Ẩn ý của Trung Quốc khi mua tàu ngầm Nga

Trong chuyến thăm Nga ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí quan trọng. Theo đó, Trung Quốc sẽ mua 4 tàu ngầm lớp Lada và 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga với nhiều ý đồ sâu xa.

Ẩn ý của Trung Quốc khi mua tàu ngầm Nga - Hình 1

Tàu ngầm lớp Lada do viện Viện thiết kế Rubin của Nga sản xuất.

Bề ngoài, đây đơn thuần chỉ là một hợp đồng mua bán vũ khí. Nhưng trên thực tế, hợp đồng này có chứa nhiều ẩn ý quan trọng, được thể hiện qua các hạng mục hợp tác hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ hai nước. Qua hợp đồng này, Trung Quốc không chỉ tiến thêm một bước quan trọng trong việc hiện đại hóa quân đội, mà còn mở đường cho hai nước cùng hợp tác nghiên cứu và sản xuất trang thiết bị quân sự. Đáng chú ý, trong hai hạng mục nhập khẩu vũ khí mới từ Nga có việc Trung Quốc sẽ được sở hữu những chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên, ngoài Nga.

Phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada là Amur -1650. Giống tàu lớp Kilo, tàu lớp Amur cũng chạy bằng nhiên liệu diezen-điện và được sử dụng lớp vỏ thủy âm tạo độ ồn nhỏ hơn giúp đảm bảo hoạt động cho tàu ngầm.

Theo các nguồn tin từ cơ quan sản xuât loại tàu này, thiết kế của tàu lớp Lada được hoàn thành cách đây 20 năm, nhưng đến năm 2010 thì chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên mang tên St. Peterburg mới được phiên chế cho hải quân Nga chạy thử. So với tàu ngầm lớp Kilo vốn đã nổi danh trên thế giới , tàu ngầm lớp Lada hoàn thiện hơn vì đã khắc chế được những khiếm khuyết của tàu ngầm lớp Kilo.

Mặc dù phiên bản Amur-1650 bán cho Trung Quốc kém xa so với phiên bản St. Peterburg gốc, song theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, việc Trung Quốc nhập khẩu tàu ngầm lớp Lada vẫn giúp nước này đa dạng hóa đáng kể đội tàu ngầm hiện nay để tăng thêm khả năng tấn công. Và chắc chắn các đối thủ sẽ gặp khó khăn hơn khi đối phó với các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc. Đó là chưa kể các hàm ý chính trị và kinh tế sâu sắc khác.

Thứ nhất, sắm tàu ngầm lớp Lada sẽ giúp ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc tránh nguy cơ rơi vào tình trạng khủng hoảng sản xuất.

Video đang HOT

Hiện nay Trung Quốc đang có rất nhiều lỗ hổng về trang thiết bị quân sự hiện đại. Vì vậy trước mắt, dù trong tay có tiền và nắm vững công nghệ thì nước này cũng không thể sản xuất kịp các trang thiết bị quân sự cần thiết để cung cấp cho quân đội sử dụng.

Về lâu dài, việc Trung Quốc xây dựng quá nhiều nhà máy sản xuất thiết bị quân sự vào thời điểm này cũng sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ về sau này, một khi nhu cầu trang thiết bị của quân đội đạt tới điểm bão hòa. Các nhà máy sẽ có nguy cơ đối mặt tới vấn đề dư thừa năng lực sản xuất khi các đơn đặt hàng bị thu hẹp. Viễn cảnh này không thể được xem nhẹ vì đây từng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

Thứ hai, mua tàu ngầm lớp Lada của Nga – dù chỉ là phiên bản xuất khẩu được trang bị động cơ do nước ngoài sản xuất – sẽ giúp Bắc Kinh tập trung nguồn lực tốt hơn hơn cho mục tiêu phát triển tàu ngầm hạt nhân.

Với các tính năng vượt trội, tàu ngầm hạt nhân đương nhiên có mãnh lực lớn hơn nhiều so với các loại tàu ngầm thông thường. Tuy nhiên, do chưa có được công nghệ thu nhỏ kích thước của tàu ngầm hạt nhân, nên về mặt nào đó cũng vẫn có những hạn chế nhất định.

Để khắc phục hạn chế này, Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu thu nhỏ lò phản ứng hạt nhân sử dụng cho các tàu ngầm. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ có thể chế tạo được tàu ngầm hạt nhân cỡ nhỏ và giấc mộng hạt nhân hóa toàn bộ đội hạm tàu ngầm của Trung Quốc chỉ là chuyện sớm chiều. Chiến lược này sẽ giúp Trung Quốc không phải bỏ ra một khoản tiền lớn để theo đuổi ngành công nghiệp sản xuất tàu ngầm thông thường vốn được cho là đã bước vào thời kỳ “hoàng hôn”.

Thứ ba, các nước nhỏ và trung bình rất dễ có được tàu ngầm thông thường với các tính năng thấp. Các phần tử khủng bố cũng có cơ hội sở hữu những loại tàu này mà không mất quá nhiều công sức. Trước xu thế đó, các nước lớn sẽ tăng cường hợp tác để đề phòng khả năng “phổ biến hóa” các tàu ngầm thông thường có tính năng cao. Việc Trung Quốc đầu tiên là mua, rồi sau đó tiến tới hợp tác với Nga phát triển tàu ngầm lớp Lada, cũng nằm trong tính toán đón đầu xu hướng này để giúp Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn khả năng nhiều nước khác cũng sẽ có được loại tàu ngầm tính năng cao này trong tương lai không xa.

Theo Dantri

Trung Quốc vẫn thèm khát loại tàu ngầm Amur của Nga

Trang mạng (vz.ru) hôm qua cho biết, ông Andrei Baranov, Phó Cục trưởng phụ trách hợp tác kỹ thuật quân sự của Cục thiết kế trung ương Rubin tiết lộ, Cục này và Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga đang bàn bạc về kế hoạch hợp tác sản xuất tàu ngầm Amur với Trung Quốc.

Theo tin của , ông Baranov đã nói, Trung Quốc có những kế hoạch phát triển tàu ngầm riêng của mình và cũng không quan tâm lắm đến mua sắm thêm tàu ngầm. Vì vậy, nội dung đàm phán sẽ xoay quanh việc lựa chọn hợp tác một số kỹ thuật chuyên môn, trong thiết kế một số tổ hợp cấu kiện quan trọng của tàu ngầm Amur.

Trước đây, đã có một số phương tiện truyền thông đưa tin, Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác phát triển 4 tàu ngầm diezen - điện, sử dụng hệ thống động lực không cần không khí AIP Amur. Tuy nhiên, ông Baranov cho rằng, ở thời điểm hiện tại, thảo luận đến vấn đề số lượng tàu ngầm Amur mà 2 bên hợp tác phát triển là "hơi sớm".

Trong bài viết, ông Baranov cho biết, trước đó Trung Quốc và Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport đã ký một hiệp định khung, về việc hợp tác phát triển tàu ngầm Amur, thế nhưng để đạt được những điều khoản chi tiết thì còn mất rất nhiều thời gian nữa.

Trung Quốc vẫn thèm khát loại tàu ngầm Amur của Nga - Hình 1

Tàu ngầm AIP lớp Lada (phiên bản xuất khẩu là Amur) của Nga

"Các quy định về hợp tác là rất phức tạp, thống nhất được những vấn đề này không phải là điều đơn giản. Vì vậy, tôi không thể nói trước được là cần thời gian bao lâu" - ông Baranov nói.

Theo tin cho biết, tháng 3/2013, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, Nga và Trung Quốc đã đạt được hiệp định khung, về gói mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ 4 Su-35 và tàu ngầm Lada (phiên bản xuất khẩu là Amur).

Trước đó, tháng 12/2012 họ còn đưa tin Trung Quốc và Nga đã đạt được hiệp định khung, về hợp tác thiết kế và chế tạo 4 tàu ngầm sử dụng hệ thống động lực không cần không khí AIP Amur-1650.

Lada có chiều dài 66,8m, đường kính thân đoạn lớn nhất 7,1m, lượng giãn nước khi nổi 1765 tấn, khi lặn là 2650 tấn. Tàu có khả năng lặn sâu tới 300m, tốc độ 21 hải lý/h, thời gian hoạt động liên tục 45 ngày, thời gian lặn ngầm (không nổi lên) kỷ lục là 25 ngày.

Trung Quốc vẫn thèm khát loại tàu ngầm Amur của Nga - Hình 2

Việc Nhật liên tiếp đưa 5 chiếc tàu ngầm AIP lớp Soryu (501-505) vào sử dụng đã khiến Trung Quốc không thể ngồi yên

Tàu có thể sẽ được sử dụng động cơ diezen - điện với hệ thống động lực AIP thế hệ 2 Kristall-27 do Viện thiết kế nồi hơi đặc biệt (SKBK) nghiên cứu, phát triển trên cơ sở hệ thống động lực AIP thế hệ thứ nhất Kristall-20, công suất 130kW cũng do Viện này phát triển thành công vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước.

Công nghệ động lực không cần không khí (AIP), hay còn gọi là động cơ tuần hoàn khép kín, sử dụng chính CO2 giải phóng trong quá trình đốt nhiên liệu để tái sinh ôxy, vì vậy giúp cho tàu có khả năng tác chiến ngầm rất lâu mà không cần nổi lên lấy dưỡng khí. Các tàu ngầm sử dụng công nghệ động lực AIP có tác dụng giảm bộc lộ radar của bức xạ tần số âm của động cơ và độ rung chấn nên cũng có tính năng tàng hình rất mạnh.

Thế nhưng, theo tin từ các phương tiện truyền thông Nga, tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp tàu ngầm diezen - điện Lada mang tên Saint Petersburg, thực chất là một nguyên mẫu thử nghiệm, một số thiết bị trong hệ thống động cơ và hệ thống chỉ huy chiến đấu đều đang phát hiện có vấn đề trục trặc.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
Ông Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USDÔng Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USD
15:48:29 21/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố GazaXung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza
07:01:10 21/09/2025
Mỹ siết chặt chính sách thị thựcMỹ siết chặt chính sách thị thực
21:21:15 21/09/2025
Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của AfghanistanLý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan
07:20:17 21/09/2025
Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân baySiêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay
15:42:12 22/09/2025

Tin đang nóng

Nam diễn viên bị tố chia tay đòi quà khiến cả MXH chỉ trích: "Làm thế không đáng mặt đàn ông"Nam diễn viên bị tố chia tay đòi quà khiến cả MXH chỉ trích: "Làm thế không đáng mặt đàn ông"
18:51:57 22/09/2025
1 nam diễn viên qua đời thảm và bí ẩn ở tuổi 28: Bị thiếu gia tra tấn đến chết, thi thể không nguyên vẹn?1 nam diễn viên qua đời thảm và bí ẩn ở tuổi 28: Bị thiếu gia tra tấn đến chết, thi thể không nguyên vẹn?
21:06:52 22/09/2025
Hai vợ chồng mắc loại ung thư giống nhau, phát hiện nhờ 1 thói quenHai vợ chồng mắc loại ung thư giống nhau, phát hiện nhờ 1 thói quen
20:36:58 22/09/2025
Phòng An ninh mạng mời Ưng Hoàng Phúc lên làm việc về MV nghi dính hình ảnh quảng cáo web cá độPhòng An ninh mạng mời Ưng Hoàng Phúc lên làm việc về MV nghi dính hình ảnh quảng cáo web cá độ
18:56:49 22/09/2025
Nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc đượcNữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc được
22:14:31 22/09/2025
Chân dung chồng chủ tịch, CEO khách sạn của Á hậu Quỳnh ChâuChân dung chồng chủ tịch, CEO khách sạn của Á hậu Quỳnh Châu
21:15:40 22/09/2025
Bí ẩn của thời gian và tham vọng vượt qua giới hạn của loài ngườiBí ẩn của thời gian và tham vọng vượt qua giới hạn của loài người
19:12:54 22/09/2025
Hoá ra vai chính Mưa Đỏ vốn là của mỹ nam Tử Chiến Trên Không: Biết danh tính ai cũng sốc, lý do từ chối quá đau lòngHoá ra vai chính Mưa Đỏ vốn là của mỹ nam Tử Chiến Trên Không: Biết danh tính ai cũng sốc, lý do từ chối quá đau lòng
00:21:13 23/09/2025

Tin mới nhất

Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ

Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ

01:48:24 23/09/2025
Ảnh vệ tinh cho thấy mắt bão nhỏ gọn, rõ ràng với các dải mây đối xứng hoàn hảo, dấu hiệu đặc trưng của một cơn bão cực mạnh.
Tổng thống Venezuela gửi thư đề nghị đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ

Tổng thống Venezuela gửi thư đề nghị đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ

01:06:34 23/09/2025
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nối lại đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng giữa 2 nước.
Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa

Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa

21:32:23 22/09/2025
Philippines, đảo Đài Loan, Hong Kong đã thực hiện đồng thời nhiều biện pháp nhằm chuẩn bị ứng phó với siêu bão Rasaga dự kiến đổ bộ vào đầu tuần này.
Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc

Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc

19:58:36 22/09/2025
Hiện quần đảo Babuyan vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh báo bão ở cấp độ cao. Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực ven biển và ven sông.
Các địa phương của Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa

Các địa phương của Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa

19:55:12 22/09/2025
Các bệnh viện cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp đặc biệt để đảm bảo duy trì dịch vụ cấp cứu trong thời gian có bão. Ngoài ra, các khu vực ven biển được triển khai các biện pháp chống ngập.
Anh xem xét bỏ phí thị thực dành cho nhân tài toàn cầu

Anh xem xét bỏ phí thị thực dành cho nhân tài toàn cầu

19:54:34 22/09/2025
Nhóm chuyên trách của Thủ tướng Anh về nhân tài toàn cầu đang nghiên cứu các ý tưởng nhằm thu hút các nhà khoa học, học giả và chuyên gia kỹ thuật số hàng đầu thế giới đến Anh trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Triều Tiên tuyên bố sở hữu 'vũ khí bí mật', đặt mục tiêu xây dựng cường quốc hàng hải

Triều Tiên tuyên bố sở hữu 'vũ khí bí mật', đặt mục tiêu xây dựng cường quốc hàng hải

19:45:25 22/09/2025
Đáng chú ý, ông Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên đã đạt được thành tựu trong nghiên cứu và khoa học quốc phòng, cho phép chế tạo ra một vũ khí bí mật mới.
Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

19:38:46 22/09/2025
Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo áp thuế 25 - 30% đối với ô tô chở khách, ngoại trừ từ Liên minh châu Âu (EU) và những quốc gia đã ký hiệp định thương mại tự do với quốc gia Á - Âu này.
Trung Quốc siết chặt kiểm soát quà tặng bánh Trung thu xa xỉ

Trung Quốc siết chặt kiểm soát quà tặng bánh Trung thu xa xỉ

19:35:06 22/09/2025
Từ đầu năm nay, lực lượng chức năng đã tăng cường quản lý thị trường bằng cách tận dụng vai trò của các hiệp hội ngành nghề để thúc đẩy việc tuân thủ pháp luật giữa người sản xuất và người bán.
Làn sóng chip AI kích hoạt đợt tăng giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Làn sóng chip AI kích hoạt đợt tăng giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

19:33:22 22/09/2025
Từ Huawei Technologies đến Alibaba Group, các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang đua nhau giới thiệu những bước tiến mới nhất về chip trí tuệ nhân tạo (AI).
Israel khó đạt được mục tiêu chiến tranh và giải cứu con tin

Israel khó đạt được mục tiêu chiến tranh và giải cứu con tin

19:27:43 22/09/2025
Dù Israel đã chiếm được phần lớn lãnh thổ Gaza - khiến Hamas khó có thể tiếp tục tự xưng là chính quyền cai quản Dải Gaza - các lãnh đạo của tổ chức này vẫn giữ được ưu thế vì Israel không dám gây nguy hiểm đến 20 con tin còn sống.
Cú sốc mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Cú sốc mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

19:27:25 22/09/2025
Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump đang làm rung chuyển chuỗi cung ứng, khiến chi phí thương mại tăng vọt và các doanh nghiệp toàn cầu phải xoay xở trong một môi trường ngày càng bất ổn.

Có thể bạn quan tâm

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM

Pháp luật

01:56:42 23/09/2025
Ngày 22/9, một clip được người dùng mạng xã hội lan truyền, ghi lại cảnh hai thanh niên đuổi đánh một người đàn ông trên đường. Qua tìm hiểu, vụ việc xảy ra vào tối 20/9, tại đường số 6, phường Tam Bình.
Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Tin nổi bật

01:24:49 23/09/2025
Các nhà khí tượng cảnh báo siêu bão Ragasa di chuyển nhanh đồng thời vẫn duy trì sức mạnh, khiến nó có thể trở thành cơn bão mạnh nhất dự kiến đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay.
Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà

Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà

Góc tâm tình

00:41:42 23/09/2025
Sự chân thành, ấm áp của anh đã khiến tôi vừa yêu đã mơ mộng chuyện đám cưới, được sống chung nhà. Thế nhưng ngay sau hôm đến thăm nhà anh, tôi hoàn toàn vỡ mộng.
Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?

Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?

Sao việt

00:30:03 23/09/2025
Gần đây, Ngọc Thanh Tâm liên tục đối mặt với những nghi vấn hẹn hò sao nam, vì thế mọi động thái của cô đều khiến khán giả tò mò, bàn tán sôi nổi.
Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự

Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự

Nhạc việt

00:17:48 23/09/2025
Tối 22/9, Trang Thông tin Chính phủ nhắc tên Ưng Hoàng Phúc khiến dư luận càng thêm xôn xao. Dòng trạng thái của trang Thông tin Chính phủ đề cập cụ thể ngày - giờ và địa điểm làm việc.
Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than

Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than

Phim châu á

00:03:25 23/09/2025
Phim truyền hình cổ trang Ngự Trù Của Bạo Chúa đang trở thành tâm điểm bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc khi vướng vào loạt tranh cãi liên quan đến yếu tố lịch sử và văn hóa.
Tử Chiến Trên Không thu 65 tỷ đồng sau 3 ngày

Tử Chiến Trên Không thu 65 tỷ đồng sau 3 ngày

Hậu trường phim

23:56:34 22/09/2025
Sau ba ngày cuối tuần (19-21/9), thị trường điện ảnh Việt ghi nhận cuộc đua phòng vé kịch tính giữa các tác phẩm trong nước lẫn quốc tế.
Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ

Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ

Netizen

23:53:33 22/09/2025
Một bé trai 2 tuổi ở Trung Quốc đã sống sót nhiều ngày nhờ đồ ăn vặt còn sót lại trong căn phòng trọ, sau khi cô Zheng Yu (28 tuổi) - mẹ của cậu bé - đột ngột qua đời trong chính căn phòng đó.
Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý

Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý

Tv show

23:32:29 22/09/2025
Nữ diễn viên kiêm người mẫu Tùy Đường đối mặt với vụ kiện vì bị cáo buộc nợ 113,967 Nhân dân tệ (hơn 400 triệu đồng) phí quản lý tại một khu căn hộ cao cấp.
Mật ong bổ dưỡng, nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây hại

Mật ong bổ dưỡng, nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây hại

Sức khỏe

21:13:51 22/09/2025
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, muối và đường. Kết hợp với mật ong có thể gây dư thừa đường, làm tăng đột biến lượng đường trong máu và lâu dài dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.