Anh chi gần 400 triệu USD cho chương trình nhiên liệu hạt nhân thế hệ mới
Ngày 7/1, Chính phủ Anh thông báo sẽ đầu tư 300 triệu bảng Anh (tương đương 382 triệu USD) triển khai chương trình urani làm giàu mức độ thấp (HALEU), qua đó giúp nước này trở thành quốc gia châu Âu thứ hai, sau Nga, có thể sản xuất nhiên liệu urani phục vụ thương mại.
Quang c ảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố, Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng 0 của Anh nêu rõ việc triển khai chương trình HALEU sẽ cho phép nước này cung ứng cho toàn thế giới nhiên liệu hạt nhân chuyên dụng. Dự kiến, nhà máy sản xuất HALEU sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030 tại vùng England.
Bộ trưởng bộ trên, bà Claire Coutinho nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình đối với an ninh năng lượng trong nước cũng như cấp độ quốc tế, khẳng định chương trình được xây dựng dựa trên những lợi thế cạnh tranh của Anh. Khoản đầu tư mang tính bước ngoặt trị giá 300 triệu bảng này là một phần trong kế hoạch giúp cung cấp tới 24 GW năng lượng điện hạt nhân vào năm 2050, tương đương với 25% nhu cầu tiêu dùng điện tại Vương quốc Anh .
HALEU có nồng độ đồng vị phân hạch U-235 ở mức từ 5% – 20%, phù hợp cho các nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới sử dụng các lò phản ứng module nhỏ (SRM).
Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), hiện nay, duy nhất chỉ có một công ty của Nga sản xuất loại nhiên liệu chuyên dụng này ở quy mô thương mại.
Việc tăng cường đầu tư cho nhiên liệu hạt nhân được xem là một phần trong chiến lược chuyển đổi năng lượng hướng tới mục tiêu 95% điện năng của Anh là từ các nguồn phát thải carbon thấp vào năm 2030 và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035. Nước Anh cũng là 1 trong số hơn 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Pháp và Hàn Quốc, đã cam kết đến năm 2050 tăng 3 lần năng lượng điện hạt nhân toàn cầu như một phần trong nỗ lực cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Nga kêu gọi Mỹ, Pháp, Đức, Anh khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran
Theo hãng tin TASS, Đại diện thường trực của LB Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov cho biết Moskva kêu gọi Mỹ và nhóm E3 (gồm các quốc gia châu Âu là Pháp, Đức, Anh) khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Ulyanov nhấn mạnh Nga kêu gọi Mỹ và E3 tập trung vào việc khôi phục JCPOA để thúc đẩy hành động tương tự của Iran.
Iran ký JCPOA với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt đối với nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận trên hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong JCPOA.
Tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận trên được khởi động vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo. Mặc dù các bên đã tiến hành một số vòng đàm phán, nhưng chưa đạt được đột phá đáng kể nào từ khi kết thúc vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng 8/2022.
Nga bàn giao nhiên liệu hạt nhân cho Bangladesh Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga đã chính thức bàn giao urani cho chính quyền Bangladesh, để cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này đang được Nga xây dựng tại Ruppur, quận Pabna, phía tây đất nước. Nhà máy điện hạt nhân Rooppur. Ảnh: Rosatom. Theo đài RT (Nga), tổ máy đầu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quân đội Nga trang bị súng bộ binh mới với nhiều điểm gây ngạc nhiên

Công bố ảnh nghi phạm và kết quả phân tích súng bắn tỉa trong vụ ám sát đồng minh ông Trump

Vụ UAV rơi ở Ba Lan: Warsaw muốn kích hoạt Điều 4 của NATO, Nga lên tiếng

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền
Có thể bạn quan tâm

Bạn đã khai thác hết tiềm năng của dữ liệu bán lẻ?
Thế giới số
10:25:52 12/09/2025
Người trong nghề khuyên: 4 thiết bị điện không cần thiết, có tiền cũng đừng mua
Sáng tạo
10:24:06 12/09/2025
4 bản sao nổi tiếng của Lưu Diệc Phi: Người sinh con không danh phận, kẻ bị ghét nhất nhì showbiz
Sao châu á
10:19:52 12/09/2025
Chồng lén lút rút 500 triệu đồng, tôi chết lặng khi biết số tiền đó đi đâu
Góc tâm tình
10:17:51 12/09/2025
Thủ môn U23 Việt Nam cao 1m91, visual cực điển trai đến Duy Mạnh còn phải khen nức nở
Sao thể thao
10:17:32 12/09/2025
Chân váy dài họa tiết, nét đẹp cổ điển bừng sáng từ công sở đến đường phố
Thời trang
10:17:23 12/09/2025
Tranh cãi cảnh khách Tây mặc bikini trên đường ở Tuyên Quang
Netizen
10:13:29 12/09/2025
50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân
Tin nổi bật
10:08:06 12/09/2025
Chân dung ông trùm đứng sau ý tưởng kẹo rau củ tặng hoa hậu Thùy Tiên
Pháp luật
10:03:45 12/09/2025
Yamaha R15 2025 trình làng, giá từ 55 triệu đồng!
Xe máy
10:02:49 12/09/2025