[Án lệ 02] Đứng tên nhà đất hộ Việt kiều, được chia nửa lợi nhuận khi giá đất tăng
Trường hợp người Việt ở nước ngoài mua đất nhờ thân nhân đứng tên hộ, nếu có tranh chấp, hai bên sẽ dược chia đôi khoản lợi nhuận giá đất tăng.
Suốt một thời gian dài, chính sách sở hữu nhà cho người Việt Nam ở nước ngoài đặt ra những điều kiện nhất định. Chính vì vậy, thị trường phát sinh vô vàn giao dịch mua bán nhà đất mà nguồn gốc tiền để mua nhà xuất phát từ người Việt Nam ở nước ngoài.
Đương nhiên những giao dịch này cơ bản là mang tính chất lách luật và để lại nhiều hậu quả pháp lý, những tranh chấp dai dẳng khi giá đất lên cao, người thân được nhờ đứng tên sổ đỏ nay khăng khăng đất là do chính họ mua.
Luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn Luật sư Hà Nội) lấy ví dụ một vụ việc, một Việt kiều chuyển tiền về nhờ mua nhà đất với mong muốn khi về thăm có nhà để ở hoặc khi về già sẽ về Việt Nam ở hẳn. Tất nhiên, đất không thể đứng tên vị này mà phải nhờ người thân đứng tên sổ đỏ giùm.
Qua những năm khó khăn thời kỳ đầu đổi mới, qua vài đợt sốt đất, giá mảnh đất tăng cả trăm lần. Người họ hàng đứng tên trên sổ đỏ tính chuyện bán đất. Tranh chấp xảy ra nhưng vị Việt kiều không có bằng chứng nào chứng minh tiền mua đất là tiền của mình.
Những tranh chấp như vậy là rất rất nhiều và nếu không có chứng cứ chứng minh nguồn gốc tiền bạc dùng để mua đất là của mình thì người mua sẽ mất trắng tài sản bởi trên mọi hồ sơ, giấy tờ đều do người thân đứng tên.
Phân đôi lợi nhuận
Án lệ số 02 Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành có liên quan đến tranh chấp đòi tài sản nhờ mua hộ, nhờ đứng tên hộ của người Việt ở nước ngoài. Tuy nhiên, trường hợp án lệ, người mua đã may mắn hơn khi có thể chứng minh, tiền mua nhà là do mình bỏ ra.
Trong án lệ này, năm 1993, bà Thảnh, một Việt kiều Hà Lan về thăm người nhà và mua hơn 7.500m2 đất ruộng tại thị xã Sóc Trăng với giá gần 22 chỉ vàng. Bà Thảnh mua đất là để giao cho em ruột -ông Tám, canh tác vừa nuôi bản thân vừa nuôi cha mẹ. Do là Việt kiều nên bà Thảnh để cho ông Tám đứng tên trên giấy tờ mua bán đất.
Năm 2004, ông Tám lẳng lặng bán đất cho Công ty TNHH Minh Châu với số tiền là 1,26 tỷ đồng. Vì vậy, bà yêu cầu ông Tám trả lại số tiền thu được từ việc bán đất.
Ra tòa, hai vợ chồng ông Tám khăng khăng tiền, vàng để mua đất là của họ, toàn bộ giấy tờ như Tờ sang nhượng đất ruộng, hợp đồng và đơn xin chuyển nhượng đất, đăng ký, kê khai… đều mang tên ông Tám. Cơ quan chức năng đã cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho ông.
Trong vụ kiện này, bên bán đất khẳng định bà Thảnh trực tiếp thỏa thuận chuyển nhượng, trực tiếp trả 22 chỉ vàng, bên bán và bà Thảnh để cho ông Tám đứng tên giùm trong tờ sang nhượng đất ruộng.
Như vậy có căn cứ xác định nguồn gốc tiền mua đất là của bà Thảnh. Bản án sơ thẩm đã tuyên buộc ông Tám phải trả cho bà Thảnh 600 triệu đồng. Đến cấp phúc thẩm, bản án tuyên buộc ông Tám phải trả cho bà Thảnh 22 chỉ vàng tương đương 27 triệu đồng. Số tiền còn lại Tòa tuyên: Sung công quỹ.
Quyết định giám đốc thẩm đã hủy án sơ thẩm, phúc thẩm yêu cầu giải quyết lại từ đầu với các nhận định: bà Thảnh là người bỏ tiền mua đất. Do là người Việt ở nước ngoài, bà Thảnh không được giao đất mà chỉ được nhận phần giá trị đầu tư mua đất.
Đối với phần chênh lệch, đây là lợi nhuận chung, bà Thảnh và ông Tám cùng được hưởng. Ông Tám có công sức trong việc bảo quản, giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị đất, Tòa án phải xác định công sức của ông Tám để chia một phần tương ứng. Trường hợp không xác định được chính xác công sức của ông Tám thì phải xác định bà Thảnh, ông Tám có công sức ngang nhau để chia đôi.
Như vậy, án lệ này cho thấy trường hợp người Việt ở nước ngoài mua đất và nhờ người khác đứng tên hộ thì hai bên đều được hưởng phần lợi nhuận khi giá đất tăng. Tòa án sẽ xác định công sức của người đứng tên hộ để chia phần. Nếu không xác định được thì sẽ chia đôi.
Video đang HOT
Trường hợp người Việt ở nước ngoài mua đất và nhờ người khác đứng tên hộ thì hai bên đều được hưởng phần lợi nhuận khi giá đất tăng.
Luật sư Vũ Ngọc Chi cho rằng trong vụ án này bên mua đã rất may mắn khi có căn cứ để chứng minh nguồn gốc tiền mua đất là của mình. Còn nhiều tranh chấp tương tự nhưng bị kéo dài do khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc tiền mua đất. Với giao dịch này, nếu chỉ đặt vấn đề chứng từ chuyển tiền hay biên nhận là rất khó bởi nhiều giao dịch được thực hiện từ khi hệ thống pháp luật Việt Nam đang trong giai đoạn xây dựng, còn chưa hoàn thiện và thiếu nhiều quy định.
“Hy vọng trong các án lệ tiếp theo, sẽ có án lệ đưa ra căn cứ xác định ai là người bỏ tiền mua đất. Điều này sẽ giúp giải quyết nhiều vụ án đòi tài sản phức tạp và kéo dài” – Luật sư Chi nói.
Bùi Trang
Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán
Gần 200 kiều bào năm châu đón "Xuân yêu thương" tại FLC Vĩnh Thịnh Resort
Ngày 28/12, tại FLC Vĩnh Thịnh Resort đã diễn ra chương trình "Xuân yêu thương" chào mừng gần 200 kiều bào trở về từ 17 nước trên thế giới như Canada, Mỹ, Úc, Đức, Phap, Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Thái lan, Lào..về thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Chương trình do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Tập đoàn FLC tổ chức.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đón tiếp kiều bào tại sảnh FLC Hotel Vĩnh Thịnh.
Buổi gặp mặt diễn ra trong tiết trời se lạnh, báo hiệu thời khắc giao mùa, một năm mới sắp đến. Trong không khí sum họp ấm áp tình cảm đồng bào, chương trình "Xuân yêu thương" trở thành chiếc cầu nối ý nghĩa, gửi gắm những thông điệp nhân văn, mang đậm truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người Việt Nam.
Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi lời cảm ơn, lời chúc nhân dịp xuân mới tới toàn thể bà con kiều bào. Tại đây, ông cũng chia sẻ về mảnh đất và con người Vĩnh Phúc; về những mong muốn thiết thực có thể giúp cho tỉnh đổi mới toàn diện.
Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu khai mạc chương trình.
"Tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể để tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa tỉnh với kiều bào hiện đang sinh sống ở nước ngoài nhằm kêu gọi, vận động kiều bào hướng về xây dựng quê hương. Với phương châm "các doanh nghiệp đến đầu tư ở tỉnh Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh", tỉnh Vĩnh Phúc luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp có thể sản xuất kinh doanh có hiệu quả", ông Trì nói.
Có lẽ, chính sự đồng thuận lớn ấy đã giúp Vĩnh Phúc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), vươn lên đứng thứ 6/63 tỉnh, thành với tổng lượng vốn thu hút đầu tư nước ngoài lên đến 480 triệu USD trong năm 2015.
Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC phát biểu chào mừng bà con kiều bào tham dự chương trình "Xuân yêu thương" tại FLC Vĩnh Thịnh Resort.
Năm nay, "Xuân yêu thương" lại sum họp tại một công trình mới của Vĩnh Phúc FLC Vĩnh Thịnh Resort. Và không phải ngẫu nhiên mà nơi đây được chọn là điểm chào đón và trao gửi tình cảm tới bà con kiều bào. FLC Vĩnh Thịnh Resort chính là công trình biểu trưng cho tình cảm, sự biết ơn và trân trọng mảnh đất đã nuôi dưỡng và hun đúc ý chí làm giàu cho quê hương của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.
Buổi tiệc đón tiếp kiều bào được tổ chức trong không gian ấm cúng, trang trọng.
Tại buổi gặp mặt, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC bày tỏ niềm vinh dự khi FLC Vĩnh Thịnh Resort được chọn là nơi tổ chức buổi gặp mặt bà con Việt kiều trước thềm năm mới 2016. Bà Dung cũng nhấn mạnh về những đóng góp quan trọng của cộng đồng Việt kiều đối với phát triển kinh tế trong nước.
Trong những năm vừa qua, đóng góp của Việt kiều đối với sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng gia tăng, riêng trong năm 2015, tổng lượng kiều hối ước tính sẽ đạt tới con số 13 14 tỷ USD. Đặc biệt, với sự ra đời của các quy định mới của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể sở hữu nhà ở, đã tạo thành một làn sóng đầu tư vào bất động sản và tỷ lệ kiều hối chảy vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2015 là hơn 30%.
Đại sứ Lê Quốc Thịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài, đại diện bà con kiều bào cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn FLC.
"Là một tập đoàn kinh tế tư nhân hoạt động chủ chốt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và đầu tư tài chính, Tập đoàn FLC cảm nhận được sự ảnh hưởng rất lớn từ nguồn vốn đầu tư của kiều bào đối với thị trường bất động sản Việt Nam, góp phần thổi luồng gió mới cho sự khởi sắc và phát triển của thị trường", bà Dung nói và cho biết, Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC ý thức rất rõ vai trò quan trọng của các nhà đầu tư đối với sự phát triển của Tập đoàn, cả về khía cạnh nguồn vốn và sản xuất kinh doanh. Do đó, Tập đoàn luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt là khả năng và cơ hội hợp tác với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Ông Hoàng Đình Thắng, Đại diện cho Cộng đồng Việt kiều tại Cộng hòa Séc chia sẻ tình cảm và mong muốn được đóng góp trở lại quê hương.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Lê Quốc Thịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ sự trân trọng đối với những chia sẻ thẳng thắn, chân tình và sự đón tiếp thịnh tình, nồng hậu mà tỉnh Vĩnh Phúc cũng như Tập đoàn FLC dành cho đoàn đại biểu Việt kiều.
FLC Vĩnh Thịnh Resort, địa điểm tổ chức "Xuân yêu thương" 2015.
Trong khi đó, ông Hoàng Đình Thắng, Tổng giám đốc Trung tâm Thương mại Sapa Praha, một người đã có hơn 30 năm mưu sinh nơi xứ ngườikhông giấu nổi niềm xúc động khi trở lại quê hương, hòa mình vào không gian ấm cúng và trang trọng của khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Vĩnh Thịnh Resort.
"Với tôi cũng như gần 200 kiều bào có mặt tại chương trình, việc trở lại quê nhà lần này không chỉ mang ý nghĩa sum họp mà còn là dịp để tìm hiểu nhiều hơn những cơ hội để đóng góp cho quê hương, như cách mà 30 năm nay ông đã và đang làm tại Cộng hòa Séc", ông Thắng chia sẻ.
Buổi gặp mặt kết thúc trong niềm hân hoan chào mừng năm mới 2016 và chào đón những cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Tại chương trình "Xuân yêu thương" lần này, hòa chung với không khí hân hoan chào đón xuân mới, cơ hội mới, đông đảo kiều bào còn được thưởng thức những món quà quê dân dã, những ca khúc mang âm hưởng quê hương cùng những làn điều dân ca mượt mà, sâu lắng.
Chương trình kết thúc trong không khí hân hoan của bà con Việt kiều, chủ nhà Vĩnh Phúc, Tập đoàn FLC và khách mời. Tất cả cùng hy vọng và chúc cho một Năm mới 2016 tràn đầy niềm tin, thành công hơn với Đất nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Một số hình ảnh tại FLC Vĩnh Thịnh Resort ngày 28/12:
Tại Vĩnh Phúc, FLC Vĩnh Thịnh Resort đang thực hiện các công việc hoàn thiện sau cùng.
Khu du lịch nghỉ dưỡng rộng 7,4 héc-ta, mức đầu tư 600 tỷ đồng này sẽ được khánh thành trong tháng 1/2016.
Được đầu tư đồng bộ, bao gồm khách sạn, bungalow, nhà hàng, sân tập golf, sân tennis, nhà vui chơi giải trí cho trẻ em, bể bơi, quầy bar ngoài trời, vườn tượng và bến thuyền...
Và chỉ cách Hà Nội 40 phút di chuyển bằng ô tô..
FLC Vĩnh Thịnh Resort sẽ là địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện & tiệc gia đình cuối tuần của không chỉ người dân Vĩnh Phúc mà cả các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.
P.V
Theo_VnMedia
Ham lợi nhuận cao, người nuôi heo ồ ạt tăng đàn Giá heo hơi đang tăng lên mức cao nhất từ năm 2012 khiến người chăn nuôi ở Đồng Nai ồ ạt tăng đàn từ 30% - 50%. Ngày hôm nay (5/5), giá thịt heo hơi tại Đồng Nai đang ở mức 54.000 - 55.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2012 đến nay. Trong khi đó, hiện mỗi ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?

Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

Nam thanh niên 'thông chốt' nồng độ cồn, tông bị thương cảnh sát giao thông

Xe tải mắc kẹt trên đường ray làm 2 đoàn tàu chậm chuyến

Kịp thời ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển

Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước

Bình Định: Xôn xao việc hai vợ chồng xông vào nhà hàng xóm đánh người

Làm rõ vụ tai nạn khiến một người tử vong ở TP.HCM
Có thể bạn quan tâm

Vua Charles III nhập viện vì tác dụng phụ khi điều trị ung thư
Thế giới
11:25:42 28/03/2025
Trang trí khu vườn hay ban công của nhà đẹp mê tơi với những món đồ này, có góc chill như thế đảm bảo chị em nào cũng thích
Sáng tạo
11:11:28 28/03/2025
Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa
Ẩm thực
11:05:20 28/03/2025
Áo sơ mi cách điệu, làn gió mới thổi bay mọi giới hạn cũ kỹ
Thời trang
10:30:17 28/03/2025
Onana chọn bến đỗ mới nếu bị MU thanh lý
Sao thể thao
10:06:34 28/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của siêu mẫu Minh Tú và chồng Tây
Sao việt
10:05:19 28/03/2025
Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước
Lạ vui
10:05:11 28/03/2025
Biên phòng Quảng Ngãi tạm giữ 1.000 lít dầu vận chuyển trái phép
Pháp luật
09:58:08 28/03/2025
Chủ quan với dấu hiệu này, người trẻ có thể gục ngã vì đột quỵ
Sức khỏe
09:57:12 28/03/2025
Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt
Netizen
08:56:07 28/03/2025