống người thi hành công vụ" xảy ra ngày 5.1, tại khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Cống Rộc, xã Vinh Quang, H.Tiên Lãng, Hải Phòng).
Theo KLĐT, bốn người bị đề nghị truy tố tội "giết người" gồm: Đoàn Văn Vươn (50 tuổi), Đoàn Văn Quý (46 tuổi, em trai ông Vươn), Đoàn Văn Sịnh (53 tuổi, anh trai ông Vươn), Đoàn Văn Vệ (38 tuổi, cháu ruột ông Vươn, cùng ở H.Tiên Lãng).
Đồng thời, cơ quan điều tra đề nghị truy tố tội "Chống người thi hành công vụ" đối với Phạm Thị Báu (31 tuổi, tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) và Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ Đoàn Văn Vươn, cùng ở H.Tiên Lãng).
Bình gas ông Quý sử dụng để kích nổ hôm 5.1
Cơ quan CSĐT cũng đã ra quyết định truy nã đối với Đoàn Văn Thoại (em trai ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thái (anh vợ ông Đoàn Văn Quý), là những người bỏ trốn ngay khi xảy ra vụ việc.
Theo KLĐT, ngày 7.4.2009, UBND H.Tiên Lãng ra quyết định 461/QĐ-UBND thu hồi diện tích 19,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Ngày 24.11.2011, UBND huyện ra quyết định 3307/QĐ-UBND về việc cưỡng chế để thu hồi diện tích đất trên.
Tuy nhiên do không chấp hành quyết định của UBND H.Tiên Lãng nên từ tháng 12.2011 đến 4.1.2012, ông Đoàn Văn Vươn đã tập hợp Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái để bàn bạc, thống nhất lên kế hoạch chuẩn bị chống lại lực lượng cưỡng chế.
Theo kế hoạch này, anh em Đoàn Văn Vươn sẽ dựng các hàng rào bằng tre để ngăn cản không cho người thi hành nhiệm vụ tiếp cận khu đất rải rơm, rạ ra lối đi và phủ lên nơi đặt mìn tự tạo tưới xăng đốt và kích điện gây nổ mìn, nổ bình gas, bắn súng hoa cải vào lực lượng cưỡng chế.
Để thực hiện kế hoạch, Đoàn Văn Vươn chỉ đạo Đoàn Văn Vệ đi mua súng, còn Quý, Sịnh, Thoại, Thái cùng Báu, Thương và một số người thân khác làm 5 hàng rào. Sau đó, anh em Đoàn Văn Vươn chôn mìn tự tạo xuống, phía trên đặt bình gas, trên bình gas chèn bằng những bao đá (loại đá đổ bê tông), đồng thời chuẩn bị sẵn 2 khẩu súng hoa cải.
Ngôi nhà Quý, Thoại và Thái ẩn nấp để bắn vào lực lượng cưỡng chế hôm 5.1
Đoàn Văn Vươn cũng phân công, Quý, Thoại, Thái ở lại khu vực nhà Quý. Vươn và Sịnh ở ngoài khu vực để chỉ đạo. Sau đó, vào buổi sáng cưỡng chế, 5.1.2012, toàn bộ người nhà Vươn rút khỏi khu đầm chỉ còn Quý, Thoại và Thái ở lại.
Cũng theo KLĐT, khoảng 7 giờ 30 phút sáng 5.1, khi lực lượng cưỡng chế hơn 10 người gồm: công an, bộ đội được phân công đi trước để rà phá vật liệu cháy nổ, tiếp cận vào hàng rào thứ nhất chắn lối vào khu nhà của Đoàn Văn Quý thì Quý chập điện cho nổ mìn và bình gas.
Tuy nhiên, bình gas không phát nổ nên không xảy ra thương vong. Khi đoàn công tác tiếp tục tiến vào hàng rào thứ hai thì Quý, Thoại cùng Thái dùng súng hoa cải bắn 4 phát vào đoàn công tác làm 7 người bị thương.
Sau đó Quý, Thoại và Thái chạy trốn vào khu rừng phòng hộ phía sau nhà Quý, thoát ra biển. Trong quá trình chạy trốn, Quý đã mang hai khẩu súng đến bãi dứa thuộc bờ sông Hóa, thuộc thôn Đồng Xuân, xã Thụy Trường, H.Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cất giấu.
Công an đã thu hồi hai khẩu súng giấu tại tại bãi dứa, bình ắc qui dùng để kích nổ kíp nổ mìn tự tạo, 4 vỏ đạn đã bắn vào đoàn công tác, vật liệu chế tạo đạn hoa cải...
Trong số 7 người thuộc đoàn cưỡng chế bị thương, nặng nhất là ông Lê Văn Ghi, cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện tổn hại 43% sức lao động ông Lê Văn Mải, trưởng công an huyện bị tổn hại 25% sức lao động ông Đỗ Xuân Trường, cán bộ công an huyện giảm 35% sức lao động...
Tôi không ở nhà thì làm sao chống đối
Trao đổi với Thanh Niên Online chiều nay 28.12, bà Phạm Thị Báu ( tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) cho biết: "Tôi đã đọc KLĐT vừa tống đạt cho chúng tôi. Tôi thấy trong KLĐT kết luận tôi và chị Thương chống người thi hành công vụ. Nhưng thực tế sáng 5.1, khi xảy ra cưỡng chế, chúng tôi không có mặt tại hiện trường. Chúng tôi không ở nhà thì làm sao có thể chống đối người thi hành công vụ?
Theo TNO
Đề nghị giám định 2 băng ghi hình vụ Tiên Lãng Luật sư bảo vệ bị can Nguyễn Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho rằng 2 băng ghi hình việc hủy hoại tài sản nhà ông Vươn cần được giám định để coi là chứng cứ vụ án. Ông Nguyễn Văn Quảng (Viện trưởng VKSND Hải Phòng) cho biết Viện đã nhận được Kết luận điều tra và...