Ấn Độ sẽ tổ chức đồng thời cuộc bầu cử Hội đồng bang và Quốc hội
Nội các Ấn Độ đã chấp thuận khuyến nghị tổ chức cùng lúc các cuộc bầu cử Hội đồng bang và Quốc hội – động thái do Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy nhằm cải thiện công tác quản trị.
Cử tri Ấn Độ xếp hàng bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa 18 tại điểm bầu cử ở bang Tamil Nadu ngày 19/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 18/9, Bộ trưởng Thông tin Ấn Độ cho biết Nội các nước này đã chấp thuận khuyến nghị tổ chức cùng lúc các cuộc bầu cử Hội đồng bang và Quốc hội.
Đây là động thái do Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy nhằm cải thiện công tác quản trị.
Video đang HOT
Khuyến nghị trên do một hội đồng, gồm chín thành viên được chính phủ chỉ định, đưa ra hồi tháng Ba. Hội đồng cho rằng việc tổ chức các cuộc bầu cử đồng thời ở quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ giúp tăng cường tính minh bạch.
Hội đồng này cũng cho biết mức tăng trưởng GDP thực tế cao hơn khi các cuộc bỏ phiếu được tổ chức đồng thời. Khuyến nghị sẽ cần được Quốc hội Ấn Độ thông qua.
Bầu cử đồng thời từng là thông lệ ở Ấn Độ, nhưng cách thức này đã bị gián đoạn từ nhiều thập kỷ trước, dẫn đến hệ thống bầu cử so le hiện nay. Trung bình mỗi năm có 5-6 cuộc bỏ phiếu cấp bang được tổ chức cùng lúc hoặc riêng biệt.
Thủ tướng Modi và chính phủ của ông cho biết các chiến dịch tranh cử thường xuyên khiến các chính trị gia không còn nhiều thời gian tham gia vào công tác quản lý, tăng chi phí vận động tranh cử và cũng làm trì hoãn việc công bố các chính sách và chương trình mới do luật bầu cử.
Ông kêu gọi thúc đẩy kế hoạch “Một quốc gia, một cuộc bầu cử”.
Thủ tướng Modi từ chức, chờ thành lập chính phủ mới sau bầu cử
Ngày 5/6, quan chức Phủ Tổng thống Ấn độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Droupadi Murmu, sau khi nội các của ông đề nghị giải tán Hạ viện (Lok Sabha).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Droupadi Murmu đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Modi và hội đồng bộ trưởng, đề nghị ông đảm nhiệm cương vị thủ tướng cho đến khi chính phủ mới được thành lập.
Việc Thủ tướng Modi từ chức là động thái mang tính thủ tục trước khi thành lập chính phủ mới ở Ấn Độ.
Động thái này diễn ra sau khi Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện.
Kết quả kiểm phiếu của Ủy ban bầu cử Ấn Độ công bố sáng 5/6 cho thấy NDA giành được 292 ghế, trong đó 240 ghế thuộc BJP. Con số này giảm mạnh so với năm 2019, khi NDA kiểm soát 350 ghế, trong đó số ghế của BJP là 303.
Dù không đạt được 400 ghế như mục tiêu đề ra, nhưng NDA đã hội đủ điều kiện thành lập chính phủ để tiếp tục điều hành đất nước. BJP đang thảo luận với các đồng minh chủ chốt nhằm thành lập chính phủ mới, Theo đó, Thủ tướng Modi sẽ ghi danh vào lịch sử Ấn Độ khi nắm giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp.
Các kênh truyền thông Ấn Độ đưa tin ông Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ mới vào ngày 8/6.
Cùng ngày 5/6, Trung Quốc đã chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đồng thời bày tỏ "sẵn sàng hợp tác" với nước láng giềng.
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nhấn mạnh "mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Trung Quốc và Ấn Độ đáp ứng lợi ích chung của cả hai bên, cũng như có lợi cho hòa bình và phát triển trong khu vực và thế giới".
Bà Mao Ninh khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ thúc đẩy quan hệ hai nước "hướng tới bức tranh toàn cảnh và tầm nhìn cho tương lai".
Thủ tướng Modi hướng tới nhiệm kỳ thứ 3 2024 là năm bầu cử quan trọng của Ấn Độ, nhưng cuộc đua đang diễn ra một chiều khi ưu thế của Thủ tướng Narendra Modi đủ để ông tự tin hướng tới nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Khoảng cách chắc chắn. Cuộc thăm dò dư luận mới nhất được tổ chức cuối tháng 12/2023 của Báo ABP News cho thấy đảng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nước

Bỉ lo "hiệu ứng domino" với khối tài sản 200 tỷ Euro bị đóng băng của Nga

Israel đẩy nhanh hoạt động sơ tán người dân khỏi thành phố Gaza

Lưu lượng hàng hóa toàn cầu tới Mỹ sụt giảm mạnh

Ngôi trường ở Pháp giúp học sinh từ bỏ mạng xã hội

Thủ tướng Campuchia chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan

Tổng thống Mỹ đưa ra 'cảnh báo cuối cùng' với Hamas về thỏa thuận con tin

Mỹ: Một phụ nữ bị truy tố 5 tội danh vì đăng ký thú cưng đi bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt Nga

Houthi tấn công sân bay của Israel

Israel muốn Hamas buông vũ khí và thả toàn bộ con tin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ điều kiện buộc Tổng thống Putin ngồi vào bàn đàm phán
Có thể bạn quan tâm

5 món đồ dưới 500 nghìn giúp tôi giảm hẳn 30% áp lực việc nhà
Sáng tạo
14:12:46 08/09/2025
Vợ cũ Đan Trường lên tiếng thông tin "yêu lại từ đầu" sau 4 năm ly hôn
Sao việt
14:09:14 08/09/2025
iPhone 17: Những bí mật được chờ đợi
Đồ 2-tek
14:08:00 08/09/2025
Bi kịch tình ái của huyền thoại thời trang vừa qua đời
Sao âu mỹ
14:05:57 08/09/2025
Lập hồ sơ "cố ý gây thương tích" vụ khách hàng tố bị hành hung tại cơ sở nha khoa
Pháp luật
13:06:21 08/09/2025
Rosé (BLACKPINK) khóc trong giây phút lịch sử
Sao châu á
12:38:26 08/09/2025
Rosé "căng như dây đàn" ở khoảnh khắc làm nên lịch sử Kpop, cố tình đi trễ VMAs vì biết sẽ thắng giải?
Nhạc quốc tế
12:32:59 08/09/2025
Cách ăn cà tím kiểu mới: Chỉ cần hấp - xé - trộn, ngon đến mức ăn liền 2 bát cơm
Ẩm thực
12:29:41 08/09/2025
Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng
Tin nổi bật
12:27:43 08/09/2025
Girl phố có cuộc đời thành công nhất
Netizen
12:01:45 08/09/2025