Ấn Độ nối lại hoạt động của Đại sứ quán tại Afghanistan sau 1 năm gián đoạn
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sau 1 năm ngừng quan hệ ngoại giao với Afghanistan , Đại sứ quán Ấn Độ tại Kabul đã nối lại hoạt động vào ngày 15/8.
Trong cuộc phỏng v ấn độ c quyền đài truyền hình India Today TV ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, ông Abdul Qahar Balkhi xác nhận các nhà ngoại giao Ấn Độ đã đến thủ đô Kabul hôm 13/8 nhằm nối lại hoạt động tại cơ quan lãnh sự này.
Người phát ngôn Balkhi nhấn mạnh Afghanistan hoan nghênh các nhà ngoại giao Ấn Độ, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ và đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Ấn Độ ở Afghanistan.
Ông Balkhi cho biết thêm rằng chính quyền ở nước này hiện do Taliban lãnh đạo đã quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Ấn Độ, đồng thời bày tỏ hy vọng New Delhi sẽ tái khởi động để hoàn thiện các dự án của Ấn Độ còn dang dở tại Afghanistan.
Vào tháng 8 năm ngoái, khi lực lượng Taliban lên nắm chính quyền tại Afghanistan, Ấn Độ đã rút các nhân viên ngoại giao của nước này khỏi Afghanistan, đồng thời đóng cửa đại sứ quán tại đây do lo ngại các vấn đề về an ninh.
Ấn Độ cung cấp lô hàng hỗ trợ y tế thứ 10 cho Afghanistan
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ hôm 18/8 đã cung cấp lô hàng hỗ trợ y tế thứ 10 cho Afghanistan như một phần trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Lô hàng này đã được bàn giao cho bệnh viện Indira Gandhi ở thủ đô Kabul.
Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) ra tuyên bố nêu rõ: "Theo lời kêu gọi khẩn cấp của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ người dân Afghanistan, cho đến nay, Ấn Độ đã cung cấp 32 tấn vật tư y tế trong 10 đợt, bao gồm các loại thuốc thiết yếu, thuốc chống lao, 500.000 liều vaccine ngừa dịch COVID-19... Những lô hàng này đã được bàn giao cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bệnh viện Nhi Indira Gandhi ở Kabul".
Ấn Độ cam kết tiếp tục duy trì mối quan hệ đặc biệt với người dân Afghanistan. Không chỉ hỗ trợ y tế, Ấn Độ còn cung cấp lúa mì cho Afghanistan dưới dạng hỗ trợ nhân đạo.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền mới đây của đài truyền hình India Today TV, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, ông Abdul Qahar Balkhi, cho biết các nhà ngoại giao Ấn Độ đã đến thủ đô Kabul ngày 13/8 với mục tiêu nối lại hoạt động tại đây.
Ấn Độ: Trên 100 người thiệt mạng do lũ lụt từ giữa tháng 5 Ngày 23/6, giới chức Ấn Độ cho biết các trận lũ lụt do mưa lớn tại bang Assam, miền Đông Bắc nước này, đã gây ảnh hưởng tới trên 5,45 triệu người và cướp đi sinh mạng của trên 100 người. Ngập lụt tại Nagaon, bang Assam, Ấn Độ ngày 17/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN. Theo nguồn tin trên, mưa lớn không chỉ gây lũ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phụ huynh Pháp 'đau đầu' kiểm soát việc dùng điện thoại của con trẻ

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Quốc gia thành viên NATO thứ hai cáo buộc UAV Nga xâm phạm không phận

Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?

Nguy cơ ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" tiếp tục gây lo ngại tại Nhật Bản

Hàng rào an ninh Bờ Tây bộc lộ lỗ hổng chết người

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Palestine tại Auckland

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả

Giá cà phê Mỹ tăng cao nhất gần 30 năm, điều gì đang xảy ra?
Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú Thọ
Pháp luật
11:14:01 14/09/2025
Vợ sắp cưới của Ronaldo phô trương nhẫn đính hôn kim cương triệu đô, so bì cùng vợ tỷ phú Jeff Bezos gây choáng
Sao thể thao
11:12:47 14/09/2025
Đúng 20h hôm nay, ngày 14/5/2025, 3 con giáp hưởng Phúc vô tận, vượng phát đủ đường, chuẩn bị xây nhà sắm xe, giàu số 2 không ai số 1
Trắc nghiệm
11:12:00 14/09/2025
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1
Tin nổi bật
11:09:38 14/09/2025
Honda Winner R ra mắt tại Việt Nam, giá từ 46,16 triệu đồng
Xe máy
11:01:38 14/09/2025
Google Gemini vượt ChatGPT, trở thành ứng dụng iPhone số 1
Thế giới số
10:47:31 14/09/2025
Vì sao Apple đặt tên iPhone mới là iPhone Air, thay vì iPhone 17 Air?
Đồ 2-tek
10:44:00 14/09/2025
SUV dài 5,4 mét, công suất 1.180 mã lực, công nghệ tối tân, giá hơn 4,7 tỷ đồng
Ôtô
10:24:19 14/09/2025
Xuất hiện phim Việt được kỳ vọng sẽ hot hơn cả Mưa Đỏ, nhìn ngoại hình dàn cast mà 3 triệu người sốc tột độ
Hậu trường phim
10:08:17 14/09/2025
Nữ giám đốc chi 11 tỷ đồng để ở bên cấp dưới có vợ, nhận kết đắng
Netizen
10:04:42 14/09/2025