Ăn tiết canh dễ mắc bệnh sán dây lợn?

Có nhiều loại tiết canh, nhưng thói quen ăn tiết canh lợn là một mối nguy hại khó lường bởi vì rất dễ mắc bệnh sán dây lợn . Khi mắc bệnh sán dây lợn có thể gây một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm.

Tác hại của ăn tiết canh

Ở Việt Nam, một số người thường có thói quen dùng các món tiết canh chế biến từ máu sống lấy ở các loại động vật (gà, vịt, lợn, bò, chó), thậm chí uống máu sống lấy từ rắn, dê kèm theo cả thịt, phủ tạng sống của chúng.

Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là máu động vật tươi được pha với nước mắm hoặc nước muối nhạt để chống đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ. Cách chế biến tiết canh như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực từ Bắc đến Nam của người Việt.

Với tiết canh lợn , bản chất là máu sống của lợn mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của lợn đang bị bệnh sán dây, thêm vào đó còn có thịt lợn nhiễm ấu trùng sán dây lợn (ví dụ thịt lợn gạo ). Nếu lợn đang mắc bệnh thì nguồn máu của nó sẽ chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh (liên cầu lợn, sán dây lợn…).

Vì vậy, người ăn tiết canh lấy máu từ các con vật này sẽ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh liên cầu lợn hoặc bệnh sán dây lợn . Nếu người ăn phải thịt lợn gạo chưa nấu chín, trong đó hay gặp nhất là ăn tiết canh lợn , tức là ăn phải ấu trùng sán dây lợn sẽ hết sức nguy hiểm bởi vì nguy cơ mắc bệnh sán dây lợn là rất khó tránh khỏi…

Ăn tiết canh dễ mắc bệnh sán dây lợn? - Hình 1

Không nên ăn tiết canh để phòng tránh nhiễm sán dây.

Người mắc bệnh sán lợn như thế nào?

Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng hay nang ấu trùng sán dây lợn có thể mắc 1 trong 2 thể bệnh hoặc mắc cả 2:

Thể bệnh thứ nhất là bệnh ấu trùng sán lợn : Đây là thể bệnh có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Sự hình thành bệnh khi người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, đặc biệt là ăn tiết canh lợn bị sán lợn (lợn gạo). Sau khi ăn tiết canh, ấu trùng (có trong thịt nạc lợn) đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, tức là nạc lợn (nhiều nhất là nạc vai), não, mắt…

Nếu nang sán nằm trong cơ vân (nạc) sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 10 – 20mm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não sẽ rất nguy hiểm bởi vì nang này sẽ tạo thành u não (1 hoặc nhiều u tuỳ theo số lượng nang sán cư trú ở não).

Khi bị u não , người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, rối loạn giọng nói (nói ngọng), rối loạn trí nhớ (lúc nhớ lúc quên) hoặc đau đầu (âm ỉ hoặc dữ dội). Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc bị mù loà.

Thể bệnh thứ 2 là bệnh sán trưởng thành ở ruột: Trường hợp này do người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín, đặc biệt là tiết canh lợn có chứa các nang sán (lợn gạo). Khi đến dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Sán dây trưởng thành phát triển dần dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt chứa khoảng 50.000 trứng và kéo dài chiều dài của mỗi con sán trưởng thành lên tới từ 2 – 12m. Sán trưởng thành ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt. Đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng. Các đốt sán già sẽ tự rụng ra và theo phân ra ngoài làm ô nhiễm môi trường gây nhiễm cho nhiều người nếu vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt hoặc uống nước chưa đun sôi.

Cần bỏ thói quen ăn tiết canh để không mắc bệnh sán lợn

Ăn tiết canh lợn là ăn máu sống của lợn. Trong máu sống của chúng có vô vàn các vi sinh vật gây bệnh khác nhau. Lợn rất dễ cảm nhiễm với vi khuẩn liên cầu lợn và các loại ký sinh trùng, nhất là sán dây lợn.

Vì vậy, ăn tiết canh lợn là có nguy cơ cao mắc bệnh hiểm nghèo mà điển hình trong những năm qua đã có nhiều bệnh nhân nhập viện với các bệnh nguy kịch, thậm chí đã có trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn (bệnh liên cầu lợn).

Với bệnh sán dây lợn, nguy cơ mắc u não do ấu trùng sán dây lợn cũng đã từng có người lâm bệnh vì nó, đây cũng là dạng bệnh nguy hiểm. Vì vậy, không ăn tiết canh, không ăn thịt chưa nấu chín (nem chua, nem chạo…) sẽ hạn chế được sự xâm nhập và gây bệnh của chúng. Vì vậy, để không mắc bệnh sán dây lợn cũng như một số bệnh hiểm nghèo khác do ăn tiết canh lợn gây ra, mọi người cần bỏ thói quen ăn tiết canh lợn càng sớm càng tốt.

Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não

Ông Trương, 50 tuổi người Quảng Đông (Trung Quốc) được cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau nhức đầu, cổ, lưng dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn gây viêm màng não.

Ông Trương đã có kinh nghiệm 6-7 năm trong nghề bán thịt lợn. Đột nhiên vào một ngày, ông cảm thấy đau nhức ở cổ và lưng không giải thích được. Ban đầu, ông nghĩ là cảm lạnh nên không để tâm lắm. Sau đó mấy hôm, ông Trương bỗng đau đầu dữ dội. Gia đình thấy vậy nên vội đưa ông Trương đi bệnh viện.

Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ nhận thấy kết quả chụp CT đầu của ông không có gì bất thường nhưng hiệu quả điều trị lại không rõ ràng. Đến tối hôm đó, tình trạng của ông Trương xấu đi rõ rệt.

"Thân nhiệt lên tới 40,2 độ C, cả người bứt rứt, bất an, giống như đang 'phát điên' vậy" , bà Điền, người nhà ông Trương chia sẻ. Sau đó, ông Trương đã được chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa Quảng Châu để chữa bệnh.

Bác sĩ khám trực tiếp cho bệnh nhân phát hiện ra trên ngón tay cái bàn tay trái của ông Trương có một vết thương hở nhỏ bằng hạt đậu. Xét thấy bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với thịt lợn sống và dương tính kích thích màng não, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là viêm màng não có mủ do nhiễm khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não - Hình 1

Vết thương hở trên bàn tay trái của ông Trương là "cầu nối" khiến ông bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Cuối cùng, vi khuẩn liên cầu lợn đã được tìm thấy trong dịch tủy não của bệnh nhân, càng khẳng định chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Sau khi chống nhiễm trùng và điều trị các triệu chứng khác, ý thức của ông Trương đã dần tỉnh táo.

Sau mấy ngày nhập viện, ông đã có thể giao tiếp bình thường, tay chân cử động thoải mái. Tình trạng đau nhức vùng cổ, thắt lưng và đầu cũng được cải thiện đáng kể và có thể bình phục và xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, tháng 9/2020, một trường hợp tương tự cũng xảy ra với một người phụ nữ ở Quảng Tây (Trung Quốc). Người này cũng bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn sau khi chặt thịt và xương lợn bằng tay trần.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây nhiễm qua vết thương hở trên tay

Vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) là một tác nhân gây bệnh ở lợn và đôi khi có thể gây bệnh trên người. Loại vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.

Chủ nhiệm Chung Thủy Sinh, khoa thần kinh số 2 của bệnh viện cho biết, trường hợp lây nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn ở người là rất hiếm gặp và chưa thấy lây truyền từ người sang người. Một khi bệnh khởi phát sẽ rất nguy hiểm, hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt cao, chóng mặt, toàn thân khó chịu.

Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não - Hình 2

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây nhiễm sang người trong quá trình xử lý, chế biến thịt lợn

Vi khuẩn này có thể gây nhiều bệnh lý như nhiễm độc tiêu hóa, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm cơ tim... Nặng hơn, người bệnh có thể bị sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp và suy đa tạng dễ dẫn đến tử vong.

Bác sĩ cho biết thêm, vi khuẩn liên cầu lợn sợ nhiệt độ cao. Chỉ cần thịt lợn được đun nóng đến 100 độ C là có thể tiêu diệt vi khuẩn. Nếu không, đun ở nhiệt độ 60 độ C trở lên trong 10~12 phút cũng có thể tiêu diệt chúng.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây sang người do tiếp xúc trực tiếp (qua vết thương ở da và niêm mạc). Vi khuẩn lây truyền qua tổn thương trên da của người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Do đó, mọi người nên mua thịt lợn ở những chỗ bán uy tín. Nếu có vết thương trên da thì nên tránh tiếp xúc với thịt lợn sống. Ngoài ra, việc chế biến thực phẩm cần tách biệt giữa sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Nếu bạn thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?
21:07:19 19/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn
19:25:41 19/01/2021
Say rượu, người đàn ông bị bạn nhậu nhét đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu
16:06:36 19/01/2021
Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy
09:21:25 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Vbiz đồng loạt đăng status về “trà xanh” sau drama Tùng - Trâm: Thái Trinh gợi nhớ chuyện cũ, Trà Ngọc bỗng bị tấn công
10:54:10 21/01/2021
Sốc: “Trà xanh” Hải Tú bị khui lại quá khứ chụp ảnh “mát mẻ” với bạn trai, thả rông vòng 1 phản cảm
11:02:10 21/01/2021
Người thân Thiều Bảo Trâm tiết lộ Sơn Tùng M-TP 'đu đưa' với Hải Tú, thường xuyên bỏ rơi bạn gái
09:49:53 21/01/2021
Vân Navy tiết lộ Thiều Bảo Trâm ngoan và chung thủy, nhắn Sơn Tùng M-TP: 'Đừng giống lũ đàn ông tầm thường...'
11:33:25 21/01/2021
Hồ sơ tình ái của “trà xanh” Hải Tú - nghi vấn “tiểu tam”, chia tay bạn trai khi làm “gà” của Sơn Tùng
12:44:10 21/01/2021
Trịnh Sảng tung ảnh Trương Hằng ngoại tình với bạn thân trong giới?
11:17:46 21/01/2021
Các nhà chức trách phản ứng dữ dội với bê bối mang thai hộ của Trịnh Sảng: 'Chắc chắn không vô tội'
10:50:59 21/01/2021
Ngọc Lan: “Tôi nuôi con khó lắm, anh Bình chỉ gặp con từ 4h rưỡi đến 7h rưỡi là phải trả con cho tôi”
11:58:19 21/01/2021
Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
“Thánh soi” tìm ra hint chứng minh Hải Tú đến nhà Sơn Tùng: Áo mũ lọt vào ảnh, quay video đúng góc Thiểu Bảo Trâm từng chụp?
14:33:01 21/01/2021

Tin mới nhất

Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận

15:19:55 21/01/2021
Thận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể của chúng ta, vì thận là cơ quan lọc máu, đào thải chất độc và cân bằng điện giải của cơ thể do vậy thận rất dễ bị tổn thương.

Còi xương ở trẻ em: Những điều cần biết

15:15:01 21/01/2021
Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi, phospho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương).

Người trẻ cũng mắc chứng hay quên, vì sao?

15:13:03 21/01/2021
Không chỉ người luống tuổi mà người trẻ tuổi cũng có thể mắc chứng hay quên. Có 2  loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.

Ảnh hưởng lâu dài của căng thẳng tới sức khỏe

13:37:56 21/01/2021
Thường ngày, ai cũng từng bị căng thẳng. Nhiều người chế ngự được các căng thẳng đó để đưa cuộc sống trở lại cân bằng. Nhưng cũng có thể căng thẳng dồn nén và trở thành mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Biến chứng do đa nang buồng trứng

13:36:25 21/01/2021
Đa nang buồng trứng (ĐNBT) là bệnh lý gây ra tình trạng không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn ở nữ giới - đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

Nguy cơ với mắt khi không đeo kính râm

13:32:34 21/01/2021
Khi đi ngoài trời nắng mà không đeo kính, mắt sẽ tiếp xúc trực tiếp với tia UV hoặc các tia bức xạ có bước sóng ngắn có hại (HEV) từ ánh nắng mặt trời, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra...

Trà xanh bổ dưỡng, tuy nhiên phải uống đúng thời điểm nếu không sẽ gây nguy hại cho cơ thể

13:30:44 21/01/2021
Trà xanh được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thanh mát dễ chịu, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Song có thể bạn chưa biết, uống trà xanh sai thời điểm có thể gây phản tác dụng, nguy hại cho cơ thể.

Cẩn thận với 8 triệu chứng mất nước thầm lặng trong những ngày giao mùa

13:25:44 21/01/2021
Tuy chúng ta vẫn biết tầm quan trọng của việc uống nước nhưng đối với nhiều người, thói quen này không có sẵn trong danh sách những việc phải làm.

Nang màng nhện ở trẻ có nguy hiểm không?

13:23:40 21/01/2021
Nang màng nhện thường là bẩm sinh, bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với nang mà không có triệu chứng gì. Bé có thể vẫn sẽ phát triển bình thường.

Nhược thị do biến chứng cận thị: Khó phát hiện do không có biểu hiện rõ ràng!

13:20:18 21/01/2021
Nhược thị do biến chứng cận thị thường không có dấu hiệu đặc trưng nên thường khó phát hiện, đây là căn bệnh thường gặp nhiều ở hơn trẻ em.

7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn

13:14:10 21/01/2021
 Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên lựa chọn để làm sạch cơ thể trong thời điểm gần Tết.

10 sai lầm trong bảo vệ sức khỏe mùa đông

12:31:03 21/01/2021
Nhiều người cho rằng mùa đông dễ bị ốm hơn mùa hè, thực tế là con người đổ bệnh là do những sai lầm trong chăm sóc sức khỏe vào mùa đông.

10 thói quen lành mạnh bạn nên thực hành trong năm 2021

12:28:06 21/01/2021
Uống đủ nước, bổ sung vitamin cho cơ thể, tập thể dục mỗi ngày, viết nhật ký về lòng biết ơn là những thói quen bạn nên thực hành ngay trong năm 2021. Bạn sẽ có cơ thể và tinh thần khỏe mạnh để sẵn sàng chinh phục những mục tiêu, dự địn...

Thấy phân có màu này cẩn thận mắc ung thư tụy mà không biết

12:23:30 21/01/2021
Triệu chứng của ung thư tụy giai đoạn sớm thường rất mơ hồ, tuy nhiên căn bệnh nguy hiểm này có thể được phát hiện thông qua sự thay đổi màu sắc của phân.

Trời lạnh nguy hiểm với người mắc tiểu đường thế nào?

12:19:56 21/01/2021
Bác sỹ cảnh báo, bệnh nhân tiểu đường dễ gặp biến chứng khi sinh hoạt bị đảo lộn bởi thời tiết lạnh giá…

Hợp chất trong ruột ngăn nhiễm trùng do vi khuẩn

12:14:41 21/01/2021
Các nhà khoa học nghiên cứu khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn đã xác định được chất dinh dưỡng tên taurine.

Cô gái 27 tuổi chảy mủ, sưng phù môi sau khi xăm

12:01:38 21/01/2021
Một tuần sau xăm môi chị T. (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị biến chứng sưng to, chảy mủ.

Cắt bỏ u chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi

11:58:54 21/01/2021
Khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa cho xuất viện trường hợp bé gái 7 tuổi sau khi được phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái sau phúc mạc thành công.

Cải thiện chứng phù chân khi mang thai

11:36:28 21/01/2021
Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường ở thai phụ, có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng nhiều nhất vẫn là 3 tháng cuối. Vậy, thai phụ bị phù chân cần làm gì và khi nào thì nguy hiểm?

U gan - Xử trí thế nào?

11:32:46 21/01/2021
Bệnh u gan là một bệnh có thể gặp trong cộng đồng, đa số không nguy hiểm nhưng có một số trường hợp có thể đe dọa tính mạng, thậm chí gây tử vong.

Hải kim sa - thuốc thông lâm, thanh nhiệt, lợi thấp

11:30:38 21/01/2021
Hải kim sa là bào tử khô của dây bòng bong (Hải kim sa) (Lygodium japonicum), thuộc họ bòng bong (Schiraeaceae).

Rối loạn mỡ máu và biến chứng

11:27:04 21/01/2021
Hầu hết lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra LDL-C là loại cholesterol có hại. Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol tạo ra HDL-C là loại cholesterol có ích, có tác dụng chống lại bệnh vữa xơ động mạch.

Ứng dụng Laser Thulium trong điều trị xơ cứng cổ bàng quang

11:25:35 21/01/2021
BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị thành công cho người bệnh nam 70 tuổi, đã từng phẫu thuật nội soi u tuyến tiền liệt cách nhiều năm hiện tại có đặt Stent mạch vành, đái tháo đường, cao huyết áp ... Người bệnh được đ...

Đồ uống được nhiều người lựa chọn cho ngày Tết có thể gây táo bón

11:20:16 21/01/2021
Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng một phần vô cùng lớn tới một vài vấn đề về sức khỏe đặc biệt là táo bón. Không chỉ ăn nhiều đạm, ít chất xơ và ít vận động mới gây ra tình trạng này.

5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững

11:15:59 21/01/2021
Người bị cận thị cần nắm vững các lưu ý khi đeo kính áp tròng cận để bảo vệ mắt cũng như tránh những tác dụng không mong muốn.

Dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp, cần thay đổi ngay!

11:12:38 21/01/2021
Đeo kính là phương án điều chỉnh thị lực phổ biến nhất của đa số trường hợp mắc bệnh cận thị. Vậy nhưng, có một số trường hợp lần đầu đeo kính hoặc lâu ngày chưa thay đổi khiến đôi kính của bạn không còn phù hợp.

Thành quả tiêm chủng mở rộng: Khống chế nhiều bệnh truyền nhiễm

11:08:46 21/01/2021
Việt Nam tiếp tục không ghi nhận trường hợp bại liệt hoang dại trong năm 2020 và là năm thứ 20 Việt Nam bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt.

Tại sao không nên cho trẻ bú bình nhựa?

11:07:17 21/01/2021
Từ lâu, hạt vi nhựa đã được cảnh báo có nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý khi chọn bình sữa cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Sao mai Bích Hồng xinh đẹp, duyên dáng trên sân khấu

Nhạc việt

15:56:35 21/01/2021
Sao mai Bích Hồng đặc biệt gây ấn tượng khi cô xuất hiện với hình ảnh duyên dáng, xinh đẹp. Bà mẹ hai con khiến nhiều người ngỡ cô chỉ mới như gái đôi mươi.

Người mẫu áo tắm Elyse Knowles siêu quyến rũ khi mang bầu

Người đẹp

15:55:58 21/01/2021
Bà bầu xinh đẹp khoe bụng bầu lùm lùm khi tắm nắng trên biển ở vịnh Byron.

Thiago Silva lên tiếng về phong độ tệ hại của Chelsea

Bóng đá thế giới

15:55:34 21/01/2021
Chelsea đang chơi thất vọng trong thời gian gần đây, song trung vệ Thiago Silva vẫn cho rằng The Blues vẫn có thể hoàn thành những mục tiêu của mình.

Những khoảnh khắc thời trang nổi bật tại lễ nhậm chức tổng thống Mỹ gửi gắm thông điệp hòa bình

Phong cách sao

15:54:18 21/01/2021
Có thể nói lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris là khoảnh khắc lịch sử của đất nước cờ hoa.

Tiết lộ phụ nữ có 3 bộ phần càng cong thì chồng con càng nhiều phúc lộc

Trắc nghiệm

15:53:10 21/01/2021
Theo nhân tướng học, người phụ nữ nào may mắn sở hữu những nét tướng này sẽ có cuộc sống hậu vận an nhàn, hạnh phúc.

Hội gái xinh vừa chia tay bồ đồng cảm sâu sắc với Thiều Bảo Trâm giữa drama "trà xanh"

Netizen

15:47:08 21/01/2021
Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm toang vì có người thứ 3 đang là thông tin chiếm sóng MXH nhất lúc này.

6 mẫu đồng hồ cho nam giới có giá dưới 1.000 USD

Thời trang

15:46:32 21/01/2021
Các mẫu đồng hồ này được yêu thích nhờ có mức giá không quá cao nhưng vẫn mang vẻ sang trọng.

Báo Thái Lan ấn tượng với hình ảnh Công Phượng mua vé bóng đá

Sao thể thao

15:45:43 21/01/2021
Tấm ảnh Công Phượng xếp hàng trước quầy vé ở sân Pleiku, trước buổi tập của đội HA Gia Lai, nhanh chóng xuất hiện trên báo Thái Lan và được bình luận rằng Công Phượng mua vé cho vợ.

H’Hen Niê gây khó hiểu với gương mặt trầm tư, ít cười trong chuyến thăm Côn Đảo cùng các nghệ sĩ

Sao việt

15:44:55 21/01/2021
Vừa qua, tham gia chương trình Mùa xuân biển đảo lần thứ 10, Hoa hậu HHen Niê xúc động khi có dịp viếng thăm và tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Côn Đảo.

Nhóm cực hữu Proud Boys quay lưng với Trump

Thế giới

15:44:00 21/01/2021
Proud Boys, nhóm cực hữu từng rất ủng hộ Trump, bất ngờ tuyên bố quay lưng với ông vì quá yếu đuối và công nhận Biden là Tổng thống Mỹ.

Cầu thủ triệt hạ Đỗ Hùng Dũng nhận án phạt đầu tiên ở V-League 2021

Bóng đá việt nam

15:42:25 21/01/2021
Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ra thông báo án phạt treo giò hai trận và phạt 7,5 triệu đồng đối với hậu vệ Đinh Văn Trường của CLB Nam Định.

Hoa đậu biếc được nhiều người săn lùng vì vừa tốt cho sức khỏe lại giúp dưỡng nhan: Chuyên gia nhận định thế nào?

Làm đẹp

15:40:12 21/01/2021
Trong hoa đậu biếc có nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại chất chống oxy hóa flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.

Rosé (BLACKPINK) vừa rục rịch solo, fan đã kêu gọi cô nàng để lại màu tóc này: Nhìn nhan sắc xinh đẹp hút hồn là đủ hiểu!

Sao châu á

15:31:14 21/01/2021
Trước thềm Rosé (BLACKPINK) debut solo, người hâm mộ hy vọng cô nàng có thể để lại màu tóc cũ vì quá xuất sắc.

Những gam màu nên dùng trong trang trí nhà của 12 con giáp trong năm 2021

Sáng tạo

15:28:07 21/01/2021
Chọn đúng màu sơn sẽ giúp bạn nâng phần vận may của bản thân rất nhiều trong năm 2021 Tân Sửu.

Con gái Cindy Crawford mặc đồ gợi cảm đi chơi cùng bạn bè

Sao âu mỹ

15:20:46 21/01/2021
Người mẫu Kaia Gerber mặc áo hai dây và quần ống loe gợi cảm đi chơi cùng bạn bè ở Malibu hôm 20/1 vừa qua.