Ấn Độ kêu gọi ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan ở Libya
Lời kêu gọi được Ấn Độ đưa ra nhân dịp nước này tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 8.
Cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi này đang tiếp diễn trong bối cảnh phe chống đối tìm mọi cách để nhà lãnh đạo Libya – ông Muammar Gadadfi phải từ bỏ quyền lực. Với việc Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết vào tháng 3 năm nay đã mở đường cho sự can thiệp quân sự của liên quân quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cầm đầu vào Libya.
Phát biểu với báo chí Đại sứ Ấn Độ tại LHQ, ông Hardeep Singh Puri nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt lo ngại về tình hình tại Libya trong tháng lễ Ramadan, tháng của cầu nguyện và ăn chay. Chúng tôi sẽ rất vui nếu có sự chấm dứt các hoạt động thù địch trong tháng Ramadan ở Libya”./.
Video đang HOT
Theo VOV
Người dân Libya vẫn chuẩn bị đón Ramadan trong bom đạn
Không khí chuẩn bị cho tháng Ramadan của người dân Libya vẫn rất sôi động với ước muốn bom đạn sẽ chấm dứt.
Một hoạt động trong tháng Ramadan của người Hồi giáo
Bất chấp những bom rơi, đạn nổ, nhưng xung đột đẫm máu xảy ra hàng ngày, những người dân Libi ở thủ đô Tripoli vẫn chuẩn bị đón tháng lễ Ramadan, một tháng lễ linh thiêng của người Hồi giáo.
Bầu không khí chiến tranh và xung đột không cản trở những người dân Libi chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan. Thậm chí, bất chấp cảnh báo của Liên Hợp Quốc hồi tuần trước về tình trạng khan hiếm nhiên liệu và lương thực, tại khu vực do Chính phủ kiểm soát ở thủ đô Tripoli, nhiều người dân cho biết nguồn thực phẩm vẫn rất dồi dào và giá cả cũng phải chăng.
Một người dân cho biết: "Mọi người ở đây vẫn đi ra ngoài bình thường và mua sắm cho lễ Ramadan. Họ mua muỗng, đĩa, lịch, sữa và tất cả những gì họ cần cho Ramadan... Tôi đang bình yên ngồi ở đây trong chợ Abu Salim và không có vấn đề gì xảy ra".
Tháng Ramadan, tháng ăn chay và cầu nguyện của người Hồi giáo đang đến gần. Tuy nhiên, với Libya, quốc gia với 97% người dân theo đạo Hồi, đang chuẩn bị bước vào tháng Ramadan với những dự cảm không yên bình. Hồi giữa tháng này, lực lượng chống Chính phủ cho biết đang chuẩn bị cho một trận quyết chiến nhằm vào thành phố lớn gần Thủ đô Tripoli. Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch không kích Libi, kể cả trong tháng Ramadan nhằm vào lực lượng của nhà lãnh đạo Gadhafi.
Tuy nhiên, bất chấp những lời hăm dọa ấy, cũng như sự cô lập ngày càng gắt gao về kinh tế của cộng đồng quốc tế, nhiều người dân Libya vẫn sống một cuộc sống bình thường. Họ cũng vẫn sẵn sàng bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo của mình.
Một người dân khác nói: "Cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ được chúng tôi quan sát trong tháng Ramadan này. Rất có thể sẽ có bom dội xuống cuộc sống của chúng tôi trong khi chúng tôi đang ăn chay và cầu nguyện. Nhưng chúng tôi sẽ không sợ hãi, điều này sẽ chỉ làm cho chúng tôi mạnh mẽ hơn và chúng tôi sẽ đứng bên cạnh các nhà lãnh đạo của mình".
Hơn 5 tháng đã qua, kể từ khi NATO mở chiến dịch không kích quốc gia Bắc Phi này nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Gadhafi, hàng chục tấn bom, đạn đã được trút xuống và "cơn mưa" sắt thép từ phương Tây vẫn chưa có dấu hiệu ngưng nghỉ. Tháng Ramadan, với ý nghĩa nhịn ăn để có sự thông cảm với những người nghèo đói; luyện cho con người sự tiết chế, chống những cám dỗ vật chất, người dân Libya hy vọng khói súng, âm thanh của bom đạn sẽ lắng dịu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, thật khó hy vọng phương Tây ngưng các cuộc không kích khi mà nhà lãnh đạo Gadhafi vẫn tồn tại như một thách thức./.
Theo VOV











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025