Ấn Độ tìm cách xây dựng đồng minh với Việt, Nhật
Mỹ sắp triển khai thêm 1 cụm chiến đấu tàu sân bay ở châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ đang tìm kiếm xây dựng đồng minh quân sự với Việt Nam, Nhật Bản…
Tàu sân bay nội đầu tiên CV001A Trung Quốc giống phiên bản cải tiến của tàu Liêu Ninh (nguồn mạng sina TQ).
Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 17 tháng 3 dẫn trang mạng “Diễn đàn” Ấn Độ ngày 16 tháng 3 có bài viết cho rằng, chuyên gia quốc phòng Viện nghiên cứu Lowy Australia là Sam Jacob ám chỉ, Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng chiến lược bảo đảm vị thế chủ đạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương để làm suy yếu vị thế bá chủ của Mỹ ở khu vực này.
Bài báo chỉ ra, Ấn Độ có lợi ích trực tiếp, lâu dài ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hiện nay Ấn Độ cũng đang tìm kiếm xây dựng đồng minh thương mại và quân sự với các nước châu Á-Thái Bình Dương như Nhật Bản, Việt Nam, Australia, Myanmar.
Sam Jacob cho rằng, Trung Quốc kỳ vọng có thể làm suy yếu năng lực kiểm soát của Mỹ đối với các vùng biển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, Mỹ đã tuyên bố quyết định triển khai phần lớn tàu chiến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, Mỹ đã triển khai 5 cụm chiến đấu tàu sân bay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hơn nữa còn có 1 cụm chiến đấu tàu sân bay sắp triển khai ở đây.
Tàu sân bay nội đầu tiên CV001A Trung Quốc giống phiên bản cải tiến của tàu Liêu Ninh (nguồn mạng sina TQ).
Video đang HOT
Sam Jacob chỉ ra, Trung Quốc có kế hoạch đối phó những “quái vật khổng lồ” di động trên biển này, đồng thời cho rằng, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo một loại tên lửa đạn đạo chống hạm cấp độ mới. Mặc dù họ hoàn toàn không chỉ rõ đó là loại tên lửa nào, nhưng Viện nghiên cứu hải quân Mỹ từng coi tên lửa Đông Phong-21D là mối đe dọa lớn nhất của tàu sân bay Hải quân Mỹ.
Viện nghiên cứu hải quân Mỹ cho rằng, đầu đạn của loại tên lửa này có uy lực mạnh, đủ để tạo ra mối đe dọa to lớn đối với tàu chiến cỡ lớn, đã cung cấp năng lực “một đòn giết gọn” đối với tàu sân bay Hải quân Mỹ cho Trung Quốc.
Sam Jacob cho biết, Trung Quốc hoàn toàn không có ý thực hiện cân bằng với tàu chiến Mỹ. Họ có kế hoạch xây dựng 3 – 4 cụm chiến đấu tàu sân bay, điều này sẽ giúp cho Trung Quốc có ưu thế áp đảo ở khu vực biển Hoa Đông, Biển Đông. Sam Jacob chỉ ra, một khi xảy ra xung đột, Mỹ nhất định phải tiến hành lựa chọn khó khăn “có can thiệp xung đột hay không”.
Tàu sân bay nội đầu tiên CV001A Trung Quốc giống phiên bản cải tiến của tàu Liêu Ninh (nguồn mạng sina TQ).
Theo Giáo Dục
Hội nghị ADMM-9 ra Tuyên bố chung về an ninh khu vực
Chiều 16/3, kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9), các Bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung về "Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực vì nhân dân và do nhân dân".
Tuyên bố chung cho biết tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã tái khẳng định cam kết của ADMM về tăng cường hợp tác quốc phòng trong các nước ASEAN và với ADMM mở rộng (ADMM ), góp phần vào việc hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, trong đó có Cộng đồng Chính trị-an ninh.
Các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế, trong đó có Công ước ASEAN về chống khủng bố, chống các mối đe dọa từ các tổ chức khủng bố cực đoan và các nhóm cấp tiến... thông qua chia sẻ thông tin, tăng cường giám sát, và nâng cao nhận thức của người dân về các mối đe dọa trên.
Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị ADMM-9 (Ảnh: Kim Dung-P/v TTXVN tại Malaysia)
Các Bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố, cực đoan, cấp tiến ở Iraq và Syria, đồng thời lên án mọi hành động khủng bố và phá hoại của các tổ chức này, thống nhất lập trường chống lại các mối đe dọa an ninh của IS trong khu vực và nhất trí cần thiết phải hợp tác hơn nữa để đối phó với các mối đe dọa nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.
Các Bộ trưởng tuyên bố đóng góp vào việc phát triển Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015, thúc đẩy vai trò của ADMM và ADMM trong việc củng cố Cộng đồng ASEAN và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực; tuân thủ nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và yêu cầu không sử dụng vũ lực trong việc giải quyết các tranh chấp nhằm ngăn chặn xung đột và thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực.
Tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và xuyên biên giới, và phát triển cơ chế hợp tác phối hợp trong tham gia hoạt động quốc phòng như đã được đề ra trong Chương trình Nhóm Công tác chuyên gia ADMM trong giai đoạn 2014-2016. Tăng cường mối quan hệ có tính xây dựng giữa các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác, góp phần vào hòa bình và an ninh khu vực; ủng hộ và tăng cường các hoạt động hợp tác thiết thực giữa các nước thành viên ASEAN theo sáng kiến của ADMM; làm sâu sắc thêm sự hợp tác thông qua sáu Nhóm Công tác ADMM để tăng cường năng lực và hiệu quả khu vực trong giải quyết các thách thức an ninh chung một cách hòa bình.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (bên phải) tại Hội nghị (Ảnh: Kim Dung-P/v TTXVN tại Malaysia)
Liên quan đến vấn đề an ninh phi truyền thống như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR), các Bộ trưởng khẳng định các hoạt động này phải được thực hiện phù hợp với nguyên tắc của ASEAN về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước được giúp đỡ. Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm khác, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN về thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm 10 năm DOC và sẵn sàng hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã thông báo kết quả Hội nghị ADMM-9, cho biết các Bộ trưởng đã nhất trí cao về các nội dung chính thảo luận tại Hội nghị, thống nhất lập trường chống lại các mối đe dọa an ninh trong khu vực của phiến quân IS, nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác hơn nữa để đối phó với các mối đe dọa nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực. Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc đối phó với thảm họa thiên tai, trong đó có hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.
Hội nghị cũng cập nhật những phát triển mới đây của ASEAN và thông qua những đề xuất quan trọng liên quan đến tăng cường hợp tác và thúc đẩy duy trì an ninh và ổn định khu vực vì nhân dân và do nhân dân.
Theo Bộ trưởng Hishammuddin, các kết quả đạt được tại Hội nghị ADMM-9 đã phản ánh tầm quan trọng của ADMM như một cơ chế hợp tác và tham vấn quốc phòng cao nhất trong ASEAN.
Theo Chí Giáp (P/v TTXVN đưa tin từ Kuala Lumpur)
baotintuc.vn
Hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực Philippines và Malaysia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Tổng thống Philippines S.Aquino III (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hussein hôm 11-3 Đây là thông tin được đưa ra trong một thông cáo sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng...