‘Ăn vạ’: Cơ chế thỏa thuận dân sự về tác quyền?

Theo dõi VGT trên

Làng giải trí Việt lại thêm nhiều xấu xí qua vụ việc người nhạc sĩ dắt theo một nhà văn đến đòi tiền tác quyền của một chương trình ca nhạc vừa diễn ra.

Chưa bàn chuyện đúng sai của vụ việc, hành động nói trên quả là điều rất xa lạ so với chuẩn mực thông thường, của một ứng xử được xem là có văn hóa. Bởi dù muốn dù không, đám đông lẫn an ninh và tính cấp bách của sự kiện đã được lợi dụng như một thứ vũ khí mà người đòi muốn gây áp lực lên người phải trả. Bất cứ nhà tổ chức nào cũng đều sợ hãi những chuyện không hay xảy ra bên lề không gian thính phòng, dễ dàng đánh hỏng cảm xúc của người trình diễn lẫn người hưởng thụ nghệ thuật, vốn đang cùng mưu cầu phương tiện nghệ thuật sẽ đưa đến sự thăng hoa có tính gột rửa tâm hồn.

Ăn vạ: Cơ chế thỏa thuận dân sự về tác quyền? - Hình 1

Liveshow thứ hai của ca sĩ Khánh Ly tại Hà Nội vướng phải lùm xùm về tác quyền.

Ngạc nhiên nhất là chuyện ồn ào lại xảy ra giữa những người nghệ sĩ, cả đi đòi lẫn bị đòi, vốn không hề xa lạ nhau trong môi trường sinh hoạt nghệ thuật nhỏ bé. Chỉ có người trình diễn trên sân khấu lẫn người ngồi dưới khán phòng, là mang sự vui mừng, bỡ ngỡ và cả nỗi tò mò dài hơn nửa đời người, gần 40 năm. Nhưng từ sau cánh gà, những tiếng vọng vang lên có chủ đích, nào là chuyện vé bán ế, hai show diễn quá gần nhau, trời mưa, nào là chây ì tác quyền, tự áp đặt giá…, có sức mạnh hủy diệt sân khấu thành thánh đường tội nghiệp của những niềm vui nhỏ bé và biết nâng niu.

Câu chuyện một lần nữa lại nhắc nhớ công chúng về những bất ổn đang diễn ra ở cơ chế thỏa thuận dân sự về tác quyền hiện nay. Những ứng xử khinh suất, thiếu kiềm chế hay kém văn hóa…đều chứa nguy cơ biến thỏa thuận thành cuộc ngã giá, gột đi lớp son phấn và phơi ra chân dung trần trụi và xấu xí của người nghệ sĩ.

Xét từ góc độ kinh tế, sẽ không ai chấp nhận cho một tổ chức dân sự – đại diện cho các nhạc sĩ đã ủy quyền cho họ – đơn phương đưa ra một mức phí tác quyền với giá “cắt cổ”, bóp nghẹt ngành công nghiệp ghi âm và biểu diễn. Đặc biệt là khi mức giá này được “hợp lẽ hóa”, “không bàn cãi” qua việc tổ chức dân sự phô trương mình như thể đại diện duy nhất cho toàn bộ giới sáng tác, thông qua đó làm hạn chế các thỏa thuận cá nhân giữa nhà tổ chức và người sáng tác trong và ngoài ủy quyền, vốn khiến họ mất đi doanh thu có được từ phần chia lại tiền tác quyền với tác giả.

Tất nhiên, cũng không ai chấp nhận các đơn vị thu âm và tổ chức biểu diễn “xài chùa” sáng tạo của những người khác để thu lợi. Chủ động tiến hành thỏa thuận với chủ sở hữu/ hoặc đại diện tác quyền, không chỉ là việc làm được luật pháp yêu cầu, mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với sáng tạo của nghệ sĩ.

Trở lại câu chuyện nói trên, mặc dù Nhà nước bằng luật pháp đã đảm bảo cho thỏa thuận phí tác quyền phải diễn ra giữa hai bên, theo đúng trình tự quy định, nếu cần có thể dẫn nhau tới tòa án.

Video đang HOT

Nhưng thực tế, người ta đã thấy trong cuộc mặc cả – mà người mua cần được giá rẻ nhất, và người bán muốn bán giá cao nhất, hai bên đã không đạt được thỏa thuận cho tới trước giờ diễn ra sự kiện. Báo chí, truyền thông được bên bán viện tới nhằm “rốt ráo” giá cả với bên mua, trong bối cảnh dư luận ủng hộ ứng xử văn minh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Thế nên, công chúng cũng có quyền hiểu đây là cách người bán không chỉ làm “xấu mặt” người mua, mà còn “được giá” theo cách nhanh nhất, có dáng vẻ của vụ “ăn vạ” nổi tiếng trong văn chương.

Câu chuyện tác quyền ở đây chủ yếu liên quan đến âm nhạc của một cố nhạc sĩ mà đến nay đã trở thành di sản tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. Những người thừa kế muốn khai thác triệt để khả năng thương mại của di sản này, hay để nó lan tỏa sâu rộng trong đời sống, chắp cánh băng qua thời gian, lại cũng là câu hỏi mà lời đáp nằm ở chuyện văn hóa.

Theo Minh Chánh/VietNamNet

Nếu thu tác quyền, có những bài báo nhuận bút 1 tỉ đồng!

Đó là nhận định của nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Phó Chủ tịch - Tổng thư kí Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam, bên lề hội thảo Quyền sao chép tác phẩm và vai trò quản lí tập thể vừa diễn ra.

Nếu thu tác quyền, có những bài báo nhuận bút 1 tỉ đồng! - Hình 1

Nhiều bài báo đã bị các trang mạng sao chép lại, vi phạm tác quyền.

Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến cho biết:

Ở Việt Nam, sao chụp và sao chép số mà không xin phép hoặc không trả thù lao cho người nắm giữ quyền đã trở thành thói quen của nhiều người, nhiều tổ chức. Ngay giới tác giả cũng chưa giác ngộ đầy đủ quyền của mình.

Giới tác giả có hai thành phần, hư cấu và phi hư cấu. Hư cấu gồm thơ, văn xuôi, truyện viễn tưởng, cổ tích..., còn lại ở dạng chữ viết là phi hư cấu bao gồm bài báo, thư từ, nhật kí, từ điển và sách về giáo khoa, giáo trình.

Bài báo rất hay bị sao chụp. Có những bài được dư luận quan tâm, các báo sao chụp lại tràn lan, nếu thu tác quyền có thể có 1 tỉ đồng nhuận bút ngay. Hoặc có những bài thơ, bài văn đang lan truyền trên mạng, nếu bảo vệ được tác quyền thì cũng có rất nhiều tiền.

Nếu thu tác quyền, có những bài báo nhuận bút 1 tỉ đồng! - Hình 2

Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến

Nghe nói nếu thực thi đúng pháp luật bảo hộ quyền tác giả thì 18 triệu học sinh sinh viên sẽ bị ảnh hưởng lớn tới việc tiếp cận tác phẩm, các tài liệu nghiên cứu học tập?

Hiện có 22 triệu người thường xuyên sao chép tài liệu qua máy photocopy, trong đó 18 triệu học sinh, sinh viên. Đầu mối của 18 triệu này chính là Bộ GD&ĐT. Nếu làm như các nước, Bộ GD&ĐT sẽ giao cho Sở GD&ĐT thu tiền sao chép của học sinh thông qua học phí, nếu không chúng tôi có quyền yêu cầu họ dừng lại không được sao chụp nữa vì vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Tháng 11 vừa rồi chúng tôi đã gửi công văn cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu vấn đề này nhưng chưa thấy hồi âm.

Giới tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trước đây hầu như chưa biết sao chép dưới hình thức sao chụp là vi phạm. Bây giờ Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam là tổ chức đại diện hợp pháp phải có trách nhiệm đòi quyền lợi cho họ.

Nhưng việc bảo vệ quyền tác giả sẽ lại ảnh hưởng tới quyền lợi của số đông người tiêu dùng?

Phải bảo vệ người sáng tác thì các giá trị tinh thần mới sinh sôi nảy nở. Phải đầu tư vào hạt giống chứ không phải đầu tư vào thóc đã rang rồi. Pháp luật hiện nay hầu như chỉ nghiêng về bảo vệ quyền lợi cho người sử dụng tác phẩm chứ chưa có cơ chế biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi cho người có quyền sở hữu tác phẩm.

Ở nước ta đưa ra quy định chỉ bảo hộ quyền tác giả 50 năm sau khi mất (thấp nhất so với thế giới) là không coi trọng quyền tác giả. Những nhà văn như Vũ Trọng Phụng, Nam Cao đã được hưởng gì từ việc bảo hộ tác phẩm của mình đâu. Người ta muốn cho hết 50 năm không còn thời hạn bảo hộ để "cho không biếu không" tác phẩm. Nếu không quan tâm đúng mức tới cộng đồng sáng tạo thì khác nào hành động "bắn súng lục vào quá khứ" để rồi bị "tương lai bắn vào bằng đại bác".

Vấn đề bản quyền ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở văn bản luật pháp, có vẻ như tương thích với pháp luật quốc tế nhưng hoạt động thực so với quốc tế vẫn là khoảng cách xa vời. Bởi thời đại công nghệ số, người sử dụng càng tiếp cận tác phẩm dễ bao nhiêu thì ý thức về bản quyền càng lơi lỏng bấy nhiêu.

Tình trạng vi phạm bản quyền hiện nay đang ở mức độ nào thưa bà?

Rất nghiêm trọng. Năm 2012, vi phạm bản quyền giảm từ 93% xuống hơn 80% vì nước ngoài họ quản chặt bản quyền phần mềm máy tính, còn thực tế đối với lĩnh vực xuất bản phẩm gần như không cải thiện là mấy. Âm nhạc thu được 2,5 triệu USD nhưng chỉ bằng 1/20 thậm chí 1/50 so với thực tế, trong khi Hàn Quốc thu 112 triệu USD, Đức thu 1 tỉ USD.

Na Uy chỉ có 4,6 triệu dân, lĩnh vực sao chép đã thu được 40 triệu USD, bình quân 8 USD/người. Hiệp hội chúng tôi mới thu được 600 triệu đồng tiền cấp phép sử dụng số từ Viettel và mấy doanh nghiệp khai thác nội dung ở dạng số hóa, một con số quá nhỏ nhoi.

Hiện nay cả thị trường sao chép đang được tự do, không ai ngăn cấm. Theo khảo sát của Hiệp hội chúng tôi, riêng trang web Việt Nam Thư quán họ đưa lên bằng tiếng Việt khoảng 200 nghìn tác phẩm và như vậy riêng trang web này đủ giết chết nền xuất bản Việt Nam.

Để thu đúng thu đủ thì cần phải làm những việc gì?

Trước hết các chủ sở hữu phải đoàn kết trong hành động tập thể, trong lĩnh vực thực hiện quyền sao chụp và sao chép số, nếu không tự quản lí được thì ủy quyền cho các tổ chức quản lí tập thể.

Hiệp hội rất cần tập hợp thật nhiều ủy quyền, có ủy quyền thì chúng tôi mới đòi quyền lợi được. Bây giờ chúng tôi mới có 3.185 ủy quyền cá nhân, 152 ủy quyền tập thể. Vi phạm bản quyền dưới hình thức sao chụp và môi trường số vô cùng nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc khai thác bình thường. Nếu cứ thế này, ngành xuất bản không thể ngóc đầu lên được.

Cảm ơn bà!

Theo Tiền Phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Đức Phúc tung tin "chấn động": Ra mắt nhóm nhạc Anh Trai Say HiĐức Phúc tung tin "chấn động": Ra mắt nhóm nhạc Anh Trai Say Hi
    10:24:23 08/02/2025
    Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡiBuổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi
    23:19:37 08/02/2025
    Bùng binh tình tay 6 "xoắn não" nhất showbiz Việt: Erik yêu tới 3 cô trong 4 năm, người này yêu người kia "nhức cái đầu"Bùng binh tình tay 6 "xoắn não" nhất showbiz Việt: Erik yêu tới 3 cô trong 4 năm, người này yêu người kia "nhức cái đầu"
    07:56:50 08/02/2025
    Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu nămSự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm
    14:23:39 08/02/2025
    Tranh cãi giọng hát của Hoa hậu Thùy Tiên trong MV Top 1 Trending đang làm mưa làm gió VpopTranh cãi giọng hát của Hoa hậu Thùy Tiên trong MV Top 1 Trending đang làm mưa làm gió Vpop
    21:09:36 07/02/2025
    Anh Trai bị tố gian lận thi cử: Sự nghiệp âm nhạc mờ nhạt, liên tục "dính phốt" chấn độngAnh Trai bị tố gian lận thi cử: Sự nghiệp âm nhạc mờ nhạt, liên tục "dính phốt" chấn động
    07:53:01 09/02/2025
    NSND Tự Long hội ngộ Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven sau show 'Anh trai'NSND Tự Long hội ngộ Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven sau show 'Anh trai'
    22:40:32 07/02/2025
    Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"
    15:59:55 09/02/2025

    Tin đang nóng

    Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?
    14:47:24 09/02/2025
    Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?
    17:36:02 09/02/2025
    Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXHTừ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH
    15:35:52 09/02/2025
    HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà VinhHOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh
    16:02:56 09/02/2025
    Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn NhấtNữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất
    17:44:10 09/02/2025
    Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"
    17:32:42 09/02/2025
    Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng NamMột vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam
    15:11:54 09/02/2025
    Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!
    18:35:32 09/02/2025

    Tin mới nhất

    Dàn Anh Trai "chiến" nhau cực căng: Quang Hùng MasterD bị đánh bại

    Dàn Anh Trai "chiến" nhau cực căng: Quang Hùng MasterD bị đánh bại

    14:04:20 07/02/2025
    Dù Cho Tận Thế lập tức leo lên top 1 trending YouTube Việt Nam mảng âm nhạc chỉ sau 5 giờ phát hành. MV này cũng là MV của nghệ sĩ Việt đạt top 1 trending nhanh nhất năm 2025, tính đến hiện tại.
    Concert Anh Trai Say Hi Day 5 sẽ có quy mô lịch sử, ẩn ý 1 điều khiến fan bối rối

    Concert Anh Trai Say Hi Day 5 sẽ có quy mô lịch sử, ẩn ý 1 điều khiến fan bối rối

    13:48:43 07/02/2025
    Ngày 6/2, fanpage tích xanh Anh Trai Say Hi tiếp tục đăng tải dòng trạng thái nhá hàng về buổi concert Day 5 sắp tới.
    Đại chiến Valentine 2025: 1 cặp đôi nam - nam song kiếm hợp bích liệu có đánh bại được 2 Anh Trai Say Hi?

    Đại chiến Valentine 2025: 1 cặp đôi nam - nam song kiếm hợp bích liệu có đánh bại được 2 Anh Trai Say Hi?

    20:34:45 06/02/2025
    Hưởng ứng bầu không khí đang dần nóng lên trước ngày lễ Tình nhân 2025, đường đua Vpop gần đây đón chào nhiều gương mặt đình đám tái xuất
    Một Anh Tài vướng tranh cãi dữ dội vì nhảy phản cảm ở phố cổ Hà Nội?

    Một Anh Tài vướng tranh cãi dữ dội vì nhảy phản cảm ở phố cổ Hà Nội?

    20:28:51 06/02/2025
    Đứng trước chỉ trích hướng đến thần tượng, người hâm mộ Anh Tài (S)TRONG chỉ ra, anh đang bị cáo buộc vô lý, gây nên tranh luận không đáng có.
    Dàn Anh trai "say hi", gia đình Hoa dâm bụt xuất hiện trong MV của Erik

    Dàn Anh trai "say hi", gia đình Hoa dâm bụt xuất hiện trong MV của Erik

    15:22:36 06/02/2025
    Tối 5/2, Erik chính thức tung ra teaser MV Dù cho tận thế (vẫn yêu em) , mở màn cho một sản phẩm âm nhạc hứa hẹn bùng nổ đầu năm 2025.
    Dân tình "đào" lại MV kết duyên Vũ Cát Tường và bạn gái, hoá ra là nàng thơ từ lâu

    Dân tình "đào" lại MV kết duyên Vũ Cát Tường và bạn gái, hoá ra là nàng thơ từ lâu

    14:58:35 06/02/2025
    Vũ Cát Tường vẫn giấu danh tính bạn gái, chỉ gọi bằng biệt danh Bí Đỏ. Nhưng thông qua bức ảnh hé lộ nửa khuôn mặt, fan vẫn nhanh chóng khoanh vùng được bạn gái Vũ Cát Tường là ai.
    Hữu duyên được Lê Tuấn Khang chở đi "đám giỗ bên cồn", Đức Phúc "bắt cóc" luôn nam TikToker vào MV Valentine năm nay!

    Hữu duyên được Lê Tuấn Khang chở đi "đám giỗ bên cồn", Đức Phúc "bắt cóc" luôn nam TikToker vào MV Valentine năm nay!

    14:34:07 06/02/2025
    3 tháng kể từ khi tung ra MV Đóa Phù Dung Cuối Cùng, Đức Phúc ấn định thả xích ca khúc Chăm Em Một Đời vào ngày 11/2 sắp tới, đúng tuần lễ Valentine.
    Một sao nam hạng A chuyên trị hát quán bar, cát-xê trăm triệu cả chục năm không đổi!

    Một sao nam hạng A chuyên trị hát quán bar, cát-xê trăm triệu cả chục năm không đổi!

    14:20:35 06/02/2025
    Có một sao nam hạng A chuyên trị sân khấu quán bar, đám cưới suốt mười mấy năm hoạt động. Cát-xê đủ để nam ca sĩ có cuộc sống dư giả, sang trọng. Không ai khác chính là Tuấn Hưng.
    Nam producer nói 2 chữ làm rõ drama của bộ ba Sơn Tùng - Hải Tú và Thiều Bảo Trâm

    Nam producer nói 2 chữ làm rõ drama của bộ ba Sơn Tùng - Hải Tú và Thiều Bảo Trâm

    20:50:26 05/02/2025
    Cụ thể, khi vướng nghi vấn rời công ty Sơn Tùng vì Thiều Bảo Trâm và Hải Tú, onionn chỉ trả lời đúng 2 chữ - đồ điên . Độ thẳng thắn của onionn khiến fan Sơn Tùng vô cùng phấn khích.
    B Ray lì xì 100 cốc nước cho fan, nói 1 câu khiến netizen tranh cãi kịch liệt

    B Ray lì xì 100 cốc nước cho fan, nói 1 câu khiến netizen tranh cãi kịch liệt

    20:30:47 05/02/2025
    3 chữ gâu gâu gâu mà B Ray đưa ra làm điều kiện khiến nhiều người cảm thấy anh thể hiện thái độ không tôn trọng đối người hâm mộ.
    Hoà Minzy đăng 1 status phủ nhận hàng loạt tin đồn nổ ra gần đây

    Hoà Minzy đăng 1 status phủ nhận hàng loạt tin đồn nổ ra gần đây

    20:20:59 05/02/2025
    Phần đông ủng hộ định hướng sự nghiệp của Hoà Minzy. Nhất là khi cô đang ấp ủ dự án hoành tráng, sắp được hé lộ trong thời gian tới.
    28 giây chứng minh đây mới là hit quốc dân hot nhất dàn Anh Trai nổi từ chương trình Say Hi

    28 giây chứng minh đây mới là hit quốc dân hot nhất dàn Anh Trai nổi từ chương trình Say Hi

    12:42:15 05/02/2025
    Gần nửa năm kể từ khi Anh Trai Say Hi kết thúc, người có sức bật tốt nhất, được công chúng công nhận không ai khác là Dương Domic.

    Có thể bạn quan tâm

    Thu Quỳnh tuổi 37: Giảm 12kg, tự tin trở lại sau khi sinh con

    Thu Quỳnh tuổi 37: Giảm 12kg, tự tin trở lại sau khi sinh con

    Sao việt

    20:46:04 09/02/2025
    Sau khi sinh con thứ 2, Thu Quỳnh nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Cô cũng bắt đầu dự án phim mới, duy trì lối sống lành mạnh, tích cực.
    Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã Fei Fei qua đời khiến dân mạng xúc động

    Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã Fei Fei qua đời khiến dân mạng xúc động

    Netizen

    20:45:57 09/02/2025
    Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã vừa qua đời của người trông coi sở thú tại Nam Kinh, Trung Quốc khiến du khách đến sở thú và cư dân mạng đều xúc động.
    Kanye West thừa nhận kiểm soát vợ

    Kanye West thừa nhận kiểm soát vợ

    Sao âu mỹ

    20:42:52 09/02/2025
    Sau màn mặc như khỏa thân của vợ tại lễ trao giải Grammy 2025, rapper Kanye West liên tục đưa ra những phát ngôn gây xôn xao.
    Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 09/02: Cự Giải phát triển, Bọ Cạp thuận lợi

    Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 09/02: Cự Giải phát triển, Bọ Cạp thuận lợi

    Trắc nghiệm

    20:32:52 09/02/2025
    Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 09/02 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Cự Giải hãy tự tin hành động, Bọ Cạp cần nhanh chóng nắm bắt các cơ hội.
    Khởi tố vụ dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang

    Khởi tố vụ dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang

    Pháp luật

    20:32:21 09/02/2025
    Theo Đại tá Bùi Tấn Ân - Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang - nhóm dàn cảnh cướp trước cổng chùa Kim Tiên thuộc tỉnh này có 10 đối tượng, không phải con số 50 đối tượng như thông tin trước đó.
    Pha nghỉ hưu chóng vánh nhất lịch sử Kpop: Mới debut được 12 ngày, vừa nhận cúp là giải nghệ luôn

    Pha nghỉ hưu chóng vánh nhất lịch sử Kpop: Mới debut được 12 ngày, vừa nhận cúp là giải nghệ luôn

    Nhạc quốc tế

    20:31:46 09/02/2025
    Ngày 7/2 vừa qua, chiếc cúp show âm nhạc Music Bank đã chính thức gọi tên Eunhyuk (Super Junior) và ca khúc Up N Down, đánh bại 6 cô gái IVE.
    Tỷ phú Musk không quan tâm đến việc mua lại TikTok

    Tỷ phú Musk không quan tâm đến việc mua lại TikTok

    Thế giới

    20:14:19 09/02/2025
    Tổng thống Trump tiết lộ rằng ông đang đàm phán với nhiều bên liên quan đến việc mua lại TikTok và có thể sẽ đưa ra quyết định về tương lai của ứng dụng này trong tháng này. Hiện tại, TikTok có khoảng 170 triệu người dùng tại Mỹ.
    Á hậu bị bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, xót xa nhất lý do không thể nhập viện điều trị

    Á hậu bị bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, xót xa nhất lý do không thể nhập viện điều trị

    Sao châu á

    20:08:03 09/02/2025
    Sáng 9/2, tờ iMBC đưa tin, nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Sung Hyun Ah vừa chia sẻ lên trang Instagram cá nhân chuyện cô bị chẩn đoán sai tại bệnh viện cách đây không lâu.
    Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia

    Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia

    Sao thể thao

    19:10:57 09/02/2025
    Các đội bóng Saudi Pro League đã đưa ra lời đề nghị trị giá 830 triệu bảng Anh (1 tỉ euro) cho tiền đạo ngôi sao Vinicius của Real Madrid, trong bối cảnh chân sút Brazil từ chối một thỏa thuận mới ở đội bóng lớn Tây Ban Nha.
    Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM

    Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM

    Tin nổi bật

    17:33:41 09/02/2025
    Một clip đang được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát giao thông (CSGT) ở TPHCM có hành vi gắt gỏng, chửi một cô gái khá nặng lời.
    Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

    Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

    Lạ vui

    17:11:35 09/02/2025
    Một khảo sát mới về thiên thạch sắt magma đã làm sáng tỏ sự thật về các khối xây dựng hành tinh đã tạo nên Trái Đất và Sao Hỏa sơ khai, điều liên quan trực tiếp đến khả năng nuôi dưỡng sự sống của cả hai thế giới.